Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng làm giàu tại xã Thạch Đỉnh

Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng làm giàu tại xã Thạch Đỉnh

Thạch Đỉnh là một trong những xã nghèo của huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Đầu năm 2014, Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh đã kết hợp với UBND xã Thạch Đỉnh xây dựng mô hình trình diễn “Nuôi tôm thẻ chân trắng theo hướng bền vững trong ao đất có quạt nước” do anh Lê Văn Loan làm chủ mô hình.

Với diện tích 0,5 ha, anh Loan đã thả 20 vạn con tôm giống (mật độ 40con/m²). Sau 80 ngày thả nuôi, tỷ lệ sống của tôm đạt 90 %; kích cỡ tôm đạt 56 con/kg, anh tiến hành thu hoạch được 3,3 tấn/0,5ha (Năng suất đạt 6,6 tấn/ha).Tôm thu hoạch đều cỡ, sáng bóng được anh bán với giá 150.000 đồng/kg, thu được tổng số tiền là 495 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí anh còn thu lãi trên 200 triệu đồng.

nuôi tôm thẻ chân trắng
nuôi tôm thẻ chân trắng

Sau gần 3 tháng theo dõi, chỉ đạo sát sao quy trình kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng trong ao đất lót bạt anh Hoàng Xuân Kiên – cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh cho biết: để nuôi thành công, người nuôi phải đầu tư tốt ao nuôi, điện lưới, máy móc và các thiết bị cần thiết khác. Khâu chọn con giống đảm bảo chất lượng và việc tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kỹ thuật nuôi rất quan trọng. Sau khi tôm thả nuôi được 20 ngày cần phải định kỳ bón vi sinh1 lần/tuần… Trong quá trình nuôi cần định kỳ sử dụng men vi sinh, vitamin, khoáng chất sẽ hạn chế sử dụng hóa chất, kháng sinh nên vừa tiết kiệm được chi phí vừa giải quyết được môi trường nước ao đảm bảo sạch.

Sự thành công của mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trong ao đất có quạt nước, mật độ 40 con/m2 đã mở ra hướng đi mới hiệu quả cho nghề nuôi tôm ở xã Thạch Đỉnh nói riêng và tỉnh Hà Tĩnh nói chung. Từ đó tạo điều kiện cho bà con nông dân xã Thạch Đỉnh được tiếp cận khoa học kỹ thuật, tin tưởng, mạnh dạn, đầu tư phát triển nghề nuôi tôm thẻ chân trắng. Đây cũng là cơ sở để chính quyền địa phương vận động bà con đầu tưxây dựng, nhằm phát huy một cách có hiệu quả hơn lợi thế về tiềm năng diện tích nuôi trồng thủy sản sẵn có của địa phương.

Nguồn: Khuyến nông quốc gia

 

1 bình luận

Gửi phản hồi