Tỷ phú chăn bò mở "ngân hàng bò sữa"

Với số vốn lận lưng ban đầu chỉ một con bò sữa, sau hơn 10 năm chăn bò, anh Nguyễn Thanh Phong (SN 1981, ở xã An Vĩnh Ngãi, Long An) đã trở thành tỷ phú và thành lập “ngân hàng bò” hỗ trợ thanh niên địa phương lập nghiệp.

“Cứ về đến ấp Hòa Ngãi hỏi nhà Phong “bò sữa” thì ai cũng biết”, qua điện thoại, Phong chỉ dẫn tôi tìm đến nhà anh. Vậy tại sao là Phong “bò sữa”? Sau này tôi mới biết anh “chết danh” cũng bởi là thủ lĩnh thanh niên nuôi bò sữa ở đây.

Cho “máy in tiền” nhai cỏ mồm…

Trong căn nhà tuềnh toàng, Phong đang vật lộn đưa mấy bao cám công nghiệp lên xe ba gác để chở đến giao cho mấy hộ nuôi bò sữa trong ấp Hòa Ngãi. Với tạng người nhỏ nhắn, xem anh vác hàng cứ như những bao cám biết đi.

 “Ngân hàng bò sữa” của gã tỷ phú chăn bò - 1

Nguyễn Thanh Phong chuẩn bị cỏ mồm cho đàn bò ăn. Ảnh:   TĐ

Phong cho biết, trước khi nuôi bò sữa anh trồng đậu bắp, cà pháo… Làm nông quần quật suốt ngày mà chẳng khấm khá gì, Phong đành phải đi xin một chân thợ sơn nhà để cải thiện thu nhập. Tình cờ xem một phóng sự về nuôi bò sữa trên truyền hình, anh nảy sinh ý định… nuôi bò sữa. “Từ khi xem chương trình ấy, tui phấn khích với nghề nuôi bò sữa lắm. Tui nghĩ con bò sữa sẽ là cái “máy in tiền” khi đầu tư thấp, nguồn cầu dồi dào, giá sữa tốt…” – anh nói.

Sẵn lúc “ông già” cho hai công đất làm của hồi môn, Phong mua cây, lá vây lại thành trại, rồi tất tả mang 5 triệu đồng tiền tích cóp khi làm nông đi sắm… “máy in tiền”. Đúng như Phong dự đoán, sau 3 năm anh vào nghề chăn nuôi bò sữa, năm 2009, nghề chăn nuôi bò sữa bước vào giai đoạn vàng son- được mùa, được giá. Tiền lời từ bán sữa được bao nhiêu, anh đều đổ hết vào sắm “máy in tiền”. Số lượng đàn bò của anh cứ nâng dần lên, giờ có đến 40 con và hơn 1ha đất để trồng cỏ.

Để tiết giảm sức lao động, trong trại chăn nuôi bò sữa của mình, anh Phong cơ giới hóa cho từng khâu chăn nuôi- máy vắt sữa, máy trộn thức ăn, máy cắt cỏ, hệ thống làm mát chuồng trại… Nhờ đó, với 40 con bò sữa anh chỉ cần thuê 2 nhân công làm việc. Mỗi ngày anh xuất bán cho Công ty Vinamilk khoảng 450 – 500kg sữa bò.

Tất nhiên, trong quá trình đi “in tiền”, nhiều lúc Phong cũng “lên bờ, xuống ruộng”. Có lúc anh bị “cháy” 3 cái “máy in tiền” chỉ trong một tuần. Lần đó, Phong suy sụp nặng, mất 3 con bò sữa đồng nghĩa gần như phá sản. Nhưng anh không nản lòng bỏ cuộc mà đi tìm nguyên nhân bò chết để làm bài học kinh nghiệm xương máu và… đi tiếp. “Tui cho rằng để làm nông thành công chỉ cần cù, chí thú làm ăn là chưa đủ. Nông dân bây giờ cần phải biết tính toán nhu cầu thị trường, thu chi, học hỏi và linh hoạt trong sản xuất” – Phong nhận định.

Trước khi gặp Phong “bò sữa”, một lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh Long An đã cho tôi biết anh thành công trong việc chăn nuôi bò sữa là nhờ biết sáng tạo và linh hoạt trong chăn nuôi. Theo vị lãnh đạo này, những năm gần đây, Phong không cho bò ăn cỏ voi như bao nông dân nuôi bò sữa khác mà thay vào đó là cỏ mồm.

