Mô Hình Nuôi Gà Trong Phòng Máy Lạnh có Hiệu Quả?

Nuôi Gà Trong Phòng Máy Lạnh
Nuôi Gà Trong Phòng Máy Lạnh

Mô hình chăn nuôi lớn nhất và hiện đại nhất VN hiện nay là trang trại chăn nuôi gà An Thịnh Phát (Long Thành, Đồng Nai), do một nhóm doanh nghiệp đầu tư, với sự hậu thuẫn của Tập đoàn chăn nuôi CP VN.

Với tổng vốn đầu tư lên tới 30 tỷ đồng, qui mô đàn gần 1 triệu con mỗi năm, trang trại này không chỉ nuôi gà trong phòng lạnh mà hệ thống chăn nuôi từ quản lý trại đến cho gà ăn đều hoàn toàn tự động.

Giữa “cơn bão” cúm gia cầm nhưng nhiều hộ chăn nuôi vẫn ngủ yên nhờ dám “chịu chơi” khi nuôi gà trong… phòng điều hoà!

Chiếc xe đưa chúng tôi leo đến một đỉnh đồi ở Tân An (Vĩnh Cửu, Đồng Nai), anh Ngọc – một “đại gia” nuôi gà công nghiệp tại Đồng Nai – cho dừng lại, đưa tay chỉ xuống những dãy nhà khang trang nằm lặng lẽ dưới “thung lũng” nói với giọng đầy hào hứng: “Nếu tất cả trại gà công nghiệp đều áp dụng mô hình này và thị trường ổn định, không chỉ người chăn nuôi có thể “sống chung với… dịch cúm”, mà người tiêu dùng cũng an tâm do sản phẩm hoàn toàn sạch bệnh…”.

Lựa chọn “sinh tử”

Dù đã được anh Ngọc giới thiệu trước về mô hình chăn nuôi này, nhưng chúng tôi cũng bất ngờ khi bước vào khu vực chăn nuôi.

Xung quanh trại nuôi là một không gian trong lành và yên tĩnh, không tìm thấy bóng dáng của các đàn… ruồi, không khí cũng chẳng “đậm đặc” mùi phân gà như ở những trại chăn nuôi gà công nghiệp qui mô lớn từng được biết đến. Anh Ngọc cười, “đó là đặc trưng của nuôi gà trong phòng lạnh”.

Theo giải thích của anh Ngọc, “khí hậu” trong trại chăn nuôi được vận hành bằng cảm ứng nhiệt. “Tùy theo từng độ tuổi của con gà, người quản lý trại sẽ nhập nhiệt độ thích hợp vào hệ thống. Dù nhiệt độ bên ngoài có thay đổi, tăng hay giảm, hệ thống cảm ứng sẽ tự động điều chỉnh máy để đảm bảo nhiệt độ bên trong không thay đổi…” – anh nói.

Khi bắt đầu đầu tư vốn để xây dựng khu chăn nuôi này, rất nhiều người quen của anh đã… trố mắt ngạc nhiên, thậm chí nghi ngờ anh “đẻ” ra dự án để vay vốn.

Tuy nhiên, sau hơn mười năm nuôi gà, anh Ngọc cho biết đây là quãng thời gian mà anh có thể “ăn ngon, ngủ yên” nhất, không còn phải “đau đầu” với nạn ô nhiễm mùi hôi hay ruồi nhặng cũng như đối phó với những… đơn kiện của dân cư trong khu vực như trước đây.

Gần đó là trang trại chăn nuôi của anh Long cũng được xây dựng không kém phần hiện đại. Theo anh Long, trong bối cảnh ngành chăn nuôi phải “sống chung với… dịch cúm”, mô hình chăn nuôi chuồng kín là chọn lựa bắt buộc nếu muốn tránh nguy cơ trắng tay khi dịch cúm gia cầm bùng phát.

“Sống trong phòng lạnh, đàn gà hầu như không bị lây nhiễm bệnh do được cách ly với chim trời có thể mang dịch bệnh” – anh khẳng định.

Theo anh Long, hàng loạt hộ chăn nuôi gia cầm lớn ở Đồng Nai đã và đang bắt đầu chuyển sang mô hình chăn nuôi gà trong phòng lạnh, với khoảng 40-50 khu trại chuồng kín.

Đầu tư cao nhưng chi phí… thấp

Được bắt đầu xây dựng từ giữa năm 2006, khu trang trại chăn nuôi gà trong phòng lạnh rộng đến 5ha của gia đình chị Võ Thị Ánh Tuyết (ở xã Phú Thanh, Tân Phú, Đồng Nai) đến nay vẫn còn là công trường ngổn ngang.

