Những Điều Cần Biết Về Xây Dựng Chuồng Trại Nuôi Lợn Rừng

Tiếp theo , nong-dan.com chia sẻ một số câu hỏi được nhiều người chăn nuôi hay băn khoăn khi đã chuẩn bị tốt những điều kiện để nuôi lợn rừng . Nếu chưa , bà con hãy xem lại bài viết : Nuôi Lợn Rừng : Những Gì Bạn Cần Chuẩn Bị Khi Nuôi để biết thêm nhé .

Chúng ta hãy đi vào chủ đề chính của bài viết :

1. Trước đây tôi có một số chuồng trại chăn nuôi lợn , bò và gia cầm và hiện nay đang bỏ trống . Tôi muốn tận dụng để làm chỗ nghỉ ngơi cho lợn rừng có được không ?

Tất nhiên là có thể rồi . Vì lợn rừng không yêu cầu cao về chuồng trại kiên cố và hiện đại . Tuy nhiên các chuồng này phải nằm trong khuôn viên của trang trại nuôi . Chuồng trại chỉ cần gia cố đơn giản và phải tuân theo mô hình nuôi là bên ngoài cần đủ diện tích sân chơi , bãi đầm , bãi tắm vẫn phải được đảm bảo . Điều quan trọng nhất là phải khử độc cho chuồng trại , tiệt trùng sạch sẽ . Nếu chuồng đó từng nuôi vât nuôi có bệnh thì càng phải kỹ càng hơn. hoặc có thể không nên tận dụng lại

2. Chuồng lợn rừng có gì khác so với chuồng nuôi lợn nhà ?

Lợn rừng không đòi hỏi chuồng trại phức tạp như lợn nhà đâu . Về cơ bản chỉ cần :

  • Một khu nhà có mái che nắng , mưa , gió mạnh
  • Chân tường bao xây tối đa 50cm
  • Hàng rào xung quanh bao bọc bởi gỗ và lưới B40
  • Máng ăn , uống xây đơn giản nhưng cố định
  • Không cần phải có hệ thống làm mát nhưng đối với lợn rừng thì cần bãi đầm và hố tắm
  • Diện tích sân chơi rộng rãi có nhiều bụi nhỏ và cây thức ăn xanh , cây bóng mát

3. Như vậy tôi có thể nuôi chung lợn rừng và lợn nhà với nhau không để tiết kiệm diện tích chuồng trại , gia tăng thêm thu nhập ?

Lợn rừng có thể nuôi chung với các loài vật nuôi khác trong trang trại tổng hợp , nhưng nhất thiết phải ở khu riêng và vẫn đảm bảo được quy mô tối thiểu

Khuyên bà con không nên nuôi chung lợn rừng và lợn nhà vì dễ lây bệnh và khó khăn trong việc chăm sóc , nuôi dưỡng

4. Các kiểu chuồng trại nuôi lợn rừng ?

Hiện nay , có những kiểu chuồng trại nuôi lợn rừng , có thể gọi gồm ba kiểu chuồng sau :

Kiểu chuồng tự nhiên

Kiểu chuồng thâm canh

Kiểu chuồng kết hợp

Kiểu chuồng tự nhiên : kiểu chuồng tạo môi trường sống gần với tự nhiên nhất và được lợn rừng ưa thích nhất. Kiểu chuồng này phải được xây dựng nơi kín đáo, có rừng và đầy đủ các yếu tố đáp ứng các tập tính cơ bản về ăn uống, vận động và sinh sản của lợn rừng.

Kiểu chuồng thâm canh : kiểu chuồng nuôi nhốt rộng hơn nhiều so với các chuồng nuôi lợn nhà nhưng lại nhỏ hơn và ít gần với tự nhiên hơn so với kiểu chuồng tự nhiên. Kiểu chuồng này tuy có phải đầu tư về vật liệu chuồng trại nhiều hơn nhưng giúp người chăn nuôi tăng khả năng kiểm soát, quản lý trang trại của mình. Song kiểu chuồng này đòi hỏi sự thích nghi dần dần của lợn rừng.

