Các giống cỏ nuôi bò chịu ngập úng

Các giống cỏ nuôi bò chịu ngập úng

Rất nhiều bạn đọc nong-dan.com hỏi chúng tôi về các giống cỏ nuôi bò chịu nước (chịu ngập úng) nên hôm nay chúng tôi biên soạn bài viết này phục vụ cho các bạn

Cỏ đối với người nông dân chăn nuôi trâu bò rất quan trọng,nhất là trong mùa nắng khi mà cỏ tự nhiên khan hiếm. Do đó người nông dân phải chủ động trồng cỏ để có cỏ cho bò ăn quanh năm.

Đối với các bạn ở vùng đất cao, không ngập nước và chủ động được nước tưới thì có thể trồng được rất nhiều loại cỏ năng suất và chất lượng cao như cỏ VA0, Cỏ voi, cỏ voi xanh đài loan, trồng bắp nuôi bò, siêu cao lương  ( cỏ super BMR ) …

Đối với những bạn ở vừng Tây Nam Bộ hay những vùng bãi bồi, ven sông suối có 1 khoảng thời gian ngập nước thì sẽ có ít lựa chợn hơn. Các bạn phải chọn loại giống cỏ chịu được ngập úng để nó không chết khi bị ngập 1 thời gian

Tùy theo mức độ ngập nước nhiều hay ít, ngập nước lâu hay mau mà chọn những giống cỏ chịu nước bên dưới để trồng nhé

Các giống cỏ chịu nước thông dụng:

1> Thông dụng nhất và dễ tìm nhất là các bạn quan saft ở địa phương mình có giống cỏ nào mọc được ở vùng ngập nước không? Xem nó có năng suất cao không ( nhìn kích cỡ, trọng lượng 1 bụi cỏ ). Sau đó cắt thử 1 vài bó về cho bò ăn thử xem bọn chúng có thích ăn không? Nếu OK thì coi như bạn may mắn ! Giống cỏ có sẵn, miễn phí và dễ trồng vì rất phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng nơi bạn sinh sống. vui lòng comment bên dưới nếu bạn tìm được giống cỏ như thế nhé! Nếu đươc hãy kèm theo đường link hình ảnh của nó cho anh em dễ tìm giống cỏ ngập nước tương tự trong tự nhiên hơn,

Sau đây là 1 số giống cỏ chịu ngập nước tự nhiên ở Việt Nam, Thường hay trồng trong ruộng lúa cho trâu bò ăn và kinh nghiệm của các bạn đã trồng nó:

  1. Cỏ Lồng Vực:

Cỏ lồng vực có tên khoa học là Echinochloa crusgalli L. hay còn gọi là cỏ gạo là loại cỏ dại hằng năm, mọc thành khóm, nhiều chồi, mảnh, cao 70 – 75 cm, mọc bò lan.Rễ mọc từ đốt dưới. Thân dẹt, gốc thường đỏ tím.

Cỏ lòng vực có thân hình giống như cỏ mật nước, nhưng cây nhỏ hơn cỏ mật; thường loại cỏ này cùng với cỏ lông công mọc lẫn trong lúa, gạo, người ta thường gọi là bông cỏ; hồi xưa rất vất vả vì phải nhặt bông cỏ, vì nó thường mọc lẫn trong lúa, hạt nhỏ, máy chà không thể làm vỏ của nó bong ra; bây giờ có thuốc trừ cỏ rồi nên trong gạo ít thấy bông cỏ nữa.

Muốn có cỏ lồng vực giống cũng không khó. Chỉ việc đi dạo cánh đồng lúa, nhìn kỹ xuống ruộng là thấy ngay những cụm cỏ lồng vực thôi. Lội xuống đánh dấu chúng lại. Chờ đến mùa lúa chín, cỏ lồng vực cũng chín, và thường bị gặt đập lẫn với thóc giống, thì ta lội xuống ruộng gặt những bông lồng vực này về làm giống. Gieo trồng nó cũng như gieo cấy Mạ thôi.

