Nuôi bò thịt có lời Không?

Nuôi bò thịt có lời Không? Đây là câu hỏi đầu tiên được đặt ra khi bạn muốn nuôi bò thịt đúng không ? Xin thưa là nuôi bò thịt có lời. Vì sao? vì nếu nuôi bò thịt không có lời thì sẽ không ai nuôi bò nữa, và bạn sẽ không có thịt bò để ăn 🙂

Nếu nuôi bò lỗ thì các đại gia việt nam như bầu đức hay Vissan sẽ không dại gì mà nhảy vào nuôi đâu

sau đây thì chúng a cùng tìm hiểu 1 số thông tin trên báo chì về vấn đề nuôi bò thịt nhé

ky-thuat-nuoi-bo-nhot-chuong-hieu-qua-cao-695

Xã Bình Trung (Bình Sơn, Quảng Ngãi) trước đây chuyên canh mía, sắn đã chuyển đổi sang trồng cỏ chăn nuôi bò thịt, bò vỗ béo, sinh sản. Mỗi con bò thịt có lãi 15 – 20 triệu đ/năm; nuôi bò vỗ béo 3 – 5 triệu đ/con/4 tháng và bò sinh sản 1 con bê chăm sóc 6 tháng bán được 15 triệu…

Những cánh đồng mía, sắn bạt ngàn trước đây đã phủ xanh cỏ voi, cỏ VA06 để nuôi bò, đâu đâu cũng thấy cỏ mọc um tùm. Ông Trịnh Phú Tuấn, Chủ tịch UBND xã Bình Trung cho biết: Cách đây 10 năm, xã được huyện thử nghiệm dự án nuôi bò lai.

Bởi xã có diện tích lớn trồng mía, sắn. Đưa bò lai vào nuôi để tận dụng nguồn thức ăn lá, đọt nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế. Nhưng triển khai được một thời gian thì năng suất không cao. Bà con quay lại phương pháp nuôi truyền thống thả rông, chứ không chú trọng đầu tư.

Nắm bắt được thị trường, 3 năm trở lại đây nông dân đi mua bò gầy ốm ở các nơi khác về vỗ béo. Nhiều hộ mạnh dạn chuyển đổi diện tích trồng mía, sắn sang trồng cỏ, ngô… để cung cấp thức ăn cho bò.

“Toàn xã có gần 250 ha trồng mía, sắn thì nay nhường hơn 100 ha trồng cỏ. Hơn 2.100 hộ dân thì có gần 1.200 hộ nuôi bò. Tổng đàn bò 3.500 con, trong đó 2.800 bò lai. Nhà nhiều nuôi 5 – 7 con, nhà ít 2 con. Bò được nuôi nhốt không thả rông nhưng mang lại hiệu quả kinh tế rất cao”, ông Tuấn cho hay.

Điển hình nuôi bò là ông Bùi Văn Thắng, Chủ tịch Hội Nông dân xã. Gia đình ông Thắng có 15 sào đất, trong đó, 1,5 sào trồng lúa, còn lại trồng mía. Tuy nhiên, mấy năm trở lại đây mía rớt giá liên tục khiến nhiều vụ trắng tay và năm 2010, ông Thắng bắt đầu chuyển đổi sang trồng cỏ nuôi bò.

Hiện ông Thắng nuôi 2 con bò sinh sản, 3 con vỗ béo. Cứ mỗi năm, 2 con sinh sản lại cho hai con bê, còn 3 con bò vỗ béo cứ nuôi xoay vòng để xuất chuồng. Ông Thắng hạch toán: “Trước đây 13,5 sào đất trồng mía mỗi năm trừ chi phí phân bón, giống, công chăm sóc, nhân công… thì tôi chỉ đút túi được 15 triệu đồng. Nhưng từ khi đầu tư vào nuôi bò thì 2 con bò sinh sản mỗi năm cho 2 con bê, nuôi 6 tháng thu mỗi con 15 triệu.

Còn 3 con vỗ béo, cứ nuôi xoay vòng 3 lứa/năm, trừ hết chi phí cũng kiếm được 40 triệu đồng. 5 con bò trồng 3 sào cỏ thì đủ. Tính ra, trên một diện tích là 3 sào trồng cỏ nuôi bò, 3 sào trồng mía thì hiệu quả trồng cỏ nuôi bò gấp 15 lần trồng mía”.

