Nuôi Bò Kobe ở Việt Nam – Giá một cân thịt đắt hơn chỉ vàng

Nuôi Bò Kobe ở Việt Nam – Mỗi ngày cho bò uống 10 lít bia – Giá một cân thịt đắt hơn chỉ vàng

Nghe nhạc, uống bia, massage… là những điều mà mọi người thường được nghe khi nói đến bò Kobe. Mới nghe những điều này, không ít người cứ nghĩ đó là chuyện vui nhưng hiện nay nó được lý giải hết sức đơn giản và khoa học.

Bò được nghe nhạc, uống bia, massage

Người tiêu dùng Việt Nam sẽ được thưởng thức thịt bò Kobe nổi tiếng thế giới nuôi ngay trên đất Việt. Tháng 11 tới đây những lứa bò Kobe “made in Vietnam” đầu tiên sẽ xuất chuồng và sản phẩm thịt sẽ bán ra thị trường. Trước mắt, loại thịt bò này sẽ được bán tại các nhà hàng, khách sạn, siêu thị… ở những TP lớn như Hà Nội, TP.HCM.

Hiện nay trang trại bò Kobe tại Việt Nam đã có gần 100 con đang giai đoạn trưởng thành. Không tiết lộ cụ thể số tiền nhưng các khoản đầu tư nuôi bò này lên đến hàng triệu USD. Và nếu không có gì thay đổi, lứa đầu tiên sẽ xuất chuồng trong tháng 11-2015. Bò Kobe khi xuất chuồng đạt trọng lượng 800-1.000 kg, cho ra 400-500 kg thịt. Chưa công bố mức giá bán nhưng lãnh đạo DN cho biết giá thịt bò Kobe Việt Nam thấp hơn so với thịt bò Kobe nhập khẩu.

Với việc nuôi thành công bò Kobe, Việt Nam đã gia nhập vào hàng ngũ một số nước nuôi giống bò quý hiếm trên.

Bò Kobe, Nhật Bản, bò-kobe, Nhật-Bản, nghe nhạc, uống bia

Khi nhập tinh bò Kobe về Việt Nam, công ty cho phối với bò HF (Holstein Friesian), một giống bò sữa của Hà Lan có phẩm chất tốt và có khả năng thích nghi với vùng đất Lâm Đồng. Hiện nay đã có giống bò Kobe đến thế hệ F3, gần như thuần chủng.

Tuy nhiên, việc nuôi bò, chăm sóc không hề đơn giản. Thường mọi người cứ nghĩ bò Kobe thì tự nhiên sẽ cho ra miếng thịt có vân mỡ trong sớ thịt nhưng thật ra không phải như vậy. Cần những kỹ thuật nuôi, chăm sóc đặc biệt, kỳ công mới tạo ra những miếng thịt bò vân mỡ đẹp đạt được phẩm cấp tương tự thịt bò Kobe của Nhật”.

Nghe nhạc, uống bia, massage… là những điều mà mọi người thường được nghe khi nói đến bò Kobe. Mới nghe những điều này, không ít người cứ nghĩ đó là chuyện vui nhưng hiện nay nó được lý giải hết sức đơn giản và khoa học.

“Nghe nhạc để giúp bò thư thái, ăn được nhiều hơn. Còn mở nhạc cho bò nghe khi ăn là nhằm tạo phản xạ có điều kiện. Cụ thể, khi bò Kobe đạt đến trọng lượng trên 800 kg thường có xu hướng biếng ăn. Nếu bò không ăn thì lớp mỡ sẽ tiêu hao, khi đó không thể tạo vân mỡ trong thịt bò. Do đó, dù bò không muốn ăn nhưng nghe nhạc là tự động đến máng ăn” – vị này nói.

Nghe nhạc vẫn chưa đủ. Mặc dù trong quá trình nuôi bò đã được cho ăn hèm bia, ba tháng trước khi xuất chuồng, bò phải được cho uống bia để tích tụ mỡ, giữ trọng lượng theo quy chuẩn. Tùy theo thể trọng của bò mà có thể cho uống 1-10 lít bia/ngày.

