Vì sao nuôi công, chim trĩ thu lời cao?

Mô hình nuôi công đang được áp dụng ở một số vùng phía Bắc do loài chim này dễ nuôi, đề kháng tốt, có giá bán tương đối ổn định.

Sau nhiều lần nuôi chim trĩ, gà quý phi thất bại, anh Nguyễn Văn Bạo (Kim Bảng, Hà Nam) quyết định chuyển sang nuôi chim công. Thật bất ngờ, chỉ sau hai năm vừa nuôi và rút kinh nghiệm, anh Bạo đã có thu nhập đến 250 triệu đồng mỗi năm. So với nuôi các loài khác, mức thu nhập từ chim công, theo anh, cao gấp 4-5 lần.

Anh Bạo cho biết, chỉ với 4 cặp chim công ban đầu, sau một thời gian nhân giống, anh đã cho xuất đi được hàng trăm con con mỗi năm. Trung bình, một con non giá bán 800.000 đồng. Loại trưởng thành giá 5-7 triệu đồng. Đặc biệt, những con lông đột biến, dáng đẹp có thể lên đến 15-20 triệu đồng.

Vì sao nuôi công cho thu lời cao?
Hiện tại, nuôi chim công mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn các loại gia cầm khác. Ảnh:Ngọc Lan.

Một chim mái mỗi năm đẻ được khoảng 40 trứng. Tỷ lệ ấp nở thành công là 70-75%. Như vậy, sau một năm, người chăn nuôi cũng thu về được gần 30 triệu đồng từ bán con non giá trên dưới 1 triệu đồng một con. Trong khi đó, chi phí thức ăn cho một con chim công trong một năm chỉ khoảng 200.000 đồng.

Bên cạnh đó, theo lời người nuôi, mỗi năm, công thay lông đuôi một lần, khoảng 50-70 chiếc. Giá mỗi chiếc lông khoảng 30.000-50.000 đồng. Nhờ bán lông, người nuôi cũng thu về xấp xỉ 2 triệu đồng. Anh Bạo tính toán, chỉ riêng số tiền này đã đủ để trả các chi phí thức ăn, thuốc chữa bệnh, chuồng trại.

Thức ăn chủ yếu của chim là thóc, ngô, rau xanh, có thể kết hợp với cám tổng hợp dùng cho gia cầm. Trung bình, một con chỉ ăn khoảng 50 gram mỗi ngày, chiếm chi phí chưa đến 1.000 đồng.  Trước kia, anh Bạo thường cho gà ấp trứng công, nhưng tỷ lệ thành công chỉ đạt 50%. Sau đó, anh đầu tư một chiếc máy ấp chuyên dụng khoảng 3,5 triệu đồng thì tỷ lệ trứng nở tăng thêm 20%.

Một ngày chim công chỉ ăn hết khoảng 50 gram thức ăn, tốn chưa đến 1.000 đồng và chỉ bằng 1/3 lượng thức ăn của gà. Ảnh: Ngọc Lan. Là người có hơn 10 năm kinh nghiệm nuôi chim công, anh Trần Nhữ Giáp, chủ trang trại ở Hà Nội cho biết, công là loài động vật có nguồn gốc hoang dã song nuôi loài này không quá khó như mọi người vẫn nghĩ. Ưu điểm của chim là sức đề kháng tốt, có thể chống chọi được với các loại bệnh thông thường.

Anh Giáp chia sẻ, công là loài ăn tạp. Thức ăn cho loài này đơn giản, dễ kiếm. Lượng đồ ăn mỗi bữa cho chim chỉ bằng 1/3 của gà. Nếu nuôi ở nông thôn, các gia đình có thể tự sản xuất rau, đánh bắt cá, tép nhỏ để giảm được tối đa chi phí chăn nuôi.  Thông thường, chim công đẻ vào cuối mùa xuân cho tới hết mùa hè. Tuy nhiên, loài này không có khả năng ấp trứng nên người nuôi phải sử dụng lò điện để ấp với nhiệt độ thích hợp.