Chưa dừng lại đó, nuôi 5 con bò chỉ 1 người chăm sóc là đủ. Hàng ngày chỉ dọn vệ sinh, và ra ruộng cắt cỏ về cho bò ăn. “Có thể nói rằng, nuôi bò trở thành cứu cánh thoát nghèo, vươn lên làm giàu của người dân Bình Trung. Và chắn chắn không có con vật nuôi nào đem lại hiệu quả cao đến vậy”, ông Thắng nói.

nuôi bòcó lãi không
nuôi bòcó lãi không

Còn ông Trần Hành ở thôn Tây Thuận, xã Bình Trung đang nuôi 2 con bò vỗ béo. Hai vợ chồng có 5 sào ruộng, tuy nhiên 4 sào thường bị ngập nước nên không thể trồng cỏ, còn lại 1 sào.

Ông Hành cho hay: 2 con bò trồng 1 sào cỏ, mình cắt xoay vòng là đủ ăn. Khi bò mới mua về cho ăn cỏ, rau nhưng đến giai đoạn xuất chuồng cho ăn thêm thức ăn tinh nên bò nhanh mập. 1 năm sẽ xuất bán bốn 4 lứa, trừ chi phí mỗi lứa thu 8 triệu đồng.

“Trồng 4 sào lúa mỗi năm được 1,6 tấn, bán với giá 1 kg 6.000 đồng. Tính ra thu gần 10 triệu đồng nhưng trừ tiền công cày, gặt, phân bón, thuốc sâu, tiền thuế… cuối cùng không có lãi. Còn nuôi 2 con bò, trồng 1 sào cỏ thì lấy phân của nó bón cỏ, thỉnh thoảng mới bón ít phân hóa học nhưng bò đủ cỏ ăn và chỉ 1 người chăm sóc. Nếu như 4 sào đất mà không bị ngập nước, tui sẽ trồng cỏ, xây thêm chuồng nuôi thêm bò nữa”, ông Hành nói.

Ở xã Bình Trung, vợ chồng anh Huỳnh Duy Sơn chuyển từ nuôi lợn sang nuôi bò sinh sản và vỗ béo. Anh đầu tư 20 triệu đồng xây 4 ô chuồng, nuôi 4 con bò. Anh Sơn cho biết: Bỏ 80 triệu đồng mua 4 con, trong đó 1 con sinh sản, 3 con vỗ béo nhưng sau 4 tháng nếu bán có lãi 15 triệu đồng. Mặc dù mới nuôi nhưng nuôi bò ít bị dịch bệnh, công chăm sóc nhẹ nhàng hơn lợn. Bò ăn cỏ là chính, lâu lâu mới cho thức ăn tinh nên ít tồn tiền mua thức ăn.

 Những triệu phú nuôi bò

Tận dụng các nguồn phụ phẩm nông nghiệp tại địa phương, nhiều hộ nông dân ở Bến Tre đã có thêm thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm nhờ việc phát triển nghề chăn nuôi bò thịt, phục vụ thị trường trong nước

Các chuyên gia nông nghiệp đánh giá nghề nuôi bò thịt là lĩnh vực cần khuyến khích đầu tư tại VN trong thời gian tới, vì nhu cầu tiêu thụ ngày một lớn trong khi nguồn cung trong nước thiếu hụt.

Tận dụng từng cọng rơm…

Về huyện Ba Tri (Bến Tre) những ngày này đều rất dễ nhận ra hầu như nhà nào cũng có 1-3 cây rơm trong sân. Hỏi ra mới biết rơm không phải dùng để đun nấu mà là nguồn nguyên liệu quan trọng cho nghề nuôi bò của người dân ở đây. Chị Nguyễn Thị Kim Loan, xã Mỹ Chánh, cho biết thay vì đốt bỏ như ở nhiều địa phương khác, tại Ba Tri rơm được coi như một loại hàng hóa có giá trị. Hiện giá bán rơm tại ruộng đang là 800.000 đồng/công (gặt tay) và 1 triệu đồng/công (gặt máy), đắt hơn 100.000-200.000 đồng/công so với năm ngoái. Nhờ nghề nuôi bò mà giá trị của một công đất trồng lúa tại Ba Tri tăng mạnh so với các địa phương khác bởi tiền bán rơm bằng 30% so với tiền bán lúa.

