Nuôi Lợn Rừng : Những Gì Bạn Cần Chuẩn Bị Khi Nuôi

Đối với ngành chăn nuôi ở Việt Nam , thì việc nuôi lợn rừng vẫn làm nghề chăn nuôi mới nên bà con cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng kiến thức , cũng như trang thiết bị , nên tìm hiểu thật kỹ không nên bạ đâu nuôi đó . Những kiểu nuôi như thế sẽ dẫn đến sự thất bại và kèm theo sự tổn thất lớn về tài chính kinh tế , sẽ làm hoang mang chán nản dù người chăn nuôi đã chọn giống lúc đầu đầy triển vọng

Nuôi lợn rừng hiện nay tuy mang lại nguồn thu nhập hấp dẫn , kỹ thuật nuôi nói chung cũng đơn giản nhưng trước khi đầu tư mô hình này , người chăn nuôi cũng nên xem xét thật kỹ .

Qua bài viết đây , nongdan.com sẽ cố gắng mang lại cho bà con những kiến thức cũng như các điều kiện cần thiết để nuôi lợn rừng thành công

1. Xác định mục tiêu , quyết tâm

Điều đầu tiên chính là xác định quyết tâm , làm gì cũng thế cần có kiên trì và sự quyết tâm . Trong đây chính là mục tiêu nuôi được lợn rừng nặng thịt như thế mới bán được giá cao . Nếu chúng ta chưa có quyết tâm mà làm theo thị trường thì khó có thể nuôi tốt được vì nuôi lợn rừng cần có thời gian quan sát , gần gũi và điều chỉnh chế độ nuôi dưỡng phù hợp cho đàn lợn của mình . Hơn nữa , việc thị trường có thể lên xuống thất thường , và sự hấp dẫn về ngành chăn nuôi mới sẽ làm ảnh hưởng chút đến sự quyết tâm nuôi lợn rừng của người chăn nuôi .Hiện nay nuôi lợn rừng đang khá “sốt” và nhiều hứa hẹn triển vọng với giá giống 2 – 3 triệu đồng/cặp và giá thịt từ 60.000 – 250.000đ/kg. Song không chỉ nuôi lợn rừng mà nuôi bất kỳ vật nuôi nào người chăn nuôi cũng nên tìm hiểu rất kỹ trước khi quyết định vì nghề chăn nuôi nào cũng có những thuận lợi, khó khăn và các cao trào phát triển đặc thù của nó.

2. Xác định nguồn ra , thị trường

Đầu tiên nên tìm hiểu , quan sát thị trường để xác định mục tiêu sản xuất , kinh doanh phù hợp với khả năng của trang trại , người chăn nuôi cần chú ý đến thị trường như sau :

– Cung cấp giống

– Sức tiêu thụ thịt của hệ thống nhà hàng, khách sạn.

– Sức tiêu thụ của dân cư trong vùng và vùng lân cận.

– Khả năng bao tiêu sản phẩm của một số công ty hoạt động chuyên ngành.

– Giết mổ và chế biến công nghiệp.

Chưa hết , trước khi bắt tay vào chăn nuôi lợn rừng , bà con cần lưu ý vạch ra kế hoạch sản xuất của trang trại mình là gì ?

Chỉ cung cấp giống.

Chỉ cung cấp thịt.

Chỉ cung cấp lợn nái.

Có thể kết hợp tất cả các mục tiêu trên hoặc từng cặp mục tiêu . Sau khi xác định mục tiêu kinh doanh của mình, người chăn nuôi mới lên kế hoạch cụ thể cho công tác xây dựng trang trại của mình.

Khả năng thành công cao nhất là tự sản xuất, lưu thông sản phẩm tươi sống, liên doanh hoặc tự tổ chức chế biến, đóng gói đa dạng sản phẩm chế biến và cung cấp sản phẩm qua các hệ thống đa dạng về bán lẻ, bán buôn, siêu thị, nhà hàng, khách sạn và tiến tới xuất khẩu.

Hình thức sản xuất này cho phép người chăn nuôi thu được lợi nhuận cao nhất, giảm thiểu khả năng rủi ro khi thị trường giống bão hòa, thị trường thịt tươi sống giảm giá,… trong khi tiềm năng xuất khẩu lớn, công nghệ khép kín thân thiện với môi trường, đảm bảo phát triển bền vững. Tuy nhiên, hình thức chăn nuôi này đòi hỏi mức đầu tư lớn, yêu cầu cao về khả năng quản lý trang trại, công ty và khả năng nắm bắt và vận hành thị trường.

3 . Chuẩn bị đầy đủ cơ sở hạ tầng

Trước hết phải có điều kiện cơ sở hạ tầng như đất đai , chuồng trại vì nuôi lợn rừng cần điều kiện giống như tự nhiên . Khả năng chuẩn bị nguồn vốn phải dài và ổn định vì nuôi lợn rừng khác với nuôi lợn thường phải mất 14 – 15 tháng mới có sản phẩm bán giống hoặc bán thịt từ cặp bố mẹ đầu tiên.

