Trồng bưởi da xanh cho lợi nhuận cao

Làm giàu từ mô hình trồng Bưởi da xanh

Anh Nguyễn Văn Dũng ở ấp Bình Thanh, xã Hoà Nghĩa có thu nhập hàng năm khoảng 150 triệu đồng từ 190 gốc bưởi da xanh. Anh đạt danh hiệu nông dân sản xuất giỏi cấp huyện năm 2010. Mới đây, Viện Nghiên cứu cây ăn quả Miền Nam và cơ quan cấp giấy chứng nhận VietGAP tiến hành kiểm tra thẩm định và đánh giá đạt yêu cầu đối với quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn Viet GAP trên vườn bưởi da xanh của anh Dũng.

– Từ 40 nhánh bưởi da xanh ban đầu, anh trồng xen với măng cụt và nhãn tiêu Huế, sau thời gian chăm sóc và thu hoạch trái, anh nhận thấy ưu điểm và hiệu quả kinh tế nổi trội của cây bưởi da xanh so với nhiều loại cây ăn trái khác, từ đó anh quyết định đốn bỏ cây mặt cụt và nhãn tiêu Huế để trồng chuyên canh bưởi da xanh trên diện tích 3.200m2 đất vườn. Để duy trì và nâng cao năng suất vườn bưởi, anh chủ động đốn bỏ những cây bưởi lâu năm đã suy kiệt thay thế bằng cây bưởi da xanh được trồng mới. Hiện tại, cây lớn nhất đã 13 năm và nhỏ nhất là 4 năm tuổi.

– Anh cho biết, bưởi da xanh trồng khoảng 3-4 năm sẽ cho trái chiến, từ năm thu hoạch thứ 2 trở đi cây cho trái ổn định. Nếu canh tác theo đúng kỹ thuật, cây sẽ cho năng suất rất cao. Thị trường tiêu thụ ổn định, sức mua khá mạnh đã đưa giá trị trái bưởi da xanh lên vị trí hàng đầu trong nhóm các loại cây ăn trái có giá kinh kinh tế cao hiện nay. Thời gian qua, giá bưởi da xanh thường dao động ở mức từ 23.000-27.000đ/kg đối với loại 1. Với sản lượng thu hoạch khoảng 500kg, mỗi tháng đem về thu nhập cho anh hơn 12,5 triệu đồng – thu nhập đáng mơ ước đối với nông dân.

– Anh Dũng là thành viên của tổ hợp tác sản xuất bưởi da xanh theo tiêu chuẩn VietGAP xã Hoà Nghĩa, là tổ hợp tác sản xuất bưởi da xanh theo tiêu chuẩn VietGAP đầu tiên ở huyện Chợ Lách, tổ có 19 thành viên, được phát triển từ tổ liên kết sản xuất bưởi da xanh theo hướng GAP. Tham gia tổ hợp tác, anh Dũng đã được Viện Nghiên cứu cây ăn quả Miền Nam và Phòng Nông nghiệp huyện hướng dẫn sản xuất bưởi da xanh theo quy trình VietGAP, với nhiều hạng mục và chỉ tiêu khác nhau. Anh Dũng lý giải, khó nhất là việc ghi chép nhật ký sử dụng phân bón, điều này đã làm thay đổi tập quán canh tác trước đây của anh nói riêng và nông dân nói chung. Ngày tháng sử dụng, loại, liều lượng phân bón, phương pháp bón phân đều phải ghi chép rõ ràng.

– Để tránh lãng phí, anh chỉ sử dụng phân bón vô cơ khi cần thiết và bón đủ cho mỗi lần bón. Anh thường sử dụng 20-20-15 để bổ sung dinh dưỡng cho cây, tuỳ vào quá trình sinh trưởng và tuổi của cây mà bón với liều lượng và vào thời điểm phù hợp. Bên cạnh sử dụng phân vi sinh bón 4 lần trong năm, mỗi lần bón liều lượng 1-4kg/gốc. Anh ít khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, nếu có, anh chỉ sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật chuyên dụng đã được đăng ký, chú trọng việc áp dụng các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp (IPM), quản lý cây trồng tổng hợp (ICM) mà anh đã được tham gia tập huấn. Ngoài ra, anh còn đầu tư xây dựng kho chứa hoá chất ở nơi thoáng mát, an toàn theo quy định.