“Hướng phát triển đàn bò trong thời gian tới của tỉnh là tiếp tục nâng cao năng suất, chất lượng thịt thông qua việc cải tạo giống. Đồng thời, tỉnh sẽ phát triển đàn bò từ vùng tập trung ra các địa phương khác để tận dụng nguồn phụ phẩm nông nghiệp tại chỗ “

Ông Nguyễn Quốc Trung (phó giám đốc Trung tâm Giống nông nghiệp Bến Tre)

Dẫn chúng tôi đi thăm đàn bò sau nhà, chỉ vào một con bò đực to lớn như bò tót, chị Kim Loan cho biết con bò này 19 tháng tuổi, có trọng lượng khoảng 700kg, thương lái đang trả 47 triệu đồng mà chị chưa bán. Hơn mười năm gắn bó với nghề trồng lúa, nuôi bò, chị Kim Loan kể trước đây trồng lúa chỉ đủ ăn, nhưng nghề nuôi bò thịt đã đem lại đời sống khấm khá cho gia đình chị và nhiều gia đình khác tại địa phương. Trong chuồng nhà chị Loan hiện còn sáu con bò cả đực lẫn cái vì vừa bán đi bốn con bò thịt để xây nhà, mỗi con nặng trên dưới 600kg, được hơn 40 triệu đồng/con. Chỉ căn nhà khang trang rộng rãi gần như đã hoàn thành, chị Kim Loan tự hào kể: “Mất trên 400 triệu đồng mới làm được cái nhà này, cũng nhờ bán mấy con bò chứ trồng lúa thì khi nào mới xây được”.

Gần nhà chị Kim Loan, ông Đặng Trường Đa, 57 tuổi, là giáo viên tiểu học tại địa phương, cũng khá thong dong khi nuôi trong chuồng sáu con bò đẻ. Đàn bò nuôi nhốt trong chuồng như nuôi heo chứ không chăn thả. Đây là đàn bò của cả gia đình nuôi cách đây cả chục năm nhưng theo hướng bò sinh sản chứ không phải bò thịt. Mỗi năm ông Đa bán đi sáu con bê thu về trên 100 triệu đồng. “Nuôi bò nhàn và thu nhập cao hơn chăn nuôi heo, gà nhiều. Thức ăn chủ yếu là rơm tại địa phương nên dễ kiếm mà lại ít dịch bệnh. Bê giống ra tới đâu thương lái mua tới đó, chỉ lo không có hàng bán” – ông Đa cho hay.

Hàng chục ngàn hộ dân tại Ba Tri nói riêng và Bến Tre nói chung đều đang có cuộc sống khấm khá hơn từ nuôi bò bên cạnh làm lúa truyền thống. Mỗi gia đình tại đây nuôi từ 3-10 con bò để tận dụng phụ phẩm nông nghiệp và làng nghề. Mỗi con bò thịt nuôi trong khoảng 18-20 tháng cho trọng lượng 500-700kg, không thua kém nhiều so với bò Úc nhập khẩu là một điều bất ngờ bởi bò thuần Việt trọng lượng chỉ khoảng 300-400 kg/con.

Ông Nguyễn Quốc Trung, phó giám đốc Trung tâm Giống nông nghiệp Bến Tre, cho biết đây là kết quả của chương trình cải tạo đàn bò giống của tỉnh Bến Tre trên mười năm qua. Chương trình này thực hiện song song cải tạo đàn bò cái nền và nhập ngoại giống bò siêu thịt từ Mỹ, Úc, Anh, Pháp… nhằm nâng cao chất lượng đàn bò tại địa phương. Trước đây người chăn nuôi chú trọng nhiều đến những đặc điểm bên ngoài như màu sắc, xoáy tích của bò khi chọn con giống, nay họ quan tâm nhiều đến chất lượng con giống cụ thể như: trọng lượng sơ sinh, tầm vóc lớn con, tăng trọng nhanh.

Hiện Bến Tre trở thành địa phương có tổng đàn bò lớn nhất vùng ĐBSCL với 155.000 con, trong đó riêng Ba Tri có 73.000 con, chất lượng đàn bò ngày càng được chú trọng như trọng lượng lớn trên 700 kg/con (đực), tốc độ tăng trọng nhanh từ 650-850g/ngày, tỉ lệ thịt xẻ cao từ 49-51%, chất lượng thịt tốt.
Tổng đàn trâu bò thịt của VN đang giảm dần qua các năm do tiêu thụ tăng mạnh – Nguồn: Cục Chăn nuôi

