TRỒNG CỎ VA06 NUÔI BÒ ĐẠT HIỆU QUẢ CAO

Hiện nay, chăn nuôi bò trên địa bàn xã Tân Trung, huyện Mỏ Cày Nam phát triển mạnh. Tổng đàn trên 2.500 con nên nhu cầu thức ăn xanh cho đàn bò rất lớn. Nông dân ở đây tận dụng đất hoang, đất vườn trồng cỏ VA06 nuôi bò thu lãi  hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Để đáp ứng nguồn thức ăn xanh phục vụ cho việc phát triển đàn bò, trong nhiều năm qua bà con nông dân xã Tân Trung đã trồng giống cỏ VA06 phục vụ cho đàn bò mang lại hiệu quả kinh tế khá cao. Người tiên phong trong phong trào này là ông Nguyễn Văn Thiểu ở ấp Tân Hậu 2, xã Tân Trung. Sau nhiều năm bôn ba trên vùng sông nước bằng nghề chở mướn khắp nơi, làm ăn không khá, ông Thiểu bán ghe giải nghệ nghề đi buôn về đầu tư nuôi bò. Đất ít chỉ 3 công đất vườn, ban đầu ông Thiểu trồng cỏ xen trong vườn dừa nhưng không đáp ứng đủ nguồn thức ăn xanh cho đàn bò. Được Trạm Khuyến nông huyện hướng dẫn và hỗ trợ giống, ông Thiểu đã tận dụng đất vườn trồng cỏ. Giống cỏ được ông Thiểu trồng là cỏ voi VA06, Ông Thiểu cho biết: Cỏ VA06 giống cây mía cao xanh, ưu điểm của giống cỏ này thích hợp ở mọi vùng đất, nhất là vùng đất gò cao. Đây là giống cỏ chịu hạn tốt, ít chăm sóc, sinh trưởng phát triển nhanh, đẻ  nhiều nhánh, giàu dinh dưỡng.

Chỉ với vài con bò khởi nghiệp nhờ trồng cỏ mà giờ đây mô hình nuôi bò của ông Thiểu đã được công nhận là trang trại. Để phát triển chăn nuôi và đáp ứng đủ nguồn thức ăn xanh cho bò, ông Thiểu đã thuê 2ha đất trồng giống cỏ VA06. Sau 2 tháng, gia đình đã chủ động được nguồn thức ăn nên đàn bò của ông Thiểu mau lớn và tăng trọng nhanh. Với mô hình này ông Thiểu thường xuyên duy trì đàn bò ở mức từ 20 đến 30 con.

Xã Tân Trung hiện nay có nhiều hộ trồng cỏ với quy mô lớn. Từ mô hình trồng cỏ nuôi bò đã giúp nhiều hộ vươn lên làm giàu. Tính toán hiệu quả của mô hình trồng cỏ nuôi bò năm vừa qua, ông Thiểu bán 14 con bò,  mỗi con tùy lớn, nhỏ ông Thiểu bán với  giá từ 10 triệu đến 26 triệu đồng, tổng nguồn thu nhập ngoài trăm triệu đồng mỗi năm. Cứ mỗi lứa bán bò ông Thiểu còn chọn nuôi bò nái sinh sản để phát triển, tăng đàn và duy trì đàn bò ở mức ngoài 30 con.

 

Theo ông Thiểu: đây là giống cỏ có nhiều ưu thế. Cỏ VA06 sinh trưởng quanh năm, đẻ nhánh khoẻ, một cây có thể đẻ nhiều nhánh, rễ chùm, phát triển rộng, ít bị sâu bệnh. Cỏ sau khi trồng 45 ngày thu hoạch lứa đầu tiên và có thể thu hoạch được 7 – 8 vụ trong năm. Cỏ VA06 đạt năng suất bình quân trên 350 tấn/ha/năm. Ngoài ra, nông dân có thể trồng cỏ VA06 vào bất cứ mùa nào, tốt nhất nên trồng vào mùa mưa, cỏ dễ sinh trưởng và phát triển tốt hơn. Giống như trồng mía, trên đất trồng cỏ ông Thiểu lên liếp để tiện cho việc chăm sóc và tưới nước. Khi bắt đầu trồng ông Thiểu đã cắt thân cỏ thành từng đoạn để tăng tỷ lệ sống.