Là nơi cung cấp chim công con với số lượng lớn, mỗi tháng cơ sở của anh Giáp cung cấp ra thị trường gần 500 con giống, cho thu khoảng 400 triệu đồng. Hiện tại, trong số gần 1.000 loài động vật hoang dã đã và đang trong quá trình nghiên cứu khoa học và nuôi thực nghiệm tại trang trại của anh Giáp, chim công được đánh giá là loài cho hiệu quả kinh tế cao nhất.

Do đó, anh đang vận động và phổ biến cho bà con nuôi thử nghiệm và mở rộng mô hình trong cả nước.  “Khi nông nghiệp chăn nuôi của Việt Nam còn cổ hủ với những con giống cũ, cho hiệu quả kinh tế kém, người nông dân nên và cần thử sức với những giống mới, bán được giá cao và có tiềm năng phát triển tốt trên thị trường”, ông chủ trang trại chim lớn bậc nhất Hà thành nói.

Luyện công múa, lãi 300 triệu mỗi năm

Từ việc bén duyên với nghề nuôi chim công, đến nay, ông Nguyễn Hữu Khởi ở thôn Đông Sơn, xã Việt Đoàn, huyện Tiên Du, Bắc Ninh không chỉ giàu lên nhanh chóng, xây được nhà tầng.

Hôm chúng tôi đến thăm trang trại của gia đình, đúng lúc ông Khởi đang vệ sinh chuồng nuôi công. Ngơi tay, ông Khởi bảo: “Nghề nuôi con đặc sản, quý hiếm này, biết thì rất dễ những không có kiến thức thì thất bại ngay, nhất là công tác vệ sinh chuồng trại phải luôn phải đảm bảo sạch, vật nuôi mới nhanh lớn được”.

Luyện công múa, lãi 300 triệu mỗi năm

Vừa dẫn chúng tôi đi thăm quan trang trại, ông Khởi vừa kể về quá trình làm kinh tế, ông cho biết: “Trước đây, gia đình tôi cũng nuôi gia cầm, nhưng do giá bấp bênh, dịch bệnh nhiều, thường xuyên bị thua lỗ nên chán nản lắm.

Đến năm 2009, trong một lần tình cờ xem phóng sự trên truyền hình VTV2 về mô hình nuôi chim công của một nông dân ở tỉnh Nam Định, thấy giới thiệu loài chim hoang dã có bộ lông sặc sỡ lại múa đẹp này không chỉ dễ nuôi mà thị trường đang khan hiếm. “Lúc đó tôi mê ngay, nên quyết tâm xuống Nam Định mua hơn 10 con chim công mới nở, giống Ấn Độ, giá 750.000 đồng/con về nuôi thử”.

Vốn bản tính cần cù, ham học hỏi, ông đã tự tìm hiểu những kỹ thuật nuôi chim trên mạng Internet, sách báo, cộng với việc có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực nuôi gia cầm nên việc nuôi chim công của anh gặp nhiều thuận lợi, chim phát triển tốt. Từ số giống con giống mua được, đến giờ đàn chim của gia đình ông Khởi sinh sôi lên đến gần 50 con công bố, mẹ.

Nói đến công việc chăn nuôi chim công, ông Khởi tâm sự: “Chim công là loài động vật có nguồn gốc hoang dã, việc nuôi nó không quá khó như mọi người thường nghĩ. Ưu điểm của loài chim là sức đề kháng tốt, tỷ lệ nuôi sống cao. Chim công là loài ăn tạp, thức ăn cho chim cũng đơn giản, dễ kiếm, chủ yếu là thóc, ngô và rau xanh, cỏ chiếm 60%, lượng thức ăn chỉ bằng 1/3 của gà nên tiết kiệm được khá nhiều chi phí chăn nuôi. Một ngày anh cho ăn 2 lần, buổi sáng cho ăn ngũ cốc ủ mầm, chiều cho ăn rau xanh.

Riêng chim non sẽ có chế độ ăn khác hơn chim công trưởng thành, vì còn non nên phải thường xuyên theo dõi và chăm sóc cẩn thận hơn. Chuồng trại cho chim cũng rất đơn giản có thể tận dụng chuồng gà, chuồng lợn, xung quanh vây thép B40, chuồng nuôi chọn nơi khô ráo, thoáng mát, bảo đảm giữ ấm mùa đông, thoáng mát về mùa hè”.