– Sau gần 2 năm sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, hiệu quả bước đầu đã được ghi nhận: “môi trường sản xuất an toàn hơn, sản phẩm không để lại dư lượng thuốc trừ sâu, bảo đảm chất lượng và sức khoẻ người tiêu dùng”. Đặc biệt, sau khi đạt được chứng nhận VietGAP, cơ sở Hương Miền Tây cam kết thu mua giá cao hơn 20% so với giá của thị trường, mở ra một hướng đi mới đầy triển vọng không riêng cho anh Dũng mà còn cho những thành viên của tổ hợp tác bưởi da xanh theo tiêu chuẩn VietGAP xã Hoà Nghĩa.

Bưởi da xanh được coi là một trong những loại trái cây dễ tiêu thụ và mang lại nhiều lợi nhuận cho người trồng. Bưởi da xanh ngọt, ngon, thịt dày và có nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe. Nhiều người tiêu dùng quan tâm sử dụng loại bưởi này.

Bưởi da xanh cho lợi nhuận cao.Ảnh: S.T

Ông Vũ Đình Tứ (ấp 4, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP. HCM) là một trong người có nhiều kinh nghiệm trồng bưởi da xanh. Trước đây, gia đình ông Tứ chuyên sản xuất cây giống cung cấp cho bà con trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh. Sau khi tham quan, học tập nhiều nơi, ông thấy bưởi da xanh có thể sống được trên đất phèn. Vì vậy, ông quyết định mở rộng diện tích 3ha để trồng bưởi da xanh.

Ông Tứ thuê đất và xuống tận Bến Tre mua giống về trồng. Mô hình trồng bưởi da xanh mang lại cho gia đình ông nhiều lợi nhuận. Với giá bán cho thương lái (thu mua tại vườn) là 50.000 – 70.000 đồng/kg, năm 2014, ông Tứ thu nhập hơn 700 triệu đồng từ 600 cây bưởi da xanh.

Theo ông Tứ, thành công này chỉ là kết quả ban đầu. Bởi, những năm về sau, cây bưởi sẽ phát triển và cho trái nhiều hơn, mỗi cây có thể cho hơn 30 trái, mỗi trái có trọng lượng trung bình 1,5kg. Như vậy, nếu trồng khoảng 500 cây bưởi/ha, đến năm thứ 4, sau khi trừ chi phí trồng, chăm sóc (khoảng 300.000 đồng/cây), với giá bán trung bình 50.000 đồng/kg, người trồng thu lợi nhuận hơn 950 triệu đồng. Riêng vùng đất phèn, chu kỳ sinh trưởng của cây bưởi khoảng 8 – 9 năm, chu kỳ dài hay ngắn còn phụ thuộc vào kỹ thuật chăm sóc, bón phân hữu cơ, để trái…

Một điều cần lưu ý trong trồng bưởi da xanh là phải chuẩn bị nguồn giống trồng xen vào để thay những cây già cỗi. Muốn biết thêm kinh nghiệm và kỹ thuật trồng, bà con có thể liên hệ số điện thoại 0909.166343 (gặp ông Tứ).

Qua trao đổi với ông Vũ Đình Tứ, vùng đất chuyên lúa như Bạc Liêu sẽ rất tốt cho sự phát triển cây bưởi da xanh. Từ đó, giúp nông dân khai thác tốt nguồn tài nguyên đất, góp phần tăng thêm thu nhập, giải quyết lao động nông nhàn.

KỸ THUẬT TRỒNG BƯỞI DA XANH

trồng bưởi da xanh
trồng bưởi da xanh

1. Nhiệt độ: Nhiệt độ thích hợp nhất để cây bưởi sinh trưởng và phát triển từ 23-29oC.

2. Ánh sáng: Cường độ ánh sáng thích hợp là tương đương nắng sáng lúc 9 giờ.

