Cám Cho Heo Con Có Ảnh Hưởng Đến Hiệu Quả Kinh Tế

Có thể nói thời kì heo con cai sữa là thời điểm mang tính quyết định đến hiệu quả chăn nuôi heo. Chính vì điều đó, người chăn nuôi cần đặc biệt lưu ý. Việc cho heo con ăn cám cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Bài viết dưới đây, nong-dan.com sẽ chia sẻ một vài điều với bà con chăn nuôi heo con đạt hiệu quả kinh tế tốt

Kiểm tra hiệu quả của loại cám mới:

Với mục tiêu là hướng tới việc giảm lượng cám và chi phí cho đến khi heo đạt đủ trọng lượng xuất chuồng. Rút ngắn tối đa thời gian xuất chuồng bằng cách sau khi cai sữa heo con có thể nhanh chóng ăn cám heo để heo nhanh lớn. Bằng cách này có thể giảm 1/3 chi phí cám cho thời kỳ từ cai sữa đến nuôi thịt.

Gần đây, sau nhiều năm kinh nghiệm khoảng 2/3 người chăn nuôi nhận ra là heo con sau khi cai sữa từ 24 – 36 tiếng cần chú ý không cho heo ăn quá sớm. Vì như thế, heo sẽ dễ bị viêm ruột, gây tiêu chảy. Nếu cho heo con ăn quá nhiều ngay lúc sau cai sữa dễ gây tổn thương thành ruột heo con, làm giảm sự hấp thu chất dinh dưỡng ở heo, phải tốn rất nhiều thời gian thì heo mới có thể hồi phục lại được.

Heo con sau khi cai sữa, để phục hồi lại đà tăng trưởng cần phải khắc phục tình trạng rối loạn tiêu hóa. Nếu sử dụng loại cám mới cho thời kỳ cai sữa sẽ khắc phục được tình trạng này. Thế nhưng, hiện nay trên thế giới, chưa tới 1/3 nông trại sử dụng loại cám mới này cho heo cai sữa. Nếu chưa có điều kiện sử dụng loại cám mới dùng cho heo cai sữa thì dù có sử dụng cám đúng và cho ăn đúng phương pháp thì bắt đầu từ ngày cai sữa cũng cần phải cho ăn hạn chế. Tuy nhiên, việc thực hiện biện pháp này có hạn chế vì nếu sau khi cai sữa heo không được ăn uống đầy đủ sẽ ngừng hoặc chậm tăng trưởng.

Sản xuất cám được thay đổi như thế nào?

  • Loại bỏ các thành phần gây tổn hại cho thành ruột:

Trong các chất gây tổn hại cho thành ruột thì đậu nành, bột cá, bột xương thịt rẻ tiền là phổ biến nhất. Vì thế, nếu sử dụng đậu nành chỉ nên sử dụng bột đậu nành và thành phần đậu nành chiết xuất. Cấm sử dụng hoàn toàn bột xương thịt. Bột cá thì cần được xử lý kỹ qua nhiệt độ cao và nhiệt độ thấp, và chỉ nên sử dụng bột cá cao cấp

  • Loại bỏ các chất gây cản trở hấp thu chất dinh dưỡng:

Một số loại ngũ cốc có hàm lượng các chất gây trở ngại việc hấp thụ các chất dinh dưỡng. Ví dụ các chất polysacharide không phải tinh bột (non – starch polysaccharides) như β-glucan trong lúa mạch, pentosan trong yến mạch và lúa mạch đen, arabinoxylan trong lúa mì đều không được đưa vào trong loại cám mới. Chúng làm giảm sự hấp thu và tiêu hóa chất dinh dưỡng trong ngũ cốc, gia tăng các vi khuẩn có hại.

  • Cải tiến phương pháp xử lý nhiệt:

Nếu sử dụng các loại nguyên liệu ngũ cốc đã được xử lý nhiệt thì chúng sẽ tăng hiệu quả tiêu hóa và giảm tiêu chảy. Nhưng nếu xử lý nhiệt quá mức sẽ làm bề mặt viên cám bị nứt, xuất hiện những chấm đen.

  • Cải tiến độ cứng của cám viên:

Độ cứng của viên cám được ước đoán nếu ta dùng ngón cái và ngón trỏ bóp vỡ dễ dàng là được. Độ dài viên cám ngắn và mỏng là thích hợp.

  • Bổ sung hàm lượng enzyme:

Việc bổ sung enzyme sẽ tăng hiệu quả hấp thu các chất dinh dưỡng trong cám, giảm chi phí ngũ cốc. Sử dụng các enzyme tiêu hóa bổ sung trong thức ăn mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn, đặc biệt nó càng có ưu thế vượt trội khi so sánh với lúa mì và lúa mạch.

  • Điều chỉnh hàm lượng lactose:

Lactose ở đây đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa, trước đây chúng ta thường sử dụng nhiều chất này vào trong cám để heo con cai sữa được nhuận tràng tốt, nhưng nếu sử dụng trong thời gian dài sẽ là nguyên nhân gây ra tiêu chảy cho heo.

Tùy theo môi trường nuôi heo và stress sẽ ảnh hưởng đến chi phí nhưng heo từ 8~12 kg thì hàm lượng lactose 10~15% là phù hợp.

Heo con sau cai sữa một tuần phải ăn một ngày bình quân 150g cám kỳ giữa cai sữa. Hàm lượng lactose bằng phân nửa so với cám thời kỳ đầu cai sữa.

Sau cai sữa khoảng 10~14 ngày, heo đạt trọng lượng trên 12kg thì không cần trộn lactose thêm nữa.

Cần phải nắm rõ liều lượng lactose thích hợp với tình trạng nông trại để đề phòng các bệnh tiêu chảy và đường ruột.

  • Nâng cao hiệu quả miễn dịch bằng cách thêm bột trứng và huyết thanh protein từ động vật:

Heo con được nhận các kháng thể từ heo mẹ, nhưng sau khi cai sữa để đáp ứng với môi trường mới thì khả năng miễn dịch từng con lại có sự chênh lệch.

Để heo con vượt qua giai đoạn khủng hoảng này, cần bổ sung đầy đủ globulin miễn dịch vào trong cám heo con thời kỳ đầu cai sữa, cám thời kỳ giữa cai sữa được bổ sung ít hơn. Nguồn globulin miễn dịch trong trứng gà so với nguồn từ động vật khác thì có hiệu quả với các loại vi khuẩn hơn. Khoảng 1kg bột trứng sẽ hiệu quả tương đương với 50 kg protein huyết thanh.

Cho tới nay, nguồn globulin miễn dịch được bổ sung từ huyết thanh protein động vật rất đắt. Cần phải giảm lượng sử dụng huyết thanh protein. Để đối phó với các loại bệnh thường gặp thời kỳ cai sữa nên bổ sung bột trứng có tính miễn dịch cao.

Hãy bình luận đầu tiên

Gửi phản hồi