“Trung bình mỗi năm, tôi xuất bán cho khách du lịch và các bạn hàng cả nước hàng trăm cặp công giống, với giá từ 2-3 triệu đồng/cặp, cùng hàng chục công bố mẹ giá từ 10-20 triệu đồng/con, thu lãi về khoảng trên 300 triệu đồng”, ông Nguyễn Hữu Khởi cho biết.

Tuy nhiên, cách vệ sinh phòng bệnh cho chim công mới chính là bí quyết khiến anh Khởi thành công. Cùng với việc tiêm phòng như các loại gia cầm khác, anh thường xuyên sử dụng men vi sinh rải khắp chuồng trại để xử lý chất thải, khử mùi hôi, tạo môi trường sạch, giúp chim công phát triển nhanh, rất ít bị bệnh đường ruột và hô hấp. Sau 2 năm nuôi chim đạt đến độ tuổi trưởng thành và bắt đầu có khả năng sinh sản.

Chim công đẻ vào cuối mùa xuân cho tới hết mùa hè, mỗi năm công mái đẻ khoảng 25 đến 35 trứng. Ban đầu khi chim công giống đẻ trứng, anh Khởi cho gà ấp trứng nhưng tỷ lệ nở không cao nên anh đã sử dụng lò điện để ấp và tìm ra công thức duy trì nhiệt độ thích hợp để trứng nở với tỷ lệ 90%.

Kỹ thuật nuôi chim công

Đây là loài chim có bộ lông đẹp nhất trong tất cả các loài chim và được sếp là 1 trong 10 loài chim đẹp nhất hành tinh . Tại Việt Nam chim công là loài chim quý hiếm có tên trong sách đỏ Việt Nam ( Nhóm 1B ) .

Trước đây chim công phân bố ở hầu hết các cánh rừng trên cả nước . Ngày nay do việc săn bắn , tàn phá rừng , Chim Công còn lại trong tự nhiên với số lượng rất hạn chế .Chủ yếu mọi người chỉ còn nhìn thấy trong các trung tâm bảo tồn quốc gia, Vườn thú Hà Nội , thảo Cẩm Viên Sài Gòn vvv )

