Tấm gương phất lên thành tỷ phú chăn nuôi lợn siêu nạc theo quy trình khép kín ở vùng đất Sơn La

Tập tễnh bước vào nghề khi tưởng như cuộc đời đã chấm hết, bằng tất cả ý chí và nghị lực của mình, anh phất lên thành tỷ phú

Người chúng tôi nhắc đến là nông dân Việt Nam xuất sắc 2017 Nguyễn Công Bắc, ở tổ 4, phường Chiềng Sinh (TP.Sơn La, tỉnh Sơn La). Mọi người thường gọi anh bằng cái tên rất thân mật: Anh Bắc “cụt”. “Nếu không gặp tai nạn bất ngờ, không mất một chân, có lẽ tôi không gắn bó, đam mê với nghề nuôi lợn như hiện nay. Tất nhiên cũng khó có được cơ ngơi như bây giờ” – anh Bắc mở đầu câu chuyện.

Yêu lợn như bản thân mình

Dù chỉ còn 1 chân nhưng ý chí làm giàu của anh Bắc không hề suy giảm. Ảnh: V.C

Không bằng lòng với kết quả hiện tại, anh Bắc tiếp tục đầu tư xây dựng thêm một trại chăn nuôi nữa trên diện tích 42.000m2 với quy mô 12.000 lợn thịt/lứa, 750 lợn nái, giống thuần chủng Yorkshire, Landrace nhập từ Pháp về. Hiện khu trang trại này đang chuẩn bị hoàn công việc xây dựng. Khi trang trại này đi vào hoạt động, anh Bắc sẽ trở thành vua lợn vùng Tây Bắc, chuyên cung cấp lợn giống, lợn thịt chất lượng cao cho cả vùng.

Đang chăm chú vào bản kế hoạch xây dựng thêm trang trại chăn nuôi lợn ở bản Tiến Sơn, xã Hát Lót (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La), thấy khách đến, anh Bắc vội dẹp công việc sang một bên, rót nước mời tôi rồi quay sang ăn vội bát mì tôm đã úp sẵn đang đặt trên bàn uống nước. Năm 2000, anh Bắc rời quê hương ở Thường Tín, Hà Tây (nay là Hà Nội) lên Sơn La lập nghiệp với nghề buôn đường dài. Trong một lần đi nhờ xe ô tô, anh bị tai nạn và cụt mất một chân. “Lúc đó, suy sụp lắm, nghèo khổ tưởng không thể ngóc đầu lên nổi. Mỗi khi nghĩ tới vợ dại, con thơ là nước mắt lại trào ra. Rồi mình nghĩ, là trụ cột gia đình, mình không thể gục ngã được…”.

Sau nhiều đêm trăn trở, tìm nghề phù hợp với hoàn cảnh của mình, anh Bắc đã lựa chọn nuôi lợn nái, lợn thịt. Ban đầu do thiếu vốn, anh chỉ dám mua 10 con lợn nái về nuôi. Khi lợn nái sinh sản, anh để con giống lại nuôi và thường duy trì khoảng 100 con lợn thịt.

“Đã chọn là nghề thì phải chăm chút chúng còn hơn cả bản thân mình” – anh Bắc thổ lộ. Hàng ngày, vợ anh gánh nước vào chuồng còn anh tự tay tắm táp, vuốt ve đàn lợn. “Lợn nó cũng có tình cảm đấy, nếu mình thường xuyên vuốt ve, chiều chuộng chúng thì chúng cũng quý mình và nhanh lớn hơn” – anh Bắc cười hóm hỉnh.

Được vợ và người thân cổ vũ, anh Bắc quyết liều một phen làm ăn cho ra tấm ra món. Năm 2007, anh mạnh dạn vay 800 triệu đồng từ Ngân hàng NNPTNT tỉnh Sơn La, cộng thêm khoản tiền tích cóp, vay mượn anh đầu tư 1,4 tỷ đồng xây dựng chuồng trại và mua 30 con lợn nái, 200 con lợn thịt giống siêu nạc về nuôi.

