Bệnh mụn nước ở Lợn – Cách phòng và trị bệnh cho lợn

Bệnh mụn nước trên lợn là một loại bệnh mới xuất hiện, tuy chưa phổ biến và tỷ lệ chết không cao nhưng nếu trong chăn nuôi quy mô công nghiệp bà con không có biện pháp phòng và trị bệnh phù hợp thì bệnh làm ảnh hưởng lớn đến khả năng tăng trọng, thời gian nuôi và chi phí đầu vào của bà con.

bệnh mụn nước ở lợn

1.Nguyên nhân gây bệnh

Do Virus truyền nhiễm cấp tính gây ra, Virus gây bệnh có tên khoa học là  Enterovirus. Loại Virus này có khả năng chống chịu tốt với các điều kiện khắc nghiệt của môi trường(ở nhiệt độ 68-70oC VirusEnterovirus có thể tồn tại trong 1-2h) đồng thời có sức đề kháng cao với các tác nhân lý hóa. Do đó ở điều kiện môi trường bên ngoài Virus Enterovirus có thể tồn tại và gây bệnh cho Lợn trong khoảng thời gian dài có thể lên tới 6-8 tháng.

2. Khả năng lây nhiễm

Bệnh ban nước ở lợn là một loại bệnh mới được phát hiện tuy nhiên hiện nay đã xuất hiện tại nhiều nước trên thế giới. Vì vậy cần phải hiểu được cơ chế lây lan của loài Virus này để có cách phòng và trị bệnh một cách chủ động. Quá trình lây lan của Virus Enterovirus được thể hiện qua những cơ chế sau:

Thứ nhất: Virus lây lan qua các vết thương hở chủ yếu là các vết sây sát trên mông và chân lợn…

Thứ hai: Virus có thể lây lan qua tiếp xúc trực tiếp hoặc thông qua thức ăn, nước uống đôi khi lây lan qua các chất thải của vật nuôi bị bệnh(phân, nước tiểu).

3.Triệu chứng của bệnh Ban nước

Thời gian ủ bệnh 1-3 ngày. Lợn bị bệnh có biểu hiện sốt cao tới 40-41oC, lợn sốt liên tục 2-3 ngày, các kẽ móng chân bị viêm và xuất hiện mụn nước, lợn đi lại khó khăn kèm theo mệt mỏi, lợn từ giảm ăn đến bỏ ăn hoàn toàn.

Khi mụn nước được hình thành sau 2-3 ngày thì bị vỡ ra tạo vết loét hở. Nếu bệnh diễn biến nặng móng chân có thể bị tụt ra khỏi đầu ngón chân. Ngoài ra chúng ta cũng có thể thấy mụn nước được hình thành và phát triển ở vùng miệng, lợi, lưỡi, môi, mõm, da chân, bầu vú và da bụng.

Bệnh diễn tiến trong khoảng thời gian 2-3 tuần, sau khoảng thời gian này trong một số trường hợp lợn bệnh còn có biểu hiện về thần kinh như: đi mất thăng bằng, đi vòng tròn, đầu bị chúc xuống phía dưới. Khi Virus phát triển mạnh trong cơ thể mà không có biện pháp thu y can thiệp kịp thời thì Virus có thể gây hại đến cơ tim làm cho lợn bị rối loạn nhịp tim và có khả năng di chứng đến các cơ quan tuần hoàn khác.

Nếu bệnh xảy ra ở lợn nái chửa Lợn nái chửa thì Nái dễ bị sảy thai, lợn nuôi con bị cạn sữa.

4. Phòng trị bệnh

Bệnh chưa có Vaccine phòng bệnh chủ động. Bà con cần thực hiện đồng thời các biện pháp sau:

– Tiêu độc khử trùng: sử dụng Các chất sát trùng gồm NaOH 2%, formol 3%, cloramin 5% có thể diệt được virus. Tốt nhất là bà con nên sử dụng VN-AKHL super để phun khử trùng chuồng trại sẽ tiêu diệt và ức chế sự phát triển cũng như lây lan của Virus.

– Diệt trừ lợn bệnh nếu có thể. Đầu tiên là cách ly chuồng có súc vật bị mắc bệnh. Hạn chế vận chuyển lợn trong vùng có dịch. Tất cả thịt, phủ tạng lợn bệnh phải được nấu chín kỹ mới có thể ăn được (thịt đông lạnh không phá huỷ được virus).

Chuồng có lợn bệnh phải được tẩy uế toàn bộ bằng xút 2% trước khi nuôi lại.

Bệnh khó phân biệt với bệnh lở mồm long móng, chỉ có thể chẩn đoán bằng các phản ứng huyết thanh học…

Hy vọng với những kỹ thuật và kinh nghiệm trên đây sẽ giúp bà con nông dân chủ động trong công tác phòng và trị bệnh mụn nước trên lợn.

Chúc bà con thành công !

Hãy bình luận đầu tiên

Gửi phản hồi