3. Nước: Cây bưởi cần nhiều nước, nhất là trong thời kỳ ra hoa và kết quả nhưng cũng không chịu ngập úng. Trong mùa nắng và những ngày khô hạn trong mùa mưa, cần phải tưới nước để duy trì sự phát triển nhanh của cây. Độ mặn trong nước tưới không quá 0,2% (2g/lít nước).

4. Đất trồng: Đất phải có tầng canh tác dầy ít nhất là 0,6 m, thành phần cơ giới nhẹ hoặc trung bình. Đất tơi xốp, thông thoáng, thoát nước tốt, pH nước từ 5,5-7, có hàm lượng hữu cơ cao >3%, ít bị nhiễm mặn, mực thủy cấp thấp dưới 0,8 m.

II. CÁCH NHÂN GIỐNG bưởi da xanh VÀ TIÊU CHUẨN CÂY GIỐNG TỐT:

1. Cách nhân giống bưởi da xanh:

a) Phương pháp chiết cành: Giúp giữ lại hoàn toàn các đặc tính của cây đầu dòng, rễ mọc cạn, thích hợp trồng trên các vùng đất có mực thủy cấp hơi cao nhưng hệ số nhân giống thấp, dễ làm lây truyền các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, cây mau già cỗi và không thể tận dụng các ưu điểm của gốc ghép. Cây dễ đổ ngã do bộ rễ phát triển kém, không tương ứng với sự phát triển của cây. Những lưu ý khi chiết cành:

– Các dụng cụ chiết cành phải được khử trùng trước và sau khi thực hiện thao tác chiết trên từng đoạn cành.

– Tuổi cành chiết không nên quá già, chỉ chọn các cành bánh tẻ.

– Cây dùng để chiết cành phải đang ở trong tình trạng sinh trưởng phát triển tốt, không sâu bệnh, nhất là bệnh vàng lá Greening và Tristeza.

b) Phương pháp ghép: Hệ số nhân giống cao, tận dụng ưu thế của gốc ghép, cây chống chịu đổ ngã tốt, tăng tuổi thọ, giữ lại được các đặc tính tốt của cây đầu dòng.

– Gốc ghép: Có thể sử dụng các giống bưởi chua ở địa phương làm gốc ghép hoặc sử dụng gốc cam mật để làm gốc ghép theo hướng ổn định chất lượng giống bưởi. Gốc ghép phải được gieo từ các hạt khỏe, thu từ các trái tốt trên cây, không chọn thu hạt từ trái rụng, trái bệnh. Trước khi ghép, gốc ghép phải được định kỳ phun xịt thuốc trừ rầy chổng cánh.

– Mắt ghép, cành tháp: Sử dụng mắt ghép sạch bệnh lưu giữ trong các nhà lưới ngăn được rầy chổng cánh. Cành lấy mắt ghép là các cành nghiêng khoảng giữa thân, chọn đều theo các hướng và vị trí của tán cây để giảm tỉ lệ không đúng kiểu hình, không lấy mắt ghép trên cành tược (vượt) và cành mọc lòa xòa trên mặt đất.

c) Tiêu chuẩn cây đầu dòng: Cây đầu dòng phải là cây sạch bệnh, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đang trong thời kỳ sinh trưởng phát triển tốt, không có dấu hiệu sâu bệnh phá hại, kết quả kiểm tra âm tính đối với các bệnh hại nguy hiểm như bệnh Vàng lá Greening,Tristeza, có năng suất phẩm chất ổn định.

2. Tiêu chuẩn cây bưởi da xanh giống tốt:

– Cây phải đúng giống, sinh trưởng khỏe, không mang mầm mống sâu bệnh hại

– Đồng nhất về hình thái và đặc tính di truyền, độ sai khác không vượt quá 5%

– Chiều cao cây tính từ mặt bầu > 60cm, có 2-3 cành cấp I

– Đường kính gốc ghép đo cách mặt bầu 10cm: 0,8-1cm

– Đường kính cành ghép (đo trên vết ghép 2 cm) > 0,7cm

III. KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC bưởi da xanh:

A. Thiết kế vườn bưởi da xanh:

1. Trường hợp đất mới: Áp dụng kỹ thuật đào mương lên liếp nhằm xả phèn, mặn và nâng cao tầng canh tác. Mương vườn rộng từ 1-2m, liếp rộng 6-8 m. Cần xây dựng bờ bao để bảo vệ cây trồng, mực nước trong mương vườn nên giữ ổn định. Nên bố trí ít nhất 1 cống lấy nước và 1 bọng điều tiết nước. Khi thiết kế liếp trồng nên theo hướng Bắc-Nam, các cây sẽ nhận được ánh sáng đầy đủ và đồng đều hơn.

