Cách cân trọng lượng trâu bò?

Các bác cho em hỏi dùng thước đo rồi tính sao ra khối lượng của bò?

Xác định khối lượng cơ thể trâu bò thông qua việc đo vòng ngực và độ dài thân chéo

 Việc xác định khối lượng cơ thể chính xác nhất vẫn là cân trực tiếp. Tuy nhiên, để cân trọng lượng của một con trâu hay bò đôi khi lại gặp khó khăn vì trong nông hộ không phải lúc nào cũng sẵn cân, và để tiến hành cân 1 con trâu hay bò có khối lượng lớn không phải là chuyện dễ.

Vì vậy chúng ta có thể ước lượng khối lượng con trâu hay bò tương đối chính xác thông qua công thức đã được nghiên cứu khi biết được vòng ngực và độ dài thân chéo của con trâu (bò) đó. (với sai số khoảng 5%).

  – Đối với bò: Khối lượng (kg) = 88,4 x VN 2 x DTC

 – Đối với trâu: Khối lượng (kg) = 90,0 x x VN 2 x DTC

 

Công thức này chỉ áp dụng đối với trâu bò từ 2 tuổi trở lên.

 Nếu trâu bò mập thì cộng thêm 5% trọng lượng của nó.

 Nếu trâu bò ốm thì trừ đi 5% trọng lượng của nó. 

 Trong đó:

 VN: là vòng ngực của trâu (bò)- là chu vi mặt cắt đằng sau xương bả vai (tính bằng mét)

DTC: là độ dài thân chéo – là chiều dài được đo từ mỏm xương bả vai đến điểm tận cùng của xương ngồi (tính bằng mét).

cách cân trâu bò
cách cân trâu bò

Ví dụ:

– Một con trâu có vòng ngực là 1,82 m; dài thân chéo là 1,25m. Vậy thì khối lượng của nó sẽ là :

Khối lượng (kg) = 90,0 x (1,82)2 x 1,25=372 ( kg )

Một con bò có vòng ngực là 1,45m; dài thân chéo là 1,15m. Vậy khối lượng của nó sẽ là:

Khối lượng = 88,4 x (1,45)2 x 1,15= 214 (kg).

Sau đây là một số ý kiến về việc đo trọng lượng trâu bò của các thành viên clb nuôi bò:

 • Cân bò thường thì người ta tính chiều cao,vòng ngực nhưng cái đó là trên lý thuyết mà thôi.Quan trọng kinh nghiệm là chính chứ ít ai cân đâu.lái bò thường tính theo mắt nhìn nửa,ví dụ bò ốm hay mập nửa chứ theo lý thuyết thì ko chính xác đâu.
  Nhà nông kinh nghiệm ko bằng lái bò dc vì họ thường xuyên mỗ nên họ thường đánh ít hơn.ví dụ bò 1.2 tạ thịt thì họ đánh giựt xuống 1 tạ thịt cho an toàn thôi,còn nhà nông có giỏi thì cũng ko qua nổi dc.nhà nông mình chỉ thấy trước khi mua và sau khi bán họ thấy có lãi thì bán thôi.
  Nếu bạn muốn chính xác thì làm quen và đi theo mấy tay lái đó mới mong học hỏi kinh nghiệm thôi.nhưng phải quen thân họ mới chỉ cho thôi.
 • Có thước để đo trọng lượng bò nhưng Thước thì cũng là theo công thức kia thôi, nhưng đo để nhân thì chính xác hơn chút vì thước là để đo bò khoảng 2 năm tuổi và béo đẫy còn đo là gần như một phương pháp nhân tỷ trọn với thể tích rồi nhân thêm hệ số. Thước đo thì độ chính xác thấp hơn khi con dài con ngắn
 • Cầm cân thịt bằng mắt là kinh nghiệm của môi người, người ta phải trả khá nhiều học phí để có được khả năng đó. Còn nói chung tỷ lệ bò gầy thì cũng đạt khoảng 35% thịt tinh, bò mập thì khoảng từ 45-60 tùy giống
 • Bác nào cứ tính toán kỹ lưỡng quá thì ăn thịt bò mệt nghỉ luôn. Các lái buôn trong khu vực toàn móc nối vs nhau thôi, tránh vỏ dưa thì gặp vỏ dừa các bác ak. Dê nhà e cũng thế thôi cân ký thì ok nhưng lại bị ghìm giá.

2 bình luận

 1. em cần bán 1 con bò pháp kem giá 37 triệu với thông số VN:1,9 ; DTC : 1.5 tại mang thít vĩnh long A/c nào quan tâm liên hệ sđt : 01227800961

 2. Ví dụ:

  –Một con bò có vòng ngực là 1,45m; dài thân chéo là 1,15m. Vậy khối lượng của nó sẽ là:

  Khối lượng = 88,4 x (1,45)2 x 1,15= 214 (kg).
  em chưa hiểu làm sao tính ra =88.488,4 x (1,45)2 x 1,15= 214 (kg). 88.4 là thế nào a giải thích đẻ em tính ra dc trọng lượng = 214 Kg a

Gửi phản hồi