Thời của nuôi bò thịt

Thời của nuôi bò thịt? Dù không có lợi thế về đồng cỏ nhưng với tiềm năng to lớn của thị trường, ngành chăn nuôi bò thịt đang tìm cho mình lối đi

Giữa tháng 11-2014, trang trại Delta (xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP HCM), thuộc Tập đoàn Daso, nhập về gần 1.800 con bò Úc để nuôi lấy thịt. Được biết nơi đây từng là trại nuôi bò sữa điển hình của TP HCM với 800 con nhưng hiệu quả không cao.

Bỏ bò sữa, nuôi bò thịt

Ông Đặng Ngọc Hòa – Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Tập đoàn Daso – xác nhận đơn vị đã bỏ hẳn bò sữa để chuyển sang vỗ béo bò thịt. “Bò thịt có 3 giai đoạn phát triển là thời kỳ bú mẹ, thời kỳ chăn thả và thời kỳ vỗ béo trước khi giết thịt. Ở giai đoạn thứ 3, bò được nhốt lại, ăn thức ăn tinh nên không tốn nhiều diện tích. Ngoài ra, do tập quán người tiêu dùng thích ăn thịt “nóng”, mới giết mổ nên chúng tôi hy vọng có lợi thế ở giai đoạn này trên thị trường. Hơn nữa, món bít-tết đang trở thành thực đơn quen thuộc cần loại thịt bò mềm, ngon của những con bò đã qua vỗ béo đúng cách trong khi bò nội trước giờ không qua giai đoạn này nên thịt dai, chỉ phù hợp với món xào, kho” – ông Hòa nói.

 

Trại nuôi bò Úc trước khi giết mổ của DNTN Thủy Hà tại Long An Ảnh: MINH PHONG

Trại nuôi bò Úc trước khi giết mổ của DNTN Thủy Hà tại Long An Ảnh: MINH PHONG

 

Không chỉ trang trại của Tập đoàn Daso, sắp tới, ở TP HCM có thể có thêm nhiều trại nuôi bò công nghiệp để phục vụ thị trường với nhu cầu lên đến 760 con/ngày (tương đương 30.500 tấn thịt – số liệu của Cục Thống kê TP HCM). Giới chăn nuôi TP HCM gần đây râm ran về việc có “đại gia” đã thuê đất diện tích lớn tại xã Bình Lợi (huyện Bình Chánh) để xây dựng chuồng trại nuôi đến cả ngàn con từ nguồn bò nhập của các đầu mối nhập khẩu bò Úc ở Long An.

Theo bảng phân tích tài chính của một dự án chăn nuôi bò công nghiệp gửi chào các nhà đầu tư thì hình thức nuôi bò vỗ béo có thể mang đến lợi nhuận 47%/năm. Nguồn lợi từ bò thịt không chỉ hấp dẫn nhà đầu tư lớn mà còn có sự tham gia của những hộ nuôi nhỏ lẻ, lấy công làm lời, tận dụng đất trống cùng nguồn thức ăn phong phú từ cỏ mọc hoang, phụ phẩm ở các chợ đầu mối…

Thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) TP HCM, tính đến cuối tháng 11-2014, tổng đàn trâu bò của TP là 149.153 con, tăng 16,9% so với cùng kỳ năm 2013. Trong đó tăng trưởng tổng đàn chủ yếu thuộc về đàn trâu bò lấy thịt với số lượng 49.553 con, tăng hơn 67% so với cùng kỳ. Sau khi tập trung cho chương trình phát triển bò sữa, mới đây Sở NN-PTNT TP đã có dự thảo chương trình phát triển chăn nuôi bò thịt, đang được lấy ý kiến các quận, huyện.

Thay đổi cách nuôi

Theo Cục Chăn nuôi thuộc Bộ NN-PTNT, tính đến cuối tháng 10-2014, Việt Nam đã nhập khẩu 202.941 con trâu bò thịt sống các loại. Riêng về giá thành thì bò Úc chỉ bằng 1/2 giá thành chăn nuôi tại Việt Nam. Còn theo PGS-TS Nguyễn Đăng Vang, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam, năm qua Việt Nam đã chi khoảng 300 triệu USD để nhập khẩu trâu bò. Riêng thị trường Úc, với đà này, Việt Nam sẽ nhập hơn 180.000 con, vượt cả con số 150.000 con dự kiến vốn đã gấp hơn 2 lần cả năm 2013. Không chỉ số lượng tăng, giá nhập khẩu bò từ thị trường này đã tăng lên khoảng 3,2 USD/kg trong khi giá của năm 2013 bình quân chỉ 2,4 USD/kg.

