Nuôi Ốc đồng Hiệu quả kinh tế cao

Nuôi Ốc Gạo
Nuôi Ốc Gạo

Nuôi Ốc đồng

 

Ốc đồng sống ở nước ngọt, thích sống ở nơi có nhiều chất hữu cơ mục nát như ao, mương, ruộng, rừng… Nhiệt độ thích hợp nhất 20 – 28 độ C. Khi nhiệt độ nước trên 40 độ C, ốc sẽ chết; dưới 10 độ C, ốc ở trạng thái ngủ. ở nhiệt độ không thích hợp (mùa đông), ốc thường chui vào hang, mùa khô chui xuống bùn để trú nóng. Vào mùa khô, ốc thường vùi dưới mặt đất 5 – 20cm; khi có nước ngập thì trồi lên sinh sống và phát triển ở môi trường nước. ốc ăn tạp, thức ăn…

 

Nuôi Ốc Gạo
Nuôi Ốc Gạo

Vào mùa khô, ốc thường vùi dưới mặt đất 5 – 20cm; khi có nước ngập thì trồi lên sinh sống và phát triển ở môi trường nước. ốc ăn tạp, thức ăn là sinh vật phù du, rêu, rau xanh, cám gạo, nội tạng gia súc, gia cầm và cả phân trâu – bò. ốc cái thường lớn hơn ốc đực. ốc cái có 2 râu duỗi thẳng ra phía trước, ốc đực có râu bên phải cuộn về bên trái. ốc đẻ nhiều lần ở nhiệt độ thích hợp, sinh sản tập trung vào tháng 6-7 khi nhiệt độ nước 20-25ºC và điều kiện sống phù hợp.

Phương pháp nhân giống ốc đồng

 

Cho ốc đẻ ở ao đất, đáy có bùn mềm, nhiều mùn hữu cơ, mực nước trung bình 0, 5m và tốt nhất là nước có dòng chảy nhẹ. Ao được bón lót bằng phân chuồng, phân gà, phân trâu – bò trộn lẫn với rơm rạ băm nhỏ (tỷ lệ 1/3). Bón phân cho ao nuôi trước khi thả ốc bố mẹ 3 ngày. Mật độ thả 15 -20 con/m2 ao, tỷ lệ ốc đực – cái 1/1. Nên thả ốc vào ao trước mùa sinh sản của ốc. Sau 10 – 15 ngày kể từ ngày thả ốc bố mẹ, có thể bắt ốc con để nuôi riêng. ốc giống có thể bắt ngoài tự nhiên về nuôi. Cần làm nhẹ nhàng, tránh ốc bể vỏ, chết.

Nuôi ốc thịt

Ốc nuôi ở ruộng, nước sâu 0,7-1m, nơi cạn 0,2-0, 3m. Có thể nuôi ốc ở mương, ao, ruộng trũng, sông cụt, rừng nước hoặc khoanh vùng đất khi nước lũ tràn về; nên nuôi ghép ốc với cá. Vùng nuôi cần trồng bông súng, rong để tăng độ mát và độ bám của ốc trong môi trường nước. Nước nuôi ốc không bị nhiễm độc nông dược, giàu chất hữu cơ, nước có lưu thông nhẹ càng tốt. Nếu không có bờ bao thì dùng lưới cước bao quanh. 10 ngày trước khi thả ốc cần băm rơm rạ cùng với phân chuồng thả đều ao với tỷ lệ 2kg/m2, bón xong đợi đến khi có bọt nước nổi lên mới thả ốc giống. Mật độ thả 100 – 150 con/m2, ốc cỡ lớn hơn thả 80 – 120 con/m2. Hàng ngày cho ốc ăn cám gạo, bắp, khoai, rau xanh, thịt hến, cá, rắc đều trên phần nông của ao. Có thể cho ốc ăn thức ăn hỗn hợp như bột bắp, cám gạo nấu với bột cá. Lượng thức ăn hàng ngày bằng 10% trọng lượng ốc dưới ao. Cho ăn mỗi ngày 1 lần vào giờ nhất định. ốc lớn, tăng dần lượng thức ăn.

Chấp nhận nộp phạt để nhân nuôi ốc bươu vàng?

 

Thương lái thu mua mỗi ngày hàng chục tấn ốc bươu vàng, dân bắt, bán ốc thu nhập tiền triệu mỗi ngày, một số địa phương xuất hiện tình trạng dân nhân nuôi ốc. Ngày 20/11, Chính phủ ban hành Nghị định trong đó quy định việc vận chuyển, nhân nuôi ốc bươu vàng, nếu phát hiện sẽ bị xử phạt đến 6 triệu đồng và buộc phải tiêu hủy. Mức phạt này liệu có ngăn được việc dân vận chuyển, nhân nuôi ốc bươu vàng?

