Trồng Cam theo quy trình Vietgap – Kỹ thuật trồng Cam

trồng cam vietgap

Lâu nay các bạn cứ nghe trồng cam, bưởi, trái vải… theo quy trình Vietgap… nhưng có lẽ rất nhiều người trong các bạn không hiểu Vietgap là như thế nào? Quy trình Vietgap ra sao? Hôm nay Nong-dan.com xin được giới thiệu cho các bạn đôi nét về Vietgap nhé!

VietGAP là gì?

Đối với sản phẩm trồng trọt, từ năm 2008 đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành các Quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP) cho rau, quả tươi; chè búp tươi, lúa và cà phê.

VietGAP là những nguyên tắc, trình tự, thủ tục hướng dẫn tổ chức, cá nhân sản xuất, thu hoạch, sơ chế đảm bảo sản phẩm an toàn, nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo phúc lợi xã hội, sức khoẻ người sản xuất và người tiêu dùng, bảo vệ môi trường và truy nguyên nguồn gốc sản phẩm.

VietGAP là một tiêu chuẩn tự nguyện nhằm hướng dẫn nhà sản xuất nâng cao chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm trên cơ sở kiểm soát các mối nguy.

VIETGAP (là cụm từ viết tắt của: Vietnamese Good Agricultural Practices) có nghĩa là Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt Nam trên cơ sở 4 nhóm tiêu chí:

  1. Đảm bảo an toàn thực phẩm
  2. Bảo vệ môi trường
  3. Bảo đảm sức khỏe cho người lao động và phúc lợi xã hội 
  4. Bảo đảm chất lượng sản phẩm

Để được cấp Giấy chứng nhận VietGAP, người sản xuất cần nghiên cứu và áp dụng quy trình VietGAP theo đối tượng cây trồng dự kiến sản xuất, sau đó hãy tự kiểm tra, đánh giá các chỉ tiêu theo VietGAP có đạt hay không. Tiếp đến hãy liên hệ với các tổ chức chứng nhận VietGAP được Cục trồng trọt chỉ định trong mục “Tổ chức chứng nhận VietGAP” ​để được hướng dẫn đăng ký chứng nhận.

Quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt VietGAP cho rau quả tươi an toàn

các bạn có thể xem bản đầy đủ ( file PDF ) công văn hướng dẫn thực hành Vietgap của Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn Tại đây:

Quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt VietGAP cho rau quả tươi an toàn

Mời các bạn xem quy trình trồng cam Vietgap do đài TH Bình Dương thực hiện:

Trồng cam VietGAP

Cây cam sành Hà Giang không chỉ “gánh trên vai” trọng trách xóa đói, giảm nghèo mà đã từng trở thành loại cây làm giàu cho không ít thôn bản các huyện Bắc Quang, Vị Xuyên, Quang Bình… Tuy nhiên, tốc độ và quy mô phát triển còn chậm, chưa tương xứng với tiềm năng. Năm 2008, tỉnh Hà Giang có 4.000 ha cam, diện tích trên bị giảm xuống còn 1.200 ha vào năm 2012.

Nguyên nhân được đưa ra là do nhiều diện tích cam bị nhiễm bệnh vàng lá greening và một phần diện tích cam bị già cỗi, suy kiệt dinh dưỡng vì chưa được chăm sóc thường xuyên, chưa bón phân bổ sung hàng năm nên cây sinh trưởng, phát triển kém, rất ít quả, quả bé và kém chất lượng. Mặt khác, chưa có sự đồng bộ, thống nhất từ khâu SX đến sơ chế, tiêu thụ.

 

Mối liên kết “4 nhà” chưa thật sự gắn kết, chưa tạo được sức mạnh tổng hợp nên chưa khuyến khích được người trồng cam đầu tư, phát triển. Để nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả cho cây cam Hà Giang, năm 2011, Trung tâm KNQG đã phối hợp với TTKN Hà Giang thực hiện mô hình thâm canh cam theo tiêu chuẩn VietGAP. Chương trình được thực hiện tại thôn Xuân Hà và Xuân Phú (xã Yên Hà, huyện Quang Bình) với quy mô 41 hộ.