Tích tụ mỡ là điều kiện cần song bò phải có vóc dáng tốt mới là điều kiện đủ. Vóc dáng tốt được diễn giải là mỡ tích tụ ở bắp vai, bắp chân, hông,… Tiếp đó, các chuyên gia Nhật sử dụng công nghệ massage để đưa lớp mỡ thấm sâu vào trong lớp thịt.

Vì sao thịt bò Kobe đắt nhất thế giới?

Thịt bò Kobe nổi tiếng khắp thế giới và là một đặc sản của TP Kobe thuộc vùng Kinki (Nhật Bản). Với hương thơm nhẹ đặc trưng không giống một loại thịt bò nào trên thế giới, kết hợp vị béo quyện cùng với những thớ thịt mượt mà như tan dần trong miệng đã làm cho thịt bò Kobe được xếp vào hàng “cực phẩm”. Giá thịt bò Kobe được xem là đắt đỏ nhất thế giới, dao động từ 500 USD đến 1.000 USD/kg tùy loại. Giá đắt một phần còn do nguồn cung ít ỏi, chi phí chăm sóc và chất lượng thịt đặc trưng.

Riêng tại Việt Nam, thịt bò Kobe có giá nhập khẩu không dưới 9 triệu đồng/kg. Ở Hà Nội, có thời điểm một nhà hàng bán giá một tô phở bò Kobe lên đến 850.000 đồng, cao gấp 40 lần so với một tô phở bình thường; một phần bít tết bò Kobe giá tới 2 triệu đồng.

Tháng 4-2014, bò Nhật Bản chính thức được Việt Nam cho phép nhập khẩu sau nhiều năm chỉ có hàng xách tay hoặc nhập lậu.

Theo ông Phạm Đức Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam, việc đầu tư nuôi bò Kobe tại Việt Nam sẽ tạo ra những sản phẩm đặc thù để doanh nghiệp có thể cạnh tranh ở phân khúc cao cấp, do nhu cầu thị trường vẫn rất lớn.

Bò Kobe “made in Vietnam“: Giá một kg đắt hơn chỉ vàng

Sau một thời gian được uống bia, nghe nhạc, mátxa… những lứa bò Kobe đầu tiên “made in Việt Nam” sẽ xuất chuồng trong tháng 11 tới và bán tại thị trường Lâm Đồng với giá dao động từ 3,5 đến hơn 5 triệu đồng/kg.

Nằm sâu trong bạt ngàn cà phê, trà thuộc thôn 9, xã Tân Lạc, huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) là trang trại bò Kobe duy nhất tại Việt Nam. Trang trại nuôi bò Kobe – một loại bò nổi tiếng thế giới có nguồn gốc từ Nhật Bản với quy trình chăn nuôi nghiêm ngặt khi cho bò uống bia, nghe nhạc, mátxa và thậm chí cấp thẻ “chứng minh” để tiện bề chăm sóc…

Cấp thẻ “chứng minh” cho bò

Bò Kobe, thịt bò, Nhật Bản, nghe nhạc, uống bia, Lâm Đồng, nông dân, bò-Kobe, thịt-bò, Nhật-Bản, nghe-nhạc, uống-bia, Lâm-Đồng, nông-dân
Bò Kobe “made in Vietnam” đang trong giai đoạn vỗ béo để xuất chuồng tháng 6 tới.

Là giống thích nghi với xứ lạnh, nên khi nuôi trong môi trường nóng và độ ẩm cao, bò Kobe sẽ yếu hơn các giống bò ở Việt Nam, nhất là dưới 4 tháng tuổi, bò rất dễ mắc bệnh chướng hơi, viêm phổi. Do đó, cần phải có chế độ chăm sóc đặc biệt, quy trình nuôi hết sức nghiêm ngặt. Ngoài lượng thức ăn hàng ngày, bò còn được bổ sung vitamin và khoáng chất thiết yếu.