Khi nghe hỏi chuyện này, Phong gật gù: “Đúng là khoảng 3 năm nay tôi cho bò ăn cỏ mồm chứ không cho ăn cỏ voi nữa”. Theo Phong, thực tế ở một số hộ chăn nuôi bò sữa ở ấp Hòa Ngãi và ở trại bò của anh Phong cho thấy, khi cho bò sữa ăn cỏ mồm chất lượng sữa cao hơn khi bò ăn cỏ voi. “Tui đã từng làm thử nghiệm tại một số hộ nuôi bò sữa cho sản lượng, chất lượng thấp trong ấp Hòa Ngãi. Cùng một điều kiện chăn nuôi như trước, nhưng thay cỏ mồm bằng cỏ voi, sau một thời gian chất lượng, sản lượng sữa của đàn bò đều tăng so với trước” -anh Phong cho biết. Hiện, tại trại nuôi bò sữa của anh Phong, chất lượng sữa khi cho bò ăn cỏ mồm được anh ghi nhận như sau- độ khô 8,8 – 8,9, độ béo 4,0 – 4,2; tương ứng với cho bò ăn cỏ voi là 8,4 và 3,6.

Cũng theo anh Phong, nhờ cho ăn cỏ mồm mà đàn bò sữa trong trại có những con cho sữa đến 40kg/ngày. Và với quy mô trại nuôi bò sữa như của anh, thay vì cần hơn 1ha đất trồng cỏ voi thì giờ chỉ cần 6 công đất trồng cỏ mồm là đủ cho đàn bò ăn, bởi cỏ mọc rất dày, 200 – 300 tấn/ha (7 tuần tuổi).

Theo Phó Chủ tịch Hội Nông dân Long An Ngô Thanh Tuyền, ở Long An nuôi bò sữa với quy mô như trang trại anh Phong là không nhiều. Phong  là một trong những nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh năm 2014.

“Ngân hàng bò” lập nghiệp

Không chỉ làm giàu cho riêng mình, Phong còn lập “ngân hàng bò” để chia sẻ kinh nghiệm và vốn liếng nuôi bò sữa cho thanh niên địa phương. Lâu nay “ngân hàng bò” của anh đã tạo cơ hội cho nhiều thanh niên trong ấp tiếp cận và thoát nghèo. Theo đó, ở ấp Hòa Ngãi có khoảng 40 hộ nuôi bò sữa, trung bình 10 con/hộ, hầu hết đều được sự giúp đỡ của Phong.

Với những thanh niên mong muốn lập nghiệp từ bò sữa, đến với “ngân hàng bò” sẽ được cung cấp giống, thức ăn trả chậm, được hướng dẫn kinh nghiệm, kiến thức chăn nuôi… “Thanh niên ở đây chí thú làm ăn lắm. Ngặt là họ thiếu vốn. Nếu họ cần giúp đỡ tui hỗ trợ liền, chỉ mong rằng nhờ đó mà anh em vươn lên khá giả” – Phong thổ lộ.

Anh Phương – một trong những thanh niên chăn nuôi bò sữa ở đây cho biết, cũng nhờ có “ngân hàng bò” mà anh mới có cơ nghiệp như hôm nay. Đến với “ngân hàng bò”, anh được Phong “bò sữa” giúp đỡ từ kinh nghiệm, kiến thức cho đến thức ăn cho bò… Hiện anh Phương đã nhân đàn lên được chục con bò sữa. Cũng như Phong “bò sữa”, anh Phương cho đàn bò ăn cỏ mồm thay vì cỏ voi và cũng đang cho sản lượng sữa rất đáng khích lệ.

Một số thanh niên nuôi bò sữa ở đây còn cho biết, nếu cần Phong “bò sữa” sẵn sàng đến nhà đỡ đẻ cho những ca bò sinh hoặc lặn lội đi tìm giống bò tốt mua cho anh em. “Tui không đắn đo chuyện này, với người nuôi bò sữa, con giống rất quý, thành công hay không đây là khâu quyết định” – anh nói.

Theo anh Phong, một số anh em trẻ mới vào nghề nuôi bò sữa rất thích mua giống bò cao sản về nuôi vì nghĩ sẽ cho nhiều sữa, lấy lại vốn nhanh. Nhưng thực tế, nhiều người đã phá sản vì chọn lựa này do bò cao sản rất khó nuôi, dễ chết nếu thiếu kinh nghiệm chăm sóc. Vì thế, với những người mới vào nghề, tốt nhất nên chọn mua bò sữa giống F1, F2, tuy sản lượng sữa có hạn nhưng đây là giống dễ nuôi, thích nghi tốt với môi trường…

Hiện, để tạo cơ hội thường xuyên gặp gỡ nhằm trao đổi kinh nghiệm và định hướng sản xuất, chăn nuôi bò sữa, Phong và những thanh niên ở ấp Hòa Ngãi lập ra câu lạc bộ thanh niên chăn nuôi bò sữa.

