Nuôi bò lai thu lãi hàng trăm triệu ở Quãng Ngãi

nuôi bò lai
nuôi bò lai

Huyện Nghĩa Hành, Quảng Ngãi đã triển khai nhiều chương trình nâng cao chất lượng đàn bò theo hướng lai bò nhập ngoại, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi. Nhờ đó đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi.

Ông Bùi Phu ở xã Hành Dũng (Nghĩa Hành) trước đây từng nuôi giống bò cỏ địa phương nhưng giống bò này nhỏ, trọng lượng thấp nên hiệu quả kinh tế không cao. Sau khi tìm hiểu về giống bò lai sind, gia đình ông đã tiến hành phương pháp thụ tinh nhân tạo cho 3 con bò cái nền địa phương. Sau 2 năm, ông Phu đã có 3 con bê lai và chỉ sau 10 tháng đã có bê xuất bán với giá từ 13 – 15 triệu đồng/con.

Ông Bùi Phu phấn khởi cho biết: “Trước đây gia đình tôi nuôi bò cỏ hiệu quả không cao lắm, trung bình mỗi con bê chỉ bán được từ 4-5 triệu đồng. Khi phối giống bò lai sind ngoại hình đẹp, trọng lượng lớn, giá trị thu nhập cao hơn hẳn. Nhờ nuôi bò lai sinh sản mà tôi có tiền nuôi 4 đứa con ăn học”.

Nuôi bò lai, lãi tiền triệu - 1

Mỗi năm gia đình bà Trần Thị Ngọc Loan (xã Hành Dũng) có được nguồn thu đáng kể từ chăn nuôi bò lai.

Cũng như gia đình ông Phu, gia đình bà Lê Thị Yến ở thôn Thiên Xuân, xã Hành Tín Đông cũng nuôi bò lai nhiều năm nay. Tuy nhiên bà Yến lại nuôi bò vỗ béo. “Giống bò gia đình tôi đang nuôi tăng trưởng nhanh, chất lượng thịt lại tốt nên bán rất được giá”, bà Yến cho hay. Mới đây, bà Yến bán 2 con bò lai vỗ béo, thu về số tiền trên 75 triệu đồng. Từ một hộ nghèo, nhờ chăn nuôi bò lai mà giờ đây gia đình bà Yến đã ổn định cuộc sống.

Không riêng gia đình ông Phu, bà Yến, ở Nghĩa Hành hiện có nhiều hộ phát triển chăn nuôi trâu bò, đặc biệt là bò lai sinh sản, bò vỗ béo… với nhiều giống nhập ngoại chất lượng cao. Ông Đào Trọng Nga – Trưởng trạm Khuyến nông huyện Nghĩa Hành cho biết, hiện nay tổng đàn bò trong huyện có trên 24.000 con, trong đó có trên 80% là giống bò lai nhập ngoại. Một con bò trưởng thành thường có giá từ 35-40 triệu đồng. Nhờ phát triển chăn nuôi bò lai, nhiều hộ gia đình đã ổn định cuộc sống.

Cải thiện chất lượng đàn bò

Trên thực tế, nuôi bò lai giống nhập ngoại mang lại lợi ích kinh tế cao. Do đó huyện Nghĩa Hành đã có chủ trương đẩy mạnh phát triển đàn bò lai trên nền bò cái có sẵn của địa phương. Nhiều giải pháp, chương trình, dự án đã được triển khai nhằm cải thiện chất lượng đàn bò, mở ra hướng đi giúp người dân thoát nghèo bền vững.

Thực hiện chủ trương cải tạo đàn bò địa phương, thời gian qua, Trạm Khuyến nông huyện Nghĩa Hành đã đưa nhiều giống bò mới có chất lượng cao vào lai tạo. Trong đó chủ yếu là các giống bò lai sind, Zecmanh, siêu thịt… Đặc biệt, trong năm 2014 trạm đã thí điểm phối tinh giống bò BBB (Blanc blue Belgium)- một giống bò chuyên nuôi lấy thịt của Bỉ cho 350 con bò trong huyện. Hiện nay, số bê con giống BBB F1 đang sinh trưởng và phát triển tốt. Đây là giống bò lai hướng thịt có chất lượng cao, tăng trọng nhanh, thịt ngon và giá thành cao hơn các loại bò lai khác.