Thức ăn dành cho bò Kobe được kết hợp từ nhiều loại nguyên liệu: Bắp ủ chua, hèm bia, bã mía, rỉ mật, gạo (tấm), bã đậu nành, bã đậu phộng, bánh dầu, cỏ voi… Hai lần mỗi ngày, nhân viên của trại sẽ đi dọn vệ sinh và cho bò ăn. Lượng thức ăn trong máng không bao giờ được cạn, luôn phải duy trì nguồn nước và nguồn thức ăn.

Vì đặc điểm nuôi dưỡng phải được ăn thường xuyên nên càng lớn tháng, bò Kobe càng cần lượng thức ăn tinh nhiều hơn. Ở độ tuổi trưởng thành, 1 con bò Kobe có thể ăn (60 – 80kg) thức ăn/ngày. Để có được gần 100 con bò Kobe này, trại nuôi đồng thời 120 con bò sữa (phần nhiều là bò sữa HF).

Một con bò Kobe khi mới sinh cũng đã nặng 30-40kg. Khi sinh ra, từng con bê được cân nặng, khám sức khỏe, phân loại để có hướng chăm sóc riêng biệt. Sau khi được phân loại, bê con sẽ được cấp thẻ “chứng minh”, trên thẻ ghi rõ ngày sinh, nguồn gốc và đặc điểm khi sinh. Nhìn vào tấm thẻ này, người nuôi sẽ nhận dạng từng con dễ bề chăm sóc…

Bò được mátxa, uống bia, nghe nhạc

Khi chúng tôi đến trang trại cũng đúng lúc có đoàn chuyên gia Nhật Bản đang tiến hành kiểm tra sức khỏe và hướng dẫn cách vỗ béo cho bò. Trong giai đoạn “vỗ béo theo kiểu Nhật” này, các chuyên gia Nhật Bản vừa làm vừa hướng dẫn và chuyển giao cách tắm rửa và mátxa cho bò. Mátxa bằng tay để đánh tan lớp mỡ dưới da và chuyển chúng vào phân bố đều ở các thớ thịt mới đạt chất lượng.

Bò Kobe, thịt bò, Nhật Bản, nghe nhạc, uống bia, Lâm Đồng, nông dân, bò-Kobe, thịt-bò, Nhật-Bản, nghe-nhạc, uống-bia, Lâm-Đồng, nông-dân
Công nhân phải chăm sóc cho bò 24/24 giờ.

Hơn nữa, giai đoạn này còn phải cho bò uống bia để bổ sung năng lượng và tùy vào thể trạng bò như thế nào mà các chuyên gia sẽ cho uống liều lượng phù hợp. Chỉ khi xẻ thịt bò mới biết chất lượng đạt hay không nên quá trình nuôi giống bò Kobe không hề đơn giản.

Bò Kobe phải nuôi khoảng 32 tháng, trọng lượng chừng 800-1.000 kg mới xuất chuồng. Ngoài ra, mỗi buổi sáng trước khi cho bò ăn, nhân viên của trại sẽ mở nhạc hòa tấu. Bò khi nghe nhạc sẽ hình thành phản xạ có điều kiện là đi tới máng ăn. Nhạc được mở suốt ngày, có tác dụng giúp bò thư thái và ăn được nhiều hơn, đồng thời không bị ảnh hưởng bởi những tiếng động bên ngoài và tạo sự thân thiện giữa người nuôi với chúng…

Trước mắt, trong tháng 6 tới, những lứa bò Kobe đầu tiên “made in Vietnam” xuất chuồng và bán tại thị trường Lâm Đồng. Lâu dài, thịt bò Kobe sẽ được bán tại các nhà hàng, siêu thị ở Hà Nội, TP HCM… Trung bình trọng lượng thịt thương phẩm 1 con bò chỉ vào khoảng 300 – 400kg, bán với giá dao động từ 3,5 đến hơn 5 triệu đồng/kg (tùy theo từng loại như: đùi, vai, ba chỉ…).

Hãy bình luận đầu tiên

Gửi phản hồi