Dân Sài Gòn chán bò sữa, đổ xô đi nuôi bò thịt

Ngán giá sữa bấp bênh, “chuẩn” sữa ngày càng bị áp cao, nhiều hộ nông dân TP.HCM nuôi bò sữa nhỏ, lẻ đổ xô chuyển sang nuôi bò siêu thịt.

Lấy công làm lời

Ông Đặng Anh Đức – vốn là khuyến nông viên xã Tân Phú Trung (huyện Củ Chi, TP.HCM) cho biết, gia đình ông cũng đã chuyển đàn bò sữa 15 con sang nuôi bò thịt lai giống ngoại. Nguyên nhân là đàn bò sữa cho năng suất rất thấp (dưới 10kg sữa/con/ngày), thu không đủ bù chi. Hơn nữa, công ty thu mua yêu cầu chất lượng sữa ngày càng cao trong khi giá thịt bò ổn định, luôn đứng mức cao nhiều năm qua.

“Tôi tính, mỗi con bò thịt giống hiện mua khoảng 2 triệu đồng, nhưng nuôi 2 năm sau đã có thể bán khoảng 40 triệu. Vừa rồi tôi bán 2 con bò thịt với giá như thế” – ông Đức thổ lộ. Tuy nhiên, cũng theo ông Đức, để nuôi bò siêu thịt đạt chất lượng, đạt yêu cầu, phải nắm vững kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng, và nhất là phải gầy được tổng đàn bò tương đối lớn để có tỷ suất lợi nhuận cao.

Sau thời gian nhân giống bò siêu thịt, bằng việc cho những bò sữa cái HF có khả năng sinh sản tốt gieo tinh các dòng bò thịt cao sản chuyên dụng, như: Red Angus và BBB (Blanc-Blue-Belgium), hiện ông Đức có 3 con bê lai BBB và Red Angus với ngoại hình đẹp, cơ bắp phát triển, sức đề kháng tốt, thích nghi với điều kiện khí hậu của địa phương, tăng trọng bình quân của bê khoảng 24 kg/con/tháng. Còn bê cái lai Red Angus có trọng lượng sơ sinh 30kg/con, 4 tháng tuổi đạt 138kg/con.

Nhiều nơi người dân đang đua nhau nuôi bò siêu thịt. Ảnh minh họa

Trung tâm đang triển khai xây dựng mô hình “nuôi bò thịt theo hướng lai ngoại” và sẽ tiếp tục hỗ trợ các hộ tham gia mô hình như hỗ trợ 30% tinh bò giống thịt và vật tư thức ăn”.

Bà Nguyễn Thị Liễu Kiều –
Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông TP.HCM

Ông Nguyễn Văn Long (xã Tân Phú Trung) đang “nâng cấp” đàn bò vàng sang bò siêu thịt. Sau thời gian nhân giống, ông đã có gần 20 con bò siêu thịt chất lượng tốt trong đàn. Theo ông Long, lâu nay nuôi bò vàng bản địa nên khó cạnh tranh trong chăn nuôi, vì trọng lượng bò thịt xuất chuồng để giết mổ thấp so với bò thịt nhập khẩu về vỗ béo. “Để tồn tại, tôi phải ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật “nâng cấp” đàn bò mới có thể cạnh tranh” – ông nói.

Chị Đặng Lê Thị Thanh Huyền – chủ đàn bò nuôi lai hướng thịt với 2 trại nuôi ở xã An Nhơn Tây và xã Nhuận Đức có hơn 400 con, chia sẻ: Với hộ nuôi lấy công làm lời, nếu làm bài bản thì sẽ hiệu quả hơn với trại nuôi công nghiệp. Bò không cần chăn thả mà sẽ được nuôi bằng thức ăn tinh để tăng hiệu suất chuyển hóa thức ăn, rút ngắn thời gian nuôi…

Tiếp “lửa”…

Đầu năm 2016, TP.HCM ban hành chương trình phát triển đàn bò thịt song song với đàn bò sữa. Theo đó, TP.HCM khuyến cáo người nuôi bò sữa không đạt các yêu cầu về số lượng đàn, năng suất (dưới 17kg/con/ngày) nên chuyển sang nuôi bò thịt.

Hiện bò lai Sind địa phương nuôi trong 18 tháng chỉ đạt cân nặng 250 – 300kg/con, nhưng với bò được sinh ra từ việc phối tinh bò cao sản với bò sữa cái hay phối với bò lai Sind, cùng thời gian như vậy đạt 380 – 400kg/con. Với 2 chỉ số khối lượng và giá bán đã có sự chênh lệch khá lớn về lợi nhuận.

Ngoài ra, TP.HCM cũng khuyến khích người dân giữ lại những con bê sữa đực, nuôi làm bò thịt… Sở này cho rằng, trước mắt, có hai hướng để nhân đàn bò thịt cao sản: Dùng tinh bò thịt cao sản nhập khẩu phối với bò cái lai Sind (bò nền tại chỗ) hoặc sử dụng bò sữa cái sinh sản nhưng năng suất sữa thấp để phối tinh bò thịt cao sản.

Sản lượng sữa nguyên liệu giảm gần 10%

Theo Sở NNPTNT TP.HCM, tính đến cuối tháng 7.2017, tổng đàn bò của thành phố còn gần 142.400 con, giảm gần 5% so cùng kỳ năm ngoái, trong đó đàn bò sữa gần 83.000 con, giảm 13%, riêng bò cái vắt sữa còn 41.500 con, giảm 13%.
Việc giảm tổng đàn bò sữa kéo theo sản lượng sữa bò tươi cũng giảm gần 10% so với cùng kỳ, chỉ còn 143.800 tấn.

Theo ông Nguyễn Văn Chệch – Phó Chủ tịch Hội ND huyện Củ Chi, đàn bò sữa giảm mạnh do người dân chuyển sang nuôi bò thịt. Chỉ trong năm 2016, riêng tại Củ Chi đã có hơn 1.200 hộ nuôi bò sữa chuyển sang nuôi bò thịt.

Thuận Hải

Báo dân Việt

Hãy bình luận đầu tiên

Gửi phản hồi