Cách Cho Heo Con Sau Khi Cai Sữa Ăn Và Các Giải Pháp Làm Tăng Trọng Lượng Dành Cho Heo Mới Cai Sữa

Hiện nay có nhiều cách để làm cho heo con cai sữa bắt đầu ăn trong vài giờ sau khi tách heo mẹ, nhưng do chúng ta vẫn còn làm theo cách cũ nên dẫn tới heo con bị đói trong nhiều ngày.

Nhiều ý kiến cho rằng đây là ” chứng chán ăn”, hoặc là heo con mất đi sự ngon miệng. Chẳng hạn như heo con thích nhịn đói hơn là ăn thức ăn khô.Khi thăm bất cứ chuồng nào có heo cai sữa nơi mà vấn đề sau cai sữa chưa được giải quyết sẽ cho kết quả trái ngược. Heo con đói và sẽ ăn thức ăn khô theo bản năng, chỉ là chúng không biết nơi nào và làm thế nào để tìm thấy nó. Theo kinh nghiệm của tôi, không phải là chứng chán ăn ở heo con mà vấn đề là chúng ta không nhận ra đặc điểm sinh học ở heo con để thay đổi cách quản lý cho ăn cho phù hợp với chúng.

Heo con được 4-5 ngày tuổi sau khi bú mẹ no, thời tiết ấm áp chúng đi theo đàn tò mò quan sát những thứ xung quanh trong chuồng, ta để ý chọn những nơi heo con hay dạo chơi, rải viên cám ăn thẳng (là cám loại dùng cho heo con 7-15 ngày tuổi) vào khay đựng, mùi thơm của cám sẽ kích thích heo con nếm thử, khi trong đàn có một vài heo con dùng miệng nhằn viên cám, cả đàn heo con sẽ học theo. Nên có chuồng úm riêng biệt tách con với mẹ, cho heo con ăn cám nhằn một cách tự do trước khi cho lợn con bú mẹ, số lần bú mẹ phải được giảm dần, đồng thời cho uống bổ sung thêm nước ấm có pha thêm ít đường hoặc muối để bù đắp nhu cầu nước của heo con.

Cũng có thể tập cho heo con biết ăn sớm nhanh hơn bằng cách hoà cám nhằn với ít nước ấm khoáy thành sền sệt như bột trẻ em, sau đó quét dung dịch cám vào mép heo con 4-5 ngày tuổi một vài lần, chúng sẽ liếm cám bám ở mép, làm quen với mùi vị của cám kích thích biết ăn sớm.

Các giải pháp làm tăng lượng ăn cho heo cai sữa

1. Tập cho ăn trên sàn

Hầu hết chúng ta để thức ăn khô ( thường là viên) vào các máng ăn và trông chờ cho heo con lại ăn và nhận ra đây là thức ăn mới. Thực ra thì heo con sẽ theo bản năng tìm kiếm thức ăn trên sàn, việc đặt xuống sàn một lượng thức ăn nhỏ để heo con tìm thấy và nếm thử thức ăn khô sẽ giúp nhiều cho việc tập ăn.

2. Điều chỉnh máng ăn

Điều chỉnh máng ăn phù hợp là một nhiệm vụ tốn nhiều thời gian và công sức, nhưng là một việc làm cần thiết giúp giảm lãng phí thức ăn một cách rõ rệt, đặc biệt là khi khẩu phần ăn trong chu kỳ heo con rất đắt. Chưa có nghiên cứu cụ thể về việc lãng phí thức ăn, nhưng ta dễ dàng nhận thấy thức ăn bị lãng phí sẽ làm tăng chi phí sản xuất. Khoảng hao hụt dưới 5% nghĩa là máng ăn đã được điều chỉnh phù hợp, trên 15% là máng ăn thiết kế chưa phù hợp và việc quản lý chưa hiệu quả.

