Trồng bắp ( ngô) nuôi bò, trở thành tỷ phú

Trồng bắp ( trồng ngô) nuôi bò, trở thành tỷ phú là tấm gương có thật của 1 nông dân giỏi. xin mời các bạn xem qua

Ngày nay, cỏ hay ngô gì cũng trồng cho bò hết. Nghe thì lạ, nhưng nhờ cái lạ ấy mà vợ chồng ông Lỏi bà Tươi trở nên giàu có

Hai vợ chồng ông Nguyễn Thạch Lỏi và bà Lại Thị Tươi ở thị trấn Nông trường Mộc Châu (Sơn La) có 10 ha đất SX, trong đó 6,5 ha trồng cỏ, còn lại 3,5 ha trồng ngô. Hơn 10 trước, cỏ trồng cho bò, ngô trồng cho người. Ngày nay, cỏ hay ngô gì cũng trồng cho bò hết. Nghe thì lạ, nhưng nhờ cái lạ ấy mà họ giàu.

Đi trước giàu nhanh

Ủ ướp bây giờ là hình thức tích trữ thức ăn gia súc phổ biến ở những vùng chăn nuôi bò sữa. Ở thị trấn nông trường Mộc Châu, các xã Vân Hồ, Tân Lập…, cây ngô được băm vụn ngay tại bãi trồng, sau đó xe tải chở về các dịch vụ hầm chứa, ủ để tích trữ thức ăn cho bò sữa vào mùa khô.

Tùy vào số lượng bò mà mỗi gia đình có thể có một hay nhiều hầm ủ ướp có kích thước, khả năng tích trữ khác nhau. Thông thường, mỗi hầm ủ ướp tích trữ tầm 100 tấn. Thực ra, mô hình trồng ngô làm ăn chăn nuôi ủ ướp do Cty CP Giống bò sữa Mộc Châu phát động, nhưng nếu chỉ tính riêng các hộ gia đình thì cách làm, hiệu quả của vợ chồng Lỏi – Tươi là số một.

Trồng Bắp Nuôi Bò
Trồng Bắp Nuôi Bò

Ngày mới xuất hiện mô hình chuyển trồng ngô lấy bắp sang trồng ngô ủ ướp, nông dân Mộc Châu, ngoại trừ những gia đình thuộc “biên chế” nông trường ngày trước thì chẳng mấy ai mặn mà. Ai đời ngô đang mơn mởn, bắp đang chuẩn bị bước vào thời kỳ chắc hạt lại chặt đi, phí quá.

Thậm chí có những hộ chấp nhận làm theo cách mới với điều kiện là cho họ bẻ bắp đi. Cũng may, đã có những người nghĩ khác, và vợ chồng Lỏi – Tươi là trường hợp đầu tiên. “Chú tính xem, một ha ngô nếu trồng rồi ủ ướp làm thức ăn cho bò thì thu hoạch tất tần tật được 80 tấn, bán giá 1.400 đ/kg.

Đầu vào đầu ra đều không phải lo. Đầu vào thì chi phí tối đa khoảng 32-35 triệu đồng, đầu ra mới chỉ đáp ứng được 1/10 nhu cầu thức ăn của đàn bò sữa. Chi phí giảm được rất hiều công đoạn như chăm sóc, phân bón, vận chuyển… Cũng là trồng ngô trên cùng một diện tích đất nhưng trồng để bán ủ ướp sẽ cho thu lãi gấp rưỡi đến gấp đôi trồng thu bắp.

