Tiêm ngừa vacxin cho lợn nái – Phòng hơn chữa bệnh

Để trang trại lợn không bị nhiễm các dịch bệnh thì công tác tiêm phòng vacxin là một trong những khâu quan trọng và cần được lưu tâm” – ông Nguyễn Văn Lộc (chủ trang trại Lộc Hà, Tản Lĩnh, Ba Vì, Hà Nội) chia sẻ.

Sử dụng vacxin là biện pháp phòng bệnh chủ động có hiệu quả nhất. Vacxin là các chế phẩm sinh học được chế từ mầm bệnh đã bị làm yếu (vacxin nhược độc) hoặc chết (vacxin chết/ vô hoạt), có tác dụng phòng chính bệnh đó cho lợn được tiêm vacxin. Sau khi tiêm vacxin vào cơ thể, lợn chưa có khả năng miễn dịch ngay mà phải từ  7- 21 ngày sau (tùy loại vacxin) mới có thể miễn dịch. Thông thường vacxin chỉ có tác dụng trong một thời gian nhất định, do đó việc tiêm nhắc lại định kỳ đối với một số vacxin là rất cần thiết.

Tiem vacxin cho lon nai: Phong hon chua benh Tiêm phòng vacxin cho lợn. ( Ảnh: IT)Trong đó, ông Nguyễn Văn Lộc (chủ trang trại chăn nuôi heo nái nhập ngoại siêu nạc, siêu sạch để xuất khẩu Tản Lĩnh, Ba Vì) nhấn mạnh đến công đoạn bảo quản vacxin. Theo đó, mỗi loại vacxin khác nhau thì cách thức bảo quản lại khác nhau. Một số loại vacxin đòi hỏi phải bảo quản lạnh từ 4-10 độ C (chỉ dẫn được ghi trên nhãn vacxin) hoặc vacxin bị phân hủy bởi ánh sánh trực tiếp, nếu để ở nhiệt độ cao hơn nhiệt độ yêu cầu thì vacxin sẽ không còn tác dụng. Một số loại vacxin nhược độc phòng bệnh do virut gây ra phải được bảo quản trong tủ lạnh âm sâu (-20 độC) khi chưa pha tiêm.

Ngoài ra, ông còn lưu ý một số trường hợp khi sử dụng vacxin như chỉ dùng vacxin cho lợn khỏe, không dùng cho lợn yếu hay đang mắc bệnh; vacxin phòng bệnh nào chỉ dùng để phòng bệnh đó; dùng vacxin đúng liều lượng, tiêm đúng vị trí, đúng lứa tuổi; phải tiêm nhắc lại vacxin đúng định kỳ theo hướng dẫn của nhà sản xuất và khi dùng phải kiểm tra lọ vacxin bằng mắt thường xem màu sắc có gì khác thường (ví dụ: không dùng vacxin bị đổi màu, hoặc vẩn đục), không dùng vacxin đã quá hạn sử dụng.

Tiem vacxin cho lon nai: Phong hon chua benh

Ông chủ trang trại lợn thu tiền tỷ hàng năm này chia sẻ về nguyên tắc cơ bản khi sử dụng vacxin. (Ảnh: Hồng Liên)

Thêm vào đó, một số nguyên tắc cơ bản về sử dụng vacxin còn được ông Lộc chia sẻ với bà con chăn nuôi như:

Vacxin pha xong dùng ngay, không để quá 2- 4 giờ sau khi pha, không cầm lâu trong tay. Các loại vacxin có thể tiêm cùng một lúc ở nhiều vị trí khác nhau (tiêm riêng từng loại) theo đúng liều quy định. Dụng cụ, bơm tiêm, kim tiêm, nước cất đều phải vô trùng, sau khi hấp hoặc luộc phải để nguội mới dùng. Trước khi pha hoặc lấy vacxin phải sát trùng tay bằng cồn 70 độ, nút lọ thuốc phải được sát trùng trước khi lấy thuốc.

Đối với vacxin nhược độc thì các dụng cụ dùng phải để nguội, không được dùng thuốc sát trùng để sát trùng dụng cụ và vị trí tiêm. Nếu là vacxin có bổ trợ nhũ dầu phải tiêm bắp sâu, lắc kỹ trước khi dùng. Dụng cụ dùng xong phải tiệt trùng, kim tiêm, lọ thủy tinh không được vứt bừa bãi.

Nhờ nắm vững kỹ thuật cơ bản trên đây mà trang trại này nhiều năm chăn nuôi chưa từng một lần bị dịch bệnh xâm nhập.

Hãy bình luận đầu tiên

Gửi phản hồi