Trồng cỏ voi nuôi bò

Trồng cỏ vốn ít, lại nhàn, nhu cầu lúc nào cũng có nên thu nhập đều đều. Giá cỏ voi hiện thời khoảng 1.000 đồng/kg loại 1, từ 500 – 700 đồng/kg loại 2.

Cỏ voi phát triển mạnh tại Củ Chi,TPHCM

Với tổng đàn bò sữa lên tới 60.000 con, huyện Củ Chi (TP.HCM) là nơi cung cấp nguồn sữa bò lớn nhất cho Vinamilk, Dutch Lady… Tại đây, hầu hết các trang trại và người chăn nuôi nhỏ đều tự trồng cỏ voi để nuôi bò sữa, mang lại hiệu quả kinh tế rất cao.

Chăn nuôi là một ngành quan trọng của nông nghiệp hiện đại, nuôi lớn vật nuôi để sản xuất những sản phẩm như: thực phẩm, lông, và sức lao động. Sản phẩm từ chăn nuôi nhằm cung cấp lợi nhuận và phục vụ cho đời sống sinh hoạt của con người. Chăn nuôi xuất hiện lâu đời trong nhiều nền văn hóa kể từ khi loài người chuyển đổi từ lối sống săn bắn hái lượm sang định canh định cư.

TIẾT KIỆM “KHỦNG”

Chúng tôi đi khắp các xã trên địa bàn huyện Củ Chi như Tân Thông Hội, Tân Phú Trung,Tân Thạnh Tây… vào bất kỳ một trang trại bò sữa nào cũng đều thấy trồng cỏ voi.

Nông dân Phạm Văn Uốt (ấp 2, xã Tân Thạnh Tây) cho biết: “Gia đình tôi có hơn 2.000 m2 đất phía sau nhà để trồng cỏ voi cho bò sữa. Cỏ voi không những dễ trồng, là nguồn thức ăn dồi dào cho bò sữa, lại tiết kiệm được nhiều chi phí.Bò cho sữa nhiều, chất lượng cao, an toàn và được các công ty thu mua giá tốt”.

Vừa lụi cụi cắt những bụi cỏ cao quá đầu người, anh Uốt vừa nhanh tay quấn chúng thành từng bó nặng chừng 6 – 7 kg, rồi dồn lại thành từng đống lớn, chờ chất lên xe. Theo anh Uốt, 1 con bò sữa sẽ ăn từ 3 – 4 bó/ngày, ngoài ra ăn bổ sung thêm các loại thức ăn hỗn hợp khác. Gia đình anh hiện nuôi trên 10 con bò sữa bằng cỏ voi, trung bình 1 năm anh tiết kiệm chi phí được vài chục triệu đồng.

Tại xã Tân Phú Trung, chúng tôi tìm gặp nông dân Nguyễn Hồng Nhật (ấp Bến Đò 2).Anh vốn được nhận nhiều bằng khen của xã, thành phố về mô hình chăn nuôi bò sữa.

Gia đình anh Nhật hiện nuôi hơn 50 bò sữa. Để tiết giảm chi phí thức ăn, anh đầu tư gần 2 ha đất bãi ở xung quanh nhà để trồng cỏ voi, anh nói: “Cỏ voi này lợi dữ lắm, vừa dễ trồng, lại có nguồn thức ăn quanh năm cho bò sữa. Chúng ăn chủ yếu là cỏ voi, còn cám, xác mì… tôi cho ăn bổ sung đổi khẩu vị, để bò đỡ ngán thôi”.

Vừa nói, anh vừa nhanh tay vớ từng nắm cỏ mới gặt trên xe công nông, dồn thành từ nggóc và chuẩn bị đưa vào máy nghiền. Theo anh, nghiền cỏ sẽ giúp bò dễ ăn hơn,không bị xơ nhiều, đỡ ảnh hưởng đến dạ dày con vật. Một ngày như vậy, đàn bò của anh được ăn 2 cữ cỏ voi, sáng và chiều. “Một xe công nông cỏ khoảng 500 – 600 kg, cũng chỉ đủ cho 50 con bò ăn một bữa thôi!”.

Theo tính toán của anh Nhật, việc đầu tư 2 ha cỏ voi rẻ gấp nhiều lần nếu mua thức ăn nuôi 50 con bò sữa.

