Kỹ Thuật Nuôi Heo Con Mau Lớn Đạt Hiệu Quả Nhất Hiện Nay

Sau khi cai sữa thì đó là giai đoạn phức tạp và tương đối nhạy cảm đối với đàn heo con. Do sau khi tách mẹ heo con không còn được bảo vệ từ mẹ nữa mà phải tự mình nâng cao sức đề kháng để có thể tự phát triển. Vì thế kỹ thuật nuôi heo con nhanh lớn sau khi cai sữa là vô cùng quan trọng.

Giai đoạn heo con cai sữa chính là giai đoạn nuôi hiệu quả. Heo con có thể tăng trọng nhanh và tích lũy nạc tốt nhất, vì thế chế độ dinh dưỡng và chỗ ở cho heo con cần hợp lý để tránh các dịch bệnh ở heo con

Ông bà xưa có câu “đầu xui thì đuôi lọt”giai đoạn heo sơ sinh và cai sữa nếu được chăm sóc và nuôi dưỡng tốt heo mau lớn tỷ lệ hao hụt thấp. Khi heo con mới sinh phải tiếp xúc môi trường khác biệt ngoài cơ thể lợn mẹ khả năng dự trữ năng lượng thấp phòng chống bệnh tật kém, hoàn toàn dựa vào kháng thể thụ động được mẹ truyền qua sữa đầu, do đó việc ủ ấm cho heo con và bú thật nhiều sữa đầu là hết sức quan trọng và cần thiết giúp cho heo con không bị stress do sự thay đổi đột ngột môi trường sống giữa bên trong bên ngoài cơ thể lợn mẹ. Nhiệt độ thích hợp cho heo con từ 35 độ C giảm dần đến 30 độ C trong tuần đầu bên cạnh đó cũng cần chú ý đến việc tiêm phòng các loại vắc xin cần thiết khác.

Đặc điểm sinh lý của lợn con giai đoạn sau cai sữa :

  • Heo con dễ bị căng thẳng giai đoạn sau cai sữa vì thiếu vắng heo mẹ và có sự thay đổi trong khẩu phần ăn : chuyển đổi từ dạng sữa dạng thức ăn khô
  • Bộ máy tiêu hóa của heo con vẫn chưa phát triển một cách đầy đủ, cho nên heo con dễ bị mắc các bệnh về tiêu hóa
  • Khả năng tự điều hòa thân nhiệt của heo còn kém cùng với sức đề kháng cơ thể chưa cao.

Bà con cần có hiểu biết đầy đủ về những đặc điểm sinh lý trên ở heo con để có thể học  hỏi, tìm hiểu những kỹ thuật nuôi dưỡng sao cho phù hợp với từng giai đoạn.

Chuẩn bị chuồng trại cho heo con :

Heo con được nuôi trong một chuồng cần phải tương đương về độ tuổi và khối lượng thì mới có thể đảm bảo phát triển được đồng đều. Diện tích chuồng nuôi khoảng 0,4 – 0,45 m2/con. Mật độ khuyến cáo là nên nuôi từ 10-25 con/1 ô chuồng, nếu nhốt quá đông heo dễ đánh nhau và khó kiểm soát khi có heo bị ốm.

Chuồng nuôi phải khô ráo , ấm áp , được che chắn để tranh gió lùa

Nên thường xuyên quan sát heo con để biết nhiệt độ chuồng :

– Heo con đủ ấm : Con này nằm cạnh con kia

– Heo con bị lạnh : Nằm chồng lên nhau , lông dựng , mình run.

– Heo con bị nóng : Nằm tản mạn mỗi nơi 1 con , tăng nhịp thở

Phòng bệnh , tiêm phòng cho heo con :

Tiêm phòng cho heo con chính là biện pháp kỹ thuật phòng ngừa các bệnh như tiêu chảy, viêm phổi,…. Hiệu quả ở lợn con sau cai sữa tốt nhất.

