Trồng Cam Thu Tiền Tỉ – Trồng Cam Làm Giàu

trồng cam vietgap

Tốt nghiệp đại học bỏ về quê trồng cam sành thu tiền tỷ

Anh Phạm Hoàng Lộc (30 tuổi) ở ấp Phú Nghĩa, xã Phú Hữu, huyện Châu Thành (Hậu Giang) sau khi tốt nghiệp ngành Sinh học, Đại học Cần Thơ, quyết định về quê trồng cam sành và thu nhập khoảng 1 tỷ đồng mỗi năm.

“Xếp” bằng cử nhân… lấy vườn cam sành

Anh Lộc là người con thứ 2 trong gia đình có 3 anh em, sống với cha mẹ già nên mọi việc anh đều gánh vác. Sau khi tốt nghiệp có tấm bằng kỹ sư trong tay, anh Lộc không đi xin việc làm mà quyết định về quê gắn bó với cây cam sành.

Anh Lộc, cho biết: “Trước đây, cha mẹ tôi cầm chiếc ghe đi khắp nơi để mua bán củi. Do chạy theo phong trào nên 1 ha cam sành xen bưởi của gia đình trồng bỏ đó và chẳng thu hoạch được mấy mùa đã tàn lụi. Gia đình nghèo nên không dám xin tiền ba để hùn vốn làm ăn. Vì vậy, tôi mới đi hỏi mượn người anh bà con để kiếm lãi phục vụ cho việc học hành”.

Được biết, khi còn là sinh viên năm 3 thấy việc trồng cam sành mang lại lợi nhuận kinh tế cao nên anh Lộc cùng với một người thầy và một người bạn hùn vốn mua vườn cam lá của người dân với giá 75 triệu đồng để áp dụng những kiến thức, kinh nghiệm mà thầy trò đã dày công tích lũy về cây cam sành nhiều năm qua. Không ngờ trong “trận đánh” đầu tiên này, thầy trò anh Lộc thắng lớn, trừ đi chi phí còn lời hơn 200 triệu đồng.

Từ năm học thứ 3, anh Lộc đã “thử sức” với cây cam sành

Từ năm học thứ 3, anh Lộc đã thử sức với cây cam sành

Từ thắng lợi ban đầu này, chàng sinh viên trẻ tên Lộc đã xác định được công việc của anh sau khi ra trường chính là quyết gắn bó đời mình với cây cam sành. Anh Lộc chân tình: “Thật ra khi tốt nghiệp THPT, tôi quyết tâm thi đỗ đại học lấy kiến thức để đi xuất khẩu lao động. Vì khi đó, tôi thấy các anh em đi trước lấy tấm bằng đại học đã khó, đi tìm việc làm càng khó hơn và khi có việc làm phải chịu sự bó buộc mà lương chẳng được bao nhiêu.

 

Bởi vậy, trong thời gian đi học, tôi bắt đầu nghe ngóng để chọn cho mình một công việc riêng và công việc đó giúp ích cho bản thân, bà con quê nhà. Và sau bao nhiêu lựa chọn, tính toán, tôi thấy đời mình gắng bó với cây cam sành ngay tại quê nhà là thích hợp nhất”.

 

Theo lời anh Lộc, để có những kiến thức về cây cam sành như ngày hôm nay anh phải bỏ công sức tìm tòi, nghiên cứu và nhờ thầy cô giải đáp, hướng dẫn và không nhớ mình đã đọc không biết bao nhiêu tài liệu, nào là điều kiện khí hậu, đất đai, cách chọn cây giống, các loại bệnh cây cam sành thường gặp, cách xử lí trái nghịch vụ, phân bón…

 

Khi có kiến thức nền vững chắc về cây cam sành hoặc cây trồng vật nuôi mà mình muốn đầu tư thì việc thứ 2 là phải chú ý đến “túi tiền” để quyết định đầu tư. Nếu có vốn ít, mình làm ít và làm từ từ để tích lũy kinh nghiệm và cũng là cách tăng vốn để dồn sức “đánh trận” lớn hơn.

