Phòng trị bệnh đậu ở lợn

Đàn lợn nuôi được hơn 1 tháng, chưa tiêm vacxin gì. Hiện tại, lợn bị nổi mụn đỏ khắp mình, ăn bình thường, không sốt. Cho tôi hỏi nguyên nhân và cách khắc phục? Có nên tiêm phòng ngay các loại vacxin để phòng bệnh cho lợn không và tiêm những loại vacxin nào ?

phòng trị bệnh đậu lợn
phòng trị bệnh đậu lợn

Trả lời :

Anh Nam thân mến, ngay sau khi nhận được câu hỏi của anh, chúng tôi đã chuyển đến chuyên gia của chương trình là PGS.TS Phạm Ngọc Thạch và nhận được câu trả lời cho anh như sau :

Với những biểu hiện mà anh mô tả thì rất có thể đàn lợn nhà anh đã mắc bệnh đậu. Để phòng trị bệnh này cho lợn thì anh và bà con chăn nuôi cần thực hiện một số công việc như sau :

           Phòng bệnh đậu lợn:

– Cách ly lợn bệnh, tiêu độc khử trùng chuồng nuôi, bồi dưỡng, chăm sóc tốt để tăng sức đề kháng, sức chống đỡ với bệnh.

– Để ngăn ngừa bệnh tràn lan, cần tiêu diệt rận, ruồi, muỗi… bằng cách dùng Dipterex 0,5% phun vào chuồng.

Điều trị bệnh đậu lợn:

Với bệnh này thì hiện nay vẫn chưa có thuốc trị đặc hiệu, chủ yếu điều trị triệu chứng, ngăn ngừa biến chứng ở ruột, phổi:

– Tiêm Urotropin 10% liều  5 – 10 ml / con; ngày 1 lần, tiêm 4 ¸ 5 ngày liền

– Dùng một trong các loại kháng sinh để tránh nhiễm trùng kế phát như: Penicyllin, Terramycine, các loại Sulfamid. Liều lượng theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm.

– Chăm sóc tốt, cho ăn thức ăn đầy đủ dưỡng chất, dễ tiêu, cho ở chuồng thoáng mát vào mùa hè, ấm vào mùa Đông.

Còn về vấn đề có nên tiêm phòng ngay các loại vacxin phòng bệnh cho lợn không và tiêm những loại nào cũng đã được PGS.TS Phạm Ngọc Thạch tư vấn như sau : tại thời điểm này anh chưa nên tiêm phòng vắc xin phòng các bệnh vì hiện giờ lợn đang ốm. Nếu tiêm vacxin sẽ ảnh hưởng tới trạng thái cơ thể và sinh miễn dịch.

7 bình luận

    • tiêm :Quynoline 1cm duy nhất lợn sẽ khỏi dần thôi .mình cũng đang chăn nuôi ,nên tặng bạn phương thuốc này

  1. Lơn đi phân táo có dịch nhày loãng đi ra sau.lơn ăn uống bình thường không sốt.cho em hỏi đó là bệnh gì và cách điều trị a

  2. cho em hỏi chút ạ! lợn nhà em bị nổi mụn đỏ khắp người và bỏ ăn có ho và bị đi ỉa. đã tiêm thuốc đặc trị viêm phổi và một thước gì nữa tôi cũng không nhớ tên. nhưng vẫn chưa đỡ ạ. cho em hỏi đó là bệnh gì và cách chữa trị ạ!

  3. thanks nhatkhoa, lợn con nhà mình vì bị bệnh này nên ko bán được. Bố mình nghe thấy các mẹo trong video thì mừng lắm, đang đi mua nếp 😀

  4. Heo nhà em mới đẻ được 1 tuần thì có mấy con heo con tự nhiên da khô va bị chầy xước từng mảng, bị run rẩy. Bú vẫn bình thường.xin hỏi đó là bệnh gì và cách chữa như thế nào ạ

Gửi phản hồi