Nuôi bò sinh sản thành tỉ phú

Nuôi bò sinh sản
Nuôi bò sinh sản

Đó là nông dân Lê Thành Đôn (sinh năm 1970), ngụ ấp Hưng Thạnh, xã Châu Hưng. Anh Đôn được tuyên dương, báo cáo điển hình là nông dân sản xuất giỏi năm 2014.

Sau khi lập gia đình, anh Đôn được bà ngoại cho mượn 8 công đất (8.000m2) để trồng mía. Liên tiếp nhiều vụ, giá mía luôn ở mức thấp nên thu nhập không đủ sống, gia đình 4 miệng ăn (vợ chồng anh Đôn và 2 người con) phải nhờ vào sự hỗ trợ của cha mẹ. Do vậy, anh Đôn luôn nung nấu ý chí phấn đấu vươn lên. Năm 2004, thấy nguồn rơm tại địa phương nhiều và người dân thường xử lý bằng cách đốt để làm vệ sinh đồng ruộng, anh quyết định nuôi bò. Được ông bà ngoại cho mượn 5 triệu đồng, anh mua 2 con bò cái giống và nhận nuôi rẻ một con bò cái. Nhờ chăm sóc cẩn thận, đàn bò của anh phát triển thuận lợi.

Trong những năm 2008-2010, giá bò xuống thấp nên nhiều người dân bán bò, chuyển sang loại hình chăn nuôi khác, nhưng anh Đôn vẫn “chung thủy” với nghề nuôi bò. Anh vay thêm vốn, tuyển chọn bò giống và tham gia thực hiện dự án “Nâng cao chất lượng đàn bò bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo” do Hội Nông dân xã phát động. Cùng thời điểm này, anh tham dự các lớp tập huấn chăn nuôi (thuộc đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn) do Hội Nông dân kết hợp với ngành chức năng tổ chức. Kiến thức học hỏi được cùng với kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm đã giúp anh nâng cao tay nghề, chăm sóc đàn bò tốt hơn (không phải nhờ cán bộ thú y xã, kể cả việc đỡ đẻ trong lúc bò mẹ sinh con). Anh Đôn tâm sự: “Trong chăn nuôi, tôi chú ý theo dõi sát đàn bò của mình. Đồng thời, chịu khó học hỏi thêm kinh nghiệm qua các phương tiện thông tin đại chúng về kỹ thuật chăn nuôi, thuốc phòng bệnh, con giống, thức ăn, giá cả… để có hướng xử lý thích hợp”.

Mời xem clip

Đến nay, anh Đôn đã phát triển đàn bò được 22 con (trong đó có 12 con nái giống), xây dựng được chuồng trại, sân phơi thông thoáng và đầu tư trồng được 8.000m2 cỏ mật nước. Nhờ nuôi bò sinh sản, anh đã sang nhượng thêm được đất, xây nhà và nuôi 2 con ăn học. Thời gian rảnh, anh hỗ trợ kỹ thuật chăn nuôi bò hoặc đỡ đẻ cho bò (không lấy tiền) cho nhiều hộ dân trong xã. Liên tục trong nhiều năm liền, anh được bình chọn là nông dân sản xuất giỏi các cấp và đạt danh hiệu Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp tỉnh tiêu biểu năm 2014. “Anh Đôn là một nông dân chí thú làm ăn và chịu khó học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi.

Tại xã, anh nhiệt tình tham gia đóng góp xây dựng các công trình phúc lợi địa phương, tận tình hỗ trợ cho bà con nông dân những lúc gặp khó khăn”, ông Nguyễn Duy Phúc – Chủ tịch UBND xã Châu Hưng cho biết.

Nuôi bò sinh sản mỗi năm lãi 10 triệu đồng/con

Bò giống sinh sản khoảng 7 tháng tuổi có giá từ 20 – 25 triệu đồng/con, sau khi chăm sóc khoảng 6 tháng sẽ tiến hành cho phối giống, 9 tháng sau bò sẽ sinh sản. Như vậy tiếp tục nuôi 6 tháng sau có thể bán hoặc để nhân giống.