Tiết kiệm chi phí lớn nhờ trồng cỏ voi nuôi bò sữa

Ông Nguyễn Văn Phơn, Phòng Nông nghiệp huyện Củ Chi cho biết: “Cỏ voi có năng suất cao, chất lượng tốt, thời gian cho thu hoạch rất ngắn, hiệu quả kinh tế cao gấp 4 lần trồng lúa. Vì thế, thời gian tới trồng cỏ voi nuôi bò là rất có tiềm năng phát triển tại Củ Chi”.

“Trung bình, đối với các loại thức ăn khác như xác mì và cám, 1 ngày đàn bò của tôi ngốn hết 1,5 triệu tiền thức ăn, cả năm gần xấp xỉ 600 triệu đồng. Trong khi đó, số tiền đầu tư trồng cỏ voi, tính tất tật giống cỏ, công cán, thuê đất, mỗi năm tôi tiết kiệm được từ 200 – 300 triệu đồng”, anh Nhật khẳng định.

NHIỀU TIỀM NĂNG

Hiện tổng diện tích cỏ voi trên toàn huyện Củ Chi đạt gần 1.000 ha, năng suất đạt 150 – 200 tấn/ha. Đa số là người dân nuôi bò và tận dụng đất trồng cỏ voi để bổ sung nguồn thức ăn xanh giàu chất dinh dưỡng, giúp bò có sức đề kháng tốt và cho năng suất sữa cao.

Theo tính toán, với tổng đàn bò sữa lên tới 60.000 con, huyện Củ Chi còn tiềm năng để mở rộng diện tích cỏ voi lên gấp nhiều lần trong thời gian tới.

cac-giong-co-nuoi-bo-cong-nghiep-tot-nhat-hien-nay-4752

Theo anh Ba, chủ nhân 8.000 m2 cỏ voi (ấp 1, xã Tân Thạnh Tây): “Ban đầu trồng cỏ voi cũng bón lót, rồi phân đạm như các loại cây trồng khác. Nhưng sau đó thì không cần nữa, chỉ tận dụng phân thải của bò sữa để bón thêm là xong nên chi phí đầu tư thấp. Chỉ trong khoảng 1 – 2 tháng cỏ voi có thể sử dụng ngay làm thức ăn cho bò.Giá cỏ voi hiện thời khoảng 1.000 đồng/kg loại 1, từ 500 – 700 đồng/kg loại 2”.

Hiện anh Ba chủ yếu trồng cỏ cho các trang trại đặt hàng, thi thoảng có bạn bè, hàng xóm đến mua anh cũng bán. “Trồng cỏ vốn ít, lại nhàn, nhu cầu lúc nào cũng có nên thu nhập đều đều”, anh Ba cười tươi nói.

Tương tự, nông dân Nguyễn Hồng Nhật cho biết, cỏ voi cũng như một số loại cây trồng khác, phải chăm sóc, bón phân cẩn thận thì mới nhanh phát triển. Khi gieo trồng thì để ngập toàn đọt, chôn sâu xuống đất, có như vậy cỏ mới phát triển được tất cả các mắt. Nên gieo vào mùa mưa thì sẽ đỡ phải tưới nước nhiều. Phân bón có thể tậndụng nguồn phân chuồng từ bò sữa, cây sẽ lớn và phát triển tốt. Thời gian thuhoạch cỏ voi có thể quanh năm, chu kỳ kinh tế kéo dài từ 4 – 5 năm (tứctrồng 1 lần thu hoạch kéo dài 4 – 5 năm).

7 bình luận

  • Chào Phong,
   Phong hãy thử trồng cao lương xem sao! Loại này dễ trồng, năng xuất sinh khối cao, dinh dưỡng hơn nhiều so với cỏ voi!
   Nếu cần giống để trồng thử liên hệ với mình qua điện thoại: 0907982153 (Vũ- Kỹ sư nông nghiệp).

 1. Nhà mình ở thái nguyên có giống cỏ Va06.Nhằm phục vụ nhu cầu chăn nuôi cho các bạn khu vực miền bắc.
  Mình có giao hàng tận nơi cho các bạn ở xa tại các tỉnh lân cận Lạng sơn,Cao bằng,Bắc kạn,Bắc giang,bắc ninh,Vĩnh phúc,hải dương,nam định,tuyên quang…Với lượng hàng từ 2 tấn trở lên
  Mọi thắc mắc hãy liên hệ sdt 01676965655

Gửi phản hồi