Kiểu chuồng kết hợp : kiểu chuồng nuôi lợn rừng bán thâm canh, kết hợp với nhiều loại vật nuôi khác. Kiểu chuồng này tuy khá gần gũi với tự nhiên nhưng đòi hỏi quỹ đất rộng, địa hình đẹp, thuận lợi đi lại, có nhiều địa hình trong khuôn viên trang trại, đầu tư lớn, quản lý phức tạp, sự thích nghi dần dần của lợn rừng đối với nhiều loại vật nuôi.

5. Hướng dẫn một mô hình chuồng trại chăn nuôi lợn rừng hiệu quả nhất hiện nay ?

Lợn rừng là loài động vật hoang dã mới thuần dưỡng nên còn khá nhạy cảm, tính cảnh giác cao, dễ giật mình và là loài có linh cảm tốt nên chúng ưa nhất kiểu sống trong các kiểu chuồng trại càng gần với tự nhiên càng tốt.

Chuồng kiểu tự nhiên nên có nhiều chỗ trú mình kín đáo, tối nhưng không ẩm ướt. Chuồng phải thiết kế sao cho vừa đảm bảo dễ làm vệ sinh, dễ cho ăn, chăm sóc, thoáng mát, trao đổi không khí thuận lợi nhưng lại đảm bảo kín đáo, tránh lợn rừng nhìn thấy quá nhiều tác động xung quanh khu chuồng trại nuôi nó . Khu đất xây dựng chuồng trại cần có nhiều bóng mát , bụi cây nhỏ rậm rạp để làm chỗ núp , vì lợn rừng không chịu được nóng và thích chui rúc trong các lùm cây để ẩn nấp vào ban ngày . Nên trồng những cây thức ăn thô xanh thâm canh trong trang trại vừa cung cấp thức ăn vừa che mát cho đàn lợn

Trong trang trại cần có hố nước nông là tốt nhất vì lợn là loài thích đầm mình dưới nước làm mát cơ thể hay uống nước. Bãi tắm và bãi đầm liền kề ở khu vực trong khu nhà nghỉ ngơi .

Chân tường rào quanh trang trại xây cao 30 – 50 cm để vô hiệu hóa khả năng đào dang trốn thoát của lợn rừng. Các cột trụ đỡ lưới quây B40 hoặc đóng bờ rào bằng các thanh gỗ dầy bao xung quanh cần cao từ 1,5 -2m.

Trong khuôn viên sân chơi , cần xây dựng các chuồng che nắng mưa . Nếu sử dụng nhà che , bãi đầm và bãi tắm nhỏ thì nên làm nhiều cái nằm rải rác trong khuôn viên .Thiết kế máng ăn và máng uống cố định tại 1 nơi có thể trong hoặc ngoài trang trại và luôn đảm bảo vệ sinh sạch sẽ. Trong trang trại cần dành riêng một khoảng đất để xây dựng khu nuôi tân đáo (nuôi theo dõi đàn lợn khi mới nhập về) là một dẫy chuồng giống như chuồng của lợn nhà nhưng rộng hơn, nhốt theo nhóm 3 -5 con một và ở cách xa khu nuôi đàn hiện tại.

Trong khu nuôi lợn rừng, cần có những nhà lều có mái che nhỏ để lợn rừng mẹ trú ngụ. Những nhà này được lợp mái tôn hoặc lá, rơm, cỏ hoặc lá cây cho mát, cao từ 1,2 – 2m, diện tích khoảng 5-10 m2. Nhà lều được xây dựng trên nền đất tự nhiên (không cần làm nền xi-măng như lợn nhà, có thể làm chuồng dưới tán cây lâu năm để tận dụng diện tích đất canh tac), nền đất pha cát là tốt nhất.

Hãy bình luận đầu tiên

Gửi phản hồi