Một dự án cải tạo đàn bò nữa đang được thực hiện trên địa bàn huyện Nghĩa Hành, đó là dự án “Hỗ trợ áp dụng tiến bộ khoa học – công nghệ phát triển sản xuất nông nghiệp phục vụ xây dựng nông thôn mới” do Sở KH&CN hỗ trợ. Dự án này triển khai từ tháng 12.2013 đến tháng 12.2016 tại xã Hành Dũng. Sau hơn 1 năm thực hiện đã đạt được những kết quả nhất định.

Gia đình bà Trần Thị Ngọc Loan ở thôn An Hòa được dự án hỗ trợ xây dựng chuồng trại kiên cố, đồng thời 4 con bò của bà được phối giống siêu thịt miễn phí từ nguồn tinh của dự án. Bà Loan phấn khởi cho biết: “Trước đây việc phối giống ít thành công, nhưng khi tham gia dự án, các lần phối giống đều đạt. Bê con từ giống của dự án cũng to, đẹp hơn, tăng trọng nhanh hơn. Cuối năm nay là tôi có thể thu về gần trăm triệu đồng”. Hiện nay, đàn bò của bà Loan có 6 con với 4 con cái (2 con đang mang thai) và 2 bê con mới sinh. Hiện ở xã Hành Dũng đàn bò lai tăng lên hơn 3.000 con (chiếm 82,5%), phấn đấu đến năm 2016 tỷ lệ bò lai trên địa bàn xã đạt 100%.

Có thể nói, những chương trình, dự án phát triển đàn bò lai chất lượng cao trong thời gian qua ở huyện Nghĩa Hành đã làm thay đổi tư duy trong phát triển sản xuất, chăn nuôi của người dân, nâng cao tỷ trọng ngành chăn nuôi trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện. Đây cũng là hướng đi đúng trong công tác giảm nghèo bền vững của địa phương.

Nông dân thi chăn nuôi bò lai giỏi

Tham gia hội thi có 10 hộ chăn nuôi bò lai giỏi cùng 10 cặp bò mẹ và bê lai, đại diện cho 10 chi hội của xã Văn Hoá, được tuyển chọn sơ loại từ hàng trăm hộ nuôi bò trên địa bàn toàn xã.

Hội thi gồm có hai phần, gồm thi ngoại hình, thể chất của bò mẹ, bê lai và phần thi lý thuyết về kỹ thuật nuôi dưỡng, chăm sóc bò lai.

 

Kết quả, giải Nhất thuộc về hộ gia đình anh Cao Xuân Thành. Ông Nguyễn Tiến Hạnh – Chủ tịch UBND xã Văn Hoá, thành viên ban tổ chức cuộc thi cho biết: “Xã Văn Hoá hiện có 864 con bò, trong đó 75% là bò lai; nhiều hộ nuôi 4-5 con. Giá bò hiện nay 25-30 triệu đồng/con.

Nông dân đua tài nuôi bò lai ở Quảng Ninh

Hội thi vừa được Hội ND tỉnh tổ chức tại thôn Long Đại, xã Hiền Ninh. Mỗi chi hội lựa chọn 5 cặp bò mẹ và bê lai từ 10 tháng tuổi trở xuống tham gia hội thi.

Sân chơi của người nuôi bò

Ông Mai Văn Ngọc – Phó Chủ tịch Hội ND tỉnh Quảng Bình, Trưởng ban Tổ chức hội thi cho biết: “Hội thi nhằm nâng cao nhận thức và đẩy mạnh phong trào chăn nuôi; chọn lựa được những con bò khỏe, đẹp về ngoại hình, thể chất, có sức đề kháng cao, khả năng chịu bệnh tật và khả năng sinh sản tốt; là dịp tuyên dương, khuyến khích người chăn nuôi áp dụng các tiến bộ kỹ thuật, đầu tư phát triển chăn nuôi bò sinh sản theo hướng Zêbu hóa.