Mời xem clip kỹ thuật nuôi chim công của đài TH Vĩnh long

 Do chim công là loài chim đẹp và quý hiếm nên nhu cầu chơi , nuôi loài này làm cảnh trong 1 số hộ gia đình có điều kiện kinh tế , các khu vina , nhà vườn , khu du lịch sinh thái ngày càng tăng . Nguồn cung cấp hiện nay chủ yếu vẫn là nguồn cung bất hợp pháp ( do săn bắt , nhập lậu , một số cá nhân nuôi sinh sản đơn lẻ không đựợc cấp phép .vv)
 Để đáp ứng nhu cầu về con giống cho thị trường một cách ổn định và hợp pháp .Việc thành lập trại nuôi sinh sản loài chim trên là rất cần thiết . Nó không chỉ đem lại giá trị kinh tế ( từ việc bán con giống ) . Mà còn góp phần tích cực vào công tác bảo tồn nguồn gen về loài chim – gà quý hiếm này .
 Qua nghiên cứu nuôi thực nghiệm : Anh Trần Nhữ Giáp ( nhà điểu học ) một người chuyên nghiên cứu về các giống chim , gà quý hiếm trong sách đỏ Việt Nam và thế giới đã đưa ra những kết quả rất khả quan về việc nuôi sinh sản theo mô hình công nghiệp loài chim này . :
 Dưới đây là một số thônng tin liên quan đến quy trình kỹ thuật nuôi và quản lý vật nuôi đối với Chim Công tại Việt Nam
. Hiện nay có 2 loài công được nuôi phổ biến tại Việt Nam ( Công Lục – hay công Má Vàng ) Và Công Lam ( công Ấn Độ : Công xanh , Công trắng )
 Về cách nuôi hai loài công này cơ bản không khác nhau . Công Ấn Độ được du nhập từ Ấn Độ vào Việt Nam từ nhiều năm trước , đến nay đã thích nghi tốt với điều kiện môi trường khí hậu tại Việt Nam .
2 ) Một số đặc điểm cơ thể của chim công
 Khi chim trưởng thành ( chim trống ) chiều dài cơ thể có thể đạt tới 2,1 m .Trong đó bộ đuôi có thế tới 1,5m (ở thời kỳ 3 – 5 năm tuổi) .  Trọng lượng có thể đạt từ 8 – 12 kg / con . Chim trống thường có biểu hiện xoè đuôi ( múa ) vào thời kỳ đầu của chu kỳ sinh sản ( tháng 12 âm lich . Kéo dài cho đến hết chu kỳ đẻ trứng của chim mái ( tháng 6 âm lịch )
. Đây là thời gian mà người nuôi chim công sẽ được ngắm vẻ đẹp hoàn mỹ nhất của loài chim này ( từ cử chỉ , hành động , sắc lông ) . Sau đó Chim Công bắt đầu có hiện tượng rụng đuôi và thay lớp lông mới cho mùa sinh sản tiếp theo .
 Với Chim mái , trọng lượng , chiều dài cơ thể nhỏ hơn , màu lông cũng không sặc sỡ và đẹp như chim trống
 Cách phân biệt chim công trống và chim công mái :
 Phân biệt chim trống và chim mái dựa vào 1 số đặc điểm sau : Sắc tố lông . chiều dài đuôi , màu da chân , chiều cao của chân , Chiều cao cổ , Số lông chính dựng trên mào . Hoặc dựa vào cách so sánh trọng lượng , kích thước chiều dài cơ thể .
 Cách phân biệt rõ nhất là khi chim ở độ tuổi từ 18 tháng tuổi trở lên . Lúc này chim trống có biểu hiện rõ nhất về sự thay đổi ngoại hình ,
Khi chim còn nhỏ ở độ tuổi từ 1 – 5 tháng tuổi rất khó phân biệt trống , mái .Trừ 1 số ít người có kinh nghiệm nuôi lâu năm và nghiên cứu chuyên sâu về chim công mới có thể phân biệt được dựa vào những kinh nghiệm sẵn có và cảm quan nghề nghiệp .