Nói về đặc tính của giống lợn siêu nạc, anh Bắc cho biết: “Giống lợn này rất kén ăn, khó tính, chỉ ưa môi trường sạch sẽ. Vì vậy, để lợn sinh trưởng, phát triển tốt, hạn chế dịch bệnh xảy ra, ngoài việc thường xuyên dọn dẹp vệ sinh, xử lý môi trường thông qua hệ thống hầm biogas, thì phải tiêm vaccine cho đàn lợn theo đúng quy trình khoa học”.

Ngồi một chỗ… nuôi lợn

Không còn sức khỏe như những người bình thường, anh Bắc buộc phải tính toán thuê nhân công, lắp camera để đảm bảo luôn chăm sóc tốt đàn lợn. “Cũng may nhờ làm ăn được nên số lợn thịt, lợn nái của tôi tăng lên rất nhanh. Hệ thống chuồng trại vì thế cũng phải mở rộng, nhân công ngày một nhiều hơn” -anh Bắc nói.

Mặc dù đã có công nhân đảm đương mọi việc và có thể theo dõi đàn lợn qua hệ thống camera, nhưng mỗi ngày anh Bắc vẫn trực tiếp thăm, kiểm tra đàn lợn 2 lần vào buổi sáng và buổi tối. “Nếu không làm vậy, tôi có cảm giác thiếu vắng cái gì đó. Có lẽ, niềm đam mê chăn nuôi lợn đã ngấm quá sâu vào trong tôi. Tôi có thể đứng cả tiếng đồng hồ để quan sát một con lợn đang ăn hay đùa nghịch.” – anh Bắc tâm sự.

Để được “mục sở thị” khu chuồng trại chăn nuôi lợn của anh Bắc, tôi phải sát trùng quần áo, bỏ giày, đi ủng. Chỉ công nhân ở đây mới được phép thường xuyên tiếp xúc với đàn lợn, còn không thì tất cả chỉ quan sát qua các màn hình camera, tránh tiếp xúc với vật nuôi để hạn chế mầm bệnh từ bên ngoài.

Chuồng nuôi lợn thịt của anh Bắc quả thật rất hiện đại, quạt gió thổi vù vù và được chia thành rất nhiều khu, nhiều ngăn: Khu lợn nái, khu lợn thịt, lợn giống… Đàn lợn giống tới cả ngàn con, con nào, con nấy sạch sẽ, béo múp đầu.

Nhận thấy chăn nuôi lợn siêu nạc theo quy trình khép kín cho lợi nhuận cao hơn, năm 2011, anh Bắc mua 17.000m2 đất xây dựng thêm trại chăn nuôi lợn với quy mô 600 lợn nái, 6.000 lợn thịt/năm. Mỗi năm, anh xuất ra thị trường khoảng 700 tấn lợn thịt và từ 8.000 – 10.000 lợn giống, thu từ 30 – 40 tỷ đồng/năm, trừ chi phí còn lãi từ 2,5 – 3 tỷ đồng.

Vì chăn nuôi lợn siêu nạc theo quy trình khép kín nên chất lượng lợn thịt cũng như lợn giống của anh Bắc luôn đảm bảo, được khách hàng tin dùng. “Trước năm 2017, cả lợn thịt, lợn giống của tôi đều không đủ cung ứng cho thị trường. Nhiều khách hàng muốn lấy hàng phải đặt trước. Từ đầu năm 2017 đến hết tháng 6 vừa qua, giá lợn xuống dốc trầm trọng khiến người chăn nuôi điêu đứng nên lượng lợn giống nhà tôi ứ lại, phải để nuôi thịt, bán giá rẻ hơn. Tuy vậy, tôi quyết không bỏ nghề. Thật may là khoảng hơn 1 tuần nay, giá lợn tăng trở lại, tôi cũng xuất bán được một lượng lớn lợn thịt nên cũng vớt vát được phần nào chi phí đầu tư”- anh Bắc nói.

