Lợn con đi ỉa phân trắng ở và cách phòng trị

Cách phòng trị bệnh lợn con đi ỉa phân trắng

Thời tiết thay đổi đột ngột, cách lựa chọn thức ăn chưa phù hợp, môi trường nuôi bị ô nhiễm không tiêu độc khử trùng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng tiêu chảy hay phân trắng trên lợn con. Sau đây xin giới thiệu cách phòng và trị bệnh.
nuôi lợn nái - nuôi heo nái
nuôi lợn nái – nuôi heo nái

  1. Nguyên nhân

– Do nhiễm khuẩn đường tiêu hoá từ môi trường chăn nuôi(Có thể là do E.Coli)

– Do điều kiện thời tiết thay đổi đột ngột(nhiệt độ cao quá hoặc giảm đột ngột khiến lợn bị nhiễm lạnh), các chất thải của chăn nuôi khiến  môi trường và nền chuồng ẩm ướt, có mùi hôi nồng(Khí NH3, H2S).

– Do thức ăn, nước uống cho lợn mẹ không đảm bảo vệ sinh đặc biệt quá trình bảo quản thức ăn không tốt làm cho thức ăn bị nấm mốc sinh độc tố Aflatoxin hoặc đôi khi do thay đổi đột ngột loại thức ăn của lợn mẹ.

Bệnh mắc ở lợn con từ 2-3 giờ sau khi sinh ra đến 21 ngày tuổi.

2. Triệu chứng.

Lợn kém bú, rồi bỏ hẳn, ủ rũ, đi đứng siêu vẹo. Lợn đi ỉa, da khô nhăn nheo, đầu to bụng hóp, lợn gầy sút rất nhanh, hậu môn thường dính bết phân. Niêm mạc mắt nhợt nhạt, 4 chân lạnh, thở nhanh. Lợn rặn rất nhiều khi ỉa. Màu phân lúc đầu trắng sữa sau đó chuyển sang  trắng đục, có mùi tanh, khắm đặc trưng. Phân dính nhiều vào đít, vào khoeo.

3. Bệnh tích.

– Dạ dày giãn rộng, đường bề cong lớn bị chảy máu (xuất huyết).

– Dạ dày chứa đầy sữa đông vón không tiêu.

– Ruột non chứa đầy hơi, xuất huyết từng đoạn.

4. Phòng, điều trị bệnh.

lợn con

a. Phòng bệnh

– Với bệnh phân trắng lợn con thì yếu tố nhiệt độ rất quan trọng. Ngay khi lợn mẹ đẻ ra cần cho lợn con vào ô úm ở nhiệt độ 32-34oC, duy trì nhiệt độ như vậy trong 2-3 ngày, sau đó giảm dần nhiệt độ đến 25-28oC từ ngày thứ 8 đến khi cai sữa.

– Phòng bệnh bằng vệ sinh dinh dưõng: chăm sóc, nuôi dưỡng lợn mẹ, lợn con tốt. Cần chú ý khâu thức ăn cho mẹ phải tốt cả về số lượng và chất lượng, không nên thay đổi thức ăn của lợn mẹ trong quá trình đang cho lợn con bú sữa. Thực hiện tốt 3 khâu: chống lạnh, chống ẩm và chống bẩn; chuồng trại thoáng mát mùa hè, ấm mùa đông … Tập cho lợn con ăn sớm với thức ăn có chất lượng cao, tiêm sắt cho lợn con. Ngoài ra có thể bổ sung chế phẩm sinh học “Vườn Sinh Thái” vào khẩu phần ăn cho lợn từ 18 ngày tuổi trở lên, cứ 2 ngày cho ăn một lần theo HD ghi trên bao bì của sản phẩm. Cho ăn liên tục sẽ giúp lợn tăng cường khả năng tiêu hóa, tăng sức đề kháng…

– Phòng bằng vắc xin cho cả mẹ và con: Tiêm cho mẹ 1 -2 tuần trước khi đẻ. Tiêm cho lợn con vào ngày tuổi thứ 14.

b. Điều trị bệnh

Dùng các thuốc như: Clistin, Flumyquil, Neomycin, Antidia…đặc trị tiêu chảy, kết hợp với đường, điện giải, Sorbitol… chống mất nước, tăng cường sức đề kháng cho lợn con …

Mách nhỏ bà con: Sử dụng các bài thuốc dân gian

Lợn bị tiêu chảy hay phân trắng có thể sử dụng bài thuốc sau đây:

Nguyên liệu gồm: 1kg Gừng  +  2kg Tỏi + 1 kg đu đủ xanh thái nhỏ. Hỗn hợp trên đập nhỏ hay thái lát ngâm với nước sạch(đun sôi để nguội) trong thời gian 7-10 ngày rồi cho lợn uống. Sử dụng liên tục trong thời gian 5-7 ngày bệnh sẽ khỏi.

Trong bài thuốc trên: Gừng  có vị cay nồng ấm có tác dụng chống lạnh cho lợn, chống mất nhiệt. Tỏi tang cường tiêu hóa, hạn chế sự phát triển của vi khuẩn gây hại đường ruột. Đu đủ xanh có chứa papain có tác dụng cầm tiêu chảy nhanh, chống mất nước.

Hy vọng với những kinh nghiệm và kỹ thuật chăm sóc lợn bị  tiêu chảy,phân trắng trên đây sẽ giúp bà con có biện pháp phòng bệnh thích hợp.

5 bình luận

  1. heo nhà tôi đẻ hơn 1 tháng rồi mà vẫn bị phân trắng cho uống nhiều thuốc rồi mà vẫn không khỏi có ai có cách gì không chỉ tôi với, nó bị nồi cả đít ra rồi

Gửi phản hồi