Nuôi sò huyết trong vuông tôm Lời to

Theo ghi nhận của PV, do mô hình mang lại lợi nhuận lớn, nhiều địa phương đang phát triển mạnh, dẫn đến thiếu nguồn cung ứng giống.

Hộ anh Nguyễn Quốc Trạng ở ấp Kênh Lớn, xã Đông Thới (Cái Nước, Cà Mau) có hơn 1 ha đất vuông tôm. Đầu năm 2014, anh thả hơn 300 kg sò giống (chi phí 27 triệu đồng). Sau 9 tháng nuôi thu được 137 triệu, trừ chi phí lãi khoảng 100 triệu.

nuoi-so-huyet-trong-vuong-tom

Không riêng gì gia đình anh Trạng, rất nhiều bà con trong vùng có nguồn thu nhập cao nhờ nuôi sò. Có hộ nuôi thành công nhiều năm nay và được bà con địa phương đặt cho cái biệt danh thật thân thương gắn liền với con sò.

Ông Tám “sò” (ông Nguyễn Văn Tám, một trong những người nuôi sò đầu tiên ở Cái Nước) đã xây được nhà cửa khang trang. Cũng nhờ nuôi sò, ông mua thêm được 5 công đất.

Ông Tám chia sẻ, nhiều năm trước, bà con sống chủ yếu dựa vào con tôm, con cua nhưng chỉ đủ ăn. Khi mô hình nuôi sò trong vuông tôm hình thành, nhiều hộ phất hẳn lên. Có của ăn của để, còn mua thêm được đất.

“Hồi đó thấy sò huyết sinh sống và phát triển tốt ở các cửa biển rồi vào cả các tuyến kênh nối biển. Nhiều bà con khai thác kiếm thêm thu nhập. Nhưng những con sò nhỏ bán không ai mua, mang về ăn thì phí quá. Một vài hộ thả đại xuống vuông tôm nhà mình, sống chết mặc bay, không ngờ mang lại hiệu quả”, ông Tám “sò” hồi tưởng.

Từ thành công của bà con ở Cái Nước, Đầm Dơi (Cà Mau) mô hình nuôi sò tràn sang huyện bạn Đông Hải (Bạc Liêu). Nhờ điều kiện tự nhiên thuận lợi, bà con vùng này còn có nguồn thu nhập cao hơn cả nơi “đất tổ” của mô hình nuôi sò.

Theo số liệu thống kê từ Phòng NN-PTNT huyện Đông Hải, diện tích nuôi sò trong mô hình “Nuôi tôm quảng canh cải tiến kết hợp thả ghép sò huyết” của huyện đã tăng lên 578 ha (năm 2013 chỉ hơn 100 ha), chủ yếu tập trung ở xã An Phúc, An Trạch A và Long Điền Tây dọc theo tuyến kênh sáng Gành Hào – Hộ Phòng. Ước lợi nhuận bình quân đạt từ 100 – 200 triệu đồng/ha.

Anh Trang Minh Cảnh, ngụ ấp 2, xã An Trạch A (Đông Hải) cho biết: “Sò rất dễ nuôi, không có quá nhiều rắc rối về kỹ thuật. Chỉ cần mua giống về quăng xuống, trông coi. Sau gần 1 năm trên 4 ha thử nghiệm  tôi thu gần 100 triệu đồng”.

Theo kinh nghiệm nuôi sò của bà con xã An Trạch A không phải vùng nào nuôi sò huyết cũng thuận. Nuôi con sò phải đảm bảo lấy được nước ra vào thường xuyên để cải tạo môi trường.

Đặc biệt cần chú ý vuông tôm nào mà có rong sống dưới đáy thì không thể nuôi sò được, thả giống xuống là chết hết, cũng chưa rõ tại sao sò lại kỵ rong đến như vậy. Còn theo sự tích góp kinh nghiệm cả chục năm nay của ông Tám “sò”.

Sò huyết ăn phù sa, vì vậy chúng phù hợp với nơi có thủy triều lên xuống. Càng gần cửa biển, càng dễ nuôi. Trên địa bàn xã Đông Thới vùng thích hợp nuôi sò, nhất là các vuông tôm dọc theo tuyến kênh Đông Hưng dài khoảng 9 km.

