Trồng cam sành kiếm bạc tỷ

Thu tiền tỷ nhờ trồng cam sành

Ông Dương Văn Nuôi, người có nhiều kinh nghiệm trong trồng cam sành ấp Xóm Tháp, xã Tân Phong, huyện Tân Biên. Vườn cam sành gần 7 năm tuổi đang trĩu quả đã giúp gia đình ông có thu nhập ổn định, mỗi vụ ông thu gần một tỷ đồng.

Ông Nuôi kể, trước khi trồng cam, mảnh vườn của ông từng trồng nhiều loại cây trồng khác nhưng không hiệu quả. Một lần ghé vựa cây giống ở thị xã Tây Ninh, chủ vựa cho biết cam sành được người dân miền Tây trồng rất hiệu quả. Sau khi tìm hiểu, ông bắt đầu trồng xen cam trong vườn sầu riêng, với diện tích hơn 2 ha. Vừa trồng, vừa tích lũy kinh nghiệm, vườn cam của ông không ngừng phát triển.

Sau gần 3 năm trồng thử nghiệm xen canh với cây sầu riêng  ngay vụ đầu tiên đã cho thu nhập trên 500 triệu đồng. Thấy đây là loại cây trồng có thể đem lại thu nhập ổn định, ông Nuôi quyết định bỏ hết sầu riêng để trồng cam sành. Hiện tại một hecta cam của ông cho gần 60 tấn với giá dao động từ 18.000 tới 30.000 đồng/kg. ông thu trên dưới một tỷ rưởi.

 


vườn cam sành trĩu quả của gia đình ông Dương Văn Nuôi

Để cây cam sành phát triển, ông Nuôi chịu khó tìm tòi học hỏi kinh nghiệm trên sách báo, truyền hình, đi tham quan nhiều nơi nhờ đó mà vườn cây của ông luôn phát triển. Theo ông Nuôi, trồng cam sành không khó, chỉ cần am hiểu một số kỹ thuật chăm sóc, bón phân, phun thuốc là có thể trồng được. Tuy nhiên, không thể vùng đất nào cũng trồng được cam sành.

Khi trồng đạt hiệu quả, ông Nuôi nhiệt tình hướng dẫn bà con kinh nghiệm chăm sóc vườn cây. Ông cho biết, bà con mới trồng thì mình hướng dẫn bà con chọn giống, cách thức lên dòng, bón phân, còn những vườn chuẩn bị cho thu hoạch thì hướng dẫn họ sử dụng những loại thuốc phù hợp đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Hiện gia đình ông Nuôi đầu tư mua đất trồng thêm gần 2hecta cam sành. “Không phải lo chuyện đầu ra của trái cam sành, thương lái ở miền Tây lên tới tận vườn mua. Nhiều khi mình cần tiền họ sẵn sàng ứng trước”- ông Nuôi phấn khởi nói.

trồng cam sành
trồng cam sành

                             Nhờ hiệu quả cao ông Nuôi đầu tư mở rộng diện tích vườn cam sành


mỗi ngày anh Nguyễn Quốc Cường thu gom vài trăm kg cam sành đem đi bỏ mối kiếm lời

Từ hiệu quả việc trồng cây cam sành, một số hộ dân trong xã đang cải tạo, phá bỏ vườn tạp để trồng cam. Xác định đây là mô hình sản xuất hiệu quả, ông Trần Quang Tâm, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Phong cho biết: sắp tới xã phối hợp với ngành chuyên môn hỗ trợ nông dân về kỹ thuật trồng, chăm sóc để đạt năng suất cao. Từ đó, góp phần nâng cao thu nhập của người nông dân, cùng chung sức xây dựng nông thôn mới.

Hiện tại trồng cam sành đang cho lợi nhuận rất cao, góp phần tăng thu nhập cho người dân. Nhưng ngành chức năng, chính quyền địa phương cũng cần có nghiên cứu, định hướng nông dân phát triển theo đúng quy hoạch.

1 bình luận

Gửi phản hồi