Trước tình hình trên, ông Vang cho rằng dù không có lợi thế về đồng cỏ nhưng Việt Nam vẫn có thể phát triển chăn nuôi bò nhờ nguồn thức ăn phong phú từ các phụ phẩm như: rơm, bắp, bã mía… lên đến 70 triệu tấn/năm hiện đang phải đốt bỏ. Bò không cần chăn thả mà sẽ được nuôi bằng thức ăn tinh để tăng hiệu suất chuyển hóa thức ăn, rút ngắn thời gian nuôi và có giá thành phù hợp.

Ngoài đầu tư vào phân khúc vỗ béo bò, ông Nguyễn Hồng Phong, Giám đốc kinh doanh và phát triển thị trường Công ty TNHH TM DV XNK Thực phẩm Sạch (thương hiệu Fresfoco – TP HCM), cho biết còn đầu tư trang trại nuôi bò theo tiêu chuẩn VietGAP đầu tiên đối với bò thịt. “Trang trại này rộng 25 ha ở tỉnh Quảng Nam và đang nuôi thí điểm 1.000 con, dự kiến sẽ ra thị trường vào Tết năm 2016” – ông Phong tiết lộ.

Thịt bò dịp Tết giá tăng hay giảm?

Giá bò Úc nhập khẩu tăng thời gian qua đã đẩy giá bò thịt bán lẻ trong nước tăng theo khoảng 5%-15%, tùy loại. Nhiều đầu mối cho biết dự kiến Tết này, giá bò thịt sẽ tăng tiếp từ 10%-15%. Tuy nhiên theo ông Văn Đức Mười, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Kỹ nghệ Súc sản Việt Nam (Vissan) – đối tác của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai trong dự án 116.000 con bò thịt chăn nuôi tại các trang trại ở Lào và Campuchia, dù chưa thể công bố chi tiết nhưng Tết này nguồn thịt bò này sẽ có mặt trên thị trường và người tiêu dùng chắc chắn sẽ được hưởng lợi về giá.

Tác giả: Ngọc Ánh
Nguồn tin: Báo Người Lao Động

Đổ xô nuôi bò Úc kiếm tiền khủng

Thịt bò Úc đang bán tràn ngập ở siêu thị, cửa hàng, nhà hàng, khách sạn, chợ và được thị trường chấp nhận. Các nhà kinh doanh đang toan tính làm ăn lớn. Họ vay tiền, mua đất trồng cỏ, xây dựng chuồng trại để nuôi bò Úc…

Nhiều tháng nay, ông Minh, chủ trại gà công nghiệp ở Đồng Nai tạm gác lại công việc nuôi gà để dành thời gian vào tìm hiểu con… bò Úc.
Bỏ gà nuôi bò Úc
Qua giới thiệu, ông Minh tìm được Công ty TNHH Thủy Hà (Long An), đơn vị chuyên nhập khẩu bò Úc, đồng thời có nhu cầu cần hợp tác nuôi bò Úc theo hình thức gia công. Sau khi bỏ ra hai ngày xuống huyện Đức Hòa, Long An để được tận mắt “ngắm” con bò Úc, ông Minh đã quyết định mở trại nuôi bò.
Trong một lần trò chuyện mới đây, bà Hải, một đại gia chuyên làm chuồng trại cho các công ty nước ngoài thuê ở khu vực Đồng Nai, Bình Phước, Bà Rịa – Vũng Tàu, tiết lộ đã có trong tay khu đất cả trăm hécta ở huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa – Vũng Tàu. Kế hoạch sắp tới của bà là tìm một vài người bạn hùn tiền đầu tư chuồng trại, trồng cỏ, trồng bắp, sau đó tìm nguồn bò Úc nhập về nuôi.
Không chỉ bà Hải, ông Minh, một đại gia kinh doanh thực phẩm ở TP.HCM cũng đang dự định dùng 40ha đất ở Tây Ninh lập trang trại nuôi bò Úc. Một doanh nghiệp sừng sỏ kinh doanh thực phẩm ở TP.HCM cũng đang có kế hoạch bắt tay với một đại gia bất động sản để nuôi 150.000 con bò bên Lào.
Hôm cuối tuần trước, cùng với ông Minh, chúng tôi được đại diện Công ty Thủy Hà tiếp đón. Thủy Hà có 3 khu nhốt bò, công suất mỗi khu khoảng 2.000 con nhưng vẫn không đủ để chứa hết số bò Úc đang được công ty này ùn ùn nhập về. Vậy nên ông T., người điều hành công ty nói: “Chúng tôi cần hợp tác nuôi gia công với những ai có diện tích đất lớn, ở khu vực miền Đông càng tốt vì từ đây có thể vận chuyển đi các tỉnh miền Trung, lên Tây Nguyên dễ dàng!”.
Theo ông T., khi hợp tác gia công với người nuôi, Thủy Hà sẽ lựa những con bò tơ ốm, trọng lượng khoảng 400kg hơi trở lại, đã bị triệt sản nhập về chuyển cho họ vỗ béo, sau đó công ty thu lại để cung cấp cho các lò mổ. Mỗi con bò triệt sản được bấm một hoặc hai lỗ tròn trên vành tai, theo ông T, nếu lựa chọn được những con tốt và có cách nuôi vỗ béo hợp lý thì chúng có thể tăng trọng lượng từ 1-1,2kg/ngày. Chi phí bỏ ra tối đa là 50.000 đồng cho mỗi ký tăng trọng. Nếu tăng được 1kg thì người nuôi có lời 20.000 đồng tính theo giá hiện nay là 70.000 đồng/kg bò hơi. Nuôi trong 3 tháng sẽ có lời khoảng 1,8-2 triệu đồng/con.
Cơ hội kinh doanh hấp dẫn
Giá bò Úc mà doanh nghiệp đang bán cho các lò mổ dao động từ 70.000 đồng/kg trở lên, nghĩa là mỗi con bò Úc có trọng lượng khoảng 500kg, thu lời khoảng 10 triệu đồng…