Trồng cỏ không phải tốn nhiều phân bón, mỗi năm ông Thiểu bón phân 2 lần chủ yếu là Urê với liều lượng 400 – 500 kg/ha chia đều để bón thúc sau mỗi lần thu hoạch. Cỏ không phải trồng lại thường xuyên, sau khi thu hoạch cỏ còn lại phần gốc sẽ tự tái sinh. Sau thời gian thu hoạch khoảng 1 năm, ông Thiểu chặt bỏ gốc đã già cỗi, trồng mới lại nhằm đạt được năng suất cao. Với cách làm trên năng suất cỏ trồng đạt trên 350 tấn/ha/năm. Qua nhiều năm chăn nuôi bò khá thuận lợi nhờ trồng giống cỏ VA06, đầu năm 2011 mô hình nuôi bò của ông Thiểu đã được công nhận trang trại.

Trồng cỏ VA06 không phải tốn nhiều chi phí, phần gốc sẽ tự tái sinh.

Từ mô hình của ông Thiểu mang về hiệu quả kinh tế cao, trong định hướng phát triển kinh tế, xã Tân Trung cũng đã hoạch định nhiều giải pháp để phát triển chăn nuôi một cách bền vững. Trong đó, việc khuyến khích bà con nông dân trồng giống cỏ VA06 tạo nguồn thức ăn xanh cho đàn bò được chú trọng. Dự kiến trong thời gian tới, xã sẽ phát triển lên đến 70 ha đất trồng giống cỏ VA06 đáp ứng nguồn thức ăn xanh trong chăn nuôi bò thịt./.

Kỹ thuật trồng cỏ VA06 / cỏ Voi nuôi bò:

Giống cỏ Varisme số 6 (VA06) là giống cỏ được lai tạo giữa giống cỏ voi và cỏ đuôi sói của châu Mỹ, được đánh giá là “Vua của các loại cỏ”

Để phục vụ cho gia súc ăn cỏ, chúng ta đã phát triển rất nhiều loại cây thức ăn xanh bên cạnh các đồng cỏ tự nhiên. Trong đó, cỏ voi có thể cho năng suất từ 150-300 tấn/ha/năm. Thế nhưng, một loại cỏ mới còn cho năng suất cao hơn nhiều. Đó là cỏ VA06

Cỏ VA06 là giống cỏ được lai tạo giữa giống cỏ voi quen thuộc của chúng ta với giống cỏ đuôi sói ở châu Mỹ. Cây lai có được những tính trạng vượt trội. Ngay năm đầu tiên nó đã có thể đạt năng suất từ 225-375 tấn/ha. Tới năm thứ 2, năng suất có thể đạt tới 480 tấn/ha. Nó sẽ giữ năng suất đó tới tận lúc chúng ta trồng lại (sau 6 năm).

Hình dáng của cỏ VA06 cũng giống với cỏ voi. Nó như các cây hòa thảo khác nhưng lớn hơn nhiều. Đường kính thân cây từ 2-3cm. Nó có thể cao tới 3-4m, phiến lá rộng, mềm, hàm lượng dinh dưỡng cao, trong đó có tới 17 loại axit amin và nhiều loại vitamin cần cho cơ thể vật nuôi. Cỏ VA06 có thể dùng cho vật nuôi ăn tươi hoặc làm thức ăn ủ chua, thức ăn hong khô hoặc nghiền ra làm bột cỏ khô để cho gia súc ăn dần.

Cỏ VA06 lại dễ trồng. Ta chặt cây thành từng hom, mỗi hom có 1 mắt mang theo 1 mầm nách. 1ha trồng khoảng 40.000 hom. Ta đặt hom vào rãnh với độ nghiêng 45 độ, rồi lấp đất, giẫm cho chặt và tưới nước. Lưu ý, trước khi trồng nên cày, bừa kỹ và bón lót (1ha bón 30 tấn phân chuồng và 3 tấn super lân). Nên chọn mùa mưa để trồng cho cây nhanh bén rễ.

