Nuôi Bò Kiểu ĐẠI GIA – Xem Bầu Đức nuôi bò

bầu đức nuôi bò
bầu đức nuôi bò

Các Đại gia Việt đang hứng thú trồng cỏ nuôi bò. trong đó có bầu Đức.

Hàng loạt đại gia hàng đầu Việt Nam như Đoàn Nguyên Đức, Đặng Văn Thành, Thái Hương… đang về nông nghiệp (NN) như một thế mạnh phát triển dài hạn. Dường như sau thành công của TH, HAGL… nhiều đại gia đang tính chuyện bỏ BĐS, ngân hàng đi làm nông nghiệp.
9 giờ sáng. Trời đất khát cháy. Cái nắng đổ lửa của mùa khô cao nguyên khiến da thịt cứ bứt rứt khó chịu. Bầu Đức – cái tên mọi người hay gọi ông – tự lái xe lướt một vòng quanh trang trại. Vẫn phong cách bụi bụi, quần jeans, áo sơ mi đơn giản, mới mở cửa xe, ông đã gọi vang ra nhà bếp: “Có gì không, làm nhanh ăn chút, đói quá”. Ông phân trần: “Đến đây từ 6 giờ 30 sáng, chạy một vòng kiểm tra đồng cỏ, khu chế biến thức ăn, đàn bò giờ mới xong. Chưa kịp ăn sáng. Ra đây vừa ăn sáng vừa nói chuyện luôn rồi đi thăm một vòng”.
Bầu Đức nuôi bò - ảnh 1

Gắn chíp, “đong đếm” từng con bò

Biết ông bầu nóng tính, bận rộn, cái gì cũng phải nhanh, nhà bếp vội vàng bưng lên tô mì tôm nấu nhanh với thịt bò, quả trứng và vài trái chuối, ly nước lọc. Vậy là xong bữa sáng. Ông thổ lộ: “Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) đang làm thủ tục đăng ký thịt bò và sữa mang thương hiệu Gia Lai. Nhà máy sữa kết hợp giữa HAGL và Nutifood cũng đang trong giai đoạn gấp rút hoàn thành để kịp đưa nguồn sữa được cung cấp từ những siêu trang trại như thế này vào chế biến, tiêu thụ”.
Chỉ vào hàng ngàn con bò ở trang trại, bầu Đức cho biết quá trình nuôi, bò được cân đo đong đếm kỹ càng để theo dõi trọng lượng. Trung bình mỗi con bò tăng 1,5 – 1,7 kg/ngày. Mỗi con bò đều có gắn chíp để theo dõi. Và với hàng chục ngàn con bò như vậy, lợi nhuận lớn đổ về HAGL là nhãn tiền.
Giống cỏ Thái Lan năng suất cao và hàm lượng protein cao hơn một số giống khác thường được trồng tại VN cũng được đưa về trồng hàng trăm héc ta. Tại đây, cỏ được tưới bằng công nghệ tưới nhỏ giọt của Israel. “Mùa này trồng, chăm sóc cỏ là sướng nhứt. Nắng nhiều, có công nghệ tưới tiên tiến nữa, cỏ cứ mọc ùn ùn; giảm chừng 70% lượng nước tưới và 30% lượng phân bón. Người dân ở đây trồng cỏ mà bán cho chúng tôi còn lợi hơn trồng nhiều loại cây khác”, bầu Đức quả quyết.
Bầu Đức nuôi bò - ảnh 2
Sẽ nuôi bò tại Hà Tĩnh
Ngẫu nhiên trong buổi làm việc của chúng tôi, đoàn lãnh đạo của tỉnh Hà Tĩnh cũng đến Đăk Yă tham quan trang trại. Tận mắt chứng kiến hàng chục ngàn con bò Úc được chăm sóc công phu, ông Võ Kim Cự, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, không khỏi thán phục và mong muốn: “Cùng với Gia Lai, khi HAGL đầu tư vào Hà Tĩnh, những tỉnh này sẽ trở thành trung tâm công nghệ cao về chăn nuôi bò của cả nước”.
Theo một lãnh đạo của HAGL, tập đoàn đang tìm hiểu để mở rộng quy mô chăn nuôi bò trên diện tích hàng ngàn héc ta tại Hà Tĩnh.

