Quy trình trồng cây Thông và cách khai thác gỗ Thông hiệu quả

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Thông 

1. Mô tả giống 

Tên : Thông ba lá . Tên khoa học : Pinus kesiya Royle ex Gordon

Về giá trị sử dụng : Với giá thành rẻchất lượng tốt . Đặc biệt là vân gỗ thông rất đẹp nên sản phẩm gỗ thông rất được ưu chuộng sử dụng làm các đồ gỗ nội thất như bàn ghế , tủ , giường …Ngoài ra , còn được sử dụng để lát nền mang đến cho ngôi nhà sự sang trọng  , tinh tế . Mặt khác , Nhựa Thông để chế biến ra Côlôphan , tùng dương ; dẫn xuất của tinh dầu thông được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp như sơn, giấy , dược phẩm … những mặt hàng xuất khẩu có giá trị cao . Một số nghệ nhân cũng hay dùng loại thông này làm bonsai trông rất đẹp mắt .

Đặc điểm hình thái : Là cây gỗ lớn , vỏ màu nâu xám , nứt dọc , rãnh sâu , nhựa ít nhưng có mùi hắc . Tán cây hình trứng rộng . Lá cây hình kim , thường dính 3 lá kim trên một đầu cành ngắn. Lá kim thường có màu xanh ngọc, mỗi lá kim thường dài 20-25 cm , lá thường cứng .Đầu cành ngắn đính lá thường có độ dài 1,5cm , đính cách vòng xoắn ốc trên cành lớn.

Đặc điểm sinh thái : Cây mọc tự nhiên ở trên các vùng núi cao nhiệt đới Ấn Độ , Trung Quốc, Lào , Việt Nam thành quần thụ thuần loại hoặc hỗn giao với các loài khác . Ở Việt Nam phân bố tập trung ở các tỉnh Lâm Đồng .Hiện nay đang được trồng rộng rãi ở các tỉnh Tây Nguyên và một số huyện vùng cao biên giới Việt Nam nơi có lượng mưa từ 1500-2000 mm , nhiệt độ trung bình tháng lạnh nhất 15 độ C , tháng nóng nhất 26 -29 độ C, thích hợp với đất chua hoặc hơi chua , thành phần cơ giới trung bình , thoát nước tốt

Là loài cây ưu sáng , trong vườn ươm cần có độ che thích hợp từ 25 – 35% ánh sáng , sau đó hoàn toàn ưu sáng . Khả năng tái sinh bằng hạt rất mạnh .

2. Kỹ thuật trồng và chăm sóc 

  • Kỹ thuật trồng 

Chọn đất trồng phù hợp , xử lý thực bì và làm đất sớm

Có thể phát dọn toàn bộ thực bì hoặc theo băng rộng 1m

Thực bì dày , rậm có thể ủi băng cho hết lớp cây cỏ . Kích thước hố 30x30x30cm

Khi trồng phải xé bỏ bầu, đặt cây đứng thẳng , lấp đất đầy hồ và lèn

Mật độ trồng : Nếu trồng lấy gỗ thông thì 2.500 – 3.000 cây / ha ; trồng làm nguyên liệu giấy , bảo vệ đất 4.000 cây/ha

  • Kỹ thuật chăm sóc

Nuôi dưỡng rừng thông nhựa, tùy theo mục đích kinh doanh và các điều kiện cụ thể khác, số lần tỉa thưa và cường độ tỉa thưa khác nhau . Nếu kinh doanh lấy gỗ thông , lấy nhựa thông , số lần tỉa thưa 2-3 lần , lần thứ nhất khi cây trồng được 6-7 tuổi , lần thứ 2 cách lần đầu 4-5 năm , cường độ tỉa thưa 30-50% số cây có trong lâm phần , cây cuối cùng giữ lại 1.000-1.600 cây/ha . Rừng thông trồng với mục đích phòng hộ chống xói mòn do nước , làm nguyên liệu giấy nhìn chung không tỉa , chỉ chặt vệ sinh.

Phải có hệ băng trắng ( ủi trắng) và băng xanh ( trồng cây lá rộng ) để phòng chống lửa quanh các lô , khoảnh , kết hợp đường đi và các đường tụ thủy.

Tổ chức canh phòng và chữa cháy có hiệu quả trong mùa khô

Rừng non cần chăm sóc 3 – 5 năm đầu

Năm thứ nhất : 2 lần ( giữa và sau mùa mưa )

Năm thứ hai : 3 lần ( trước , giữa và sau mùa mưa )

Năm thứ ba , bốn , năm : mỗi năm 1 lần . Từ năm thứ năm trở đi , tỉa thưa nuôi dưỡng theo quy định

3. Phòng trừ sâu ,bệnh hại 

  • Cây con ở giai đoạn vườn ươm phải được chăm sóc thường xuyên , làm sạch cỏ để tránh sâu , bệnh gây hại . Để ngăn ngừa nấm hại, dùng Boocdo nồng độ 1% phun đều lên trên mặt lá với liều dùng 1 lít/4m2 , 2 tuần/1 lần
  • Khi bệnh xuất hiện ở vườn ươm có thể dùng thuốc hóa học như : carbendazim, daconil.

Khai thác gỗ thông hiệu quả , sử dụng cây Thông 

Thông ba lá: có thể khai thác nhựa sau 15 năm, trung bình đạt 2-3kg/cây/năm. 1ha trồng 600 – 800 cây đạt 1 – 1.5 tấn nhựa/ha.

Gỗ Thông được sử dụng khá phổ biến hiện nay như : bàn ghế cafe , trang trí ốp tường , ốp trần , quầy bar, kệ trang trí …. hay là sàn nhà bằng gỗ thông . Ngoài ra gỗ Thông còn được đóng thành Pallet gỗ Thông để thuận tiện trong việc di chuyển , lưu trữ hàng hóa xuất nhập khẩu

Có nhiều phương pháp để khai thác gỗ thông :

Khai thác gỗ thông theo chiều dài cây / chỉ thu hoạch cành 

Các cây được đốn rồi cắt bỏ cành nhánh . Thân cây được chuyển đến nơi tập trung , rồi được cưa ngắn và chất lên xe tải . Cành lá rụng ở nơi đốn phải được xử lý nhằm đề phòng cháy rừng.

Khai thác cả cây 

Cây thông được đốn rồi chuyển ra lề đường , vẫn còn nguyên cành lá . Đã có những tiến bộ trong quá trình khai thác mà bây giờ cho phép người khai thác hay thu người hoạch đốn cây, cắt cành nhánh cùng lúc. Điều này là do phần ngọn của cây bị đốn có thể sử dụng được. Những cây này sau đó được cắt cành nhánh, cưa ngắn tại nơi tập trung.  Ở những khu vực mà có thể đến được các nhà máy cùng sản xuất năng lượng, cành vụn có thể được bào nhỏ và dùng làm nguyên liệu sản xuất điệnnhiệt .

Khai thác gỗ thông kiểu cắt từng đoạn

Khai thác kiểu cắt từng đoạn là quá trình bao gồm: đốn, cắt bỏ cành nhánh, cắt ngắn và phân loại (gỗ làm giấy, gỗ cưa, v.v.) ngay tại nơi khai thác, bỏ lại cành nhánh và ngọn.

Hãy bình luận đầu tiên

Gửi phản hồi