Đầu tuần thứ hai của tháng 3, Thủy Hà nhập về thêm 5.000 con bò Úc. Trước đó, trong tháng 1, công ty này đưa về một tàu bò Úc số lượng tương tự. Tháng 4 tới đây, theo lịch, công ty nhập thêm một tàu bò Úc lên đến 10.000 con. Ngoài 3 khu nhốt bò công suất 6.000-7.000 con, họ đang xây dựng thêm một khu khác, cũng ở tỉnh Long An, khoảng 10.000 con nữa.

Đại diện Thủy Hà cho biết bò Úc tiếp tục sẽ được nhập về, số lượng không chỉ dừng lại ở 15.000 con mỗi tháng như hiện nay mà có thể còn tăng nữa cho kịp nhu cầu thị trường. Nơi lưu nhốt bò Úc trước khi đem đi giết mổ không chỉ là vấn đề đau đầu đối với Thủy Hà mà ngay cả Trung Đồng, một đơn vị nhập khẩu ở Đồng Nai cũng đang rất cần. Và nghe đâu, ngoài tìm kiếm người nuôi gia công ở các tỉnh giáp ranh, Thủy Hà còn ra tận Nghệ An tìm quỹ đất xây trang trại nuôi bò Úc.
Nhập bò Úc về đây, có thể cho phép công ty này tiết kiệm chi phí vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.
Khảo sát thị trường cho thấy, thịt bò Úc không chỉ có mặt ở siêu thị, nhà hàng như lúc người dùng mới biết đến hồi giữa năm ngoái, mà đã tràn ngập ở các chợ lẻ. Có thể khẳng định, cơ hội kinh doanh bò Úc đang trở nên khá hấp dẫn.
Chỉ tính riêng tại thị trường TP.HCM, trung bình mỗi ngày tiêu thụ 600 con bò, trong đó bò nội địa vỏn vẹn chưa đến 100 con, còn lại phải nhập bò từ Campuchia, Lào, Thái Lan, Myanmar và Úc.
Nếu tính lượng bò nhập từ các tỉnh miền Trung trở vào, mỗi ngày cũng có ít nhất 4.000 con từ các nước lân cận được đưa về giết mổ, bán ra thị trường.
Do đó, các doanh nghiệp nhập khẩu bò Úc đo lường thị trường thịt bò tại Việt Nam còn rất lớn. Cả năm ngoái, doanh nghiệp nhập về khoảng trên dưới 60.000 con bò Úc, năm nay dự báo con số có thể lên đến 200.000 con. Hiện doanh nghiệp đã cơ bản đạt được thỏa thuận số lượng với các nhà xuất khẩu Úc.
Kinh doanh bò Úc chắc chắn có lời vì giá nhập bò Úc sống chỉ từ 1,09 đến tối đa là 2 USD/kg, sau khi cộng thêm 5% thuế suất nhập khẩu, 5% VAT, tiền vận chuyển về khu lưu nhốt và các chi phí khác thì giá thành bò Úc cũng chưa tới 50.000 đồng/kg hơi.
Trong khi đó, giá bò Úc mà doanh nghiệp đang bán cho các lò mổ dao động từ 70.000 đồng/kg trở lên, nghĩa là mỗi con bò Úc có trọng lượng khoảng 500kg, thu lời khoảng 10 triệu đồng…

1 bình luận

  1. Xin hỏi mọi người tôi hiện ở Bắc Giang muốn nuôi bò thịt và bò sinh sản nhưng chưa có kinh nghiệm. Mọi người có thể chỉ giúp tôi được không ạ. Nên nuôi giống bò gì ,Kỹ thuật nuôi và mua giống bò ở đâu được ạ. Tôi xin cảm ơn

Gửi phản hồi