Lập siêu trang trại nuôi bò trong 9 tháng

Đất trời Tây nguyên dần tới đỉnh điểm của mùa khô. Cây cối thiếu nước khát cháy. Đàn gia súc của các tỉnh khu vực này thiếu thức ăn, gầy sọp. Vậy mà ở vùng đất cằn khô rộng hơn ngàn héc ta tại xã Đăk Yă, H.Mang Yang (Gia Lai), những chiếc máy xay cỏ của HAGL và nhân công ở đây vẫn hoạt động cật lực để đưa thức ăn từ nhà máy đến tận chuồng cho bò ăn.
Nổi bật giữa nền trời xanh thẫm, những dãy chuồng bò với hàng chục ngàn bò thịt, bò sữa nhập từ Úc cùng cánh đồng cỏ xanh ngút mắt khiến ai chứng kiến không khỏi choáng ngợp. Hơn 42.000 con bò thịt và 1.500 con bò sữa đang được nuôi từ những siêu trang trại như thế này ở H.Mang Yang và thị xã An Khê, Gia Lai. Bất ngờ hơn khi biết kể từ lúc xây dựng những siêu trạng trại này cho đến khi định hình để đón hàng chục ngàn con bò Úc về chỉ trong 9 tháng. Ông Đức đùa: “HAGL làm nhanh đến mức các giấy tờ liên quan trình lên UBND tỉnh Gia Lai không ký kịp!”.
Bầu Đức nuôi bò - ảnh 3
Để có được kết quả như không tưởng này, phương tiện, nhân lực và dòng tiền hàng trăm tỉ đồng đã cấp tập đổ về, biến vùng đất khô cằn trở thành “quê hương” thứ hai của hàng chục ngàn bò Úc. Theo một lãnh đạo của HAGL, trước đó tập đoàn đã cử người sang Úc tìm hiểu kỹ về giống bò để quyết định nhập về nuôi. Vì vậy, khi trang trại hình thành xong, thức ăn sẵn sàng thì hàng chục ngàn con giống đã kịp được vận chuyển bằng tàu biển về. Tới đây, HAGL còn thuê chuyên cơ đưa bò về qua sân bay quốc tế Đà Nẵng.

Tuyển 500 kỹ sư nông nghiệp để chăn bò

Còn nhớ cách đây vài tháng, HAGL đăng thông báo như kiểu… ngày cá tháng tư, nhưng đó là sự thật 100%: HAGL cần tuyển 500 kỹ sư nông nghiệp, dĩ nhiên trong đó cần rất nhiều kỹ sư về chăn nuôi. Để bảo đảm đàn bò hàng chục ngàn con phát triển tốt, HAGL còn thuê luôn một chuyên gia Israel trông coi những siêu trang trại này. Thức ăn luôn được đo đếm để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng. Bò được nhập về nặng từ 250 – 270 kg/con. Hầu hết là bò đực đã được thiến để đảm bảo tăng trọng nhanh. Trong khoảng thời gian 5 – 6 tháng, mỗi con bò Úc sẽ đạt trọng lượng 500 – 600 kg và được xuất bán cho Vissan theo thỏa thuận trước đó.
“Tất cả các khâu phải làm nhanh để theo kế hoạch, chừng năm 2015 và đầu 2016, HAGL sẽ nuôi 300.000 con bò thịt và bò sữa, chia đều ở VN, Lào, Campuchia. Chỉ cần một chiếc máy băm cỏ, trộn với rỉ đường, bột bắp…, một công nhân có thể chăm sóc 1.000 con bò/ngày. Cả hai thương hiệu thịt và sữa bò Gia Lai đang được đăng ký thương hiệu hẳn hoi”, bầu Đức nói.
Chỉ tay vào hệ thống trộn thức ăn bằng máy móc hiện đại, được nhập từ nước ngoài, bầu Đức cho biết toàn bộ quy trình chăn nuôi được khép kín, đảm bảo thực phẩm khi đưa ra thị trường đạt chất lượng cao, sạch. Ông Peter Suton, chuyên gia kỹ thuật chăn nuôi của Công ty Austrex – một trong những công ty xuất khẩu gia súc hàng đầu thế giới, nhận xét: “Trang trại của HAGL đang theo đúng các tiêu chuẩn của các trang trại chăn nuôi bò tại Úc. Tôi nghĩ rằng ngành chăn nuôi bò thịt do HAGL đang triển khai sẽ có một tương lai tươi sáng tại VN”.
Nhìn bầu Đức cầm từng mớ thức ăn giới thiệu say mê với mọi người về quy trình chăm sóc, theo dõi bò đến từng con, hẳn người chưa biết ông nghĩ rằng đó là một nông dân thực thụ trên chính đồng đất của mình. Họ không biết rằng chỉ chừng vài tiếng sau đó, ông đã ngồi trên chuyên cơ của mình bay sang kiểm tra công trình tại Myanmar. Bầu Đức là vậy, rất khác thường nhưng cũng thật đời thường. Có một điểm chung là hầu hết các dự án ông làm đều gây kinh ngạc cho người khác về sự táo bạo và hiệu quả.