Ngô làm ủ ướp thường trồng sớm từ cuối tháng 1 đến tháng 6, khi cây ngô ra bắp, hạt còn ngậm sữa là thu hoạch nên có thể rút ngắn thời gian SX, trồng 2 vụ/năm. Trồng ngô ủ ướp thường dày gấp 2, 3 lần trồng ngô lấy bắp nên tận dụng được diện tích đất, năng suất cao hơn. Thu nhập hàng trăm triệu đồng thì thử hỏi có nên làm hay không?”, ông Lỏi bảo thế

Khởi nghiệp từ cây ngô, sống được nhờ cây ngô, nhưng chỉ từ khi chuyển từ trồng ngô bán bắp sang trồng ngô làm thức ăn ủ ướp cho bò thì gia đình ông mới trở thành tỷ phú. Bây giờ, gia đình ông bà nuôi 100 con bò sữa. Mỗi năm cần 100 tấn ngô ủ ướp làm thức ăn nhưng 3,5 ha chỉ đạt gần 250 tấn, còn lại phải đi mua.

Ông Lỏi nửa đùa nửa thật rằng, đàn bò sữa gia đình ông chẳng khác nào một NM thức ăn chăn nuôi thu nhỏ. Người ta hạch toán, 1 ha trồng ngô theo hình thức ủ ướp nếu đạt 80 tấn thì lãi ít nhất cũng 40 triệu đồng, đều như vắt chanh, lại chẳng bao giờ thất bại.

Xem video clip Trồng Bắp Nuôi Bò – Trồng Ngô Nuôi Bò hiệu quả cao

 

NK 6326 là nhất

Khi tổng đàn bò sữa ở Mộc Châu ngày một phát triển thì cũng là lúc mô hình trồng ngô ủ ướp làm thức ăn cho bò đến quãng thời gian cực thịnh. Tính bình quân, mỗi con bò sữa tiêu thụ từ 8-10 tấn thức ăn ủ ướp/năm.

Với những hộ gia đình như ông Lỏi, nuôi hàng trăm con bò sữa thì lượng ngô cây được thu mua hàng năm lên đến hàng nghìn tấn. Nhưng thị trường lớn nhất của ngô ủ ướp vẫn là Cty CP Giống bò sữa Mộc Châu, tổng sản lượng thu mua gần 10.000 tấn/năm. Bài toán đầu ra của cây ngô trên đất Mộc Châu được giải bằng phương pháp ủ ướp. Vấn đề quan trọng nữa là chọn giống nào cho phù hợp, chăm sóc ra sao để năng suất cao, đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng khi làm thức ăn cho bò sữa?

Vợ chồng Lỏi – Tươi lại lĩnh ấn tiên phong tìm lời giải. Mày mò thử nghiệm, tham khảo ý kiến ở nhiều nơi, cuối cùng ông bà quyết định nhận giống NK6326 của Cty Syngenta về trồng và bây giờ không có ý định chuyển sang giống nào khác nữa.

Mỗi vụ ngô, 3,5 ha trồng NK6326 thu về gần 250 tấn thức ăn ủ ướp cho bò sữa. Giá mỗi kg chỉ có 1.400 đồng, trong khi đó thức ăn được chế biến bán ngoài thị trường thấp nhất cũng 4.700 đ/kg, trong khi thành phần dinh dưỡng chẳng khác nhau nhiều. “Theo kinh nghiệm của gia đình tôi và nhiều hộ dân trồng ngô khác ở Mộc Châu, nếu trồng ngô ủ ướp làm thức ăn cho bò sữa thì giống ngô lai NK 6326 vẫn là số một. Đây là giống ngô có thể trồng mật độ dày, bắp to, cây to, chắc khỏe, xanh được lâu, năng suất cao mà thời gian sinh trưởng lại ngắn.

Chọn NK6326 để trồng ủ ướp có thể tiết kiệm tối đa diện tích đất SX, mật độ dày hạn chế tối đa cỏ dại, tiết kiệm cả công chăm sóc”, ông Lỏi chia sẻ. Không chỉ chia sẻ kinh nghiệm bằng miệng, ông Lỏi còn đứng ra làm trại thử nghiệm cho nông dân trồng ngô ở Mộc Châu có điều kiện tham khảo, học tập kinh nghiệm.

Chính ông là người đưa giống NK 6326 về bán, bình quân mỗi vụ tiêu thụ hết khoảng 20 tấn giống

 

Hãy bình luận đầu tiên

Gửi phản hồi