Khắp Nơi Tổ Chức Giải Cứu Thịt Heo

Cần Thơ – 3 ngày bán hết 30 tấn thịt heo

Từ 19 đến 21/6, tại Trung tâm giới thiệu Việc làm Thanh niên Cần Thơ có khoảng 30 tấn thịt heo được bán hết, với giá từ 35.000-39.000 đồng/kg.

Đây là Chương trình Hỗ trợ Hỗ trợ hộ chăn nuôi – Trợ giá người tiêu dùng, do Thành Đoàn và Hội LHTN Việt Nam TP Cần Thơ phối hợp với một số công ty chăn nuôi tổ chức thực hiện.

Trong đợt đầu, Thành Đoàn Cần Thơ cho biết thu mua chế biến hơn 100 con heo, chủ yếu lựa chọn từ những hộ chăn nuôi đang gặp khó khăn do địa phương giới thiệu. Heo được kiểm dịch và chế biến đảm bảo vệ sinh tại lò mổ trước khi bán cho người tiêu dùng.

Theo dự kiến chương trình sẽ còn tiếp tục thực hiện có sự phối hợp với Sở Công thương, Hội Phụ nữ và Hội Nông dân chuẩn bị cho những phiên chợ tiếp theo. Được biết, trong đợt đầu của chương trình có một số công ty đồng hành tham gia và bù lỗ giá, giá heo hơi thu mua 30.000 đồng/kg. “Tính ra thịt heo 3 kg giá 100.000 đồng nên thu hút rất nhiều người mua. Trong khi so với giá thịt heo tại các chợ truyền thống bán khoảng 70.000-80.000 đồng/kg”, một người dân cho biết.

Dân Thủ đô vây kín mua thịt heo sạch đồng giá 39.000đ/kg

Sáng (16/6), một xe đông lạnh chở thịt heo được chuyển đến điểm bán số 58 đường Nguyễn Chí Thanh, quận Ba Đình, Hà Nội, có dấu kiểm dịch rõ ràng được bán đồng giá 39.000đ/1kg thu hút nhiều người tiêu dùng.

Nhiều người muốn mua thịt heo giá rẻ phải xếp hàng “dặn” thịt trước vì ngay khi mở bán, một lượng lớn thịt đã được gom mua hết.

Sáng sớm nay (16/6), một xe đông lạnh chở thịt heo đã được chuyển đến điểm bán trước cửa Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam (đường Nguyễn Chí Thanh, quận Ba Đình). Thịt heo cung ứng từ một số trang trại chăn nuôi lớn ở Hải Hậu (Nam Định) được kiểm dịch rõ ràng.

Ông Trần Linh Sơn, đại diện Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, cho biết ngày đầu tiên bán thịt heo đồng giá, ban tổ chức dự kiến bán được khoảng 5 tấn thịt. Việc chung tay “giải cứu” thịt heo có ý nghĩa to lớn giúp bà con chăn nuôi vượt qua giai đoạn khó khăn.

Chị Hải Linh (Ba Đình) cho biết chị rất bất ngờ với quầy hàng dã chiến của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam. Tình cờ đi xe ngang qua và chị đã dừng lại mua ủng hộ chương trình 5 kg thịt. Ngày mai (17/6) có thêm một điểm bán tại Mễ Trì (Nam Từ Liêm, Hà Nội). Dự kiến cả hai ngày sẽ tiêu thụ được khoảng 10 tấn thịt heo.

“Thịt vừa rẻ, đảm bảo lại mang lại ý nghĩa lớn, tôi rất ủng hộ”, chị Linh cho biết thêm.

Anh Trương Đạo Tiến (Thanh Xuân) cũng cho biết đã mua ủng hộ chương trình 2 con heo và xẻ thịt để ăn, tặng lại cho bạn bè, nhân viên trong công ty. Theo anh Tiến, việc tổ chức điểm bán thịt giá rẻ này rất có ý nghĩa với người chăn nuôi và cả người tiêu dùng. Cá nhân anh rất ủng hộ và mong có nhiều chương trình thiết thực hơn nữa.

Những DN lớn như Vissan, Sagri được người nuôi, người tiêu dùng đặt kỳ vọng trong đợt “giải cứu heo”. Tuy nhiên cách các ông lớn tham gia giải cứu khiến nhiều người đặt dấu hỏi.

