Trồng Rau Màu Chuyên Canh Làm Giàu

Trồng Rau Màu Chuyên Canh Làm Giàu – gương làm giàu của nhà nông 

Một số người cho rằng nhiều đất và nhiều vốn mới có thể làm giàu. Song ở huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, có những nông dân ít đất, ít vốn nhưng nhờ nắm vững kỹ thuật trồng rau, họ vẫn trở nên khá giả.

Họ có chung một điểm là đều xuất thân từ gia đình làm nông nghiệp có thu nhập thấp. Khi tách ra sống riêng dù có ít đất và thiếu thốn trăm bề, nhưng bằng sức trẻ, biết nắm bắt cơ hội và học hỏi những tiến bộ kỹ thuật áp dụng vào trong sản xuất, họ đã vươn lên khá giả.

Trồng Rau Màu làm giàu
Trồng Rau Màu làm giàu

Trồng rau “không giống ai”

Khi anh Đỗ Văn Xuân (ấp Tân Tiến, xã Xuân Hiệp) lấy vợ ra ở riêng, gia tài cha mẹ chia cho chỉ là 8 sào đất xấu, nhưng nhờ biết cải tạo đất, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật nên mấy năm nay, anh thu lời 500-600 triệu đồng/năm. Và cũng từ mấy sào rau mà anh xây được nhà lớn, mua xe hơi. Theo lời anh Xuân, gia đình anh làm nghề trồng rau từ khi anh còn rất nhỏ. Trước đây, trồng rau vụ được vụ mất chỉ đủ ăn. Cũng vì hoàn cảnh gia đình chẳng mấy dư giả nên anh bỏ ngang việc học, ở nhà phụ giúp cha mẹ trồng rau.

Khi có trong tay 8 sào đất, thấy trồng rau lệ thuộc quá nhiều vào thời tiết, tốn công, trừ chi phí lợi nhuận chẳng còn bao nhiêu, anh quyết định làm một cuộc “cách mạng” trong sản xuất. Năm 2005, anh là người đầu tiên trong xã dám vay vốn đầu tư hệ thống tưới phun cho rau để giảm chi phí công thợ. Tiếp đến, anh tự nghiên cứu thị trường chọn loại rau luôn được giá và dễ tiêu thụ nhất để trồng là xà lách. Trong khi nhiều người trồng rau đua nhau làm nhà lưới thì anh lại chọn phương pháp làm khung phủ, ít tốn kém, hiệu quả lại cao.

Xem video clip: Trồng Rau Màu Chuyên Canh Làm Giàu – Gương làm giàu của nhà nông

 

Anh Xuân cho biết: “Trước đây, làm 8 sào rau tôi phải thuê 14-15 thợ/ngày, nhưng giờ có hệ thống tưới phun, làm đất bằng máy móc, tôi chỉ phải thuê chừng 3 thợ/ngày. Rau dùng khung phủ cũng không còn lo thời tiết mưa nắng bất thường, năng suất tăng gấp 2 lần so với trước”. Rau của anh Xuân trồng theo quy trình an toàn, mẫu mã đẹp nên được các mối ở TX. Long Khánh, Bà Rịa – Vũng Tàu đặt hàng quanh năm, giá ở thời điểm rẻ nhất cũng 6 ngàn đồng/kg, khi hút hàng giá lên đến 15-20 ngàn đồng/kg. Anh Xuân nói, anh luôn có lãi dù với giá 6 ngàn hay 20 ngàn đồng, bởi chi phí đã giảm đến mức thấp nhất.

Học đại học để làm nông dân

Tốt nghiệp khoa cơ khí Trường đại học sư phạm kỹ thuật TP.Hồ Chí Minh năm 2000, trong khi bạn bè kéo nhau đi kiếm việc ở các công ty với mức lương khá cao thì anh Vũ Văn Vương, ở ấp Bình Hòa, xã Xuân Phú (huyện Xuân Lộc) lại khăn gói về quê để làm nông dân.

Anh Vương chia sẻ: “Thấy bà con trồng rau vất vả quanh năm mà thu nhập vẫn thấp nên tôi muốn mình sẽ làm mô hình điểm về trồng rau năng suất cao và tự tìm đầu ra cho mình và bà con. Có đầu ra ổn định, lợi nhuận sẽ cao”. Theo anh Vương, rau là món ăn hàng ngày của mọi gia đình nên phải sản xuất theo hướng an toàn để đảm bảo sức khỏe. Do đó, gia đình anh luôn đi đầu trong áp dụng các quy trình trồng rau an toàn. Hiện tại, rau do gia đình anh Vương sản xuất đã được một doanh nghiệp ở TP. Hồ Chí Minh đặt hàng với giá ổn định.

Từ hai bàn tay trắng, nhờ trồng rau hiện anh Vương đã có trong tay cơ ngơi khang trang với lợi nhuận thu được mỗi năm vài trăm triệu đồng. Và khoản tiền lời đã được anh đầu tư vào việc mua đất để mở rộng sản xuất.