 

Từ thành công mùa cam sành đầu tiên, nhóm thầy trò anh Lộc tiếp tục “đánh” những trận nhỏ bằng cách đầu tư 1 ha cam sành đất nhà của anh Lộc và mua thêm 1 ha cam lá của những hộ dân lân cận để đầu tư.

 

Và với bộ 3 vườn cam của thầy trò anh Lộc tiếp tục trúng mùa, trúng giá nên đã trả được các khoản nợ hỏi vay ban đầu và mỗi người còn dư trong túi vài trăm triệu đồng.

Trở thành tỷ phú cam sành

Năm 2011, anh Lộc ra trường. Thầy và người bạn có hướng đi khác, riêng anh Lộc thì vẫn kiên định với nghề trồng cam của mình. Khoảng giữa năm 2011, sau khi anh Lộc tính toán lại số tiền trong túi, anh Lộc còn thiếu nhiều để đầu tư 2 ha cam sành (1 ha của vườn nhà và 1 ha mua cam lá của hàng xóm với giá 500 triệu đồng – PV) nên anh Lộc mời anh Hiếu – người bạn cùng xóm góp vốn và bản thân anh vay thêm ngân hàng 200 triệu đồng để cùng bạn gầy dựng sự nghiệp…

Cam sành cho thu hoạch 3 – 4 đợt trái/năm, mùa thuận giá giảm hơn nên ở mức từ 12.000 – 20.000 đ/kg, còn mùa nghịch giá tăng lên 25.000 – 35.000 đ/kg. Để cây cam sành đạt hiệu quả thì khâu chọn giống  rất quan trọng.

 

Vì thế anh Lộc không đặt mua giống ở các cơ sở khác mà tự đi xem những vườn cam tươi tốt, sạch bệnh trong vùng rồi mua hẳn một vài cây (tùy vào số lượng cần) sau đó thuê thợ đến ghép. Như vậy, cây giống sẽ được sạch bệnh và chi phí giảm hơn rất nhiều.

Từ những thành công ban đầu nên sau khi ra trường, anh Lộc quyết định về quê nhà đầu tư cây cam sành thay vì đi xin việc làm như những cử nhân khác

Ngoài ra, để cam đạt hiệu quả và năng suất cao, yếu tố rất quan trọng trong canh tác là nguồn nước không nhiễm phèn, thủy lợi thông thoáng, giao thông thuận lợi, chọn giống sạch bệnh và áp dụng khoa học kỹ thuật. Muốn ổn định lâu dài phải sử dụng nền phân hữu cơ để củng cố đất, sẽ giảm bênh hại trên cây trồng cũng như tăng năng suất. Đó là những cách thức anh Lộc áp dụng trong canh tác.

Vụ mùa cam sành vừa rồi với

Để cây cam cho thu hoạch nhiều năm và giảm chi phí đầu tư, anh Lộc nói thêm:  “Nên trồng cỏ lá tre (1 lá mầm) trên vườn để giữ ẩm cho đất, làm cho đất tơi xốp, làm màng phủ tre chắn cho cây, từ 1 – 2 tháng nên phát cỏ trong vườn để hạn chế cỏ lấy chất dinh dưỡng của đất và cỏ phân hủy làm chất dinh dưỡng cho cây. Kết hợp trồng tràm 2 mé liếp với tỉ lệ trồng xen (liếp trồng liếp để trống) nhằm làm giảm nhiệt độ trong điều kiện nắng nóng, làm giá đỡ cho cam như một hệ thực vật che chắn, tránh nám trái vào mùa nghịch.

Vụ mùa cam sành vừa rồi với 2 ha cam của anh Lộc cho thu nhập khoảng 1,5 tỷ đồng, trừ chi phí thu lãi khoảng trên 1 tỷ đồng.

Với kinh nghiệm và kỹ thuật vững chắc vườn cam anh Lộc luôn trĩu quả. Anh Lộc, cho biết: Nếu thuận lợi cam đạt năng suất từ 50 – 70 kg/cây/năm, tính ra sản lượng từ 50 – 70 tấn trái/ha. Thường cam trồng khoảng 4 năm cây bị hư hại nhưng chăm sóc kỹ, đúng kỹ thuật có thể ăn tới hơn 10 năm.