So găng “trại bò không ai sánh kịp” của bầu Đức và 2 đại gia “máu mặt”

3 đại gia đều tự tin khẳng định, trang trại nuôi bò của mình là “không có đối thủ”, “thế giới không đâu bằng”… Vậy đại gia nào sẽ thực sự là người chăn nuôi bò “đáng gờm” nhất Việt Nam?
Trại bò của bầu Đức: “Hoàng Anh Gia Lai nuôi bò thì thế giới không đâu bằng”
Dự án chăn nuôi bò sữa và bò thịt của HAGL với số vốn 6.300 tỷ đồng, được chia làm 2 giai đoạn đầu tư và hoàn thành vào năm 2017. Dự kiến tổng đàn bò thịt và bò sữa là 236.000 con. Trong đó, bò sữa là 120.000 con, bò thịt 116.000 con.
Trong năm 2014, HAGL đã nuôi 10.000 con tại Attapeu, theo kế hoạch, trong năm 2015, HAGL sẽ nâng tổng đàn bò Úc tại Lào lên 80.000 con.
Lý do để bầu Đức có thể hung hồn tuyên bố như vậy là do nguồn phụ phẩm của 44.500ha cao su tại Lào, Campuchia và Việt Nam, 10.000ha mía đường, 12.000ha dầu cọ, 4.000ha bắp. Trong 100.000 ha đất của HAGL, mới có 70.000 ha sản xuất, 30.000 ha còn lại để trồng cỏ, thuận tiện ứng dụng công nghệ cao trong chăn nuôi.
Ngoài ra, chúng tôi còn có 2.000 kỹ sư nông nghiệp, đủ lực để có thể phát triển đàn bò lên 300.000 con chứ không dừng lại ở 236.000 con như dự án này”, bầu Đức cho biết
Cho rằng, với đầu vào rẻ nhờ tận dụng lợi thế sẵn có, thì đầu ra cũng sẽ rất rẻ, có thể rẻ đến một nửa, một phần ba so với thị trường, ông Đức khẳng định nuôi bò mang lại doanh thu cho HAGL rất lớn. Riêng phân bò giúp cho đơn vị tiết kiệm trên 300 tỷ mỗi năm. Và ngay năm 2015, dự án bò thịt sẽ mang lại lợi nhuận cho tập đoàn 30-50 triệu USD.
Trại bò của đại gia Mai Kiều Liên

So găng

Vinamilk đã chi tới 1.600 tỷ đồng đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi bò sữa một cách trực tiếp thông qua xây dựng các trang trại nuôi bò sữa công nghiệp.

Chỉ chưa đầy 10 năm, Vinamilk đã chi tới 1.600 tỷ đồng đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi bò sữa một cách trực tiếp thông qua xây dựng các trang trại nuôi bò sữa công nghiệp.
Đây cũng là công bố chính thức về sự cam kết của Vinamilk trong việc đảm bảo tuyệt đối an toàn chất lượng nguồn nguyên liệu sữa tươi thực sự sạch, tinh khiết và thiên nhiên, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng; sử dụng hiệu quả và bền vững nguồn lực sản xuất nông nghiệp.
Ông Lê Văn Dũng – Giám Đốc Trang trại bò sữa Vinamilk Nghệ An đại diện Trang trại nhận giải thưởng Trang trại bò sữa xuất sắc nhất Việt Nam do Tiến sĩ Hoàng Thanh Vân, Cục trưởng Cục chăn nuôi – Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trao tặng.
Đại diện Vinamilk cho biết: Từ năm 2006, Vinamilk đã bắt đầu đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi bò sữa một cách trực tiếp thông qua xây dựng các trang trại nuôi bò sữa công nghiệp với tổng vốn khởi điểm là hơn 500 tỷ đồng và hiện nay đã tăng đến 1.600 tỷ (năm 2013).
Tính đến cuối 2014 Vinamilk có 5 trang trại ở Tuyên Quang, Thanh Hóa, Nghệ An, Bình Định, Lâm Đồng. Trong kế hoạch năm 2014 -2015, thêm 4 trang trại quy mô lớn đang được Vinamilk xây dựng và đưa vào hoạt động như các trang trại Thống Nhất (Thanh Hóa), Như Thanh (Thanh Hóa), Hà Tĩnh và Tây Ninh.
Trong đó, toàn bộ đàn bò ở trang trại Nghệ An hiện nay là giống bò thuần chủng HF (Holstein Friesian) 100% được nhập từ Úc và New Zealand. Ngoài giống bò, để có nguồn sữa tươi thuần khiết, khẩu phần ăn cho bò cũng được trộn với tỷ lệ dinh dưỡng tối ưu với thành phần cỏ dinh dưỡng nhập trực tiếp từ Mỹ.
Các trang trại bò của Vinamilk đều có các trang thiết bị hiện đại với công nghệ của Thụy Điển giúp chăm sóc bò một cách tốt nhất như: mái che cách nhiệt, nệm cao su, vòng đeo cổ gắn chip điện tử… cùng với hệ thống vắt sữa thông minh tự động.
Ngoài ra, nhằm đảm bảo môi trường xung quanh trong lành, trang trại còn có hệ thống xử lý chất thải đạt chuẩn quốc tế.
Nhờ sự quan tâm và đầu tư đúng mức, các trang trại Vinamilk đã được nhiều tổ chức uy tín thế giới trao chứng nhận đạt chuẩn quốc tế.
Trại bò của bà chủ “đế chế” sữa tươi TH True Milk