Bão giá lợn nhưng nuôi lợn vẫn thu 2 tỷ/năm, sắm xế hộp

Để có được trang trại chăn nuôi lợn nái ngoại quy củ hiện nay, anh Nguyễn Thái Huy (SN 1975, trú tại xã Đức Lạng, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã đổ không biết bao mồ hôi và nước mắt, có lúc rơi vào cảnh trắng tay. Vượt qua tất cả, sau gần 10 năm lập nghiệp, anh đã trở thành “ông trùm” lợn nái tại địa phương.

Tiếp chúng tôi trong căn nhà khá khang trang và đầy đủ tiện nghi là một người đàn ông với dáng nhỏ nhắn, nước da nâu đen. Mặc dù gặt hái được nhiều thành công trong phát triển kinh tế, nhưng khi được hỏi, anh Nguyễn Thái Huy luôn từ tốn và không muốn kể nhiều về bản thân.

Trắng tay vẫn không bỏ cuộc

Hệ thống chuồng trại chăn nuôi lợn nái ngoại của trang trại anh Huy.  Ảnh: P.V

Anh Nguyễn Thái Huy hiện là Chủ nhiệm HTX chăn nuôi lợn nái ngoại xã Đức Lạng, là đại biểu HĐND huyện Đức Thọ nhiệm kỳ 2016 – 2021. Quy mô trang trại của anh Huy có diện tích 4ha, lợi nhuận 2 tỷ đồng/năm.

Học hết lớp 12, anh Nguyễn Thái Huy không thi lên đại học mà sớm lăn lộn với đời bằng đủ thứ nghề, từ phụ xe đến buôn bán gà lợn. Năm 1996, anh Huy lập gia đình với chị Phan Thị Lưu, từ đó hai vợ chồng bắt tay vào chăn nuôi lợn thương phẩm với quy mô 50 con/lứa. Cứ thế  phát triển dần, nhưng việc chăn nuôi của anh chị gặp khó khăn vì ở trong khu dân cư ảnh hưởng đến môi trường, vì vậy anh Huy đã làm đơn xin thuê 4ha đất để mạnh dạn xây dựng chuồng trại phát triển chăn nuôi gà, lợn quy mô lớn.

Anh Huy kể: “Được lãnh đạo địa phương tạo điều kiện cấp đất làm khu trang trại, với một ít vốn vợ chồng tích góp và vay từ ngân hàng, năm 2008 tôi đầu tư hơn 1 tỷ đồng vào làm chuồng trại và mua con giống. Sau một năm xây dựng cơ sở vật chất, đến đầu năm 2009 tôi thả lứa lợn đầu tiên. Nhưng do chưa có kinh nghiệm quản lý đàn vật nuôi quy mô lớn nên năm đó, lợn bị dịch bệnh chết gần 500 con, thiệt hại gần 1 tỷ đồng. Vợ chồng tôi trắng tay, người thân lo lắng còn tôi thì rất hoang mang”.

Trong câu chuyện với chúng tôi, anh Huy luôn nhắc đến vợ mình: “Nhờ có vợ tôi luôn động viên, khích lệ cùng làm lại từ đầu, tôi đã quyết tâm bắt tay làm lại và luôn tự dặn mình rằng: Trong chăn nuôi, lời không sớm vui mừng mà lỗ không nản chí. Cũng từ những lần thất bại đó, tôi đã lĩnh hội được nhiều kinh nghiệm từ thực tiễn, đồng thời tích cực tìm hiểu thêm sách báo, bạn bè nên những lứa lợn sau lớn rất nhanh, khỏe mạnh và bán có lãi”.

Chị Lưu nói thêm: “Nếu không có sự chung sức chung lòng của cả vợ và chồng thì sẽ khó mà vượt qua thất bại của năm đó. Gần 1 tỷ đồng tan biến trong chốc lát, trong khi tiền giống, thức ăn, lãi suất ngân hàng đều đang nợ…  Lúc đó trong nhà chỉ còn mấy con gà, con vịt bán đi cũng không đủ trang trải chi phí đầu tư và trả lãi ngân hàng, chưa nói đến tiền lương công nhân. Vợ chồng tôi quyết định “liều” một phen nữa, vay tiếp ngân hàng 1,3 tỷ đồng đầu tư vào chăn nuôi lợn”.