Thời gian qua, xã Phú Thuận B, huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp) triển khai rất nhiều chương trình, giải pháp nhằm hỗ trợ hộ nghèo giảm nghèo bền vững. Xã đã xây dựng và nhân rộng các mô hình hiệu quả, giúp người nghèo tăng thêm thu nhập, giải quyết việc làm, ổn định cuộc sống. Trong đó nuôi bò sinh sản là mô hình mang lại hiệu quả kinh tế.

nuoi bo sinh san moi nam lai 10 trieu dong/con - 1 

Ông Bùi Văn Quang chuẩn bị thức ăn cho đàn bò.

Đầu năm 2014, toàn xã Phú Thuận B có 534 hộ nghèo, riêng ấp Phú Trung có hơn 200 hộ nghèo sống bằng nghề trồng rẫy, chủ yếu là rau muống, bắp… đây là nguồn thức ăn phong phú cho bò. Chính vì thế, xã đã xây dựng và phát triển mô hình này. Bò giống sinh sản khoảng 7 tháng tuổi có giá từ 20 – 25 triệu đồng/con, sau khi chăm sóc khoảng 6 tháng sẽ tiến hành cho phối giống, 9 tháng sau bò sẽ sinh sản. Như vậy tiếp tục nuôi 6 tháng sau có thể bán hoặc để nhân giống.

 

Là hộ nghèo của địa phương, ông Bùi Văn Quang ở ấp Phú Trung được Hội Nông dân huyện hỗ trợ nguồn vốn vay mua bò, sau khi chăm sóc và phối giống, đến nay đã cho thu nhập khá. Ông Quang cho biết: Tôi mua 2 con bò, tận dụng thức ăn có sẵn, trồng thêm cỏ, đến nay được 9 con bò sinh sản. Lúc trước, gia đình tôi làm rẫy không khá, chuyển sang nuôi bò thu nhập ổn định hơn.

Ngoài việc tận dụng thức ăn sẵn có, nhiều hộ dân ở đây còn trồng thêm cỏ voi để tạo nguồn thức ăn cho bò sinh sản. Cỏ không phải trồng lại thường xuyên, sau khi thu hoạch khoảng 20 đến 30 ngày phần gốc sẽ tự tái sinh.

Các hộ dân ở địa phương cũng được tập huấn kỹ thuật, chăm sóc, phối giống, phòng trừ dịch bệnh cho bò và được cán bộ thú y theo dõi, tiêm phòng cho đàn bò theo kế hoạch. Anh Phạm Ngọc Oai ngụ ấp Phú Trung chia sẻ: “Nuôi bò đẻ tương đối dễ nhưng cũng phải học hỏi kinh nghiệm những người nuôi trước. Nếu trồng cỏ để chủ động nguồn thức ăn cho bò thì lợi nhuận nhiều hơn”.

Ấp Phú Trung có hơn 70 hộ nuôi bò sinh sản với hơn 200 con bò. Sau khi trừ các khoản đầu tư về chuồng trại, con giống, thức ăn và các chi phí khác, mô hình chăn nuôi bò sinh sản đã giúp cho các hộ tham gia mỗi năm lãi từ 9-10 triệu đồng/con, tạo điều kiện cho hộ nghèo chủ động sản xuất, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống. Bên cạnh đó, mô hình nuôi bò thịt cũng cho lợi nhuận 10 – 12 triệu đồng/con/năm.

Ông Nguyễn Hồng Điểm – Chủ tịch Hội Nông dân xã Phú Thuận B cho biết: “Nuôi bò là mô hình mang lại hiệu quả kinh tế ổn định vì nông dân tận dụng được nguồn thức ăn có sẵn từ cây bắp, bả rau muống tại địa phương. Mô hình có thể nhân rộng trong thời gian tới”.

Hãy bình luận đầu tiên

Gửi phản hồi