So găng

Đàn bò của TH True Milk có gần 40.000 con được nuôi trong trang trại có quy mô lớn nhất Đông Nam Á.

Trước khi bầu Đức mạnh miệng tuyên bố 236.000 con bò thì trại bò của bà Thái Hương, Chủ tịch Tập đoàn TH True Milk là có tiếng tăm hơn cả.
Ông Tăng Xuân Lưu, Phó GĐ trung tâm nghiên cứu bò và đồng cỏ Ba vì từng cho rằng: Nếu xét về quy mô tập trung, trang trại bò sữa của TH Milk với tổng diện tích 37.000 ha có thể coi là không có đối thủ về chăn nuôi cạnh tranh.
Hiện tại, đàn bò của TH True Milk có gần 40.000 con được nuôi trong trang trại có quy mô lớn nhất Đông Nam Á với tổng vốn đầu tư 1,2 tỷ USD và tổng diện tích 37.000 ha. Dự kiến đến năm 2017, tổng đàn bò sẽ lên đến 137.000 con.
Được biết, theo lộ trình, đến năm 2020, quy mô đàn bò sữa nuôi tập trung của TH sẽ lên đến 203.000 con. Đây được cho là một trong những con số kỷ lục mới của thế giới.
Tuy vậy với tuyên bố của bầu Đức, thì cả nữ hoàng sữa Thái Hương và Mai Kiều Liên dường như đều “dưới chiếu” bầu Đức 1 bậc.
Theo tính toán ban đầu, dự án 6.300 tỷ tại Lào của ông Đức sẽ nuôi tổng cộng 236.000 con bò, trong đó 116.000 bò thịt và 120.000 bò sữa, hoàn thành vào năm 2017. Với con số này, lượng bò sữa mà HAGL sở hữu năm 2017 tương đương với gần 40% tổng số bò sữa trong nước.
Ông Đức từng bình phẩm: “Bò Việt Nam nuôi mỗi ngày vắt 15 lít sữa (một con), bò chị Hương TH Milk nuôi vắt được 25 lít, còn Israel họ nuôi bò cho 45 lít sữa”. Như vậy, với những kĩ thuật chăn nuôi bò học hỏi từ công nghệ của Israel, nếu thực hành suôn sẻ, 120.000 con bò sữa mà ông Đức sở hữu năm 2017 có thể cho lượng sữa tương đương đàn bò trong nước (trong khi số lượng gần gấp 3).

1 bình luận

  1. lam thi thi lam, khi chung ta da du an du e roi thi du7ng banh truong chiem het cua ng khac hay hoc theo cac nguoi Nhat dung hoc Israel,nguoi Nhat ho it quang cao thuc pham,dien thoai ,hay sua …vi sao ?vi Phan Lan von ven chi co hang dt Nokia,neu quang cao am am chiem het thi anh Phan Lan cung kho,Sua thi co sua Ha lan ,anh Ha Lan cung chi nho dc cai cong nghe lam sua thoi…chu dien thoai cua Nhat thua ai! sua cua Nhat uong con ngon hon cua Ha Lan nua. theo toi anh Duc gio cung da du an du de,anh ra nuoc ngoai kiem them thi hay hon , de trong nuoc cho dong bao minh lam an !

Gửi phản hồi