Chim công rất thông minh , rạn người , nếu nuôi thuần và chăm sóc chim từ nhỏ, chim công có thể thả ra mà không bay mất . Tuy nhiên trong điều kiện nuôi sinh sản tập chung theo mô hình công nghiệp chim công vẫn được nuôi trong lồng lớn để tiện theo dõi và quản lý .Tránh các rủi ro có thể sảy ra : mất trộm , bị các loài khác đuổi bắt dẫn đến hiện tượng chim hoảng loạn và bay đi .
 3 ) Kỹ thuật làm chuồng trại nuôi chim công :
 Các vật liệu làm chuồng nuôi Chim Công khá đơn giản chủ yếu được dùng   : Lưới mắt cáo ( lưới  thép B40 ) quây sung quanh , lưới cước ( làm phần lợp trên lóc ). Một số vật liệu làm mái che khác ( Tấm lợp Proxi mămh . Tâm lợp nhựa ) . Hoặc có thể tận dụng các nhà xưởng , kho có sẵn sau đó cải tạo lại . Nền chuồng thường được dải cát ( loại cát Vàng ) . Để tiện làm công tác vệ sinh , đảm bảo khô , thoáng , hạn chế các loài giun sán ,. Nền cát cũng sẽ đảm bảo cho lông đuôi công không bị dính bẩn mỗi khi di chuyển , đồng thời là chỗ để cho công tắm cát ( tắm nắng ) làm sạch bộ lông .
 Với quy trình nuôi công nghiệp : Một ô chuồng tiêu chuẩn đươc thiết kế như sau :
 Rộng ngang : 3 ,5 – 4m . Dài 5 – 6 m , Cao 2,7 – 3m . Với diện tích này có thể nuôi từ 4 – 6 cá thể chim trưởng thành ( tỉ lệ 1 đực + 1 cái , hoặc 1 đực + 2 cái ) .Hoặc có thể nuôi được : 10 – 15 cá thể chim công ( 6 – 12 tháng tuổi ) .
  Tuỳ thuộc vào điều kiện thực tại của trại nuôi có thể thiết kế theo các kích thước  rộng , hẹp ngang khác nhau . Miễn sao đảm bảo các yếu tố : Thoáng về mùa hạ , ấm về mùa đông .
 Chim Công trong tự nhiên có sức đề kháng tốt có thể chịu được mưa tạt , gió lùa .Tuy nhiên trong điều kiện nuôi nhân tạo ta nên làm một phần mái che để chim chú ẩn sẽ tốt hơn
Về phần lóc chuồng nuôi có thể lập toàn phần ( trong nhà xưởng ) . Hoặc lập bán phần để đảm bảo cho chim có chỗ chú ấn khi mưa tạt , gió lùa ,.thời tiết thay đổi .vv .
  Chim được đánh mã số ( vòng chân ) để tiện theo dõi , tránh hiện trạng đồng huyết )
… Có thể làm nhiều ô chuồng sát nhau ( sử dụng vách ngăn : lưới thép B40 ) .
*  Chú ý :  không sử dụng vách ngăn bằng luới thép nhỏ , hoặc cuớc li lông vì chim sẽ mổ loại vật liệu này để ăn , dẫn đến hiện tượng tủng , thắt riều
Nên có 1 ô chuồng nuôi ( chuồng phụ ) đẻ tách riêng những cá thể chim bị bênh cho tiện công tác theo dõi , điều trị
 4 ) Kỹ Thuật ấp nở chim công con
Chim Công sau 2 năm nuôi là đạt đến độ tuổi trưởng  thành và bắt đầu có khả năng sinh sản . Tuy nhiên phải từ năm thứ 3 ,. thứ 4 trở đi khả năng sinh sản của chim mới ổn định và cho tỉ lệ ấp nở tốt hơn cả ,
 Chim mái bắt đầu đẻ từ đầu mùa xuân đến cuối mùa hạ . Số trứng bình quân :
 Công Má Vàng ( 8 – 12 trứng / năm )
 Công Ấn Độ ( 25 – 35 trứng / năm )
 Thời gian ấp ở trung bình : 26 – 27 ngày
 Có 3 cách ấp nở cơ bản :
+  Để chim mái tự ấp ( tỉ lệ thành công : 40 – 50 % )
 +  Dùng chim , gà khác ấp ( gà mái , Ngỗng , Ngan vv ) . Tỉ lệ thành công : ( 50 -60 % )
 +    Sự dụng máy ấp :
Cách tốt nhất và cho tỉ lệ ấp nở thành công cao nhất hiện nay là dùng máy ấp công nghiệp ( dùng cho việc ấp trứng gà , trứng vịt ) . Nếu đảm bảo được chất lượng phôi trứng tốt , thực hiện đúng quy trình kỹ thuật có thể đạt 85 %
