Vay tiền xây dựng chuồng trại chăn nuôi lãi suất 9,69%/năm

vay tiền chăn nuôi nông nghiệp
vay tiền chăn nuôi nông nghiệp

Tin tức tốt cho các bạn đã và đang chăn nuôi để vay tiền làm vốn xây dựng chuồng trại với lãi suất khá hấp dẫn.

Ngành nông nghiệp Việt Nam đang có những bước phát triển mạnh mẽ. Các doanh nghiệp đã đầu tư vào sản xuất chăn nuôi sẽ có thêm cơ hội thành công nhờ nguồn vốn cho vay xây dựng chuồng trại từ HDBank.
vay tiền chăn nuôi nông nghiệp
vay tiền chăn nuôi nông nghiệp

Ưu đãi này dành cho những khách hàng doanh nghiệp trên cả nước có hợp đồng cho thuê trang trại chăn nuôi với Công ty cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam, có nhu cầu vay bổ sung vốn xây dựng chuồng trại, tái tài trợ khoản vốn xây dựng chuồng trại.

HDBank sẽ hỗ trợ khách hàng thời gian cho vay lên đến 120 tháng; số tiền cho vay lên đến 75% tổng nhu cầu vốn đầu tư; tỷ lệ cho vay/tài sản bảo đảm là chuồng trại chăn nuôi lên đến 80% giá trị định giá của HDBank.

Đặc biệt, HDBank hỗ trợ lãi suất siêu ưu đãi chỉ từ 9,69%/năm cố định 12 tháng đầu tiên; thời gian sau ưu đãi, áp dụng theo lãi suất cho vay hiện hành theo quy định của HDBank.

Với những ưu đãi đặc biệt và nổi trội, HDBank đang đồng hành cùng các doanh nghiệp sản xuất chăn nuôi giúp nắm bắt các cơ hội trong sản xuất kinh doanh.

Với 25 năm kinh nghiệm trên thị trường, HDBank đã và đang hỗ trợ các đối tượng khách hàng trong tất cả các nhu cầu tài chính. Nay HDBank cung cấp các giải pháp tài chính linh hoạt đáp ứng các nhu cầu của các doanh nghiệp đang đầu tư chăn nuôi.

Vietinbank cho vay vốn làm trang trại

Sản phẩm mới: Cho vay làm kinh tế trang trại Thực hiện chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn của Chính phủ và Ngân hàng Nhà Nước, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế trang trại, VietinBank chính thức triển khai sản phẩm cho vay làm kinh tế trang trại từ tháng 9/2010…

Đối tượng được vay vốn là các khách hàng làm kinh tế trang trại, chủ trang trại. Hộ sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thuỷ sản được xác định là trang trại cần đạt các tiêu chí: ­Về giá trị sản lượng hàng hoá và dịch vụ bình quân 1 năm: đối với các tỉnh phía Bắc và duyên hải Miền Trung từ 40 triệu đồng trở lên; đối với các tỉnh phía Nam và Tây Nguyên từ 50 triệu đồng trở lên; ­

Về quy mô sản xuất: đối với trang trại trồng trọt, trồng cây hàng năm: từ 2ha trở lên đối với phía Bắc và duyên hải miền Trung, từ 3ha trở lên đối với các tỉnh phía Nam và Tây Nguyên. Trang trại trồng cây lâu năm: từ 3 ha trở lên đối với các tỉnh phía Bắc và duyên hải Miền Trung, từ 5 ha trở lên đối với các tỉnh phía Nam và Tây Nguyên…

Trang trại lâm nghiệp: từ 10ha trở lên. Đối với trang trại chăn nuôi đại gia súc: trâu, bò (chăn nuôi sinh sản, lấy sữa có thường xuyên từ 10 con trở lên, chăn nuôi lấy thịt có thường xuyên từ 50 con trở lên);…

Điều kiện vay vốn ưu đãi sẽ áp dụng đối với những khách hàng, chủ trang trại có phương án vay­ trả nợ khả thi, có khả năng trả nợ gốc, lãi, phí trong thời hạn cam kết. Khách hàng có vốn tự có tham gia tối thiểu 20% đối với nhu cầu vốn ngắn hạn hoặc 30% đối với nhu cầu vốn trung dài hạn.