Việc thu gom ốc bươu vàng trong một thời gian dài đã mang lại thu nhập cho nhiều nông dân. Anh Lê Văn Lượng (Quốc Oai, Hà Nội) chia sẻ, gia đình anh có 5 khẩu đều đi bắt ốc bươu vàng để bán. Theo anh Lượng, có ngày “trúng quả”, riêng tiền bán ốc của gia đình cũng lên cả triệu đồng, có vụ kiếm được 60 – 70 triệu đồng. Vì thế, nhiều gia đình bỏ cả ruộng để đi bắt ốc.

Anh Lượng còn tới tận Nam Định, Thái Bình hoặc lên Bắc Ninh săn tìm ốc. Ốc mua về được luộc chín, thân tách ra khỏi vỏ, vứt bỏ nhân, trứng… chỉ lấy lưỡi. Giá thu mua ban đầu khoảng 23.000 đồng/kg, nhưng gần đây, các chủ thu mua giảm xuống còn 19.000 đồng/kg.

Ruột ốc được mang đến lán thu mua, sau khi rửa qua nước, ốc được cân và cho vào thùng xốp, ướp muối, đá lạnh và dán kín để bảo quản. Mỗi thùng xốp được đóng 55kg ốc ruột đã sơ chế.

Nuôi Ốc đồng
Vận chuyển, nhân nuôi ốc bươu vàng, nếu phát hiện sẽ bị xử phạt 6 triệu đồng và buộc phải tiêu hủy.

Trung bình mỗi ngày, chủ thu mua bán được hơn 30 thùng xốp như thế. Anh Lượng nhẩm tính, có những ngày gia đình anh bắt được 2 – 3 tạ ốc bươu vàng, ngày ít cũng thu từ 400.000 – 500.000 đồng.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng (Cấn Hữu, Quốc Oai Hà Nội) cho biết, đầu năm 2012 ông tổ chức thu mua sau khi “bắt” được mối bán ốc bươu vàng cho thương lái Trung Quốc.

Ngày nhiều nhất ông mua được 11 tấn, thường thường là năm, sáu tấn. Sau khi cân, ốc được cấp đông trong các thùng xốp, thuê xe tải chở lên Móng Cái (Quảng Ninh) bán cho thương lái Trung Quốc. Hai ba ngày thu mua đủ cho một xe trên dưới 20 tấn.

Ông Đỗ Văn Hùng, Phó chủ tịch UBND xã Cấn Hữu (Quốc Oai, Hà Nội) cho biết, việc đi bắt ốc của người dân thấy rõ là có tăng thêm thu nhập cho mỗi gia đình. Vì vậy, không thể cấm người dân được.

Cuối tháng 10/2013, thời điểm giá ốc bươu vàng đang ở mức 20-23 nghìn đồng/kg, tại một số địa phương đã xuất hiện tình trạng nhân giống ốc bươu vàng.

Ông Nguyễn Văn Lân, Chi cục phó Chi cục Bảo vệ Thực vật, Sở NN&PTNT tỉnh Long An cho biết, một hộ dân tại xã Mỹ Phú (huyện Thủ Thừa, Long An) đến chi cục xin đăng ký nuôi ốc để lấy trứng nhân giống. Nhờ vậy mà chi cục mới phát hiện hộ này nuôi ốc bươu vàng trong ao đã lâu, dự định xin giấy tờ hợp thức hóa nên đã kịp thời ngăn chặn.

Một điều trớ trêu là ốc bươu vàng có giá trị hơn… lúa. Thực tế cho thấy, chưa bao giờ giá lúa lại xuống thấp như hiện nay. Suốt vụ lúa, người nông dân đi vay từ giống đến phân bón, thuốc trừ sâu… chờ tới ngày thu hoạch thì lại chịu các doanh nghiệp thu mua ép giá. Thế nên giá lúa mới rẻ hơn giá ốc bươu vàng. Có người đã tính toán phải 3kg lúa mới bằng 1kg ốc bươu vàng. Cái loài vật là kẻ thù của nhà nông ấy lại được xem như loài có giá hơn cả cây lúa 4 tháng trời mới được thu hoạch.

Theo Nghị định 114/2013/NĐ-CP, thay thế Nghị định 26/2003/NĐ-CP, có hiệu lực thi hành từ ngày 20/11, hành vi vận chuyển, nhân nuôi ốc bươu vàng, nếu phát hiện, sẽ bị xử phạt đến 6 triệu đồng và buộc phải tiêu hủy theo quy định.

Như vậy, số tiền phạt trên chỉ bằng 1/10 số tiền người nông dân kiếm được trong 1 vụ bắt, gom ốc (60-70 triệu) và thấp hơn rất nhiều so với lợi nhuận mà các thương lái có được.

 

4 bình luận

Gửi phản hồi