Đầu tháng 5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kêu gọi các đơn vị giết mổ và nhà bán lẻ tại TP.HCM tham gia hỗ trợ người chăn nuôi, bằng cách tăng lượng thu mua heo cấp đông, giúp giảm lượng heo tồn đọng trong dân, đồng thời giảm giá bán thịt trên thị trường.

Bộ đặt kỳ vọng vào TP.HCM, bởi thị trường này mỗi ngày tiêu thụ trung bình 10.000 con heo. Nếu có sự chung tay của các đầu mối lớn như Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (Sagri), Vissan… thì sẽ có tác động lớn.

Luôn là người đến sau?

Đáp lại lời kêu gọi này, Sagri và Vissan công bố sẽ khuyến mãi, với mức giảm giá  5.000-8.000 đồng/kg cho một số ít mặt hàng thịt như: xương ống, đùi heo, thịt xay, nạc đùi, cốt lết, chân giò. Theo một số doanh nghiệp giết mổ nhỏ lẻ, đây là những mặt hàng ít người mua.

Với giá heo hơi đã giảm đến gần 30.000 đồng/kg thì mức giảm giá thịt vài nghìn đồng của các ông lớn chẳng khác nào “muỗi đốt gỗ”. Chương trình giảm giá này chỉ diễn ra trong vòng một tuần lễ, phần lớn người tiêu dùng chỉ kịp mua khuyến mãi được một lần vào cuối tuần.

Cuoc giai cuu heo ky la cua cac ong lon nganh thit hinh anh 1
Các điểm giải cứu thịt heo luôn đông khách xếp hàng chờ mua. Ảnh: Thái Nguyễn.

Sang tháng 6, tình hình càng trở nên khẩn thiết hơn. Theo lời bà Nguyễn Thị Hồng Thắm, Giám đốc Công ty TNHH DV An Hạ, có đến 400-500 con heo quá lứa (trên 140 kg) tại khu vực Củ Chi, Hóc Môn…(TP.HCM) tồn đọng, gọi chẳng có người mua, dù đều là heo có chứng nhận VietGAP.

An Hạ phân trần doanh nghiệp (DN) muốn tham gia giải cứu từ nhiều tháng trước, nhưng lo ngại bị những công ty lớn quy tội “bán phá giá”. Tuy nhiên, heo tồn đọng ngày một nhiều hơn, nhiều chủ trại đối diện với nguy cơ phá sản, công ty quyết định mở điểm bán giải cứu vào ngày 3/6, với giá bán bằng 60% giá thị trường.

Ngay sau đó, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam cùng Công ty TNHH DSF Việt Nam cũng tổ chức chương trình  “Hỗ trợ hộ chăn nuôi – Trợ giá người tiêu dùng” với giá bán 35.000 đồng.

Lúc này, Vissan thêm một lần hưởng ứng, bằng cách giảm giá 39-42% một số sản phẩm thịt heo, và cũng chỉ giảm khoảng 5 ngày. Trong 5 ngày ngắn ngủi, lượng thịt bán ra được DN công bố đạt 530 tấn, tăng bình quân hơn 51% so với ngày thường, đặc biệt có những ngày tăng tới 130%.

Đợt giảm này của Vissan tạo ra một hiện tượng thú vị. Trên đường Nơ Trang Long (quận Bình Thạnh) chưa đầy 1 km nhưng có hàng loạt cửa hàng thịt với nhiều mức giá khác nhau, trong đó hai điểm bán của Vissan có giá cao nhất.

Mỗi đợt Vissan khuyến mãi, Sagri cũng đồng thời khuyến mãi, với mức giá, thời gian khá tương đồng với Vissan.

Có thật Vissan muốn giải cứu?

Khi người tiêu dùng từ nhiều nơi kéo đến những cửa hàng thịt heo giá rẻ của DSF, An Hạ để mua thịt, có người mua đến nửa con heo về phân phát cho người thân, bạn bè thì những điểm bán lớn nhất của Vissan trên tuyến đường này vắng người mua hơn. Và để đối trọng lại những điểm bán này, Vissan tuyên bố giảm giá tới 49%.