Một số yếu tố cần thiết để nuôi lợn rừng như :Đất , nước , chuồng trại , nguồn thức ăn sạch và chủ động , vốn lưu động

  • Đất

Thường thì lợn rừng cần tối thiểu 20m2 để sinh sống, nuôi lợn rừng hiện cũng đang được nuôi theo rất nhiều kiểu chuồng trại nhưng lợn rừng ưa thích kiểu chuồng trại bán tự nhiên, càng gần với tự nhiên càng tốt nên việc nuôi nhốt trong các gian chuồng chật hẹp như lợn nhà là không phù hợp. Điều này làm người chăn nuôi chú ý đến diện tích đất dành cho chăn nuôi mà mình có.

  • Nước

Nước là yếu tố quan trọng đối với tất cả các loài . Đối với lợn rừng lại càng quan trọng hơn khi khả năng chịu nóng của lợn rừng rất yếu . Lợn rừng thường dùng nước chủ yếu không phải cho việc uống mà là tắm và đầm mình , thậm chí là bơi lội vì đó là vận động yêu thích của chúng khi ở dưới nước

  • Nguồn thức ăn sạch

Thức ăn luôn chiếm 70 – 80% đầu tư chăn nuôi , việc tận dụng được thức ăn sạch và tươi có sẵn trong trang trại và xung quanh trang trại là điều cực kỳ quan trọng . Điều này không những đáp ứng nhu cầu ăn rau xanh là chủ yếu của lợn rừng mà còn giảm chi phí rất đáng kể, nâng cao lợi nhuận cho người chăn nuôi.

Nguồn thức ăn nên phong phú và được trồng ngay trong trang trại là tốt nhất . Khi mà chúng ta chủ động được nguồn thức ăn như vậy thì sẽ rất tốt đối với kinh tế cũng như nuôi lợn rừng vì không thể nuôi lợn rừng bằng cám công nghiệp ( như thế giá trị thịt lợn sẽ nhanh chóng giống hệt lợn nhà và không còn giá trị trên thị trường, giá thành lại cao, lợi nhuận thấp xuống), lợn rừng cũng không thích ăn, chúng dễ bị rối loạn tiêu hóa do không quen thức ăn công nghiệp. Hơn nữa, việc phủ xanh trang trại cũng rất cần thiết cho việc làm mát và thỏa mãn nhiều tập tính trong tìm kiếm thức ăn, bạn tình, sinh sản và nuôi con của lợn rừng…

  • Chuồng trại để nuôi lợn rừng

Nhìn chung cũng không tốn kém gì nhiều về thiết bị chuồng trại nhưng chưa nghiên cứu, tìm hiểu xong về kiểu trang trại phù hợp thì không nên nuôi lợn rừng

  • Vốn lưu động

Khi mua một cặp giống lợn rừng với giá 2 – 3 triệu đồng/cặp thì phải chờ đến 7 – 8 tháng sau mới có thể cho lứa sinh sản đầu tiên. Khoảng 6 – 7 tháng sau mới có sản phẩm bán giống hoặc bán thịt.

Như vậy, khoảng 15 tháng đầu khi chăn nuôi lợn rừng là không có nguồn thu. Vì vậy, nếu không chủ động nguồn vốn thì người chăn nuôi sẽ dễ chán nản và chăm sóc có thể không chu đáo cho đàn lợn rừng của mình.

4. Thông tin về các đặc điểm sinh học của lợn rừng

Lợn rừng là loài vẫn còn mang rất nhiều tập tính trong cuộc sống hoang dã của nó. Nếu hiểu biết không đầy đủ các đặc điểm sinh học cơ bản, các tập tính khá mạnh mẽ trong sinh hoạt, tìm kiếm thức ăn và sinh sản của chúng thì người chăn nuôi dễ chăn nuôi kiểu biến lợn rừng thành lợn nhà, lợn rừng lai, đánh mất thương hiệu và thị trường, chăn nuôi kém hiệu quả, gây lãng phí chi phí và làm tụt giảm lợi nhuận.

5. Nên nắm vững các kỹ thuật cơ bản chăn nuôi lợn rừng

Kể cả các trang trại đang chăn nuôi lợn rừng ở nước ta cũng còn đang vừa triển khai chăn nuôi vừa đúc rút kinh nghiệm từ kiểu cách trang trại đến việc chăm sóc, nuôi dưỡng.Do đó để chăn nuôi lợn rừng thành công, người chăn nuôi cần học hỏi, tham quan và thấu đáo các kỹ thuật cơ bản nhất trong nuôi dưỡng và khai thác lợn rừng.

6. Đầu tư thời gian

Như đã nói ở phía trên sự quyết tâm người chăn nuôi phải đầu tư thời gian gần gũi liên tục đàn lợn rừng của mình để kịp thời phát hiện và điều chỉnh chăm sóc, nuôi dưỡng phù hợp. Không giao phó nay người này mai người khác chăm sóc lợn rừng vì lợn rừng rất nhạy cảm, luôn cảnh giác với các yếu tố ngoại cảnh thay đổi. Khi thay đổi nhiều về môi trường dễ gây cho lợn rừng bị stress và chậm lớn.

Mặt khác, người chăn nuôi cũng phải luôn dành thời gian cho công tác quan sát, khảo sát thị trường đầu vào và đầu ra cho lợn rừng. Từ đó có căn cứ để hạch toán và lên kế hoạch sản xuất cho phù hợp.

Hãy bình luận đầu tiên

Gửi phản hồi