SX cam VietGAP nâng cao giá trị sản phẩm và thu nhập Sau khi chọn địa điểm, chọn hộ tham gia cam kết thực hiện mô hình, TTKN Hà Giang tiến hành tập huấn cho các hộ nắm chắc quy trình kỹ thuật thâm cam, đồng thời cấp vật tư hỗ trợ và cử cán bộ hướng dẫn. Áp dụng quy trình VietGAP, cam sinh trưởng, phát triển tốt, mẫu mã quả đẹp, năng suất tăng từ 15 – 20%, góp phần tăng thu nhập cho các hộ tham gia mô hình, đồng thời là nơi để người trồng cam trong và ngoài huyện tham quan, trao đổi kinh nghiệm…

Ông Vũ Văn Mạnh ở xã Vĩnh Hảo, huyện Bắc Quang cho biết, gia đình ông có 12 ha cam. Ban đầu, chuyển đổi từ trồng cây lâm nghiệp sang trồng cam gặp nhiều khó khăn, lúng túng, diện tích trồng manh mún, chưa tập trung. Gia đình đang loay hoay tìm cách gỡ khó cho cây cam thì được tham gia các lớp tập huấn về hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc cam theo tiêu chuẩn VietGAP.

Được sự tư vấn tích cực của TTKN tỉnh, đến nay diện tích cam của gia đình ông Mạnh phát triển tốt, cho thu nhập cao, kinh tế ổn định, tạo việc làm thường xuyên cho từ 5 – 7 lao động với mức thu nhập 3 triệu đ/người/tháng. Hiện 8 ha cam đang cho thu hoạch với sản lượng trung bình 35 – 40 tấn/năm, thu nhập trên 350 triệu đ/năm… Trước mắt, đẩy mạnh công tác phục tráng các giống cây có múi đặc sản, tiếp tục đầu tư cho nghiên cứu chọn tạo giống mới. Cần tập trung thâm canh và quản lý tốt dịch hại, đặc biệt là bệnh vàng lá greening.

Đầu tư hệ thống thiết bị sơ chế đạt tiêu chuẩn ATVSTP và đa dạng hóa các sản phẩm… Đánh giá về kết quả thực hiện mô hình thâm canh cam theo tiêu chuẩn VietGAP, ông Phạm Uyên Hùng, Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện Quang Bình cho biết, với diện tích trồng cam tập trung, giao thông thuận tiện, trình độ dân trí tương đối cao, mô hình được triển khai và tổ chức thực hiện theo đúng tiến độ đề ra, được bà con nông dân đồng tình ủng hộ. Ngay sau khi được tập huấn kỹ thuật phun phân sinh học và bọc quả bằng túi xốp, chăm sóc cam theo tiêu chuẩn VietGAP, trình độ nhận thức của nông dân đã được nâng lên rõ rệt.

 

Họ mạnh dạn đầu tư, chăm sóc, do vậy năng suất cam được cải thiện, màu quả sáng, vàng đều, mọng nước, hương vị đặc trưng rõ nét hơn. Các vườn cam của mô hình năm 2011 đạt 9,5 tạ/ha tăng 2,2 tạ so với năm trước, giá bán tại vườn cũng tăng lên 8.000 đ/kg (giá cam thường 6.000 đ/kg)…

Từ thành công của mô hình, Trung tâm KNQG đã phối hợp với Sở NN-PTNT Hà Giang tổ chức diễn đàn Khuyến nông @ nông nghiệp, chuyên đề “Giải pháp phát triển cam các tỉnh phía Bắc năm 2012”. Theo đó, để cây ăn quả có múi, đặc biệt là cây cam phát triển hiệu quả, bền vững, các địa phương cần quan tâm giải quyết tốt việc quy hoạch SX, quản lý chất lượng giống, tập trung thâm canh, nâng cao năng suất, tuổi thọ vườn cây

Kỹ thuật trồng cam chi tiết

  1. Làm đất, đào hố, bón lót

* Làm đất và đào hố: Làm sạch cỏ dại, đào hố theo kích thước rộng 60 cm, sâu 60 cm.

* Bón lót:

– Phân chuồng hoai mục:

– Super lân:

– Vôi bột:

20-30 kg/hố

0,5-0,7 kg/hố

0,3-0,5 kg/hố

  1. Thời vụ, mật độ, cách trồng

* Thời vụ:

– Vụ Xuân trồng tháng 2-4.

– Vụ Thu trồng tháng 8-10.

* Mật độ khoảng cách

Tuỳ theo từng vùng đất xấu tốt mà bố trí mật độ khác nhau: Khoảng cách trung bình (5 x 6 m), mật độ 333 cây/ha. Có điều kiện thâm canh cao trồng dày khoảng cách (3 x 3,5 m), mật độ 800 – 1.000 cây/ha.