 

Năm 2013,  vườn anh thu hoạch 2 ha được 60 tấn cam, bán với giá từ 15.000 – 18.000 đồng/kg, trừ chi phí thu lãi gần 900 triệu đồng. Vừa rồi, 2 ha cam của anh Lộc cho thu nhập khoảng 1,5 tỷ đồng, trừ chi phí thu lãi khoảng trên 1 tỷ đồng.

Không chỉ dừng lại ở đó, bằng sức trẻ và kinh nghiệm có được ngoài 2 ha đang thu hoạch, cuối năm 2013 anh thuê thêm 7,2 ha đất ở trị trấn Ngã Sáu, huyện Châu Thành với chi phí đầu tư gần 1 tỷ đồng để mở rộng diện tích trồng cam.

Hướng tới anh Lộc sẽ lắp đặt hệ thống tưới nước bằng máy, phun thuốc bằng dụng cụ tự chế, thuốc sẽ pha chế trong một chiếc ghe, hệ thống cần phun sẽ được lắp theo hình chữ T chụp trên đầu ngọn cam, chiếc ghe sẽ được gắn động cơ chạy giữa mỗi liếp mà không cần người điều khiển. Đến khi hết thuốc lại tiếp tục pha chế, với việc canh tác thế này 2 người có thể làm đến 10 ha mà không khó khăn gì.

Trao đổi với PV Dân trí ông Lê Việt Dũng – Chủ tịch Hội Nông dân xã Phú Hữu cho biết: “Trước đây toàn xã có trên 700ha trồng cây cam sành, tuy nhiên hiện nay cây cam sành trên địa bàn Hậu Giang đang bị dịch vàng đầu, thối rễ mà nhiều nhà vườn phải đốn bỏ, trồng cây cam mới nên diện tích trồng cam có chút thay đổi.

 

Riêng trường hợp chỗ anh Lộc, do anh Lộc có kiến thức về khoa học kỹ thuật nên rất thành công với cây cam sành, đặc biệt là việc anh Lộc sử dụng nhiều phân hữu cơ, hạn chế tối đa dùng phân vô cơ, nhờ đó tuổi thọ, năng suất vườn cam em Lộc cao hơn các hộ khác.”

Điều kiện thời tiết nắng nóng và dịch bệnh bùng phát mạnh như vàng lá gân xanh, thối rễ… nên tỉ lệ thành công không nhiều, nhưng với niềm đam mê, nghị lực và khát vọng vươn lên đã giúp chàng cử nhân trụ vững trong thời buổi khó khăn đem lại nguồn thu nhập “khủng” và tự khẳng định mình.Từ năm học thứ 3, anh Lộc đã thử sức với cây cam sành

Những “đại gia” cam

Quốc lộ 6 qua thị trấn Cao Phong (Hòa Bình) trở nên đặc biệt hơn mọi con đường nhờ cam. Đâu đâu cũng thấy những sạp cam vàng ươm bày tràn hai bên đường, người mua, kẻ bán tấp nập. Tiếp đó, là những ngôi nhà cao tầng san sát, nhiều biệt thự mới đang tiếp tục mọc lên, nơi đây đang từng ngày “thay da đổi thịt” từ cam.