2. Cây cỏ này có tên là: nga, có người gọi ngan cũng là nó; có nguồn gốc từ vùng Tháp Mười, vì thấy nó mọc vùng trũng nước lại có thân mập mạp, mềm nên người Bến Tre đem về trồng cặp mé mương, chỗ trũng để tận dụng nuôi bò (tăng diện tích trồng cỏ), tuy cỏ cung cấp chất dinh dưỡng cho bò, dê,… không bằng cỏ voi (nói chung) nhưng có thể cho gia súc ăn đa dạng cỏ để nó không bị ngán; vì thân mềm nên bò dê, rất thích ăn và năng suất cao, sống lâu hơn hơn cỏ mật nên thấy người ta cũng trồng nhiều.

ở Bến Tre, người nuôi bò hay trồng cỏ này. Đây là loài cỏ sinh trưởng tốt trong điều kiện ngập nước.

[​IMG]

[​IMG]

3. Cỏ mật nước

Cỏ mật nước cũng nhiều loại, có loại cây to khoảng bằng ngón áp úc, loại này cũng khá cao, cắt một bó (dùng một tay chuối bó lớn) là vác không nổi luôn, cỏ này cũng nhanh phát nhưng thời gian lưu gốc không lâu (chỉ cắt được khoảng 7 đến 10 lần là phải trồng lại).

[​IMG]

4. Cỏ alpha rất giống cỏ xả lùng

[​IMG]

Giống cỏ nuôi bò chịu ngập nước nhập ngoại

2> Giống cỏ Paspalum atratum

Cỏ Paspalum atratum chịu được ngập úng và đất phèn rất tốt. Theo công trình nghiên cứu khoa học “KHẢO SÁT KHẢ NĂNG CHỊU NGẬP, SINH TRƯỞNG, NĂNG SUẤT VÀ GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA CỎ Paspalum atratum của Thạc sĩ ðỗ Thị Thúy Diễm – Trường đại học An Giang thì khả năng chịu ngập nước của giống cỏ Paspalum atratum như sau:

Cây cỏ Paspalum atratum được trồng phổ biến ở những vùng đất cao làm thức ăn gia súc vì nó có giá trị dinh dưỡng và năng suất cao. Tỉnh An Giang trong những năm gần ñây tình hình chăn nuôi gia súc nhai lại phát triển mạnh, tuy nhiên lại bị ngập nước vào mùa lũ nên nguồn cỏ xanh cho gia súc thiếu nghiêm trọng. Hiện nay chưa nghiên cứu nào đánh giá khả năng chịu ngập của loài cỏ này tại đồng bằng sông Cửu Long, vì thế ñề tài “Khảo sát khả năng chịu ngập, sinh trưởng, năng suất và giá trị dinh dưỡng của cỏ Paspalum atratum” được thực hiện.

