Nuôi ếch Thu nhập hàng trăm triệu

Nuôi ếch Thu nhập hàng trăm triệu

 

Mô hình nuôi ếch
Mô hình nuôi ếch

Nhờ cung cấp ếch giống, ếch thịt mà ông Nguyễn Văn Hương, xã Mỹ Tân, huyện Cái Bè thu về khoản lãi trên 500 triệu đồng một năm.

Nguồn ếch đồng ngày càng khan hiếm trong khi nhu cầu vẫn gia tăng, nhiều trại sản xuất ếch giống trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đã đi vào hoạt động và mang lại lợi nhuận cao cho nông dân. Ông Nguyễn Văn Hương, xã Mỹ Tân, huyện Cái Bè là một trong những hộ sản xuất ếch giống mang lại hiệu quả cao trên toàn tỉnh. Ông Hương cho biết, gia đình ông bắt đầu nuôi ếch thịt cách đây 4 năm, sau thời gian vừa mày mò nghiên cứu vừa học hỏi kinh nghiệm các hộ đi trước, ông đã mở trại sản xuất ếch giống do đam mê và cũng để mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Hiện nay, ông Hương có 21 bể lót bạt cùng với 1.000 con ếch bố mẹ, 5.500 ếch thịt và hậu bị.

Mỗi năm trại ếch của ông Hương xuất bán khoảng 700 nghìn con ếch giống với giá từ 500-1.500 đồng một con (tùy thời điểm). Ngoài ra, ông Hương còn cung cấp ếch bố mẹ cho các trại sản xuất ếch giống khác với giá 120.000-150.000 đồng một con đối với ếch sau 2 tháng đẻ, và 250.000-300.000 đồng một con đối với ếch bắt về hôm sau đẻ. Sau khi trừ chi phí, hàng năm ông Hương còn lãi trên 500 triệu đồng.

nuoiech-O-3555-1386641031.jpg
Mô hình nuôi ếch của ông Phan Văn Có mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Tại xã Đạo Thạnh, thành phố Mỹ Tho, ông Phan Văn Có, Tổ trưởng Tổ hợp tác nuôi ếch xã Đạo Thạnh, cũng là nông dân sản xuất ếch giống có hiệu quả cao. Đầu tiên ông Có cũng nuôi ếch thịt, sau đó chuyển sang sản xuất ếch giống và nuôi ếch thịt. Ông Có cho biết, hàng năm ông cho 300 cặp ếch bố mẹ đẻ được hơn 100.000 con ếch giống với giá bán tại trại 1.000 – 1.500 đồng một con, tính ra lợi nhuận thu được từ ếch giống trên 100 triệu đồng. Thời điểm này, trại ếch của chú có 16 bể xi măng, tổng diện tích bể nuôi gần 200 m2 với tổng cộng 150 cặp ếch bố mẹ và 5.000 ếch thịt.

Nuôi ếch trong hồ xi măng
Nuôi ếch trong hồ xi măng

Theo kinh nghiệm của ông Có, hiện nay dịch bệnh trên ếch bùng phát rất mạnh và gây thiệt hại lớn cho người nuôi ếch. Để hạn chế dịch bệnh trong nuôi ếch, bà con cần phải phơi khô đáy ao, bón vôi để sát trùng sau mỗi đợt nuôi. Bà con có thể dùng lá dừa làm nơi trú ngụ cho ếch thay cho vạt tre vừa tiện dụng vừa có tác dụng phòng ngừa hiệu quả bệnh tiêu chảy cho ếch. Tuy nhiên, đối việc sản xuất ếch giống, vấn đề khó hiện nay là làm sao cho ếch mẹ giữ được trứng sang tới mùa nghịch để sản xuất giống, nếu giải quyết được vấn đề này hiệu quả sản xuất ếch giống có thể tăng gấp đối.

Không chỉ các trại sản xuất ếch giống ngày càng được mở rộng mà các hộ nuôi ếch thịt trên địa bàn tỉnh cũng phát triển mạnh góp phần thay đổi bộ mặt kinh tế xã hội ở nông thôn. Qua tìm hiểu các mô hình nuôi ếch ở các địa phương khác, ông Trần Văn Điều, xã Mỹ Tân, huyện Cái Bè đã nâng cao hiệu quả mảnh ruộng không sản xuất được vụ hè thu muộn của gia đình bằng cách đào ao nuôi ếch. Hiện nay, ông Điền có 2 ao có tổng diện tích mặt nước 1.000 m2, trong đó có đặt các vèo để nuôi ếch.

Để tận dụng nguồn phụ phẩm trong nuôi ếch, ông Điền nuôi 12.000 con cá tra trong ao nuôi (ngoài vèo nuôi ếch). Bình quân sau 5 tháng nuôi ếch, cá tra đạt trọng lượng khoảng 0,5 kg một con và dự kiến sau 4 lứa ếch thịt sẽ thu hoạch một đợt cá tra. Như vậy, hàng năm ông Điền cũng có nguồn thu nhập gần 100 triệu đồng từ nuôi ếch và nguồn thu đáng kể từ cá tra vì chỉ tốn tiền cá giống chứ không cần phải mua thức ăn cho cá.

