Heo con không có hậu môn – cách giải quyết?

Ở trại chăn nuôi của tôi có nhiều trường hợp heo con đẻ ra không có trực tràng (heo con không có lỗ đít ). Nếu mổ tạo trực tràng cho heo con được không?

Đáp:

PGS.TS. LÊ VĂN THỌ trả lời câu hỏi của bạn:

Có một số trường hợp khi heo con sinh ra do trực tràng không thông ra ngoài và phần da ở hậu môn bít lại, cũng có khi trực tràng không đi ra tới xoang chậu mà nằm lại trong xoang bụng dẫn đến tình trạng heo con không có hậu môn. Thường người chăn nuôi ít khi phát hiện sớm heo con không có hậu môn do những ngày đầu heo con vẫn bú và phát triển bình thường. Nhưng vì heo con không thải phân ra ngoài được nên bụng heo ngày càng căng lớn, lúc đó heo con được 5-7 ngày tuổi người nuôi mới phát hiện ra sự bất thường này. Nếu không can thiệp kịp thời thì những heo này sẽ chết.
Chúng ta có thể phẫu thuật để tạo hậu môn cho những heo này. Tuy nhiên mức độ dễ hay khó của ca phẫu thuật còn tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

1/Đối với heo đực: Heo đực không có hậu môn có thể xảy ra 1 trong 2 trường hợp sau:

(a)Heo không có hậu môn nhưng có trực tràng nằm sát phần da: Để chẩn đoán được trường hợp này chúng ta nắm heo con theo tư thế đầu đưa lên trên, mông và đuôi hướng xuống đất. Do phân được tích tụ lại nhiều ngày trong trực tràng nên khi chúng ta cầm heo theo tư thế vừa nêu, phân sẽ dồn xuống dưới và làm căng vùng da dưới đuôi (ở vị trí của hậu môn bị bít). Lấy bút khoanh tròn để làm dấu phần da nhô ra, cắt lông quanh vùng dưới đuôi, sát trùng và dùng thuốc tê lidocaine 2% để gây tê quanh vết mổ.
Cách mổ: Thực hiện một đường mổ hình tròn ngay bên dưới đuôi ở chỗ da đã làm dấu, tách bỏ lớp da ra, sau đó tách mô liên kết để tìm phần cuối của trực tràng, dùng nhíp để kéo trực tràng ra ngoài, mổ phần cuối trực tràng để phân chảy ra. Lúc này phân sẽ theo vết mổ trên trực tràng và thoát ra ngoài. Đợi cho đến khi phân ra gần hết, lau sạch vết mổ da và bắt đầu may lại. Dùng chỉ không tiêu và kim cong mũi tam giác may đường may gián đoạn đơn giản vòng quanh phần hậu môn vừa tạo ra, may gom chung với trực tràng. Do vết mổ hình tròn nên da hậu môn sẽ không bị bít lại (hình 1).
Chăm sóc hậu phẫu: Tiêm một trong các loại kháng sinh như BIO-LINCO với liều 1ml/10kg thể trọng, ngày tiêm một lần, liên tục trong 5 ngày, BIO-PENI-STREPTO, BIO-GENTA.AMOX INJ hoặc BIO-CODEXIN. Ngoài ra tiêm thêm BIO-ANAZIN.C ngày 2 lần cho đến khi hết sốt. Bôi cồn iode lên vết thương hàng ngày. Khoảng 10-12 ngày sau thì vết thương lành và cắt chỉ. Trường hợp này dễ phẫu thuật và tỷ lệ thành công cao.

            Do không có cơ vòng hậu môn nên những heo này thường đi phân nhiều lần trong ngày và phân sền sệt chứ không đóng khuôn như heo bình thường. Nhưng những heo này vẫn phát triển bình thường và nuôi đến khi xuất chuồng.
(b)Heo không có hậu môn và trực tràng nằm trong xoang bụng: Chúng ta cũng nắm giữ heo con theo tư thế đầu dưa lên trên mông hướng xuống dưới, quan sát vùng da ở phần dưới đuôi vẫn bằng phẳng bình thường không nhô lớn ra. Điều này chứng tỏ phần cuối

Hình 1.Phẫu thuật tạo hậu môn (a) Hình 2.Tạo hậu môn ở vùng bụng (b)

của trực tràng còn nằm trong xoang bụng, chưa ra tới xoang chậu. Lúc này vị trí mổ được thực hiện ở dưới vùng bụng (hình 2).

Trước hết phải cạo lông, sát trùng, gây tê dọc theo vết mổ. Sau đó mổ qua da, mô dưới da, lớp cơ vùng bụng và phúc mạc. Đưa ngón trỏ vào xoang bụng tìm trực tràng để kéo qua vết mổ, mổ trên phần cuối trực tràng để cho phân thoát ra ngoài, đợi khi phân ra gần hết, lau sạch vùng mổ, may lại và chăm sóc hậu phẫu cũng giống như đã mô tả ở trên. Đây là ca mổ khó thực hiện hơn so với trường hợp (a).

2.Đối với heo cái: Thông thường ở heo cái không có hậu môn thì trực tràng vẫn luôn luôn hiện diện trong xoang chậu vì chúng đi song song với tử cung và âm đạo của heo cái.
Do trực tràng nằm phía trên, mặt dưới của trực tràng tiếp giáp với vách trên âm đạo, vì áp lực phân dồn nén xuống phần cuối trực tràng lớn nên thường làm rách vách trên âm đạo gần với âm hộ, vì vậy phân sẽ chảy ra ngoài qua đường quá giang ở âm hộ. Cho nên với những heo cái không có hậu môn thì không cần phải phẫu thuật mà heo vẫn lớn và phát triển.

Thân ái kính chúc bà con chăn nuôi nhiều sức khỏe và thành công!

2 bình luận

Gửi phản hồi