Điều kiện sản xuất rau an toàn

Những quy định chung:

Sản xuất các loại “rau an toàn” , khi thực hiện phải vận dụng cụ thể cho từng loại rau, từng điều kiện thực tế của từng địa phương. Nếu thực hiện đầy đủ và nghiêm túc những điều kiện sau đây thì bảo đảm các yêu cầu về “rau an toàn” như đã nêu trên.

Đất trồng:

Đất để sản xuất “rau an toàn”, không trực tiếp chịu ảnh hưởng xấu của các chất thải công nghiệp, giao thông khu dân cư tập trung, bệnh viện, nghĩa trang, không nhiễm các hóa chất độc hại cho người và môi trường.

Phân bón:

Chỉ dùng phân hữu cơ như phân xanh, phân chuồng đã được ủ hoai mục, tuyệt đối không dùng các loại phân hữu cơ còn tươi (phân bắc, phân chuồng, phân rác …). Sử dụng hợp lý và cân đối các loại phân (hữu cơ, vô cơ …). Số lượng phân dựa trên tiêu chuẩn cụ thể quy định trong các quy trình của từng loại rau, đặc biệt đối với rau an lá phải kết thúc bón trước khi thu hoạch sản phẩm 15 – 20 ngày. Có thể dùng bổ sung phân bón lá (có trong danh mục được phép sử dụng ở Việt Nam) và phải theo đúng hướng dẫn. Hạn chế tối đa sử dụng các chất kích thích và điều hòa sinh trưởng cây trồng.

Nước tưới:

Chỉ dùng nước giếng khoan, nước từ các sông suối hồ lớn … không bị ô nhiểm các chất độc hại. Tuyệt đối không dùng trực tiếp nước thải từ công nghiệp, thành phố bệnh viện, khu dân cư nước ao, mương tù đọng.

Phòng trừ sâu bệnh:

Phải áp dung phương pháp quản lý dịch hại tổng hợp trên nguyên tắc hạn chế thấp nhất sự thiệt hại do sâu bệnh gây ra; có hiệu quả kinh tế cao, ít độc hại cho người và môi trường. do đó cần chú ý các biện pháp chính sau:

* Giống: Phải chọn giống tốt, các cây con giống cần được xử lý sạch sâu bệnh trước khi xuất ra khỏi vườn ươm.

* Biện pháp canh tác: Cần tận dụng triệt để các biện pháp canh tác để góp phần hạn chế thấp nhất các điều kiện và nguồn phát sinh các loại dịch hại trên rau. Chú ý thực hiên chế độ luân canh: lúa – rau hoặc xen canh giữa các loại rau khác họ với nhau: Bắp cải, su hào, suplơ với cà chua để giảm bớt sâu tơ và một số sâu hại khác.

* Dùng thuốc: Chỉ dùng thuốc khi thật cần thiết. Phải có sự điều tra phát hiện sâu bệnh, hướng dẫn dùng thuốc của cán bộ kỹ thuật. Tuyệt đối không dùng thuốc trong danh mục cấm và hạn chế sử dụng ở Việt Nam. Hoạc hạn chế tối đa sử dụng các loại thuốc có độ độc cao (thuộc nhóm độc I và II), thuốc chậm phân hủy thuộc nhóm Clor và lân hữu cơ. Triệt để sử dụng các loại thuốc sinh học, thuốc thảo mộc, thuốc có độc thấp (thuộc nhóm độc III trở lên), thuốc chóng phân hủy, ít ảnh hưởng các loài sinh vật có ích trên ruộng.

Cần sử dụng luân phiên các loại thuốc khác nhau để tránh sâu nhanh quen thuốc. Bảo đảm thời gian cách ly trước khi thu hoạch đúng hướng dẫn trên nhãn của từng loại thuốc. Tuyệt đối không sử dụng đạm ủ rau tươi (xử lý sản phẩm đã thu hoạch) bằng các hoá chất BVTV.

Xem hướng dẫn trồng các loại rau cụ thể:

Qui trình kỹ thuật trồng rau

Kỹ thuật sử dụng màng phủ nông nghiệp trồng một số loại rau

Trồng rau thủy canh ở gia đình

Kỹ thuật trồng dưa hấu

Kỹ thuật trồng dưa leo

Kỹ thuật trồng khổ qua

Kỹ thuật trồng bí đỏ

Kỹ thuật trồng bầu

Kỹ thuật trồng cà chua

Kỹ thuật trồng ớt

Kỹ thuật trồng cải xanh

Kỹ thuật trồng cải bắp

Kỹ thuật trồng cải xà lách

Kỹ thuật trồng cải xà lách xoong

Kỹ thuật trồng cải bông

Kỹ thuật trồng đậu cove

Kỹ thuật trồng đậu đũa

Kỹ thuật trồng hành lá

Kỹ thuật trồng hẹ

Kỹ thuật trồng gừng

Hãy bình luận đầu tiên

Gửi phản hồi