Đồng thời, đây cũng là cơ hội tạo diễn đàn, sân chơi giao lưu trao đổi, học tập kinh nghiệm cho người dân. Ban giám khảo chấm điểm dựa trên hai phần chính: Đo trọng lượng, thể chất bò mẹ, bê và lý thuyết về kiến thức, kỹ thuật chăn nuôi bò. Như vậy, để chiến thắng trong cuộc thi này, ngoài việc giới thiệu những con bò có ngoại hình và thể chất tốt, người chăn nuôi còn phải hoàn thành xuất sắc phần thi kiến thức chăn nuôi của mình”.

Nông dân  đua tài nuôi bò lai - 1

Ban Giám khảo chấm điểm ngoại hình bò dự thi.

Theo ông Ngọc, xã Hiền Ninh có truyền thống chăn nuôi bò lai, có lợi thế về phát triển chăn nuôi gia súc. Hiện nay, tổng đàn bò toàn xã có trên 900 con, riêng thôn Long Đại có trên 300 con, trong đó tỷ lệ bò lai gần 80%. Đàn bò lai đã và đang đưa lại thu nhập khá, mở ra hướng giảm nghèo bền vững và làm giàu cho nhiều hộ ND. Đó là lý do Hội ND tổ chức hội thi ở Long Đại.

Cả nhà cùng chăm bò

“Nghe cán bộ thông báo chuẩn bị tham gia hội thi, cả nhà vui lắm. Tối lại giao cho cháu nhỏ đọc câu hỏi, trả lời để cả nhà cùng nghe, cùng học. Giao cho cu Tí tắm chải bò, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ để chuẩn bị đi thi”- chị Hậu đến từ chi hội 2 vui vẻ cho biết.

Kết quả, giải Nhất thuộc về gia đình anh Nguyễn Thanh Tư, chi hội 4; giải Nhì- gia đình anh Phan Thanh Đặng, chi hội 3; giải Ba- gia đình anh Trần Ngọc Hiển.

Anh Phan Thanh Đặng -người đoạt giải Nhì tại hội thi tâm sự: “Bò lai dễ nuôi, dễ chăm sóc, có thể trọng tốt, lại rất dễ tiêu thụ, giá cả cao. Nếu chịu khó đầu tư một đến hai bò mẹ thì trong vòng 2 năm là có thể thoát được nghèo vươn lên khá giả”.

Ông Ngọc cho biết, Quảng Bình đang chủ trương phát triển đàn bò cả về số lượng và chất lượng, đẩy mạnh lai tạo với các giống bò chuyên thịt có năng suất cao, xây dựng mô hình nông trại, gia trại chăn nuôi bò thịt thâm canh. Hội ND tỉnh trong những năm gần đây đã triển khai 11 dự án chăn nuôi bò lai với nguồn vốn trên 3,3 tỷ đồng; trên 300 con bò mẹ được đưa về và đã sản sinh ra trên 1.000 bò bê có chất lượng, góp phần tăng tổng đàn và nâng cao thể chất, thể trọng đàn bò tỉnh nhà.

Thời gian tới, Hội ND Quảng Bình tiếp tục ưu tiên đầu tư cho các dự án chăn nuôi bò lai với số vốn giải ngân mới trên 3 tỷ đồng từ nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân; quy mô từ 300 – 450 triệu đồng/dự án, mỗi hộ được vay tối đa 30 triệu đồng, thời hạn vay 3 năm, phí 0,7%/tháng (8,4%/năm).

Mục đích nhằm chuyển đổi từ sản xuất quảng canh, nhỏ lẻ, manh mún sang thâm canh; xây dựng, tổ liên kết, hợp tác sản xuất quy mô lớn tạo thành một vùng liên kết sản xuất. Trong đó đặc biệt chú trọng mở rộng chăn nuôi bò lai sinh sản, vừa tận dụng được lợi thế đồng cỏ tự nhiên vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Hãy bình luận đầu tiên

Gửi phản hồi