Nên chọn thức ăn như thế nào cho heo con ?

Chất lượng thức ăn cho heo con cần có dinh dưỡng cao (lượng protein thô cần đạt 17-18%, năng lượng trao đổi vào khoảng 3100 kcal/kg thức ăn hỗn hợp), dễ dàng tiêu hóa (bà con nên dùng các loại thức ăn thông thường như bột ngô, bột hoặc khô đỗ tương, bột gạo, bột cá nhạt).

Khẩu phần ăn cho heo con ?

Bà con không thay đổi thức ăn trong ngày trước cai sữa, ngày cai sữa và 3-4 ngày tiếp theo. Nếu thay đổi thức ăn thì bà con nên thực hiện từ từ trong vòng 3-4 ngày liền (từ từ giảm dần thức ăn cũ và tăng dần thức ăn mới, 4 ngày sau mới cho heo chuyển sang ăn hoàn toàn thức ăn mới).
Hướng dẫn cách cho ăn hạn chế ở heo trong 4 ngày đầu như sau :
Ngày đầu cai sữa giảm: đi ½
Ngày thứ 2: giảm đi 1/3
Ngày thứ 3: giảm đi ¼
Ngày cuối: trở về mức ăn như trước cai sữa, sau đó bà con tăng dần lượng thức ăn mới theo khả năng ăn được của heo con. Thức ăn thì chia ra nhiều lần trong ngày (tầm 4-6 bữa/ngày).
* Nước uống: Cung cấp đủ nước uống sạch và mát vì khi thiếu nước heo con ăn kém ngon miệng, chậm lớn, và xảy ra hiện tượng đánh nhau. Nếu khẩu phần ăn của heo con tỷ lệ nước cao sẽ dẫn tới tiêu hóa kém và giảm khả năng hấp thu chất dinh dưỡng, protein, đồng thời thức ăn có nước nhiều cũng tạo nên nền chuồng bẩn, ẩm thấp và đàn heo con cũng dễ nhiễm bệnh. Ngược lại sẽ gây nên thiếu nước cho heo con nếu tỷ lệ thấp.

Đối với số bữa ăn bạn nên cho heo con ăn từ 3-4 bữa /ngày, chia nhỏ bữa ăn nhưng phải cho ăn đúng giờ (tham khảo thời gian 6 giờ sáng, 11 giờ, 17 giờ, hoặc 20 giờ) và uống nước tự do để đảm bảo đủ lượng nước. Khoảng tuần thì tăng dần lượng thức ăn, tập cho heo ăn hết khẩu phần (tốt nhất nên dùng máng ăn tự động). Lưu ý cọ rửa máng sạch sẽ trước khi cho heo ăn để đảm bảo công tác phòng bệnh và thường xuyên có nước sạch cho heo.

Heo con sau cai sữa cần được chăm sóc rất cẩn thận để đảm bảo không bị nhiễm bệnh nguy hiểm: Tiêm vacxin dịch tả heo (được 35 ngày tuổi), tiêm vacxin tụ dấu (từ 55 – 60 ngày tuổi), tiêm vacxin LMLM (khoảng 60 – 70 ngày tuổi, nếu cần). Tẩy giun sán cho heo con cần chọn các loại thuốc dễ tẩy và ít gây độc vì hệ tiêu hóa còn yếu.

**Lưu ý

-Nhiệt độ chuồng nuôi duy trì từ 28 – 320C, ẩm độ 65 – 70%, đảm bảo chuồng thông thoáng, sạch sẽ. Đảm bảo mật độ nuôi hợp lí.

-Trước khi phân đàn thì cần cho heo con có cơ hội làm quen với nhau để tránh tình trạng cắn xé lẫn nhau. Mỗi đàn chỉ nên có từ 15-20 con, cùng độ tuổi và trọng lượng.

Hãy bình luận đầu tiên

Gửi phản hồi