Dự án “Ngân hàng bò” chung sức giúp đồng bào thoát nghèo bền vững

Người dân xã biên giới Đắc Tôi, huyện Nam Giang, Quảng Nam phấn khởi dắt bò sinh sản được tặng về nhà.

Có một ngân hàng mà vốn là sự thiện nguyện của những tấm lòng hảo tâm được mang đến tặng cho đồng bào nghèo; lãi là quá trình lao động của hộ nghèo này được tặng lại cho hộ nghèo khác. Cái “lãi” lớn nhất mà toàn xã hội nhận được từ ngân hàng này chính là những hộ nghèo sẽ thoát nghèo bền vững, là no ấm ngập tràn khắp mọi miền đất nước. Đó là ngân hàng đặc biệt – “Ngân hàng bò” của Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam.

Có mặt trong đoàn công tác của Hội Chữ thập đỏ Trung ương đến thăm, tặng quà Tết Ất Mùi 2015 cho đồng bào nghèo xã Địa Linh, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn, mới thấy hết ý nghĩa của dự án “Ngân hàng bò” được triển khai tại tỉnh vùng núi phía Đông Bắc Tổ quốc này.

Địa Linh là một trong những xã nghèo có đông đồng bào dân tộc nhất tỉnh Bắc Kạn. Xã có hơn 800 hộ dân với trên 3.700 nhân khẩu; tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo hiện còn gần 29%. Bí thư Đảng ủy xã Hoàng Văn Đồng cho biết, nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các chế độ đối với gia đình chính sách được thực hiện đầy đủ, đúng đối tượng, hiệu quả, góp phần tích cực trong việc thực hiện chính sách xóa đói giảm nghèo, an sinh xã hội, động viên người dân trong tỉnh yên tâm phát triển sản xuất.

Đặc biệt trong đó có chương trình “Ngân hàng bò – Chung sức cùng đồng bào các huyện nghèo, xã biên giới xây dựng nông thôn mới” do Trung ương Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam phát động. Riêng tại xã Địa Linh, năm 2014 đã có 15 hộ dân nhiều năm chưa thoát được nghèo, hộ người già neo đơn hoặc nạn nhân chất độc da cam không có điều kiện để phát triển kinh tế tại 2 thôn Bản Váng 1 và 2 đã được nhận bò giống. Trong đó, dịp đón Xuân Ất Mùi năm nay, cùng với 5 con bò được trao tặng tại thôn Nà Cáy có thêm một chú bê khỏe mạnh giúp đồng bào yên tâm phát triển sản xuất.

Vừa hoàn thành việc xác nhận tên mình trong bản Danh sách hưởng lợi dự án “Ngân hàng bò,” anh Triệu Chiều Phủ (thôn Nà Cáy) không giấu được niềm vui: “Nhà mình có 4 người, nghèo lắm. Ngoài làm ruộng, làm nương, hai vợ chồng phải đi thái sắn thuê để nuôi con và cho chúng đi học. Tết này, may mắn được hỗ trợ bò giống, được tự tay chọn bò ở Chợ bò Nghiên Loan, mình rất vui. Mình sẽ chăm sóc thật cẩn thận theo đúng hướng dẫn của cán bộ thú y để bò phát triển tốt, để nhà bớt nghèo, bớt đói.”

Tại Bắc Kạn, dự án “Ngân hàng bò” triển khai năm 2012 với việc trao tặng 100 con bò giống cho đồng bào nghèo các xã An Thắng, Xuân La, Nghiêm Loan (huyện Pác Nặm); đến nay ngân hàng đặc biệt này vẫn được duy trì, phát triển qua chương trình “Ngân hàng bò – Chung sức cùng các huyện nghèo, xã biên giới xây dựng nông thôn mới”, giúp nhiều người dân nghèo có điều kiện ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế. Theo thống kê từ Hội Chữ thập Đỏ tỉnh Bắc Kạn, trong năm 2014 đã có 86 con bê ra đời, trong đó 46 con đã được bàn giao cho các hộ nghèo khác tại những địa phương có dự án.

Cũng trong năm 2014, chương trình này hỗ trợ 15 con bò giống cho các hộ dân huyện Ba Bể với tổng trị giá gần 250 triệu đồng, trong đó Trung ương Hội Chữ thập Đỏ hỗ trợ 150 triệu đồng, vốn đối ứng của huyện là 45 triệu đồng, còn lại là do các hộ đóng góp, ủng hộ.