Tuy là cỏ nhưng ta nên chăm sóc nó như các loại cây trồng khác. Sau khi trồng khoảng 1 tháng, ta tiến hành làm cỏ và vun gốc cho nó. Tới khi được 2 tháng rưỡi (là lúc cây phát triển mạnh nhất) ta lại làm cỏ kết hợp với việc bón thúc thêm 1 tấn urê/ha. Cố gắng tưới cho chúng mỗi tuần 1 lần.

Chỉ sau 3 tháng là ta đã có thể thu lứa đầu. Sau đó, cứ 20 – 40 ngày, ta lại có thể thu lứa khác. Trong 1 năm, ta có thể thu từ 6 – 8 lần. Sau mỗi lần thu, ta nên bón thúc cho cỏ 300kg urê/ha.

Cỏ VA06 chịu lạnh và chịu hạn đều tốt. Nó có khả năng chống gió và chống xói mòn. Ở vùng đất cát, trồng cỏ VA06, ta còn có thể chống được cát bay.

Nếu trồng được cỏ VA06, bà con ta tha hồ nuôi trâu, bò, ngựa, hươu, dê, cừu, thỏ… và còn có thể nuôi cả cá trắm cỏ nữa. Hãy liên hệ với hệ thống khuyến nông để họ cấp cho giống cỏ VA06.

18 bình luận

 1. Tôi đang có ý định trồng giống cỏ VA06 , nhưng chưa mua được giống .
  Vậy xin hỏi tôi có thể mua giống cỏ VA06 ở đâu ?. cho tôi xin địa chỉ ?

 2. tôi muốn mua cỏ VA06 . Có thể liên hệ với ông nguyễn văn thiểu sống ở ấp tân hậu 2 xã tân trung huyện mỏ cày nam .chú có thể giúp tôi ko!

 3. Nhà mình ở thái nguyên có giống cỏ Va06.Nhằm phục vụ nhu cầu chăn nuôi cho các bạn khu vực miền bắc.
  Mình có giao hàng tận nơi cho các bạn ở xa tại các tỉnh lân cận Lạng sơn,Cao bằng,Bắc kạn,Bắc giang,bắc ninh,Vĩnh phúc,hải dương,nam định,tuyên quang…Với lượng hàng từ 2 tấn trở lên
  Mọi thắc mắc hãy liên hệ sdt 01676965655

 4. Viện chăn nuôi Quốc Gia và Học viện NN
  Tư vấn dự án,lập trang trại, kỹ thuật, con giống, cây giống, khảo sát thực địa,phân tích đánh giá các yếu tố môi trường, rủi do…(miễn phí)

  mình có bán các loại men ủ cỏ,thân ngô,ủ cám ngô-gạo,ủ phụ phẩm nông nghiệp(bã sắ, bã rong giềng,bã đậu…)
  Men thảo dược nhập khẩu Pháp để tạo nạc(chuyển hóa mỡ thừa thành nạc) và hỗ trợ an toàn đường tiêu hóa,đc bộ nông nghiệp cấp phép.
  Các loại đá liếm cho Bò,dê…
  các loại hạt giống cỏ chịu rét (sương muối) chịu ngập, chịu khô hạn đồi núi…Ruzi, ghine, paspalum, cỏ VA 06 ko lông, có lông, pakchong1-2…

  Cung cấp giống,kỹ thuật, vật tư chăn nuôi cho : Bò thịt, bò sinh sản, lợn rừng các loại, thỏ, gà …cám công nghiệp, dây truyền chăn nuôi khép kín.
  Quy trình sản xuất thực phẩm sạch…
  Có chính sách tuyển đại lý và các trang trại hợp tác, làm phân phối vật tư…
  ký hđ bao tiêu
  Mọi thông tin gửi SMS m tư vấn kỹ hơn hoặc gọi số 01649608056 – 0967648041

Gửi phản hồi