Trồng Mè (vừng) trên đất lúa đạt hiệu quả kinh tế cao

Hiệu quả trồng mè trên đất xám

Trung tâm Khuyến nông Long An vừa tổ chức hội thảo tổng kết mô hình thâm canh mè trên vùng đất xám theo hướng cơ giới hóa ở vụ XH.

trồng mè
trồng mè

Có trên 40 đại biểu tham dự hội thảo là đại diện Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, các viện, trường và hơn 50 hộ nông dân trồng mè ở huyện Vĩnh Hưng.

Đây là đề tài do TTKN Long An chủ trì.

Mời xem Video chi tiết:

Ngoài việc áp dụng các biện pháp thâm canh như bón phân, tưới nước, quản lý sâu bệnh, cỏ dại, sử dụng giống mè cho năng suất cao, trung tâm còn phối hợp với Phân viện Cơ điện Nông nghiệp & công nghệ sau thu hoạch tiến hành nghiên cứu, ứng dụng cơ giới hóa trong khâu thu hoạch mè nhằm giảm công lao động, thúc đẩy cây mè phát triển theo hướng thâm canh.

Trồng mè thâm canh theo hướng cơ giới hóa trên vùng đất xám là hướng đi phù hợp với chủ trương của tỉnh trong việc thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, trong đó có chuyển đổi diện tích tích trồng lúa kém hiệu quả sang các loại cây trồng cạn mà chủ lực là cây mè và cây bắp”, ông Tùng nói.

Tại hội thảo, Th.S Mai Thị Mộng Cúc, TTKN Long An, Chủ nhiệm đề tài trình bày kết quả thực hiện mô hình thâm canh mè trên vùng đất xám theo hướng cơ giới hóa.

Sau khi tham quan thực tế mô hình các đại biểu đều đánh giá cây mè trong mô hình sinh trưởng và phát triển tốt, năng suất ước đạt từ 700 – 800 kg/ha cao hơn so với mè trồng ngoài mô hình (trồng quảng canh) từ 1 -1,5 lần.

Theo tính toán sơ bộ thì chi phí cho 1 ha mè khoảng 12 – 15 triệu đồng, với giá mè từ 30.000 – 40.000 đồng/kg, với năng suất trên thì nông dân có lãi từ 10 – 15 triệu đồng/ha, nếu áp dụng cơ giới hóa trong khâu thu hoạch thì giúp dân giảm thêm chi phí và tăng lợi nhuận.

Theo TS Mai Thành Phụng, Trưởng Văn phòng Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phía Nam, mè là loại cây trồng có thế mạnh, phù hợp trên vùng đất xám, đây là một trong những loại cây trồng chủ lực trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên vùng đất lúa kém hiệu quả ở các huyện phía Bắc của tỉnh.

Do đặc tính vùng đất xám, nghèo dinh dưỡng, khả năng giữ nước kém nên để đạt năng suất cao thì người trồng mè phải áp dụng biện pháp thâm canh, đầu tư phân bón, chú ý bón lót; nhất là phân hữu cơ, tăng cường phân lân, đảm bảo nước tưới ít nhất 4 lần trong vụ, áp dụng các biện pháp cơ giới hóa đồng bộ, thực hiện liên kết 4 nhà, thành lập tổ, nhóm liên kết SX, tiêu thụ để thúc đẩy cây mè phát triển theo hướng thâm canh và bền vững trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, GĐ Trung tâm Khuyến nông Long An cho biết, thời gian tới Trung tâm sẽ tiếp tục liên kết với các DN, các nhà khoa học để tiếp tục hỗ trợ người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, ưu tiên phát triển cây mè trên vùng đất xám, ứng dụng cơ giới đồng bộ, các TBKT trong bón phân, chọn giống năng suất cao, chất lượng phù hợp với thâm canh.