* Cách trồng

Hố thường phải đào trước khi trồng 15-30 ngày. Trộn đều toàn bộ lượng phân ở trên với lớp đất trên mặt, sau đó cho xuống đáy hố, tiếp theo lấp đất thành ụ cao so với mặt hố 15-20 cm.  Vét một hố nhỏ đặt bầu rồi lấp đất vừa kín bầu và nén chặt. Sau đó cắm cọc chéo chữ X vào cây và buộc để tránh làm lay gốc làm chết cây.

  1. Chăm sóc sau  khi trồng

* Tưới nước:

Sau khi trồng xong cần phải tưới nước ngay. Nếu trời nắng hạn tưới 1lần/ngày đến khi cây hồi phục sinh trưởng. Sau đó tuỳ điều kiện sinh trưởng và thời tiết để tưới.

* Bón phân

– Thời kỳ cây còn nhỏ 1-3 tuổi: Hàng năm cần bón thúc vào thời điểm: Tháng 1, tháng 2, tháng 5 và tháng 11.

Lượng bón:

– Phân hữu cơ hoai mục:

– Đạm Urê:

– Super lân:

– Kali:

5-20 kg

0,1-0,2 kg/cây

0,2-0,5 kg/cây

0,1-0,2 kg/cây

Khi bón cần kết hợp xới xáo, làm cỏ.

– Thời kỳ thu hoạch từ năm thứ 4 trở đi: Hàng năm cần bón thúc vào thời điểm:

+ Bón cơ bản (tháng 8 – tháng 11): Phân hữu cơ + Super lân + Vôi.

+ Bón đón hoa, cành xuân từ 15/1 – 15/3: Đạm Urê + Kali.

+ Bón thúc tăng trọng quả vào tháng 5: Đạm Urê + Kali.

+ Bón thúc cành thu và tăng trọng quả tháng 7 – tháng 8: Đạm Urê + Kali.

Ngoài ra bón cho cây sau khi thu hoạch làm cây chóng phục hồi, lượng bón thúc như sau:

– Phân hữu cơ hoai mục:

– Đạm Urê:

– Super lân:

– Kali:

– Vôi bột:

20-30 kg/cây

0,5-0,8 kg/cây

0,5-1,0 kg/cây

0,1-0,3 kg/cây

0,5-1 kg/cây

Các năm sau lượng phân tăng theo tuổi cây, năng suất quả và tuỳ thuộc loại đất để tăng hoặc giảm lượng phân bón.

Cách bón: Đào rãnh hoặc hốc rộng 20 cm, sâu 15-20 cm xung quanh tán cây, rắc phân lấp đất, tưới đẫm nước.

* Bón tỉa cây

Khi cây có quả, sau mỗi lần thu hoạch cần đốn tỉa bỏ cành nhỏ, cành trong tán, cành sâu bệnh… và tiến hành thường xuyên tạo thuận lợi cho việc hình thành quả.

* Phòng trừ sâu bệnh

Thường xuyên kiểm tra vườn cây, phát hiện sâu bệnh kịp thời.

Sử dụng các biện pháp canh tác (xén tỉa cành lá sâu bệnh…) sử dụng các loại thuốc BVTV sinh học, thuốc hoá học ít độc, không dùng thuốc cấm và chú ý sử dụng thuốc theo nguyên tắc 4 đúng và chú ý một số loại sâu bệnh…

– Bọ xít, nhện chích hút, rầy, rệp phun: Sherpa 25 EC; Trebon 2,5 EC; Pegasus 500 EC; Actara 25 WG; Danitol 10 EC…

– Bệnh loét sẹo, đốm lá thân và cành lớn, thân quả cần phun: Rhidomil MZ 73 WP; Score 250 EC; thuốc gốc đồng…

Ngoài ra có thể dùng Basudin 10 G để trị kiến, mối, bọ cánh cứng: Trộn tỷ lệ 1 thuốc + 10 cát rắc xung quanh gốc và hố.

* Chú ý: Sử dụng thuốc theo nồng độ ghi ở nhãn thuốc.

III. Thu hoạch và bảo quản

Khi quả già, vỏ quả hơi vàng màu đặc trưng của giống thì thu hoạch. Nên thu hái vào lúc trời râm mát, khô ráo. Quả thu hái về cần phân loại. Nếu vận chuyển đi xa khi đóng vào sọt hoặc thùng không quá 5 lớp (đóng sọt phải có lót rơm hoặc giấy giữa các lớp quả).

Sau khi thu hoạch vệ sinh xung quanh tán cây, cắt tỉa cành già, cành sâu bệnh và tiếp tục chăm sóc.

 

Hãy bình luận đầu tiên

Gửi phản hồi