  • Theo kết quả nghiên cứu trong chậu cho thấy cây bị chết 10 ngày sau khi ngập ở ñộ sâu từ 40-60 cm. Cây chỉ có khả năng chịu ngập nước ở độ sâu ngập 20 cm. Ở độ sâu ngập này năng suất chất xanh và chất khô giảm theo thời gian ngập.
  • Các thông số về chất lượng cỏ như vật chất khô, protein thô, xơ acid, tỷ lệ tiêu hóa in vitro thì không có sự khác biệt, ngoại trừ xơ thô và xơ trung tính. Khi cây cỏ này ñược trồng ở chân ruộng ngập nước xấp xỉ 20 cm với 4 khoảng cách trồng khác nhau (20 x 50 cm; 30 x 50 cm; 40 x 50 cm and 50 x 50 cm) cho thấy khoảng cách càng gần thì năng suất chất xanh, năng suất chất khô càng tăng. Tuy nhiên khoảng cách trồng không ảnh hưởng ñến các thông số về chất lượng cỏ (vật chất khô, protein thô, xơ thô) trong suốt hai vụ (1 vụ đầu và vụ tái sinh).
  • Đối với cỏ Paspalum atratum trồng trong điều kiện ngập nước ngoài ñồng thì khoảng cách trồng 20 x 50 cm là khoảng cách trồng tỏ ra thích hợp nhất và đều cho năng suất cao nhất sau hai vụ thu hoạch. Theo đó, ước tính mỗi năm thu hoạch được 7 vụ, đạt tổng sản lượng 183 t.ha-1.năm-1. Mặc dù trồng trong điều kiện ngập nước nhưng chúng ta thấy rằng năng suất cỏ Paspalum atratum vẫn cho năng suất tương đương với nghiệm thức trồng trên cạn được chăm sóc tốt như năng suất chất tươi trong thí nghiệm của Nguyễn Tường Cát (2005), ñạt 200 t.ha-1.năm-1; Nguyễn Thị Mùi và ctv (2005), ñạt 179 t.ha-1.năm-1 và Nguyễn Văn Phú (2006), ñạt 110 t.ha-1.năm-1. Kết quả tương tự đối với năng suất chất khô và năng suất protein thô

Bạn có thể xem toàn bộ tài liệu nghiên cứu trên tại đây: KHẢ NĂNG CHỊU NGẬP, SINH TRƯỞNG, NĂNG SUẤT VÀ GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA CỎ Paspalum atratum của Thạc sĩ ðỗ Thị Thúy Diễm

Giới thiệu đôi nét về giống cỏ chịu ngập nước Paspalum atratum

Cỏ Paspalum atratum có nguồn gốc vùng á nhiệt đới của Bắc Brazil, Argentina. Loài cỏ này được trồng phổ biến ở hầu hết các nước nhiệt đới và cận nhiệt đới tương đối ẩm trên thế giới (lượng mưa 900-1800 mm) như: các nước Nam Mỹ, phía Tây Ấn Độ và khu vực Đông Nam Á.


* Đặc điểm sinh vật học của cỏ Paspalum atratum
Cỏ Paspalum thuộc họ hòa thảo chỉ sinh nhánh và mọc thành bụi lớn, dày, thân to khỏe, thẳng đứng, hơi dẹt, phân nhánh có dạng hình phểu, cao khoảng 60-200 cm, lá rộng, phiến lá khi kéo thẳng có thể dài 50 cm, rộng 3-4 cm, bảng lá có lông nhỏ bao phủ và rìa lá thì nhám.
Cỏ có nhiều hạt, trổ hoa vào cuối tháng 10. Kết thúc thu hạt khoảng tháng 11 đến trung tuần tháng 12. Hoa cỏ Paspalum có 5-9 chùm với 70-90 bông con. Hạt có màu hơi nâu đỏ và có khoảng 200.000-400.000 hạt/kg.

Kỹ thuật trồng cỏ Paspalum atratum
* Thời vụ trồng
     Cỏ gieo bằng hạt tốt nhất gieo trong tháng 3-4 khi nhiệt độ trung bình không khí trên 250C, trời chưa có mưa to.
Cỏ trồng bằng khóm rễ có thể trồng vào mùa mưa từ tháng 3-8, không nên trồng vào các tháng 5 và tháng 7 trời nắng to, dễ gặp gió Tây Nam thảm cỏ sẽ chết.
* Chuẩn bị đất trồng cỏ Paspalum atratum
Trồng thâm canh trên diện tích rộng nên dọn sạch cỏ dại bằng thuốc diệt cỏ. Cày lật úp đất, cầy sâu 20-25 cm. Sau 10-15 ngày thì cày vỡ đất sau đó bừa vỡ nhằm đảo đều đất, đất được xốp triệt để, tạo điều kiên thoáng khí cho đất, diệt sạch cỏ dại.
Cần bừa vỡ 2 lần và cày lại, sau đó bừa san phẳng. Rạch hàng bằng máy hay bằng cày trâu, hàng cách hàng 40-50cm, nếu trồng bằng khóm thì rãnh phải sâu 10-15cm, gieo bằng hạt thì rãnh chỉ cần sâu 7-10cm.
Lượng phân bón trồng cỏ Passpalum atratum thu chất xanh như sau:

Loại phân bón  Không thâm canh  Trồng thâm canh
Phân hữu cơ hoai mục (tấn/ha/năm)  15  25
Supe (kg/ha/năm)  350  450
Sulfatkali/Cloruakali (kg/ha/năm)  150  200
Phân đạm Urê (kg/ha/năm)  300  400
Vôi bột cho đất pH< 5 (kg/ha/năm)  1000  1000

Vôi bột được rải đều trên mặt đất trước khi bừa lần cuối. Toàn bộ phân hữu cơ, phân lân và 75% phân kali được bón lót vào rãnh trước khi trồng
Nếu thâm canh bón lót ½ lượng phân hữu cơ + lân + 2/3 kali xuống rãnh luốn trước khi trồng. Còn lại ½ lượng phân hữu cơ + 1/3 kali bón khi chăm sóc lứa cắt cuối mùa mưa
Phân đạm chia đều bón cho mỗi lứa cắt (5-7 lứa/năm).
 Kỹ thuật trồng cỏ Paspalum atratum
Trồng bằng hạt: yêu cầu lượng hạt từ 5-6 kg/ha (hạt có tỷ lệ nảy mầm >75%). Hạt giống cần ngâm trong nước ấm 500C trong 25-30 phút hoặc ngâm hạt trong nước lạnh để hạt cho hạt trương lên, sau đó để ráo nước rồi đem gieo. Trong sản xuất có thể gieo thẳng nhưng tốt nhất là gieo trong vườn ươm khi cây con đươc 5-6 lá thật đánh ra trồng sẽ giảm được nhiều công làm cỏ.
Trồng bằng khóm: chọn bụi cỏ ở lứa cắt thứ 3 là tốt nhất. Tách từ bụi lớn, cắt bớt phần lá để giảm sự thoát hơi nước của khóm cỏ. Nếu vùng ẩm nên cắt bớt phần rễ già vì bộ rễ cỏ Paspalum rất khoẻ và dài. Hom giống được tách ra có 2-3 rảnh, có thân rễ. Trồng với khoảng cách khóm từ 17-20cm. Lấp kín đất và nén chặt gốc, lượng hom trồng từ 4-5tấn/ha.


* Chăm sóc thảm cỏ Paspalum atratum
     Thảm cỏ gieo hạt: Kiểm tra mật độ cây sau khi gieo 10-15 ngày kiểm Gieo hoặc trồng dặm bằng cây con khi được 5-6 lá những nơi cây chết hoặc hạt không mọc.
Thảm cỏ trồng bằng khóm: cần trồng dăm những khóm cây chết sau 7-10 ngày. Xới phá váng và nhổ cỏ dại sau khi gieo trồng 3 tuần ngày. Xới sâu đất sau khi gieo trồng 30-35 ngày, kết hợp bón thúc phân Ure cho thảm cỏ


3. Kỹ thuật thu hoạch và sử dụng cỏ Paspalum atratum
* Kỹ thuật thu hoạch cỏ Paspalum atratum

Cỏ Paspalum atratum cho thu hoạch lứa đầu lúc được 50-55 ngày tuổi. Cứ 30-35 ngày sau lại được thu cắt lứa tiếp theo. Khi cắt, cần cắt sát gốc 5-7 cm. Một lần trồng có thể thu hoạch được 3-4 năm nếu chăm sóc tốt.