Sống chết với lợn

Năm 2011, anh Huy nuôi 100 con lợn nái ngoại và hơn 800 con lợn thịt thương phẩm. Nhưng thành công vẫn chưa đến với anh, thời điểm đó do khủng hoảng kinh tế, lãi suất ngân hàng lên cao (22%), nguyên liệu đầu vào đều tăng giá nên sản xuất chỉ đủ hòa vốn. Từ năm 2012 trở về sau, việc chăn nuôi của anh bắt đầu có lãi. Đến năm 2016, mặc dù thị trường tiêu thụ lợn gặp khó khăn nhưng lợn của trang trại anh vẫn bán hết và được giá, đồng thời anh Huy cũng chính là người làm đầu mối tiêu thụ sản phẩm cho 12 tổ hợp tác chăn nuôi trên địa bàn huyện Đức Thọ. Đến nay, số lượng lợn nái ngoại của gia đình anh đã lên tới 600 con và gần 1.000 con lợn thương phẩm.

Theo anh Huy, mỗi năm trừ các khoản chi phí, gia đình anh thu về khoảng 2 tỷ đồng từ trang trại chăn nuôi và tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 8 lao động địa phương với mức lương 6 triệu đồng/người/tháng.

Không chỉ đầu tư phát triển kinh tế của gia đình, anh Huy còn giúp đỡ nhiều hộ nông dân trên địa bàn huyện Đức Thọ. Với hình thức liên kết với trang trại của anh Huy, người chăn nuôi trên địa bàn lấy giống từ gia đình anh đều có lãi. Theo đó, con giống mà anh bán cho bà con thường rẻ hơn giá thị trường từ 100.000 – 150.000 đồng/con. Trung bình mỗi tháng, trang trại của anh Huy cung ứng cho thị trường 1.300 con lợn giống, tiêu thụ chủ yếu ở các tỉnh bắc miền Trung.

Ông Phạm Quang Thạnh – Chủ tịch Hội Nông dân huyện Đức Thọ cho biết: “Với hệ thống trang trại chăn nuôi hiện đại của mình, anh Huy đã đầu tư tổng số vốn hơn 20 tỷ đồng. Hiện nay trang trại lợn nái của gia đình anh là mô hình làm ăn hiệu quả trên địa bàn Hà Tĩnh, là nơi để những người nông dân có máu làm ăn đến học tập, chia sẻ kinh nghiệm phát triển chăn nuôi”.

Với những kết quả đạt được trong những năm qua, anh Nguyễn Thái Huy đã được các cấp, ngành tặng 15 giấy khen, bằng khen, giấy chứng nhận các loại. Đặc biệt, năm 2015 anh Huy được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen vì đã có thành tích trong xây dựng mô hình sản xuất hiệu quả và ổn định trong 2 năm trở lên, đồng thời còn giúp đỡ nhiều hộ nông dân xóa đói giảm nghèo, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc…

Nói về những thành công của mình, anh Huy chia sẻ: “Với những kết quả đạt được như ngày hôm nay, bên cạnh những nỗ lực của bản thân, gia đình tôi cũng nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ của các cấp chính quyền từ địa phương đến Trung ương thông qua những chính sách ưu tiên phát triển chăn nuôi, tạo điều kiện về đất đai, giao thông. Đặc biệt, năm 2014 gia đình tôi được tỉnh cho vay và hỗ trợ lãi suất với số vốn 2,2 tỷ đồng; huyện hỗ trợ 800 triệu đồng; nhà nước hỗ trợ 70% lãi suất ngân hàng…”.

Nguồn: Báo Dân Việt

Hãy bình luận đầu tiên

Gửi phản hồi