Tương tự như vậy, ông Phạm Thành Quang, xã Mỹ Trung, huyện Cái Bè cũng có 2 vèo đặt trong ao diện tích 1.000 m2 để nuôi 4.500 con ếch thịt và thả 2.000 con cá trê giống. Hiện nay, ông Quang có 600 kg ếch thịt chuẩn bị xuất bán được thương lái đồng ý mua với giá 31.500 đồng một kg. Bên cạnh đó, hiện trong ao còn có khoảng 1 tấn cá trê thịt sắp thu hoạch với giá thu mua trên thị trường 25.000 đồng một kg. Với diện tích không lớn nhưng với mô hình nuôi ếch kết hợp với cá, hàng năm ông Quang có nguồn thu không dưới 80 triệu đồng.

 

Theo kinh nghiệm của các hộ nuôi ếch lâu năm, đối tưọng nuôi này không cần diện tích lớn, có thể tận dụng các ao bỏ hoang có nguồn nước tốt, hay những mảnh đất trống để đặt vèo hay lót bạc là có thể sản xuất ếch giống hay nuôi ếch thịt. Thức ăn cho ếch cũng rất đa dạng, có thể dùng cá biển, ốc bươu vàng xay nhuyễn cho ếch ăn hay cũng có thể dùng thức ăn công nghiệp. Hiện nay, ếch là loại thực phẩm rất được người tiêu dùng ưa chuộng do thịt thơm ngon, giá cả phải chăng.

Dù nghề nuôi ếch mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều nông hộ nhưng bên cạnh đó cũng có không ít hộ nuôi ếch phải ngừng sản xuất do thua lỗ. Theo Phan Văn Có – Tổ trưởng tổ hợp tác nuôi ếch xã Đạo Thạnh (thành phố Mỹ Tho), nguyên nhân là do người nuôi ếch chủ quan cho rằng ếch dễ nuôi nên không chú ý chăm sóc, học hỏi kinh nghiệm. Thời gian gần đây, dịch bệnh trên ếch rất nhiều như: bệnh đỏ đùi, mù mắt, vẹo cổ, sình bụng… nhưng chưa có thuốc thủy sản đặc trị nên hiệu quả trị bệnh chưa cao.

Ông Phan Hữu Hội, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Tiền Giang cho biết, phong trào nuôi ếch trên địa bàn tỉnh phát triển tự phát, manh mún, nhỏ lẻ nên rất khó quản lý, nhất là quản lý chất lượng ếch giống. Các hộ thường nuôi theo phong trào, chưa nắm rõ kỹ thuật nuôi, thiếu nguồn ếch bố mẹ có chất lượng nên trong quá trình nuôi gặp nhiều khó khăn. Thị trường tiêu thụ chủ yếu là nội địa, chưa thật sự ổn định, giá cả biến động thất thường làm tăng rủi ro cho các hộ nuôi. Ngoài ra, các nghiên cứu chuyên sâu về các loại bệnh trên ếch nuôi cũng như các loại thuốc đặc trị riêng cho ếch chưa nhiều cũng khiến nghề nuôi ếch gặp khó.

 

Nuôi ếch làm giàu

 

Anh Trần Thanh Hải, ấp An Ninh, xã An Khánh, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp là thanh niên đầu tiên của tỉnh này mở trại nuôi ếch công nghiệp. Qua sáu tháng nuôi, ếch cái đã đạt trọng lượng 600g/con đã ôm trứng sắp đẻ, ếch đực 200 – 300g/con.

 Hiện nay ếch thịt đã có giá 24.000đ/kg. Bầy ếch của anh Hải nay đã lên đến 2.500 con, trong đó 1.500 con ếch cái. Được biết, ban đầu anh Hải mua ếch giống từ Thái Lan với giá 1.000đ/con (ếch giống bằng ngón tay cái). Theo anh Hải, vì ếch dễ tàn hại lẫn nhau, nên điều quan trọng là thả con giống kích cỡ bằng nhau và thả đồng loạt với mật độå dày (100 con/m2). Ếch đến khoảng 60 ngày tuổi phải cho chúng ăn nhiều lần không để chúng đói, nếu đói thì chúng cắn nhau rất dữ. Ếch con cho ăn thức ăn viên công nghiệp, khi lớn thì cho chúng ăn cua, cào cào, ốc bươu vàng, cá tép, rong tảo… Ếch lớn hay ăn về đêm, tối cỡ 19 giờ phải cho chúng ăn, sau vài giờ cho ăn tiếp. Ếch đực nuôi 4-5 tháng mỗi con chừng 300-400g là hết lớn, trong khi đó ếch cái đã nặng khoảng 400-600g, đẻ xong vẫn còn lớn tiếp. Ếch cái mắn đẻ, khi trời vừa rớt hột mưa là chúng đẻ, đẻ từ tháng hai cho đến tháng chín (âm lịch) mới ngưng. Ếch đẻ xong nhốt sang ao khác, nuôi vỗ 10 ngày sau chúng đẻ tiếp, ếch càng già càng đẻ nhiều. Mỗi lần ếch đẻ khoảng 3.000 trứng, trên 97% trứng đều nở thành nòng nọc, chừng 25 ngày nòng nọc rụng đuôi lên bờ thành ếch. Ếch 35 ngày tuổi giá 1.000-1.200đ/con, ếch 45 ngày tuổi từ 1.300đ/con trở lên. Hiện đã có 4 hộ dân ở Trà Vinh, Vĩnh Long đặt mua của anh Hải 6.000 ếch giống.

Bắt một cặp ếch vừa đực vừa cái, anh Hải khoe: “Cặp này có người trả tôi 300.000 đồng nhưng tôi tiếc chưa bán”. Nói xong anh cười, nụ cười nhà nông tươi tắn trước cảnh được mùa.

Hãy bình luận đầu tiên

Gửi phản hồi