Trường hợp khách hàng vay vốn không có tài sản bảo đảm, khách hàng phải cung cấp đầy đủ giấy chứng nhận kinh tế trang trại của UBND cấp huyện theo Công văn 261/HTX của Cục Hợp tác xã và Phát triển nông thôn (Bộ Nông nghiệp &PTNT); cam kết không có dư nợ cho vay không có tài sản bảo đảm tại các tổ chức tín dụng khác, nộp bản chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,…

Mức cho vay theo quy định hiện hành của VietinBank.

Trường hợp cho vay không có tài sản bảo đảm: với các trang trại có doanh thu 2 năm trước liền kề đạt tối thiểu 1 tỷ đồng/năm, đồng thời tuỳ thuộc vào từng khách hàng, từng phương án sản xuất kinh doanh cụ thể, mức cho vay tối đa bằng 10% doanh thu năm trước đó nhưng không quá 200 triệu đồng.

Đối với khách hàng tham gia mua bảo hiểm nông nghiệp, có số tiền bảo hiểm tối thiểu bằng số vốn vay thì được áp dụng mức lãi suất thấp hơn 0,1%/năm. Khách hàng có thể đến tất cả các Phòng giao dịch/ Chi nhánh của VietinBank trên toàn quốc để tìm hiểu thêm thông tin và được hướng dẫn các thủ tục vay vốn.

Đem lợn, gà, chim cút… thế chấp vay vốn ngân hàng

Ngân hàng cho rằng, heo, gà, cút là “tài sản” di chuyển nên khó quản, phải có chính quyền tham gia hợp đồng “bảo lãnh” thì mới dám cho vay.

Mới đây, Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai đã đề xuất với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) tỉnh Đồng Nai cho nhiều chủ trại chăn nuôi được thế chấp đàn heo để vay vốn lấy tiền mua cám.

Hình ảnh Về việc xin thế chấp lợn, gà để... vay vốn: Ngân hàng xa rời nhà nông! số 1

Theo ước tính của ông Nguyễn Đăng Vang, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam, thiệt hại người chăn nuôi do giá heo giảm lên đến 2.500 tỉ đồng/tháng. Nếu giá heo tiếp tục thấp đến cuối năm, con số thiệt hại có thể là 5.000 tỉ đồng/tháng.

Hết heo đến gà rồi chim cút…

Những ngày đầu tháng 8, nhiều hộ nuôi heo ở Đồng Nai – vùng chăn nuôi lớn nhất cả nước “ngập” trong khó khăn. Một số hộ treo chuồng, số hộ còn lại tập hợp lại để cùng nhau tìm cách chống chọi với khó khăn.

Ông Dương Anh Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH MTV Chăn nuôi Bình Minh (Trảng Bom, Đồng Nai), tâm tư: “Khó khăn lớn nhất của người nuôi heo bây giờ là thiếu tiền mua cám do thua lỗ kéo dài buộc nông dân nghĩ đến bước đường cùng là thế chấp chính đàn heo để vay vốn ngân hàng (NH). Nhưng NH có chịu không? Hiện tại giá heo hơi trên thị trường Đồng Nai là 34.000-38.000 đồng/kg, thương lái trả 33.000 đồng/kg, trong khi lẽ ra giá không thể thấp hơn 45.000 đồng/kg”.