Vườn Chim Việt đã nghiên cứu thực nghiệm ấp nở Chim công tại Việt Nam cho thấy cách duy trì nhiệt độ ấp nở ổn định tốt nhất như sau :
 Trứng sau khi đẻ bảo quản nơi thoáng mát .
 Thơì  gian chờ  để cho vào lò ấp tối đa :
 Từ ( 7 – 10ngày ) Với trứng đầu vụ
 Từ (3 – 5 ngày ) Với trứng đẻ trung , cuối vụ
  * Nhiệt độ ấp :
 Từ 1- 7 ngày đầu : Nhiệt độ lò ấp duy trì : 37 – 38,2 C
 Từ 7 – 15 ngày : 36,5 – 37 độ C
 Từ ngày thứ 15 – 20 : Nhiệt độ : 36,2 – 36 ,5 độ C
 Từ ngày 20 – 27 : Nhiệt độ ổn định ở : 36, 2 Độ C
 Độ ẩm : 60 – 70% . Có thể điều chỉnh độ ẩm tuỳ theo thời kỳ ấp nở ( Giảm độ ẩm với trứng đầu , giữa vụ , tăng độ ẩm với trứng cuối vụ )
5 ) Chăm sóc chim công qua các thời kỳ sinh trưởng .
Chim Công là loại ăn tạp : thức ăn chủ yếu : thóc , ngô , kết hợp với cám tổng hợp dung cho gia cầm .Ngoài ra cho ăn thêm rau xanh .
 Sử dụng loại máng ăn , uống dùng cho nuôi gà , vịt để đựng thức ăn , nước uống cho
 chim . Thay nước định kỳ 1 lần / ngày ( nếu không có hệ thống uống tự động ) . Thường xuyên vệ sinh máng ăn , uống để trách mầm bệnh gây hại choc him ,
 Chim non sau khi lấy từ lò ấp ra được nuôi trong chuồng nhỏ . Nền chuồng được lót giấy báo , hoặc xốp  Khi chim mới nở ra duy trì nhiệt độ chuồng nuôi ổn định : 25 – 30 độ C . Khi chim đựợc 20 – 30 ngày tuổi giảm nhiệt độ xuống 24 – 26 độ C.
 Sau 30 ngày tuổi ổn định nhiệt độ ở 18 – 20 độ C .Lúc này có thể sử dụng loại chuồng lớn hơn , nền chuồng có thể sủ dụng lưới mắt cáo nhỏ
Chim công mới nở ra có khả năng tự ăn như gà con ,thức ăn sử dụng 100% cám tổng hợp dùng cho gà
 Sau 30 ngày tuổi có thể cho ăn kết hợp thêm với ngô , thóc nghiền ( Tỉ lệ cám tổng hợp 70 % ,thực phẩm bổ sung : 30 % ).
Sử dụng các loại rau xanh thái nhỏ ( rau muống , rau cải , rau ngót vv )
 Khi chim càng lớn tỉ lệ cám tổng hợp sẽ điều chỉnh theo xu hướng giảm dần : Đến khi chim đạt từ 6 – 8 tháng tuổi có thể nuôi ngoài chuồng lớn với nền chuồng bằng cát như đã thiết kế ở mục 3 ) .Lúc này tỉ lệ cám tổng hợp bổ xung chỉ còn khoảng 50 % là hợp lý . Không nên cho ăn quá nhiều cám tổng hợp chim sẽ mất dần sức đề kháng tự nhiên , đồng thời giảm sắc tố bóng đẹp của màu lông .
Đến khi chim đạt độ tuổi trưởng thành dùng cám tổng hợp của gia cầm ( Cám dùng cho gà đẻ ) . Kết hợp với thực phẩm bổ xung : Ngô , thóc nguyên hạt . Tăng cường các loại rau xanh , cho ăn thường xuyên để chim tăng sức đề kháng cũng như có bộ lông đẹp nhất
.
6 ) Các bệnh thường gặp , cách phòng , trị bênh cho Chim Công :
Khi chim non nở ra người nuôi sử dụng một số kháng sinh để phòng trị bệnh cho chim giống như việc phòng, trị bệnh cho gà con
Ví dụ  – Từ 1 đến 2 tuần tuổi ngừa bằng : Streptomcin
– Từ 3 – 5 tuần tuổi ngừa bằng : pox Fowl .vv
( cho uống trực tiếp , hoà thức ăn , nước uống , chủng ngừa . vv ,theo tỉ lệ ghi trên bao bì )
 Các bệnh thường gặp khi nuôi Chim Công :
 +  Bệnh do nhiễm khuẩn đường ruột : ( phân xanh , phân trấng vv ) . Bênh do nhiễm khuẩn ECOLY
 + Bệnh tụ huyết trùng , xã cánh , sù lông , teo chân
 + Bệnh sưng mặt , phù đầu
 +  Bềnh về đường hô hấp ( Sưng phổi , thở khò khè )