“Vốn đầu tư ban đầu rất cao, tui chỉ xây dựng trước ba trại và đưa vào chăn nuôi, thấy hiệu quả nên tiếp tục đầu tư. Hai trại đang xây dựng sẽ hoàn tất trong 2-3 tháng tới…” – chị Tuyết nói.

Tương tự, ông Lê Văn Quyết (xã Tam Phước, Long Thành) – một trong những người tiên phong đầu tư mô hình chăn nuôi gà trong… phòng lạnh – cho biết hiện đang triển khai một khu trại chăn nuôi thứ hai với qui mô 50.000 con và sẽ tiếp tục xây dựng khu thứ ba cũng với qui mô này vào cuối năm nay.

Theo các hộ chăn nuôi, vốn đầu tư chuồng trại khi áp dụng mô hình chăn nuôi khép kín rất cao, thấp nhất cũng vào khoảng 500 triệu đồng và cao nhất lên đến 1 tỷ đồng cho mỗi trại qui mô 10.000 con. Anh Long cho biết với năm dãy trại nuôi có qui mô tổng đàn 90.000 con/lứa, anh đã đầu tư hơn 5 tỉ đồng.

Trường hợp của anh Ngọc, dù thiết kế trại theo mô hình hai tầng để tiết kiệm chi phí đầu tư nhưng cũng phải đổ hơn 7 tỉ đồng vào khu chăn nuôi qui mô 120.000 con.

“Nếu không yêu nghề và không có… gan, chẳng ai dám đầu tư nuôi gà theo mô hình này do vốn đầu tư ban đầu quá lớn, chủ yếu phải vay ngân hàng. Thế nhưng, nếu tính toán một cách đầy đủ và dài hạn, chi phí nuôi gà trong phòng lạnh lại thấp hơn nhiều so với mô hình nuôi chuồng hở…” – anh Long khẳng định.

Cũng một qui mô đàn 10.000 con gà, theo tính toán của anh Long, vốn đầu tư ban đầu đối với loại chuồng hở vào khoảng 200 triệu đồng, nhưng thời gian sử dụng chỉ ba năm, hết thời hạn này phải xây lại trại. Trong khi đó, thời gian sử dụng của chuồng kín lên đến 10 năm, tính ra chi phí chuồng trại bình quân mỗi năm cũng xấp xỉ nhau.

Việc giữ môi trường xung quanh không bị ô nhiễm của trại kín cũng giúp người nuôi loại bỏ rủi ro phải bỏ trại… chạy lấy người như đối với loại chuồng hở, do gây ô nhiễm môi trường bị dân cư xung quanh phản ứng. Theo các hộ chăn nuôi, hiệu quả chăn nuôi gà trong chuồng kín cao hơn nhiều so với mô hình chuồng hở mới là yếu tố quan trọng để chấp nhận đầu tư vốn lớn.

“Cùng qui mô đàn, số lượng thức ăn và thời gian nuôi như nhau, nhưng số tiền gia công thu được đối với gà nuôi phòng lạnh cao gấp 2-3 lần so với nuôi chuồng hở…” – chị Tuyết khẳng định.

Sắm xe hơi nhờ “nuôi gà lạnh”

Vài năm trở lại đây, nhiều người dân ở Bình Dương, Đồng Nai trở nên khá giả. Nhiều gia đình sắm được xe hơi và xe tải riêng để phục vụ sản xuất nhờ phát triển mô hình nuôi gà lạnh.

Phóng to
Ông Tống Văn Hướng trong trại gà lạnh đang xây dựng – Ảnh: T.Mạnh

Ông Tống Văn Hướng, chủ tịch Hội Nông dân xã Minh Hòa (Dầu Tiếng, Bình Dương), được xem là một trong những người đầu tiên đưa mô hình nuôi gà lạnh về địa phương. Chuyển từ mô hình nuôi gà chuồng hở sang nuôi gà lạnh từ năm 2003, đến đầu năm 2009 ngoài hai chuồng trại hiện có, ông Hướng đang phát triển thêm sáu trại nuôi với tổng đàn gà lên đến gần 80.000 con.

Lãi 40-50 triệu đồng mỗi lứa gà

Dù chi phí xây trại khá lớn (khoảng 1 tỉ đồng cho một trại công suất 12.000 con gà) nhưng theo ông Hướng, hiệu quả từ mô hình này khá cao. Theo tính toán, với giá thức ăn chăn nuôi hiện nay mỗi lứa gà 10.000 con nuôi (45- 60 ngày) theo mô hình phòng lạnh, người nuôi lãi bình quân 40-50 triệu đồng. Mỗi năm nuôi được 4-5 lứa gà nên lợi nhuận thu được từ mô hình nuôi gà lạnh đang hấp dẫn nhiều người dân đầu tư.