Thu hoạch theo kiểu cuốn chiếu, thu đến đâu làm sạch cỏ dại và bón thúc phân đạm ngay trong giai đoạn trước 10 ngày sau khi cắt là tốt nhất. Không thu cắt cỏ quá lứa hàm lượng xơ cao, thân lá cứng và giảm tỷ lệ ăn vào của gia súc
* Sử dụng cho gia súc
Nhóm giống cỏ Paspalum atratum chủ yếu trồng thuần thu cắt hang ngày cho gia súc ăn tươi. Lượng ăn vào khoảng 1,5-2 % khối lượng cơ thể gia súc (15-30 kg/con/ngày). Cỏ Paspalum có thể trồng thu cắt cho cá
4. Phương thức trồng
Cỏ Paspalum trồng thuần là tốt nhất và tỷ lệ sinh trưởng trong mùa đông cao hơn các giống cỏ Ghinê
Cỏ có thể trồng và phát triển tốt dưới tán cây ăn quả, cây lâm nghiệp trong giai đoạn thiết lập cơ bản. Nhưng cỏ rất cần đất ẩm, đất thấp, đất gần nguồn nước: Bờ sông, suối, ao hồ. Cỏ có thể chịu được ngập úng khá dài vẫn cho năng suất cao.

3> Cỏ Lông Para (Brachiaria mutica)

Cỏ lông Para là loại cỏ lâu năm, có cả thân bò và thân nghiên, tạo thành thảm cỏ có thể cao tới 1m. Cành cứng, to, rỗng ruột, đốt dài 10 – 15 cm, mắt hai đầu đốt có 2 màu trắng xanh và có khả năng đâm chồi. Thân và lá cỏ đều có lông ngắn. Những loại cỏ này do nong-dan.com sưu tầm cho các bạn tìm hiểu, chúng tôi không phải người bán giống cỏ.

Cỏ lông Para chịu khí hậu nóng ẩm, phát triển rất mạnh ở chỗ đất bùn lầy, chịu được đất ngập úng chứ không chịu được đất khô hạn, là cây cỏ phổ biến hầu hết các vùng đất không thoát nước và đất ngập úng.

Phát triển mạnh ở chỗ đất bùn lầy, chịu được ngập nước. Có thể sinh trưởng ở đất đỏ đất mặn, đất phèn… nhưng ưa đất phù xa, đồng bằng. Para là cây cỏ nửa nước, nửa cạn và có thể sống được cả ở những nơi nước chảy.

Cỏ lông Para dùng để chăn thả gia súc luân phiên vì cỏ không chịu dược giẫm đạp và gặm quá nhiều. Thường được đùng ở dạng cỏ xanh băm nhỏ cho ăn tại chuồng, không thích hợp với ủ chua. Cỏ còn là nguồn phân xanh cho kết quả rất tốt trên các vùng trồng dứa. Cỏ cạnh tranh rất khỏe với cỏ dại, mọc lan trên mặt nước rát dày.

Năng suất xanh của giống cỏ lông Para đạt 70 – 80 tấn/ha/năm, có nơi đạt 90 – 100 tấn/ha/năm. Đặc biệt cỏ lông para có khả năng phát triển tốt vào vụ đông xuân nên nó chính là cây hòa thảo trồng cung cấp thức ăn xanh cho gia súc vào vụ này rất tốt.

 

2 bình luận

  1. Nhà mình ở thái nguyên có giống cỏ Va06.Nhằm phục vụ nhu cầu chăn nuôi cho các bạn khu vực miền bắc.
    Mình có giao hàng tận nơi cho các bạn ở xa tại các tỉnh lân cận Lạng sơn,Cao bằng,Bắc kạn,Bắc giang,bắc ninh,Vĩnh phúc,hải dương,nam định,tuyên quang…Với lượng hàng từ 2 tấn trở lên
    Mọi thắc mắc hãy liên hệ sdt 01676965655

Gửi phản hồi