Cuoc giai cuu heo ky la cua cac ong lon nganh thit hinh anh 2
Vissan mới mở đợt giải cứu vào sáng 12/6 tại hai điểm bán trên đường Nơ Trang Long. Ảnh: Thái Nguyễn

Nhưng cũng như những lần trước, ông lớn này giảm giá một số mặt hàng trong hệ thống đặt điểm bán của mình.

Ngày 12/6, Vissan thực hiện đợt giảm giá “sốc” bằng tuyên bố bán 150 con heo theo dạng heo mảnh cũng tại hai cửa hàng trên đường Nơ Trang Long, với giá từ 25.500 đồng/kg. Công ty trưng dụng bãi đậu xe trước siêu thị làm điểm bán và treo bảng quảng cáo lớn, phát tờ rơi, phát loa, nhằm thu hút sự quan tâm của người dân.

Thịt heo bán ở điểm này được phân ra 4 loại, với giá 25.500-36.000 đồng/kg.

Phía Vissan cho biết bình thường công ty chỉ bán thịt heo loại đặc biệt và loại 1. Nhưng trong chương trình “giải cứu” lần này có bán thêm thịt loại 2-3, đây là heo có trọng lượng lớn, thịt sẽ không bằng loại đặc biệt và loại 1, nên mới có giá rẻ.

Vissan thanh minh chỉ mở bán “giải cứu” ở Nơ Trang Long vì gần nhà máy giết mổ, nhưng hành động này khiến không ít người đặt câu hỏi: DN thực sự muốn giải cứu người chăn nuôi, hay muốn giành khách với những điểm bán bên cạnh.

Nếu thực sự giải cứu thì với tiềm lực như Vissan, họ có thể bán thịt heo với mức giá thấp ở toàn hệ thống của mình, ở các quận huyện khác của TP.HCM, chứ không phải ở đường Nơ Trang Long.

“Miếng thịt mà biết nói năng”

Điều lạ là An Hạ dù giảm giá thịt heo VietGAP xuống thấp hơn thị trường 60% vẫn tuyên bố có lời, mức lời trung bình 100.000 đồng mỗi con heo hơi. Còn ở thời điểm Vissan chưa tham gia “giải cứu”, lãnh đạo DN này đã cho rằng phải giảm lợi nhuận khá nhiều, chỉ còn 3,3%/tháng.

Cuoc giai cuu heo ky la cua cac ong lon nganh thit hinh anh 3
Phần lớn những người đi mua thịt giá rẻ đều mua số lượng lớn. Ảnh: Thái Nguyễn.

Là DN ngoài ngành tham gia giải cứu heo hơi, ông Nguyễn Tuấn Khởi, Giám đốc DSF Việt Nam, tính: Nếu mua heo hơi với giá 30.000 đồng/kg (mức cao hơn thị trường 5.000-7.000 đồng/kg), một con heo giá 3 triệu đồng thì tỷ lệ thu hồi thịt 70-75%.

Tức là con heo nặng 100 kg, sau giết mổ sẽ được 70-75 kg thịt mảnh. Nếu đem bán đồng giá 35.000 đồng/kg sẽ thu về gần 2,5 triệu đồng. Cộng với các bộ phận khác bán được 150.000 đồng thì lỗ ít nhất 300.000 đồng.

Thực tế do được trợ giá nên nên phần lỗ không đáng kể. Ông Khởi khẳng định nếu bán giá khoảng 39.000 đồng/kg sẽ có lời.

Đặt câu hỏi với ông Nguyễn Ngọc An, Tổng giám đốc Vissan: Tại sao cùng là con heo VietGAP được thu mua với giá hơi 26.000-27.000 đồng/kg mà giá thịt của Vissan lại cao hơn nhiều các đơn vị khác, các đơn vị bán giá thịt rẻ vẫn có lời. Ông An đưa lý do, heo VietGAP cũng được phân theo phẩm cấp, hạng 1, 2 cho đến 5, 6.

Vissan chỉ đưa thịt loại 1 ra thị trường bán lẻ(?).

Lãnh đạo doanh nghiệp này cũng cho rằng giá thịt ở ngưỡng cao trước đây là khi heo hơi 50.000-54.000 đồng/kg. Khi heo hơi giảm gần 30.000 đồng/kg, giá thịt chỉ giảm 5.000-7.000 đồng/kg không có gì là khó hiểu?

Hãy bình luận đầu tiên

Gửi phản hồi