Hình ảnh Đem lợn, gà, chim cút... thế chấp vay vốn số 1
“Tỉ phú chim cút” Trần Nguyễn Hồ đang tìm cách giữ đàn cút đẻ của mình. (Ảnh chụp tại Trang trại Nguyễn Hồ ở Châu Thành, Tiền Giang)

Không chỉ người nuôi heo, người nuôi gà, chim cút… cũng lâm vào tình cảnh tương tự. Với trang trại thuộc hạng lớn nhất vùng Đông Nam Bộ, ông Dương Anh Tuấn cũng đang đứng ngồi không yên. Ông giãi bày: “Khi giá gà ở mức 35.000-38.000 đồng/kg, trừ đi chi phí đầu tư rồi đem bán dù không lời nhưng tránh được lỗ. Hiện nay, giá chỉ còn 25.000-27.000 đồng/kg thì bán đi lỗ hơn 10.000 đồng/kg. Với lượng gà trên 800.000 con, riêng tiền mua thức ăn đã ngốn mấy trăm triệu đồng mỗi ngày. Nếu tình trạng này kéo dài thêm 1 tháng nữa, giá không tăng, rất nhiều trang trại phải dẹp chuồng, nhiều người dân trở thành con nợ…”.

Gặp lại “tỉ phú chim cút” Trần Nguyễn Hồ ở ấp Long Bình, xã Long An (Châu Thành, Tiền Giang), ông như già hơn trước. “Mấy tháng nay suy nghĩ nhiều, lo chống chọi với bao nhiêu khó khăn không già sao được. Thế chấp tất tần tật tài sản thì ngân hàng cũng chỉ cho vay trên 1 tỉ đồng là cùng. Nếu các chủ trại heo được lấy con heo ra thế chấp như mong muốn thì tôi cũng muốn thế chấp đàn chim cút và trứng cút”.

Phải có chính quyền đỡ đầu

Ý tưởng đem đàn heo thế chấp để vay vốn NH được ông Nguyễn Huy Trinh, Giám đốc Agribank Đồng Nai, đánh giá là mới nhưng chưa có tiền lệ trong thực tế. “Heo, gà là hàng hóa nhưng là loại hàng hóa đặc biệt. Không thể quản lý được việc người nông dân bán heo bất cứ lúc nào vì loại tài sản này không cần đăng ký” – ông Trinh nói.

Ông Nguyễn Trí Công, Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai, nói rõ: “Tôi hiểu rõ NH là người cho vay nên phải cẩn thận, sợ rủi ro. Nếu trong đàn 1.000 con heo chỉ 500 con xuất chuồng với giá 3,6-4 triệu đồng/con, người nông dân sẽ có gần 2 tỉ đồng. Do đó, chỉ cần được vay khoảng vài trăm triệu đồng lo tiền cám thì nông dân dư sức trả nợ ngân hàng và quan trọng là xoay được đồng vốn chăm lứa tiếp theo”.

Mặt khác, ông Công cho biết heo, gà trước khi xuất chuồng phải có giấy chứng nhận của chi cục thú y nên cơ quan này có thể là đơn vị quản lý như yêu cầu của ngân hàng. Nếu không, chủ trang trại sẽ ký trực tiếp với lò giết mổ và đơn vị này sẽ rà soát lại hộ nào vay thế chấp NH bao nhiêu, ngân hàng khỏi lo rủi ro, ngân hàng khỏi lo mất vốn.

“Tuy nhiên, nếu có hợp đồng ký giữa 3-4 bên gồm NH, nông dân, chi cục thú y, cơ sở giết mổ, hoặc đại diện UBND tỉnh… thì chắc chắn chúng tôi sẽ xem xét lại. Trước hết, chúng tôi sẽ khảo sát thực trạng thiếu vốn của các hộ chăn nuôi; sau đó xem xét chuyển hình thức ký cho nông dân vay vốn, thế chấp đàn heo hoặc loại hàng hóa khác. Cũng có thể NH làm theo giải pháp ký hợp đồng ba bên với một công ty thức ăn chăn nuôi và nông dân. Nghĩa là khi nông dân thiếu cám sẽ đến lấy hàng ở công ty thức ăn chăn nuôi, có hóa đơn nộp cho ngân hàng thanh toán, ngân hàng sẽ kiểm soát và giới hạn số tiền vay” – ông Trinh nói.