Tuy nhiên, do chi phí đầu tư ban đầu khá lớn nên nhiều người dân tổ chức hùn vốn cùng anh em, họ hàng mở chung một trại. Chỉ riêng ở xã Minh Hòa hiện có 20 trại gà lạnh, trong đó khoảng 10 trại đang xây hoặc vừa đưa vào sử dụng. Nhiều gia đình khác đang làm hồ sơ vay vốn để xây dựng thêm các trại mới.

Không chỉ Bình Dương, mô hình nuôi gà lạnh hiện khá phổ biến ở Đồng Nai. Theo Chi cục Thú y Đồng Nai, hiện tỉnh có trên 100 trại gà lạnh với tổng số 1,2 triệu con (tổng số đàn gà cả tỉnh là 5,5 triệu con). Do tốc độ phát triển các trại gà lạnh đang tăng lên nhanh chóng nên dự kiến đến cuối năm 2009 số lượng chuồng gà kín tại Đồng Nai có thể tăng gấp đôi hiện nay, với tổng đàn gà lên trên 3 triệu con tập trung tại các huyện Thống Nhất, Vĩnh Cửu, Trảng Bom và Long Thành.

Ít dịch bệnh

Theo anh Âu Thanh Long (Vĩnh Cửu, Đồng Nai), ngoài hiệu quả kinh tế, nuôi gà lạnh giảm thiểu rất nhiều nguy cơ dịch bệnh. “Do mô hình khép kín, việc vệ sinh chuồng trại tốt, nguồn thức ăn đầu vào đảm bảo… nên rất ít xuất hiện dịch bệnh trên gà” – anh Long khẳng định. Tương tự, ông Tống Văn Hướng cho biết từ khi chuyển sang nuôi gà lạnh năm 2001 đến nay, chưa lần nào cúm gia cầm xuất hiện tại trại nuôi.

Đặc biệt, ở hầu hết các trại gà lạnh đều không có mùi hôi hay những đám ruồi nhặng bay đầy chuồng như những trại gà hở. Ông Nguyễn Văn Ngọc, có 10 trại gà nuôi ở Vĩnh Cửu, giải thích không khí được làm mát trước khi đưa vào chuồng và luân lưu liên tục nên không còn mùi hôi.

Theo nhiều chủ trại nuôi gà, hiện nay người nuôi gà lạnh có thể chọn một trong các hình thức nuôi gia công, nuôi hợp đồng hoặc nuôi độc lập. Với trường hợp nuôi gia công, các công ty (như CP, Jappa, Emivet) sẽ trả cho người nuôi tiền công khoảng 4.000 đồng/con gà sau 45 ngày. Nếu nuôi theo hợp đồng thì hai bên thỏa thuận giá con giống, giá thức ăn chăn nuôi và giá bán gà trong một thời gian nhất định (thường là một năm). Cả hai trường hợp này công ty sẽ cung cấp con giống, thức ăn chăn nuôi và hỗ trợ kỹ thuật cho người nuôi đến khi cân gà mới tính tiền. Với hai hình thức này người nuôi ít rủi ro khi có biến động về giá cả.

Ngoài ra, người nuôi có thể tự bỏ vốn mua con giống và thức ăn rồi bán gà với giá thị trường. Nuôi theo cách này tốn nhiều chi phí hơn và rủi ro cao nếu giá thị trường xuống thấp nhưng cũng có thể có lợi nhuận rất cao khi giá lên.

Đầu tư cao nhưng hiệu quả hơn

Điểm khác biệt lớn nhất của mô hình nuôi gà lạnh là vốn đầu tư lớn, khoảng 1 tỉ đồng/trại (có công suất 10.000 con gà/lứa), trong khi đó xây trại gà hở chỉ 200-300 triệu đồng. Trong đó, trại gà lạnh phải đầu tư hệ thống chuồng trại kiên cố, xây bằng bêtông, khung thép, hệ thống máy lạnh làm mát không khí, hệ thống cho ăn tự động, máy phát điện dự phòng. Chỉ tính riêng hệ thống này chiếm tới 70-80% vốn đầu tư của trại gà.

Đổi lại, trại gà lạnh tiết kiệm được nhiều chi phí và công sức cho người nuôi. Cụ thể, nuôi gà lạnh không tốn công rửa chuồng như trại hở. Do có hệ thống cho ăn tự động nên năng suất lao động của công nhân rất cao. Nếu nuôi gà hở, mỗi công nhân chỉ có thể nuôi được 30.000 con gà thì nuôi gà lạnh có thể nuôi trên 100.000 con.

Ngoài ra, do xây dựng kiên cố nên thời gian sử dụng trại gà lạnh khá lâu, có thể lên tới 10 năm, trong khi trại gà hở chỉ sử dụng được 2-3 năm là phải làm lại.

Hãy bình luận đầu tiên

Gửi phản hồi