 Mô hình trồng vừng (mè) trên đất lúa đạt hiệu quả kinh tế cao

Tỉnh Đồng Tháp hiện có 3 vùng trồng vừng trên nền đất lúa tập trung ở 3 huyện: Cao Lãnh, Lấp Vò và Tân Hồng với gần 3.000 ha . Cây vừng cũng là thế mạnh của 3 vùng này, tạo nguồn thu nhập cao cho người dân trong sản xuất. Lợi nhuận bình quân hơn 30 triệu đồng /ha, tăng gấp đôi so với trồng lúa trong vụ Hè Thu này.

trồng mè
trồng mèĐặc biệt, trồng vừng ở huyện Cao Lãnh tăng lên hàng năm từ 537 ha năm 2010 đến nay tăng vọt lên 1.012 ha. Song song với việc phát triển diện tích, trình độ canh tác của bà con nông dân đã tiến bộ rõ rệt, nên năng suất luôn tăng. Trước đây, bà con nông dân trồng vừng nhỏ lẻ, năng suất bình quân khoảng 1,1 tấn/ha, nay đã tăng lên từ 1,2 – 1,4 tấn/ha. Cây vừng ở huyện Cao Lãnh thích hợp cho cơ cấu luân canh 2 lúa – 1 màu (vùng đất gò, thoát nước tốt). Đây cũng là loại cây trồng ít tốn công chăm sóc, có khả năng chịu hạn tốt, thích ứng với biến đổi khí hậu, thời gian sinh trưởng ngắn, thích nghi rộng, nên có triển vọng thay thế cây đậu nành, góp phần vào việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng trên nền đất lúa trong thời gian tới. Ngoài ra, sản phẩm từ cây vừng không những chỉ dùng trong thực phẩm, mà nó còn được dùng trong các mục đích khác nhau như dược phẩm, công nghiệp, kỹ nghệ và xa hơn là sản xuất dầu sinh học (biodiesel).

Nhờ áp dụng tốt các biện pháp kỹ thuật như: sử dụng một loại giống vừng đen, chất lượng hạt giống tốt, mật độ sạ đúng theo khuyến cáo từ 4 – 5 kg/ha, xuống giống tập trung, bón phân cân đối, phòng trừ sâu bệnh kịp thời và thu hoạch đúng độ chín nên mô hình đạt hiệu quả kinh tế cao. Năng suất bình quân 1,4 tấn/ha, giá bán 32.000 đồng/kg, tổng thu nhập 44.800.000 đồng/ha. Sau khi trừ chi phí lợi nhuận khoảng 29 triệu đồng/ha. Hiệu quả kinh tế của mô hình trồng vừng cao hơn nhiều so với lúa Hè Thu, vì lúa năng suất bình quân 5,8 tấn/ha, giá bán 5.400 đồng/kg, tổng thu nhập 31.320.000 đồng/ha. Sau khi trừ chi phí lợi nhuận khoảng 11.020.000 đồng/ha. Như vậy, nếu so sánh với lúa Hè Thu thì hiệu quả cây vừng cao hơn khoảng 18.330.000 đồng/ha. Quan trọng hơn là mô hình này còn mang lại hiệu quả kép vừa nâng cao thu nhập cho người dân, vừa cắt đứt mầm bệnh lưu tồn trên ruộng lúa, cải tạo đất đai, tạo điều kiện tốt cho sản xuất lúa vụ Thu Đông. Luân canh một vụ màu giữa hai vụ lúa, nguồn thu nhập của người dân cao hơn nhiều so với độc canh cây lúa. Mặt khác, trồng cây vừng khối lượng nước chỉ bằng 1/3 – 1/5 so với cây lúa, nhưng thu nhập lại cao gấp 2 – 3 lần.

Hiệu quả của mô hình này sẽ được tỉnh nhân rộng trong thời gian tới, nhằm đáp ứng được nhu cầu nguyên liệu cho công nghiệp ép dầu và chế biến thực phẩm. Tuy nhiên, để đảm bảo phát triển cây vừng trên diện rộng cần phải có những giống vừng tốt và quy trình canh tác vừng thích hợp đảm bảo có năng suất cao, chất lượng tốt, mang lại hiệu quả kinh tế cho người trồng vừng./.

Hãy bình luận đầu tiên

Gửi phản hồi