 

Cũng chính vì đặc tính trên mà người nuôi nên thả sò nhiều ở gần miệng cống sổ nước vì nơi đây có nhiều phù sa, sau đó thả mật độ thưa dần vào sâu bên trong.

Anh Nguyễn Văn La, cán bộ phụ trách nông nghiệp xã Đông Thới cho biết: “Nuôi sò cần chú trọng nhất là khâu thả giống. Sau khi mua giống về bà con không nên mang đi vãi ngay mà cần tới nước lên, xóc đều sò con để những con đang hả khép miệng lại, rồi đưa giống đi vãi. Như thế sẽ tránh được hao hụt, vì những con hả miệng khi vãi xuống, đất nhét vào miệng quá nhiều có thể làm chúng chết”.

Ngoài ra từ chia sẻ của các hộ nuôi sò chúng tôi còn được biết, mật độ thả giống trung bình từ 100 – 150 con/m2 là phù hợp, nên thả loại giống khoảng 500 – 800 con/kg, thả giống quá nhỏ sò rất dễ thất thoát.

Ông Đoàn Văn Chính, Phó Trưởng phòng NN-PTNT huyện Cái Nước cho biết: “Cái Nước có hơn 6.600 ha diện tích nuôi tôm thả xen sò huyết. Tập trung nhiều nhất tại xã Đông Thới với hơn 2.000 ha. Ưu điểm của mô hình nuôi sò là nhàn, dễ làm nhưng hiệu quả cao, trung bình 1 ha có lợi nhuận 100 triệu đồng. Phòng đang tập huấn thêm kỹ thuật cho bà con để giảm bớt tỷ lệ hao hụt và tăng năng suất”.

Theo ghi nhận của chúng tôi, do mô hình mang lại lợi nhuận lớn, nhiều địa phương đang phát triển mạnh, dẫn đến thiếu nguồn cung ứng giống.

Cà Mau: Hiệu quả từ nuôi sò huyết trong vuông tôm

Từ khi chuyển dịch cơ cấu sản xuất, đời sống kinh tế của bà con nông dân trong huyện Cái Nước chủ yếu dựa vào mô hình nuôi tôm – cua – cá kết hợp và đây cũng là nguồn thu nhập chính của nhiều hộ gia đình. Thế nhưng, gần đây, nhiều hộ nông dân trong huyện Cái Nước còn có thêm nguồn thu nhập từ việc nuôi sò huyết trong vuông tôm. Nghề mới này đã mang lại lợi nhuận khá cao và đây cũng là cách làm mới giúp bà con nông dân phát triển kinh tế gia đình, cải thiện cuộc sống.

Mô hình nuôi sò huyết trong vuông tôm của anh Trương Minh Đảm, ở ấp Kênh Lớn, xã Đông Thới, huyện Cái Nước thu nhập trên 60 triệu đồng/đợt nuôi 6 tháng.

Sò huyết không phải là đối tượng nuôi xa lạ với nhiều người dân ở một số vùng ven biển tỉnh Cà Mau. Đặc tính của sò huyết là thường sống ở các khu vực có thủy triều lên xuống và ở các bãi bồi ven biển. Gần đây, một số bà con nông dân ở huyện Cái Nước nuôi tôm theo mô hình quảng canh đã mạnh dạn thả nuôi sò huyết xen canh trong vuông tôm và kết quả mang lại rất khả quan.

Anh Trương Minh Đảm, ở ấp Kênh Lớn, xã Đông Thới, huyện Cái Nước có 4 ha đất nuôi tôm quảng canh. Gần đây, thấy nhiều người nuôi tôm ở một số xã ven biển thả sò huyết nuôi đạt hiệu quả, anh cũng mua sò giống về nuôi thử. Sau 6 tháng thả nuôi, anh đã thu hoạch được 120 triệu đồng, trừ chi phí anh còn lãi trên 60 triệu đồng. Tuy nhiên, đó chỉ là đợt thu tỉa đầu tiên. Sò của anh vẫn còn đang tiếp tục cho thu hoạch. Anh Đảm cho biết: “Sò huyết có giá trị dinh dưỡng cao, là đối tượng rất dễ nuôi, không cần cho ăn, khâu chăm sóc cũng đơn giản, ít xảy ra dịch bệnh. Đặc biệt, khi nuôi trong vuông tôm, sò huyết mau lớn, rất thuận tiện trong khâu quản lý và có tác dụng duy trì chất lượng nguồn ngước. Đây là mô hình nuôi ổn định, mang tính bền vững, dễ tìm đầu ra, có giá trị kinh tế cao. Do đó, có thể kết hợp nuôi sò huyết với các đối tượng khác như tôm sú, cá kèo…để tăng nguồn thu nhập cho kinh tế hộ gia đình, phát triển nghề nuôi thủy sản theo hướng bền vững và đa dạng đối tượng nuôi”.