Tuy nhiên ….

Chỉ được thế chấp cá, tôm đã chế biến

Ở ngành thủy sản, doanh nghiệp được lấy con cá, con tôm của mình làm tài sản thế chấp để vay vốn nhưng chỉ khi đã là thành phẩm. Nghĩa là cá, tôm đã qua chế biến đóng hộp, đông lạnh ở trong kho. Còn đàn cá, tôm dưới ao là loại hàng hóa di động, không thể kiểm soát hay quản lý việc mua bán thì ngân hàng không coi là tài sản thế chấp.

Ông NGUYỄN VĂN ĐẠO, Tổng giám đốc Công ty CP Gò Đàng

Chờ công ty bảo hiểm nhập cuộc

NH có thể xem xét cho nông dân thế chấp đàn heo, gà vay vốn khi có trung gian là công ty bảo hiểm. Khi đó nông dân mua bảo hiểm 100% với công ty bảo hiểm và NH sẽ xem xét cho vay dựa trên hợp đồng đó. Tôi được biết ở Mỹ có hình thức bảo hiểm nông nghiệp, nhiều chủ trang trại mua bảo hiểm tới 1 tỉ USD và sau đó các vật nuôi ở trang trại được NH nhận thế chấp để cho vay. Ở Việt Nam, trong khi chưa có công ty bảo hiểm nhập cuộc thì nông dân chỉ có thể được các NH thiên về chính sách xã hội như Agribank, NH Chính sách Xã hội cho vay vốn dưới dạng tín chấp với các khoản vay thấp hoặc khi có chính sách hỗ trợ từ Nhà nước.

LS LƯU TRƯỜNG HẬN,
Trưởng phòng Pháp chế NH Phương Đông

11 bình luận

 1. Xin chào a c.toi la nam o lang giang bắc giang. Toi muốn xây dựng trang trại qui mô lớn mục đích nuôi lơn mo hình lớn như vốn không đủ .để làm trang trại lớn kinh mong ac giúp tôi thành ước mơ của mình

 2. Xin chào ngân hàng!
  Tôi là sinh viên sư phạm Sinh học mới ra trường. Cảm thấy mình không phù hợp với nghề giáo viên và gia đình cũng đã từng chăn nuôi heo, cộng thêm vốn kiến thức Sinh học về chăn nuôi đã có. Tôi muốn xây dựng trang trại nuôi heo thuộc gia đình (khoảng 30 heo thịt) bằng phương pháp đệm lót Sinh học.
  Số tiền dự tính ban đầu để xây chuồng tại đạt tiêu chuẩn và mua giống heo là 150 triệu đồng. Nhưng do tôi mới ra trường nen nguồn vốn ban đầu không có. Tôi muốn xin tư vấn của ngân hàng để có thể vay tiền chăn nuôi.
  Cám ơn ngân hàng, mong ngân hàng có thể tư vấn cho tôi!

 3. Xin chao ngân hàng
  E hien dang nuoi 1000 con gà lai chọi và có ý định mở rộng chuồng len 4000 con/1 lứa nhưng e không đủ vốn.e muốn nhờ ngân hàng giúp đỡ e cho e vay ít vốn để mở rộng.e cám ơn ạ

 4. chào anh/chị.
  em muốn vay vốn làm mô hình chăn nuôi heo,mong anh/chị tư vấn giúp em có thể vay ở ngân hàng nào ạ
  em cảm ơn

 5. Chang bjet lam the nao ,ae mjnh co chj huong lam an ma ac cai ko co von ,gio phai lam sao ,toi la mot tai xe lam thu nhap cunv duoc hon muoi trieu mot thang ,nhung toi da bi loi cuon boi con vit troi ,va do thuc su la dam me jhoi nghjep cua toi ,chj tiec rang ko co von nho ae chj em nao tu van gium

Gửi phản hồi