Chưa thể triển khai rộng

Theo tìm hiểu nghề nuôi bò thịt ở Bến Tre, giá trị kinh tế của bò thịt rất cao trong khi chi phí thức ăn và công sức chăn nuôi không nhiều. Phần chi phí lớn nhất là con giống vì bê 5-6 tháng tuổi đang được thương lái trong và ngoài tỉnh săn lùng với giá 18-20 triệu đồng mỗi con. Còn lại bò ăn chủ yếu là phụ phẩm như rơm rạ, bã hèm, cơm dừa là những sản phẩm sẵn có tại địa phương bởi Bến Tre là xứ dừa, còn Ba Tri có làng nghề rượu Phú Lễ nổi tiếng. Không chỉ vậy, nguồn phân bò cũng đem lại giá trị bất ngờ cho người nuôi. Thay vì lo xử lý môi trường, phân bò tại Ba Tri đem phơi khô, đóng bao rồi bán cho các nhà vườn ở Bình Thuận, Đồng Nai, Tây nguyên làm phân bón cho cây công nghiệp với giá 5.000-10.000 đồng/bao 10kg. “Tiền bán phân bò cũng đủ tiền mua rơm nên coi như nuôi bò chỉ tốn công và cám dừa, bã hèm khi vỗ béo” – chị Kim Loan cho biết.

Ông Nguyễn Quốc Trung cho rằng nghề nuôi bò tại Ba Tri vẫn chủ yếu theo hướng sản xuất con giống cung cấp cho các địa phương khác thay vì nuôi hướng thịt. Tốc độ tăng trưởng đàn bò vài năm trở lại đây chậm lại do đã đạt tới ngưỡng. “Nuôi bò tốn nhiều thức ăn, vì vậy ngay tại Ba Tri lượng phụ phẩm nông nghiệp của địa phương vừa đủ cho đàn bò hiện tại nên cũng khó gia tăng số lượng” – ông Trung phân tích.

Theo tính toán, một con bò ăn hết một công rơm (1.000m2) chỉ trong vòng một tháng. Với việc trồng lúa 2-3 vụ/năm thì cần tới 4.000-6.000m2 đất trồng lúa mới đủ nuôi một con bò. Một hộ gia đình nuôi bò với quy mô mười con phải cần tới quỹ đất 4-6ha lúa hoặc trồng cỏ là điều khó khăn ngay cả tại vùng ĐBSCL – nơi có diện tích đất bình quân nông hộ cao so với trung bình cả nước. Việc mua rơm từ các địa phương khác cũng được người nuôi bò tính đến nhưng giá thành cao và chất lượng không đảm bảo nên chưa triển khai trên diện rộng.

Còn nhiều dư địa phát triển bò thịt

Theo Hiệp hội Chăn nuôi VN, tỉ trọng tiêu thụ thịt bò tại VN mới chỉ chiếm 6% trong tổng số các loại thịt trong bữa ăn hằng ngày, trong khi trung bình của thế giới là 23%. Trong thời gian tới, tiêu dùng thịt của VN cũng sẽ chuyển dịch dần theo hướng giảm thịt heo, tăng thịt gia cầm và thịt bò, do đó nhu cầu thịt bò sẽ tăng lên. Thế nhưng nguồn cung thịt bò trong nước lại không theo kịp nhu cầu tiêu thụ. Nếu như năm 2007 VN có tổng đàn bò gần 7 triệu con thì đến nay xuống dưới 5 triệu con. Do đó, các doanh nghiệp kinh doanh phải tăng cường nhập khẩu bò từ các nước lân cận như Lào, Campuchia và gần đây là Úc. Năm 2013 VN phải nhập khẩu 162.000 con bò, trong đó có 66.000 con từ Úc, còn lại từ Lào và Campuchia. Trong bốn tháng đầu năm nay, VN đã nhập khẩu trên 30.000 con bò từ Úc.

Bầu Đức chi 6.000 tỷ đồng chăn nuôi bò

“Sữa, thịt bò tại Việt Nam sẽ được lập lại trật tự. Chúng tôi có đủ lực để quyết định giá và tôi tin mức này là thấp hơn thị trường”, bầu Đức khẳng định.

3 doanh nghiệp Hoàng Anh Gia Lai, Vissan và Nutifood đã ký kết hợp tác sản xuất bò thịt, bò sữa vào chiều nay (9/6), với tổng vốn đầu tư lên đến 12.000 tỷ đồng.

Ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HĐQT tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) cho biết, khoảng 6.000 tỷ đồng sẽ đầu tư cho phát triển đàn bò, phần còn lại cho nhà máy chế biến bò sữa và bò thịt. HAGL bỏ ra 50% vốn, số còn lại thuộc về Vissan và Nutifood. Giai đoạn 1, HAGL sẽ phát triển 236.000 con bò. Theo bầu Đức, giống bò thịt sẽ được HAGL nhập về từ Thái Lan và Úc, còn bò sữa sẽ nhập từ Mỹ và New Zealand.

Bầu Đức chi 6.000 tỷ đồng chăn nuôi bò
Với hàng ngàn ha đất làm nông nghiệp, bầu Đức khẳng định đủ lực cung ứng hàng trăm ngàn con bò thịt  và sản phẩm sữa cho thị trường trong nước.

Ngày 16/6 tới, lứa bò thịt đầu tiên từ Thái Lan sẽ về Việt Nam. Đây là lứa bò đã 17 đến 18 tháng tuổi, về trang trại HAGL ở Gia Lai nuôi thêm 7 đến 8 tháng nữa. Khoảng đầu  năm 2015, bò thịt HAGL cung ứng cho Vissan sẽ có mặt trên thị trường.

Ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch HĐQT công ty NutiFood cho biết, đơn vị này sẽ đầu tư nhà máy chế biến sữa tươi 100% tại Gia Lai sử dụng nguyên liệu là sữa tươi của trang trại bò sữa HAGL. Công suất giai đoạn 1 khoảng 290 triệu lít sữa/năm và sẽ nâng lên 500 triệu lít vào các năm tiếp theo. Dự kiến đầu năm 2016, sản phẩm sữa từ nhà máy này sẽ cung ứng ra thị trường. Cũng theo ông Trần Thanh Hải, chi phí đầu vào giảm bao nhiêu, sản phẩm đầu ra sẽ giảm tương ứng bấy nhiêu.

HAGL hiện có trong tay quỹ đất lên tới hơn 100.000 ha tại ba nước Việt Nam, Lào và Myanmar, rất thuận lợi để chăn nuôi đàn gia súc lớn. Không chỉ vậy, doanh nghiệp này còn đang sản xuất 5.000 ha bắp, hàng chục ngàn ha cọ dầu, mía nên bầu Đức cho biết, doanh nghiệp có thể phát triển đàn bò lên tới 300.000 con chứ không dừng ở con số trên 200.000. “Cái khó nhất là giá bất động sản nhưng HAGL đã từng có vai trò quyết định trong việc định giá suốt thời gian dài. Tôi cam đoan thịt bò và sữa chúng tôi đủ lực để quyết định giá, lập lại mặt bằng giá, và chắc chắn mức giá của HAGL rất cạnh tranh”, bầu Đức khẳng định . Bầu Đức, cũng cho rằng, việc ký kết giữa 3 đơn vị là sự kiện rất quan trọng, đây sẽ là một liên minh mạnh, là tiền đề rất quan trọng thể hiện cột mốc trong quá trình phát triển của nông nghiệp Việt Nam.

11 bình luận

  1. E muốn mua Giống Trâu – Bò thịt để chăn nuôi làm KT ỏ miền Bắc – cụ thể là NAM ĐỊNH thì mua giống ở đâu cho phù hợp. số đt là 0986587896
    E cảm ơn

  2. Tôi có 7ha đất ở hàm liêm hàm thuận bác- bình thuận. Hiện tại tôi đã xây dựng khu chuồng trại nuôi bò, dê , heo rừng và gà… đã trồng keo lai và vài sào cỏ. Do nguồn vốn hạn hẹp nên chỉ nuôi hơn chục con dê. Khu vực này phát triển chăn nuôi rất tốt, Yôi cần anh em nào có nhu cầu hợp tác để phát triển chăn nuôi(dê ,bò, gà) Hoặc có thể đầu tư con giống và tôi nuôi gia công ăn chia theo tỉ lệ 50/50.
    ai có nhu cầu xin liên hệ Thành: 0909865628
    xin cảm ơn mọi người đã xem tin

    • Mình có 1 cặp bò giống lai lùn muốn bán để lấy tiền cưới vợ. Anh chị, cô chú nào có nhu cầu mua thì liên hệ với mình: 0165 969 0320. Để xem bò trực tiếp thì đến đội 2 Thôn An Đà – Xã An Tiến – Huyện Mỹ Đức – HN nhé.

Gửi phản hồi