trong-cam-theo-quy-trinh-vietgap-ky-thuat-trong-cam-1758
Mất mùa cam, chỉ lãi… 4 tỷ đồng
Về Nông trường Thu Phong, hỏi anh Bùi Văn Dũng (SN 1983) thì ai cũng biết, chàng thanh niên trẻ chỉ học hết lớp 10, nhưng Dũng đã vươn lên thành “đại gia” nhờ trồng cam. Tiếp chúng tôi ở vườn cam, ấn tượng đầu tiên về Dũng là chàng nông dân trẻ đi ô tô sang trọng, dùng điện thoại iphone 6.
Dẫn khách đi thăm vườn cam 7ha của mình, Dũng cho hay, năm nay thất thu hơn mọi năm, do thời tiết nắng mưa thất thường nên sản lượng cam giảm. “Ước tính thu hoạch được khoảng 100 tấn cam, trừ các khoản chi phí, chỉ thu về hơn 4 tỷ đồng”, anh Dũng nói bằng giọng đầy tiếc nuối.
Anh Dũng bắt đầu trồng cam từ năm 2007. Trước đó, Dũng đang học dở lớp 10 thì bỏ ngang đi học lái xe tải, rồi vào TP HCM làm tài xế cho mấy doanh nghiệp vận tải. Có tý vốn liếng, anh về quê vay mượn thêm mua một chiếc ô tô 7 chỗ chở khách thuê. Được một thời gian, anh Dũng quyết định bán xe mua 3ha đất Nông trường Thu Phong.
“Không kể ngày đêm, tôi gần như ăn, ngủ cùng cam từ công việc cuốc xới, nhổ cỏ, cào đất đến bón phân, tỉa cành đều một tay làm hết”, anh Dũng chia sẻ. Thực hiện phương châm “lấy ngắn nuôi dài”, thời gian đầu trước khi cây cam cho quả, anh trồng xen canh các cây trồng ngắn ngày như ngô, đậu tương…
Do chưa có nhiều kinh nghiệm, năm 2007 gặp thời tiết khắc nghiệt, dịch hại, lỗ cả trăm triệu đồng. Không nản lòng, anh Dũng dày công học hỏi kinh nghiệm từ các bạn vườn và sách báo. Nhờ sự kiên trì, chịu khó năm 2010, vườn cam của anh cho thu hoạch vụ đầu tiên, trừ chi phí lãi hơn 1 tỷ đồng.
Anh tiếp tục hùn vốn mua đất mở rộng diện tích, giờ anh đã sở hữu đồi cam rộng 7 ha với nhiều giống cam khác nhau: cam Malaysia, cam lòng vàng… Đồi cam của anh góp phần giải quyết việc làm thường xuyên cho 15 lao động, vào mùa thu hoạch cam có thể lên tới hơn 40 lao động với mức lương trung bình 4 đến 5 triệu đồng/tháng.

Hướng tới vườn cam VietGap

Tìm tới nhà anh Bùi Văn Bách (SN 1979 ở khu 3, thị trấn Cao Phong) chúng tôi bị ấn tượng bởi ngôi biệt thự sang trọng và chiếc xe Fotuner mới sáng loáng đậu trước cửa. Gia đình Bách nghèo, học xong cấp III Bách đành phải bỏ học xin gia đình đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc với mong muốn thoát nghèo.
Nhưng để sang Hàn Quốc lao động, ngoài có tay nghề, còn cần một khoản tiền lớn. Nhìn bố mẹ vay mượn khắp nơi mà chưa đủ số tiền, Bách quyết định ở lại quê mở mô hình trồng cam ruột vàng Cao Phong.
Năm 2004, Bách bắt tay cải tạo diện tích đất đồi rộng 1ha bỏ hoang của gia đình. Thời gian đầu chưa có tiền để thuê nhân công, anh Bách tự dựng lán trên đồi, hàng ngày ăn cơm nắm khai hoang. Nhiều hôm làm việc mệt quá, Bách không lê nổi chân về nhà, ngủ ngay tại lán.
Sau gần một năm khai hoang, năm 2005, Bách vay ngân hàng 200 triệu đồng mua vật tư cây giống và bắt đầu trồng những cây cam đầu tiên. Nhận thấy nguồn nước ngầm dồi dào tại khu vực núi cạnh vườn, Bách chi 120 triệu đồng xây dựng hệ thống ống dẫn nước tưới. Năm 2007, anh thu hoạch vụ đầu tiên với hơn 50 tấn cam, bán được gần 1 tỷ đồng, trừ chi phí, anh lãi được gần nửa.
Có tiền anh thuê thêm 8 ha đất của nông trường, trồng nhiều loại cam đặc sản khác nhau: Cam xã Đoài, cam canh, cam lòng vàng, quýt ngọt… Ngoài ra, anh còn trồng thêm 5 ha mía đường. Với 9 ha đất trồng cam và 5ha đất trồng mía, hiện trang trại của anh đang tạo việc làm thường xuyên cho 30 – 40 lao động trong vùng với mức lương 4 – 5 triệu đồng/tháng. Năm 2014, anh thu hoạch được gần 200 tấn cam, đạt tổng doanh thu hơn 5 tỷ đồng.
Trần Thanh Xuân (SN 1991) ở thị trấn Cao Phong đã vươn lên làm giàu từ vườn cam của mình. Học hết THPT, Xuân không thi đại học mà quyết định ở nhà cải tạo đồi nhà mình để trồng cam ruột vàng, cam cành,…
“Có nhiều người bảo mình là dại khi quyết định không theo con đường học hành mà muốn làm nông dân. Nhưng mình nghĩ làm gì không quan trọng, miễn là nó có thể giúp bản thân mình vươn lên làm giàu bằng chính công sức mình bỏ ra. Mình đã chọn con đường làm giàu từ thế mạnh của khí hậu, thổ nhưỡng đất vườn nhà để trồng cam”, Xuân nói.
Thời gian đầu, Xuân đã xin đi làm công nhân cho những trang trại cam lớn để học tập kinh nghiệm. Từ 1ha cam của gia đình, đến nay Xuân đã mở rộng mô hình lên 3 ha. Mỗi năm, vườn cam của cậu cho thu hoạch hơn 50 tấn, trừ chi phí Xuân lãi hơn 2 tỷ đồng. Ngoài ra, vườn cam của Xuân còn tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động với mức thu nhập 4 đến 5 triệu đồng.