Chúng ta nên chịu khó quan sát heo và thức ăn bị lãng phí xung quanh máng ăn, những thanh mỏng bên dưới máng là cách thích hợp nhất để xác định bao nhiêu thức ăn bị lãng phí và liệu có cần điều chỉnh lại các cổng máng. Thức ăn bị ẩm do độ ẩm trong môi trường và nước bọt thường dính vào cổng làm giảm lưu lượng thức ăn, vì vậy thức ăn thường có xu hướng bị dính nhiều hơn khi nhiệt độ và độ ẩm tăng.

3. Cho heo con ăn cháo

Heo được cung cấp cháo dễ dàng tăng lượng chất khô ăn vào trong khoảng thời gian trước và sau cai sữa. Heo ăn cháo ở dạng lỏng hoặc hơi lỏng giúp cải thiện sức khỏe đường ruột và khả năng trao đổi chất. Ăn cháo là một kỹ thuật tốn nhiều thời gian và công sức, ngoài ra những mặt hạn chế của kỹ thuật này là heo sau cai sữa thường còi cọc hoặc bị phụ thuộc vào cháo, heo mới sinh thặng dư.

Heo còi phải được nhốt riêng và bắt đầu ăn cháo ngay sau khi cai sữa. Ngoài ra, nên sắp xếp một chuồng đặc biệt dành cho heo sụt cân thường xuất hiện trong suốt hai tuần đầu sau cai sữa. Heo nên ăn cháo không quá ba lần mỗi ngày; nếu không thì chúng sẽ không ăn viên thức ăn khô được cho ăn tự do trong máng. Cho ăn cháo từ 3-5 ngày là đủ đối với hầu hết heo con để phục hồi và tiêu hóa dinh dưỡng trong viên khô. Nên thay đổi dần dần từ cháo sang khẩu phần khô hoàn toàn, do đó cháo cần phải từ từ đặc lên để heo thích nghi với chế độ ăn khô.

4. Nguồn nước thế nào cho heo con

Nước là chất dinh dưỡng luôn được đề cập cuối cùng trong mỗi ấn phẩm về dinh dưỡng. Tuy nhiên, nó là chất dinh dưỡng đầu tiên cần cho sự sống. Trong vài ngày đầu sau cai sữa, heo con có thể tiêu thụ nhiều nước hơn so với nhu cầu thực sự. Đây là một biện pháp để chống lại cơn đói và thiếu sữa mẹ. Một khi bắt đầu tiêu thụ thức ăn khô, heo con tiêu thụ 2-4 lít nước mỗi kg thức ăn.

Nên làm sạch hệ thống nước trước khi heo uống. Ngoài ra, thêm các sản phẩm loại bỏ chất hữu cơ vào ống dẫn sẽ khử trùng hiệu quả hơn so với chỉ dùng chất khử trùng. Tất cả núm vú và cốc phải được kiểm tra đúng định kỳ hoạt động. Lưu lượng ban đầu, giữa và cuối của hệ thống ống dẫn ít nhất là 250 ml mỗi phút cho đến khi heo đạt trọng lượng 10 kg, và 500 ml mỗi phút cho đến khi heo đạt trọng lượng 30 kg. Tối thiểu một núm vú hoặc một cốc cho 10-20 heo con, tùy thuộc vào thiết kế chuồng và vị trí máng. Núm vú nên được điều chỉnh cao ngang vai heo con.

Nước là chất dinh dưỡng luôn được đề cập cuối cùng trong mỗi ấn phẩm về dinh dưỡng. Tuy nhiên, nó là chất dinh dưỡng đầu tiên cần cho sự sống. Trong vài ngày đầu sau cai sữa, heo con có thể tiêu thụ nhiều nước hơn so với nhu cầu thực sự. Đây là một biện pháp để chống lại cơn đói và thiếu sữa mẹ. Một khi bắt đầu tiêu thụ thức ăn khô, heo con tiêu thụ 2-4 lít nước mỗi kg thức ăn.

Hãy bình luận đầu tiên

Gửi phản hồi