 + Bệnh do kí sinh ngoài da ( ghẻ ,) : Sử dụng thuốc đặc trị ghẻ của chó , mèo phun trực tiếp lên chim ( tránh phần mắt )
 +  Bệnh giun , sán ở Mắt dẫn đến hiện tượng mù mặt ( trích ngừa bằng kháng sinh đặc trị )
 * Để tránh dủi do trong quá trình nuôi .Người nuôi nên tiêm phòng cho chim các loại vácin cho gia cầm theo định kỳ mùa , hoặc theo độ tuổi ( ví dụ GUM ,  H5N1 ) vv
 Về cơ bản cách phòng , trị bệnh cho Chim Công giống như việc phòng và trị bệnh cho gia cầm .Hoàn toàn có thể sử dụng các loại thuốc kháng sinh của gia cầm đang bán tạị các tiệm thuốc thú y để để điều trị cho chim theo chỉ dẫn ghi trên bao bì .Hoặc sử dụng liều lượng trị = 1,5 – 2 lần liều lượng phòng
 ( lưu ý nên mua thuốc của những nhà sản xuất , có uy tín trên thị trường để tránh mua nhầm hàng giả kém chất lượng ). Hiện Vườn Chim Việt đang sử  dụng thuốc chủ yếu do TW 1 sản xuất và phân phối
.Một lợi thế trong công tác phòng và trị bệnh là do Chim Công có bản chất là động vật hoang dã ,nên khi nuôi ít gặp bệnh và cách điều trị cũng đơn giản hơn
 Trong quá trình nuôi nên chú ý đến việc vệ sinh truồng trại , phun thuốc khử trùng định kỳ tại chuồng nuôi và khu vực phụ cận . Theo dõi diễn biến của thời tiết để có biện pháp bảo vệ chuồng nuôi tốt nhất
6 ) Về Giá Trị Kinh tế khi nuôi chim công:
Do chim công hiện nay chủ yếu được nuôi làm cảnh , đối tượng nuôi là những hộ gia đình , các trang trại , khu vina nhà vườn .Đối tượng khách hàng là những người có thu nhập cao ,kinh tế ổn định . Ngoài ra chim công chủ yếu phục vụ cho các khu du lịch sinh thái , trung tâm bảo tồn . vv
Do nguồn cung trên thị trường Việt Nam còn rất hạn chế , vì vậy giá thành của loài chim này khá ổn định và ở mức cao
 Giá thị trường năm 2009 ( theo khảo sát của Vườn Chim Việt )
 Chim Công loại
           +   2 – 3 tháng tuổi : 3 triệu vnđ / cặp
           +   4 -6 tháng tuổi : 4 triệu vnđ / cặp
           +   7 – 9 tháng tuổi : 6 triệu vnđ / cặp
 Loại trưởng thành đang đẻ : 15 – 20 triệu vnđ / cặp
 Với khả năng sinh sản tốt , tỉ lệ ấp nở thành công khá cao .Bình quân 1 chim mái  mỗi năm có thể thu về từ 20 – 30 triệu vnđ từ việc bán con giống
 Chi phí thức ăn , thú y , nhân công , khấu hao chuồng trại không đáng kể ,rủi ro thấp , giá thành ổn định và có xu hướng tăng trong những năm tới . Không bị cạnh tranh bởi nguồn cung thị trường vì đây là mô hình hoàn toàn mới ở Việt Nam
Kết luận : Nuôi Chim Công không chỉ là một nghề mới mang lại giá trị kinh tế cao ( vào loại siêu lợi nhuận trong các loài vật nuôi hiện nay của Việt Nam ) . Bên cạnh đó còn góp phần tích cực vào công tác bảo tồn nguồn gen loài chim , gà quý hiếm nói riêng , động vật hoang dã , động vật quý hiếm nói chung

1 bình luận

  1. Mình là sinh viên năm cuối trường đại học nông lâm huế.Mình cũng có ý tưởng muốn nuôi những đối tượng động vật hoang dã,nhưng kinh nghiệm từ nghề nhà trường chưa có nhiều,nên mình muốn học hỏi mô hình nuôi chim trĩ đỏ với chim công ấn độ của quý anh có thể vui lòng chỉ giúp được không.

Gửi phản hồi