2. Trường hợp đất cũ: Chọn vị trí mới để đắp mô trồng nhằm tránh các ổ sâu bệnh cũ và tạo môi trường tốt cho cây phát triển. Thời kỳ đầu có thể giữ cây trồng cũ để tận thu, ổn định thu nhập, che mát cho cây bưởi Da xanh mới trồng và hạn chế cỏ dại.

3. Trồng cây chắn gió: Hàng cây chắn gió được trồng xung quanh vườn, chú ý hướng Đông và Tây Nam, có thể trồng dâm bụt để cao, xoài hoặc cây dừa nước.

B. Kỹ thuật trồng và chăm sóc bưởi da xanh:

1. Thời vụ trồng: Bưởi Da xanh trồng được quanh năm nhưng nên trồng vào đầu mùa mưa để tiết kiệm công tưới, thời điểm thích hợp nhất vào tháng 5–6 dương lịch hàng năm. Cũng có thể trồng vào cuối mùa mưa nếu có đủ điều kiện tưới trong mùa nắng.

2. Chọn cây giống để trồng: Cây giống phải đạt tiêu chuẩn sinh trưởng, sạch bệnh và có nhãn hoặc giấy xác nhận nguồn gốc xuất xứ của các cơ quan chức năng.

3. Mật độ và khoảng cách trồng: Khoảng cách trồng trung bình có thể là 4-5m x 5-6m (tương đương mật độ trồng khoảng 35-50cây/1000m2).

4. Chuẩn bị mô trồng và cách trồng: Đất làm mô thường là đất mặt ruộng hoặc đất bãi bồi ven sông phơi khô. Mặt mô nên cao 40-60cm, đường kính 80-100cm. Đắp mô trước khi trồng 2-4 tuần, trộn đều đất đắp mô với 10 kg phân hữu cơ hoai với 200g vôi. Khi trồng, đào lỗ ở giữa mô và bón vào đáy lỗ 200g phân DAP (18%N-46%P205), phủ lên trên một lớp đất mỏng. Dùng dao cắt đáy bầu và đặt cây xuống giữa lỗ làm thế nào để mặt bầu cây nhô cao khoảng 3cm so với mặt mô, sau đó lấp đất xung quanh bầu cây ém nhẹ, kéo bao nylon từ từ lên và lấp đất lại ngang mặt bầu, tưới nước. Khi đặt cây phải xoay mắt ghép hướng về chiều gió để tránh cây bị tách chồi. Sau khi trồng cần cắm cọc giữ chặt cây con. Đối với cây chiết nên đặt cây nằm nghiêng một góc khoảng 45o để cây dễ phát triển cành và tán về sau.

5. Tủ gốc giữ ẩm: Tủ gốc giữ ẩm trong mùa nắng bằng rơm rạ khô. Mùa mưa nên tủ cách gốc khoảng 20cm. Cây còn nhỏ nên làm sạch cỏ để tránh cạnh tranh dinh dưỡng, nhưng có thể trồng hoa màu để tránh đất bị xói mòn, đồng thời tăng thu nhập. Khi cây lớn có thể giữ cỏ trong vườn nhằm giữ ẩm và chống xói mòn đất, nhưng khi cỏ phát triển mạnh phải cắt bỏ bớt để tránh cạnh tranh dinh dưỡng.

6. Tưới và tiêu nước: Bưởi cần tưới nước đầy đủ nhất là giai đoạn cây con và ra hoa đậu trái. Mùa nắng nên thường xuyên tưới nước cho bưởi. Vào mùa mưa, cần tiêu nước vào các tháng mưa nhiều, tránh ngập úng kéo dài cây có thể chết.