Khác với nhiều chương trình hỗ trợ giảm nghèo khác, tại Bắc Kạn “Ngân hàng bò” giúp mỗi hộ nghèo một con bò sinh sản. Khi bò sinh con bê đầu tiên, nếu là bê cái sẽ trao cho hộ nghèo khác, nếu là bê đực thì giao cho Hội Chữ thập Đỏ bán để mua con bê cái. Gia đình giao bê song chính thức được sở hữu con bò đã sinh sản đó. Như vậy có thể khẳng định đây là hoạt động mang tính nhân văn, góp phần giúp các hộ thoát nghèo bền vững.

Thấy được tính nhân văn của Dự án, Hội Chữ thập Đỏ các tỉnh Bắc Kạn tập trung mọi nguồn lực để mở rộng, phát huy hiệu quả dự án. Ngay từ năm 2012, Hội Chữ thập Đỏ Bắc Kạn và các huyện, thị đã thông báo, phổ biến nội dung của Dự án tới cán bộ hội chữ thập đỏ phường, xã cũng như thông báo rộng rãi trên các kênh thông tin đại chúng và qua hệ thống loa truyền thanh thôn, bản. Qua danh sách rà soát, chọn lọc từ cơ sở, Hội cử các đoàn công tác về kiểm tra, khảo sát tại các hộ nhằm đánh giá thực chất để hỗ trợ được đúng đối tượng. Trong buổi khảo sát, các cán bộ chữ thập đỏ cũng trực tiếp tìm hiểu về nhu cầu, khả năng chăm sóc bò cũng như các điều kiện về chuồng trại của các hộ để có cơ sở chọn lọc.

100 con bò giống đã được Ban Quản lý dự án “Ngân hàng bò” tỉnh Bắc Kạn tuyển chọn rất kỹ. Bò đều ở độ tuổi từ 18 đến 24 tháng, cân nặng từ 120 đến 150kg, có khả năng sinh sản tốt, khỏe mạnh, nguồn gốc rõ ràng, chủ yếu là giống bò tại địa phương nên phù hợp với khí hậu và tập quán chăn thả của người dân. Sau khi trao cho các hộ nghèo, Hội Chữ thập Đỏ tỉnh tiếp tục chỉ đạo địa phương lập sổ theo dõi, thường xuyên báo cáo về tình hình chăm sóc bò.

Chương trình “Ngân hàng bò – Chung sức cùng các huyện nghèo, xã biên giới xây dựng nông thôn mới” – bước chuyển lớn của Dự án “Ngân hàng bò” – được triển khai tại Bắc Kạn vào giữa năm 2013 và được nhiều tổ chức, đoàn thể, doanh nghiệp, cá nhân hảo tâm trong tỉnh ủng hộ, nhiệt tình tham gia. Đây được coi là một trong những chương trình hoạt động an sinh xã hội hiệu quả khi chia sẻ với những khó khăn, thiếu thốn của đồng bào, nhất là phụ nữ nghèo vùng sâu, vùng xa, qua đó giúp họ có thêm phương tiện sản xuất, nhanh chóng thoát nghèo, vươn lên trong cuộc sống.

Tại buổi trao tặng quà Tết ở xã Địa Linh, huyện Ba Bể, Chủ tịch hội Chữ thập Đỏ tỉnh Bắc Kạn Nguyễn Văn Cường cho biết, thực hiện cuộc vận động phát triển “Ngân hàng bò,” riêng trong năm 2014, Hội Chữ thập Đỏ Bắc Kạn, huyện Ba Bể và thị xã Bắc Kạn đã tuyên truyền, vận động các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm tặng hộ nghèo trong huyện Ba Bể và thị xã Bắc Kạn thêm 16 con bò giống. Bên cạnh đó, 55 hộ nghèo, hộ đặc biệt khó khăn tại hai huyện Ba Bể, Bạch Thông và thị xã Bắc Kạn cũng được hỗ trợ nuôi trâu, bò phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống.

Bắc Kạn hiện vẫn còn 18,55% số hộ dân thuộc diện nghèo, trong đó hội viên phụ nữ nghèo là 13.038 hộ, chiếm 77,08% tổng số hộ nghèo của tỉnh. Như những người dân khác, ông Nguyễn Văn Cường mong muốn chương trình “Ngân hàng bò – Chung sức cùng các huyện nghèo, xã biên giới xây dựng nông thôn mới” tiếp tục đến với nhiều đồng bào nghèo để bà con có thêm nhiều mùa xuân no ấm hơn.

Buổi trao quà kết thúc khi màn xương dần tan, ánh mặt trời đã lên lưng chừng núi. Khép lại hoạt động tại xã Địa Linh, cán bộ Hội Chữ thập Đỏ Trung ương và địa phương bàn tiếp chuyện tiếp nhận 50 con bò sinh sản sắp tới tại 2 huyện của tỉnh Bắc Kạn./

1 bình luận

Gửi phản hồi