Anh Đảm còn chia sẻ thêm kinh nghiệm nuôi: “Để sò huyết mau lớn, khi nuôi cần  phải lấy nước thường xuyên, nhưng phải chọn nước đục (có phù sa nhiều) để cung cấp dinh dưỡng cho sò. Đặc biệt, nên thả ưu tiên khu vực gần cống xổ tôm. Sò nuôi được 1 tháng phải xả nước cho khô mặt trảng phơi vài ngày, nếu có rong thì phải thu gom hết, do rong che ánh nắng mặt trời và sò giống không bám đất được sẽ chết trong giai đoạn này”.

Tận dụng diện tích nuôi tôm quảng canh để kết hợp nuôi sò huyết mang lại lợi nhuận kinh tế cao cho nhiều hộ nông dân.

Hiện nay, mô hình nuôi sò huyết thương phẩm xen canh trong vuông nuôi tôm đang được đông đảo bà con nông dân trong huyện Cái Nước áp dụng thực hiện có hiệu quả qua từng thời vụ và trở thành nguồn thu nhập chính cho nhiều hộ gia đình. Giá sò huyết trên thị trường đang khá ổn định. Loại 60 – 65 con/kg khoảng 75.000 đồng/kg, loại 80 con/kg 60.000 đồng/kg. Vụ vừa rồi, ông Ngô Chí Thống, ở xã Đông Thới, huyện Cái Nước thu hoạch 10 tấn sò, bán với giá trung bình 60.000 đồng/kg tại đầm nuôi, lãi hơn 400 triệu đồng.

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi sò, ông Thống cho hay, nuôi theo dạng tự nhiên, không cần xử lý, cải tạo môi trường nuôi. Mỗi vụ sò tính từ khi thả giống đến thu hoạch kéo dài khoảng 1 năm. Cách nuôi cũng đơn giản, chỉ cần dùng lưới chủ cao hơn 0,2 m so với mặt đầm, quây quanh phần diện tích nuôi. Người nuôi cũng không cần cho sò ăn hay chăm sóc, chỉ cần trông coi đến khi thu hoạch.

Sò huyết thương phẩm có giá trị kinh tế cao, giúp cho nhiều hộ nông dân trong huyện Cái Nước tăng thu nhập, phát triển kinh tế gia đình.

Ông Lê Hoàng Anh, Phó Chủ tịch UBND xã Đông Thới, huyện Cái Nước, cho biết; “Nuôi sò huyết kết hợp trong vuông nuôi tôm là mô hình sản xuất cho hiệu quả kinh tế cao. Bởi khi nuôi xen canh, sò có tính năng lọc các chất bùn bã hữu cơ dưới đáy ao, nhằm cải thiện môi trường nước, giúp cho các loài thuỷ sản như tôm, cua, cá phát triển.

Ông Đoàn Văn Chính, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cái Nước, cho biết: Mô hình nuôi sò huyết kết hợp trong vuông nuôi tôm mang lại lợi nhuận kinh tế cao cho nhiều hộ nông dân trong huyện, do sò huyết được giá. Bà con đang đầu tư phát triển mạnh mô hình này. Đây là mô hình sản xuất mới nhưng hiệu quả kinh tế cao, đang hứa hẹn sẽ giúp người dân địa phương có thêm hướng đi trong việc tăng thu nhập, phát triển kinh tế gia đình.

2 bình luận

  1. Cho em ho..khi vuong da nạo vét chu vi xong…nen su nuoc bang loai thuot gi cho tot…e chuẩn bi tha xo giong..
    Va su ly nuoc bao lâu moi tha con giong dc

Gửi phản hồi