Mô hình nuôi heo kết hợp trồng cam của anh Tám ‘gàn’

Vượt thử thách dịch bệnh tấn công đàn heo, cam bưởi càng chăm càng còi cọc, sau gần 10 năm bám trụ trang trại, anh Nguyễn Chí Tám (Thanh Hóa) có cơ ngơi trị giá vài chục tỷ đồng.

Học hết cấp 3, anh Nguyễn Chí Tám, ở Xuân Thành (Thanh Hóa) vào Đăk Lăk cùng với người thân, bạn bè làm trang trại cà phê. Tuy cũng kiếm được đồng ra đồng vào nhưng trong thâm tâm anh vẫn luôn nung nấu ước mơ trở về quê hương phát triển kinh tế. Đến năm 2007, anh Tám trở về quê hương kết hợp với người bạn quê ở Hưng Yên, thuê đất của xã ở Bắc Lương, huyện Thọ Xuân làm nơi lập nghiệp nhưng thời gian họ gắn bó với nhau cũng chẳng được bao lâu.

“Trước khi tôi thuê mảng đất này đã có 2 người đầu tư nhưng đều thất bại. Tôi cùng với người đồng sự làm được một thời gian thì ông ấy cũng bỏ cuộc. Tôi chấp nhận sang tên vườn cây tàn với giá 250 triệu đồng để khởi nghiệp lại từ đầu”, anh Tám bộc bạch.

cay-9487-1433041531.jpg

Anh Nguyễn Chí Tám (mặc áo thun sọc kẻ) giới thiệu vườn cây ăn quả tại Bắc Lương.

Vay tiền mua trang trại được hơn 3 tháng, anh gặp sự phản đối kịch liệt từ gia đình. Bà con hàng xóm bảo anh gàn dở, đến cả chuyên gia nông nghiệp cũng khuyên anh “bỏ ngay còn kịp”. Song tất cả lời khuyên của mọi người không khiến niềm đam mê nông nghiệp, ý chí làm giàu thôi thúc anh bám trụ mảnh đất này.

“Làm ông chủ một phút nhưng cũng rất dễ cầm gậy. Bởi vì để được làm ông chủ như hôm nay đã bao phen tôi tưởng chừng phải cầm gậy đi ăn xin”, anh Tám nhớ lại.

