Một Số Cách Chữa Bệnh Chướng Bụng Đầy Hơi Ở Trâu Bò

Nguyên Nhân Gây Bệnh Chướng Bụng Đầy Hơi Ở Trâu Bò và Một Số Cách Chữa Bệnh Chướng Bụng Đầy Hơi Ở Trâu Bò

Bệnh chướng hơi ở trâu bò thường xảy ra đối với trâu bò trong vụ xuân hè và hè thu. Bệnh do các nguyên nhân sau:

Do trâu bò ăn nhiều cỏ non hoặc ăn phải thức ăn ôi mốc, đặc biệt là các loại củ quả ôi thối. Đây là điều kiện thuận lợi cho các vi sinh vật có hại ở đường ruột phát triển, lên men sinh hơi qúa mức bình thường, bụng và dạ dày phình căng. Trong quá trình sinh hơi, nhu động của dạ dày, ruột giảm dần và ngừng hẳn gây ra hội chứng chướng bụng đầy hơi.

Các thức ăn như rơm, cỏ bị mốc, các loại cỏ thuộc họ đậu, cỏ bị ngâm sương đêm, cỏ bị ngâm nước lâu có sẵn nhiều đất hoặc bùn sẽ sinh ra nhiều hơi trong dạ cỏ, làm bụng bên trái của vật nuôi căng phồng.

Bệnh cũng có thể do bê nghé bú phải sữa chua hoặc bú vội sữa lọt vào dạ cỏ không tiêu được.

Bệnh còn do thời tiết chuyển mùa từ đông sang xuân. Con vật đang ăn cỏ khô chuyển sang ăn cỏ xuân mới mọc hoặc ăn quá nhiều thức ăn tươi như ngọn ngô, ngọn mía, ăn phải cây có chất độc, nấm độc cũng dễ sinh bệnh,

cach-cap-cuu-trau-bo-bi-chuong-hoi-da-co-836

Ngoài ra bệnh còn sinh ra do nhiều nguyên nhân khác:

+ Do nhu động đường tiêu hóa kém (do vật nuôi yếu)

+ Do vật nuôi phải làm việc nhiều, do vận chuyển vật nuôi đi xa mệt nhọc.

+ Do thời tiết thay đổi nắng mưa.

+ Do tác động của vi sinh vật trong dạ cỏ, gặp điều kiện thuận lợi thức ăn lên men nhiều làm cho quá trình sinh ra các chất khí tăng nhanh. Các loại khí thường thấy trong dạ cỏ là CO2, CH3, N2, H2S, ngoài ra còn các chất khác như axit axetic, axit butiric, indol. Các hơi này thường chứa ở túi trên dạ cỏ và thường xuyên được ợ ra ngoài. Trung bình trong 1 giờ trâu bò ợ ra ngoài khoảng 50 lít hơi.

Nếu số hơi sinh ra trong 1 giờ lớn hơn so với con số trên thì hơi không đẩy ra được nữa, khối thức ăn trong dạ cỏ bị xáo trộn và bị sủi bọt, do đó sinh bệnh. Trường hợp khi hơi sinh ra quá nhanh làm dạ cỏ bị vỡ và chèn ép accs cơ quan hô hấp, tuần hoàn làm con vật khó thở, mũi nở rộng để thở, niêm mạc mắt mũi hậu môn bầm tím.

Bệnh xuất hiện rất nhanh, con vật biểu hiện đau bụng, bụng chướng to rất nhanh, thở khó, hai chân giạng ra, lưỡi thè, chảy nức[ dãi, sau đó nằm giãy giụa và chết. Nhiều khi do bụng chướng to, 2-3 giờ sau hõm hông bên trái to lên, cao hơn cả xương sống. Con vật bỏ ăn táo bón, rối loạn tuần hoàn, hô hấp, niêm mạc mắt mũi tím bầm, cuối cùng con vật trúng độc, ngạt thở và chết.

Một Số Bài Thuốc Nam Chữa Bệnh Chướng Bụng Đầy Hơi Ở Trâu Bò

Bài 1:

Tỏi ta 50-100g, rửa sạch, giã nhỏ, hòa với 200ml nước sạch.

Toàn cây chút chít 200g (có thể thay bằng Đại hoàng)

Nước sạch 1000ml

Toàn cây chút chít rửa sạch, chặt ngắn. Cho 1000ml nước vào sắc kỹ, lọc lấy nước khoảng 500ml, để nguội. Nước thuốc chút chít trộn với nước tỏi cho trâu bò uống trong ngày. Có thể cho uống thêm 2 ngày nữa bệnh sẽ khỏi.

Tỏi là một chất kháng sinh có tác dụng diệt vi sinh vật gây bệnh trong đường ruột. Chút chít có tác dụng kéo nước ở tế bào về ruột, kích thích cơ trơn tăng nhu động, vì vậy khối thức ăn được nhào trộn và đẩy về phía sau một cách nhanh chóng, sớm hồi phục lại sự cân bằng của hệ thống tiêu hóa. Con vật trở lại trạng thái bình thường.

Bài 2:

Lá thị hay lá đậu hà lan 100g

Nước sạch 500ml

Lá thị hay lá đậu hà lan rửa sạch, giã nhỏ hòa với 500ml nước sạch. Cho trâu bò uống trong ngày. Uống liên tục 2 ngày.

Bài 3:

Lá trầu không 100g

Nước sạch 300ml

Lá trầu không rửa sạch, giã nhỏ, hòa với 300ml nước. Lọc lấy nước trong cho uống. Có thể uống cùng với nước tỏi và nước lá thị hay nước đậu hà lan.

Bài 4: Chữa chướng hơi dạ cỏ, chướng hơi ruột

Địa liền 100g (khô 30g)

Rượu 200ml

Cho địa liền vào rượu, lắc đều cho hoạt chất địa liền hòa tan trong rượu. Ngâm 2-3 giờ, chắt lấy dung dịch rượu thuốc. Cho trâu bò uống 1 lần trong ngày.

Với lợn: Địa liền tươi 10g, rửa sạch, băm nhỏ cho lẫn vào thức ăn cho lợn ăn trong ngày.

Bài 5: Chữa chướng hơi, viêm ruột

Than gừng 50g

Nước sạch 500ml

Than gừng tán nhỏ hòa nước cho trâu bò uống 1 lần trong ngày. Ngày uống 2 lần.

Với lợn: 10-20g bột than gừng trộn lẫn thức ăn cho ăn 1 lần. Ngày ăn 2 lần.

(Than gừng: gừng đun trên bếp đảo đều tay đến khi có màu đen).

Hãy bình luận đầu tiên

Gửi phản hồi