7. Phân bón cho bưởi da xanh:

+ Phân hữu cơ: Xu hướng canh tác tiên tiến hiện nay là sử dụng càng nhiều phân hữu cơ càng tốt khi sản xuất trái cây theo hướng sạch. Liều lượng 15-30 kg/năm/cây trưởng thành rất tốt cho bưởi, giúp tăng tuổi thọ rất rõ cho cây. Cách ủ phân hữu cơ đơn giản: Không nên bón xác bã hữu cơ tươi vào đất mà nên ủ cho hoai mục trước khi bón. Các nguyên liệu hữu cơ được gom lại, có thể trộn với vôi để xử lý một số mầm bệnh trong đống ủ. Để gia tăng tiến trình nầy, trên thị trường đã có các loại phân phân hủy, có thể trộn thêm Lân và phân Đạm làm thức ăn cho vi sinh vật. Có thể ủ với Nấm đối kháng sau 6-8 tuần. Sử dụng phân này bón cho bưởi rất tốt.

+ Phân vô cơ: Phân bón Trichoderma để hạn chế nấm bệnh, nhất là các bệnh do tác nhân Phythophtora sp. gây ra. Cách ủ như sau: Gom hữu cơ thành đống, đáy 2m, cao 1,2-1,5m, tưới nước vừa đủ ẩm (nắm chặt vừa rịn nước), đạp chân để đống hữu cơ được nén dẽ xuống. Tưới nấm TRICÔ-ĐHCT (20-30g/m3), phủ bạt nhựa để giữ ẩm. Tưới nước bổ sung hằng tuần để đủ ẩm, đảo đống ủ sau 3 tuần. Đống ủ hoai vô cơ còn được gọi là phân khoáng, thường có 2 loại:

+ Phân đơn: Là những loại phân khoáng chỉ  chứa có một trong các nguyên tố dinh dưỡng như: đạm, lân, kali.

+ Phân hỗn hợp: Là các loại phân có chứa từ 2 chất dinh dưỡng trở lên. Để nâng cao chất lượng và hiệu lực của phân, ngoài các nguyên tố đa lượng NPK trong thành phần phân bón còn có các nguyên tố trung lượng (Mg, Ca, S…) và nguyên tố vi lượng (Cu, Zn, B, Mn…) trên cơ sở đặc thù của từng loại cây và tính chất đất ở mỗi vùng sinh thái khác nhau. Hiện chuyên dùng cho cây ăn quả theo từng giai đoạn rất thuận lợi cho người sản xuất.

8. Kỹ thuật bón phân bưởi da xanh: Tùy theo giai đoạn sinh trưởng và phát triển của bưởi, việc bón phân có thể được chia ra các thời kỳ như sau :

– Thời kỳ cây 1-3 năm tuổi: phân bón được chia làm nhiều đợt để bón cho bưởi. Nếu đã có bón lót phân lân hoặc DAP thì dùng phân Urea với liều lượng 10-20g hòa tan trong 10 lít nước để tưới cho một gốc bưởi (1-2 tháng/lần). Khi  cây trên 1 năm tuổi, bón trực tiếp phân vào gốc.

– Thời kỳ cây bưởi đã cho trái ổn định :có thể chia làm 5 lần bón như sau :

+ Sau thu hoạch:  bón 25% đạm + 25% lân + 10-30 kg hữu cơ/gốc/năm.

+ Bốn tuần trước khi cây ra hoa: bón 25% đạm + 50% lân + 25% kali.

+ Sau khi đậu quả: bón 25% đạm + 25% lân + 25% kali.

+ Giai đoạn quả phát triển: bón 25% đạm + 25% kali.

+ Một tháng trước thu hoạch: bón 25% kali.

Nên bón bổ sung từ 0,5-1kg phân Ca(NO3)2/cây/năm vào các giai đoạn sau thu họach, trước khi trổ hoa và sau đậu trái. Có thể phun phân bón lá tối đa không quá 3 lần/vụ trái, mỗi lần cách nhau ít nhất 30 ngày. Không phun phân bón lá vào mùa mưa vì làm cây dễ nhiễm nấm bệnh như Loét, Mốc hồng, Đốm rong.

 

Hãy bình luận đầu tiên

Gửi phản hồi