Anh kể, mấy năm đầu nuôi lợn chưa có kinh nghiệm, bị dịch bệnh quét hết cả vốn liếng. Không những thế cây ăn quả càng chăm càng còi cọc. Năm 2010 khi đang nuôi 50 con lợn nái và hơn 300 con lợn thương phẩm thì cơn bão dịch tai xanh, lở mồm long móng ập đến. Cú sốc đó cuốn phăng hơn một nửa lợn nái và toàn bộ lợn thương phẩm, thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Nhiều người thấy thế còn bảo anh Tám thuê khách sạn mà ở chứ nhìn lợn chết như vậy chắc không trụ nổi. Thế nhưng, chính những đợt dịch bệnh ấy đã trui rèn một người chưa từng được đào tạo về nông nghiệp như anh nay có thêm nhiều kinh nghiệm và ý chí kiên cường để đối mặt. Từ đó, anh cũng xử lý mọi việc cũng như phòng chống dịch bệnh cho đàn heo dễ dàng hơn.

lon-7010-1433041531.jpg

Trại lợn của anh Tám thu về 3 tỷ đồng một năm sau khi trừ mọi chi phí.

Hiện cơ ngơi của anh Tám trên diện tích 4ha được đầu tư hơn 20 tỷ đồng xây dựng hệ thống điện, đường giao thông, giếng khoan sâu 110m và 10 dãy chuồng. Một năm, anh nuôi 200 lợn nái bố mẹ, 1.200 heo thịt (nuôi theo hình thức cuốn chiếu, mỗi năm xuất chuồng 3.000 con), trồng 2.800 gốc cam Vinh và 500 gốc bưởi Diễn, trong đó 1.500 gốc đã cho thu hoạch.

2014 là năm đầu tiên vườn cam, bưởi của anh cho thu hoạch khoảng hơn một tỷ đồng, anh bù cả vào chi phí đầu tư, chưa thu đồng lãi nào. Thế nhưng dự kiến, năm 2015 vườn cam thu khoảng 50 tấn, tương đương 1,5 tỷ đồng; bưởi 500 cây năng suất 70 quả một cây với giá 30.000 đồng một quả, thu về 1,5 tỷ đồng.

Đối với lợn, chi phí đầu tư mỗi con của anh Tám tiết kiệm ít nhất 600.000 đồng so với các trang trại không tự cung ứng được giống. Cụ thể, tiền mua giống 1,2 triệu đồng một con (loại 7 kg); thức ăn 2,6 – 2,7 triệu đồng một con; điện, nước, công lao động, khấu hao tài sản 900.000 đồng một con. Sau 3 tháng xuất chuồng trọng lượng mỗi con đạt bình quân một tạ, với giá 48.000 đồng một kg, mỗi con thu về 4,8 triệu đồng. Mỗi năm đàn lợn mang lại lợi nhuận trên dưới 3 tỷ đồng.

Chia sẻ về kinh nghiệm chăn nuôi lợn, anh Tám cho rằng, phòng bệnh là quan trọng nhất. Đối với chuồng trại, cần nghiên cứu địa hình, điều kiện thời tiết ở địa phương để xây dựng sao cho phù hợp. Như chuồng trại của anh làm rộng 7-9m bởi điều kiện khí hậu ở Thanh Hóa nắng nóng hơn các địa phương khác nên nới rộng để tạo độ thoáng cho lợn phát triển. Máng cho lợn ăn được cải tiến làm so le để phù hợp với nhiều lứa lợn, ốp gạch men, vừa đỡ hư hỏng vì lợn phá, vừa sạch sẽ hơn máng gấp.

Đối với cây ăn quả, cũng phải căn cứ vào điều kiện đất đai thổ nhưỡng của vùng đất đó để bố trí cây trồng hợp lý. Vùng đất Bắc Lương vốn rất cằn cỗi nên cam và bưởi đều phải trồng cây cách nhau 3,2m, hàng cách hàng 4m, chỉ bón phân hữu cơ, NPK và thêm chất tăng độ ngọt cho quả. Việc phun thuốc phòng trừ dịch bệnh phải theo định kỳ và không dùng thuốc kích thích.

Mỗi cây cam, cây bưởi đặt 2 bao phân chuồng dưới gốc chờ khi phân hủy thì bón, đồng thời hàng năm xay thêm ngô, đậu bón xuống để tăng độ ngọt cho quả. Công nhân kiểm tra vườn hàng ngày nhằm phát hiện sâu bệnh kịp thời để phun trừ. Điều này giúp chu kỳ cây ở trang trại anh Tám kéo dài hơn so với các trang trại khác từ 1-2 năm.

2 bình luận

Gửi phản hồi