Trồng Rau Màu ở miền Tây thu nhập 30tr/tháng

Trồng rau màu ở miền Tây lãi gần 1 triệu đồng/ngày
Với phần đất ít ỏi quanh nhà, ông Nguyễn Phước Sang ở khu vực Tân Phước 1, phường Thuận Hưng (quận Thốt Nốt, TP.Cần Thơ) đã tận dụng và gây dựng nên cơ sở ươm rau màu.

Tất bật với các cuộc gọi đặt rau, ông Sang cho biết: “Sản lượng tiêu thụ rau màu giống tăng 20 – 30% so với các năm trước nhưng giá vẫn giữ ở mức ổn định. Sau khi trừ các khoảng chi phí, tôi thu lãi gần 1 triệu đồng/ngày”.

Cưới xong, vợ chồng ông Sang ra riêng với hai bàn tay trắng. Ban đầu, rau giống của ông Sang ươm ra chẳng ai mua vì đối với rau màu giống người ta chỉ dám mua ở chỗ tin tưởng, rồi nhờ gia đình cha vợ làm mối dần dần ông Sang mới bán được hàng. Đến nay, ngoài diện tích đất sản xuất trước sân nhà, bên bờ kinh cạnh QL91, ông còn thuê thêm đất của một vài nhà xung quanh để mở rộng mặt bằng sản xuất

Sang lúc nào cũng phải tất bật để kịp những đơn hàng.
Sang lúc nào cũng phải tất bật để kịp những đơn hàng.

Ông Sang chia sẻ: “Gia đình tôi là một trong những gia đình gắn bó với nghề lâu nhất ở đây, hơn 35 năm rồi chứ ít ỏi gì nữa. Tôi thấy mình sống được và sống khỏe nhờ nghề này. Ở đây tôi bán rau giống quanh năm, và cũng cố gắng đa dạng chủng loại để dễ tiêu thụ, chỗ tôi hiện có bán các loại giống cải, ớt, cà chua, đu đủ, hoa cúc, vạn thọ…”.

“Ươm rau màu giống không đòi hỏi kỹ thuật phức tạp, khó nhất là gieo hạt theo thời tiết”.

Ý kiến ông Nguyễn Phước Sang

Hiện cơ sở của ông Sang có khoảng 1.000 vỉ rau ươm, mỗi vỉ trung bình 500 cây giống. Bình quân mỗi ngày cơ sở của xuất bán khoảng 10.000 cây rau màu các loại. Ông Sang cho biết cải làm dưa từ gieo hạt tới bán 20 ngày, 40.000 đồng/vỉ; ớt 25 ngày, 150.000 đồng/vỉ. Từ việc ươm rau cải giống, ông ươm thêm hoa giống phục vụ tết.

Gia đình ông Sang có 4 người làm nghề ươm rau màu giống để bán cho cả vùng ĐBSCL. Lúc cao điểm vào đầu mùa mưa, phải thuê thêm 10 nhân công làm để đủ cho đơn đặt hàng trong và ngoài tỉnh. Rau màu giống rất dễ ươm, chi phí đầu tư thấp, thời gian ươm ngắn và có thể sản xuất quanh năm đã đem lại nguồn thu nhập cao cho nhiều hộ ở Thuận Hưng.

Để hoàn thành một vỉ rau cải giống, các hộ sản xuất phải qua các khâu: Mua hạt giống; mua trúc về làm ghim cho bầu; mua đất bãi (đất sông) phơi khô, đập nhuyễn, trộn tro trấu mua ở các lò gạch. Sau đó mua lá chuối, xé nhỏ vừa cỡ làm bầu, cho đất và tro trấu vô bầu, vô hột, sắp lên vỉ, chồng lại, ủ cho có độ ẩm. Khi hột giống nứt mầm, tải ra bãi, phủ lưới cước. Cách ngày tưới 1 lần, 10 ngày sau khi ươm, xịt trừ sâu 1 lần duy nhất. Sau khoảng nửa tháng sau là rau cải giống thành phẩm.

Kỹ Thuật Trồng Rau Ăn Lá Trong Mùa Mưa Bão

1 bình luận

Gửi phản hồi