Thăm Trang Trại Bò Sữa Lớn Nhất Thế Giới Tại Việt Nam

Trang trại bò sữa của TH true milk là  Trang Trại Bò Sữa Lớn Nhất Thế Giới Tại Việt Nam.

Với gần 45.000 con hiện đang được nuôi trong trang trại có quy mô lớn nhất Đông Nam Á với tổng vốn đầu tư 1,2 tỷ USD và tổng diện tích 37.000 ha. Dự kiến đến năm 2017, tổng đàn bò sẽ lên đến 137.000 con và trở thành trang trại lớn nhất thế giới

Trong cuộc viếng thăm Việt Nam, Tổng thống Israel – một nước hàng đầu thế giới trong việc ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp – ngài Simon Peres đã bày tỏ sự khâm phục :“Tôi đi 52 nước trên thế giới nhưng dự án sữa của TH true MILK là ấn tượng nhất.

Mời các bạn xem video toàn bộ quá trình nghiên cứu xây dựng, chăm sóc và vắt sữa tại trang trại bò sữa TH True Milk. Từ lúc thành lập đến nay

Ngày 10/2/2015, ngay trước thềmTết Ất Mùi 2015, Việt Nam đã đón nhận một tin vui, đó là Tập đoàn TH được xác nhận kỷ lục châu Á “Trang trại bò sữa tập trung lớn nhất” ứng dụng công nghệ cao.

Sau vài tháng thi công thần tốc, ngày 27/2/2010, hàng đoàn xe tải cỡ lớn với khẩu hiệu “Quyết tâm xây dựng quê hương”, “Quyết tâm làm giàu xứ Nghệ”, chở  1.500 con bò HF từ New Zealand đổ bộ về trang trại tại Bắc Phủ Quỳ, Nghĩa Đàn, Nghệ An.

đồng cỏ nuôi bò
đồng cỏ nuôi bò

Tròn 10 tháng sau, ngày 26/12/2010, dòng sữa tươi sạch đầu tiên của TH đã gia nhập thị trường, tạo nên một cuộc cách mạng thực sự trong sản xuất và tiêu dùng sữa tươi sạch.

Theo các chuyên gia nông nghiệp, thành công của mô hình trang trại bò sữa tập trung quy mô lớn của TH đã đánh dấu một cú đột phá trong bản đồ chăn nuôi tại Việt Nam, xứ sở nhiệt đới vẫn được coi là hoàn toàn không phù hợp với việc nuôi bò sữa.

Ứng dụng công nghệ cao trong trồng trọt vùng nguyên liệu thức ăn cho bò đã tạo ra hiệu suất canh tác trên 1 ha từ 50 triệu đồng/năm lên 500 triệu – 1,5 tỷ đồng/năm. Vì thế, đã đến lúc, phải chuyển sang một giai đoạn mới, có bước đột phá về phương thức và quy mô chăn nuôi, chứ không thể nhỏ lẻ như trước. Phải chăn nuôi bò sữa tập trung quy mô công nghiệp, công nghệ cao, gắn với chế biến và phân phối sản phẩm trực tiếp tới tay người tiêu dùng, như TH đã làm được. Đó thực sự là tư duy mới đầy sáng tạo.

máy tưới cỏ cực lớn

Ngoài cỏ cao cấp, bò sữa TH còn được ăn ngô, cao lương, hướng dương… Khí hậu khô nóng của Nghĩa Đàn được những cánh tay tưới có thể vươn xa tới 500m làm thay đổi, bộ máy này còn có thể tự đo độ ẩm của đất để biết khi nào ngô cần nước.

Công nghệ được áp dụng vào mọi khâu sản xuất ở TH, từ trồng cỏ, xây dựng công thức thức ăn ưu việt phù hợp với từng nhóm bò, đến dõi theo từng bước chân bò, từng lượng sữa vắt, theo dõi và chăm sóc sức khỏe bò…

Cứ thế, sau 4 năm, ở vùng đất nắng nóng gió Lào, trang trại bò sữa của TH đã có hơn 35.000 con, với năng suất toàn đàn bình quân có thể lên đến 35 lít sữa/ngày/con. Tháng 7 vừa qua, Nhà máy Chế biến sữa TH đã khánh thành, khép kín chu trình từ chọn giống, nguyên liệu, chăm sóc, chuồng trại, đến vắt sữa, chế biến, bảo đảm được tính vẹn nguyên từ thiên nhiên của dòng sữa ngọt lành.

Sau 3 năm có sản phẩm đầu tiên (ngày 26/10/2010), TH đã có doanh thu đạt 6.000 tỷ đồng. Mục tiêu đến năm 2015 là 15.000 tỷ đồng, năm 2017 là 23.000 tỷ đồng, chiếm 50% thị trường sữa nước Việt Nam.

 Nhờ thế, những cánh đồng ngô lớn nhanh như thổi để cung cấp thức ăn thường xuyên cho hàng chục nghìn con bò.

 

Cỏ được thu gom sẽ chuyển về khu vực chế biến thức ăn hay còn gọi là “bếp của bò”

 Thức ăn của bò được pha trộn theo công thức khoa học

 Máy trộn thức ăn được điều khiển hoàn toàn bằng máy móc tinh vi, hiện đại, chia theo đúng tỷ lệ.

 Nước uống của bò sữa TH được lấy từ con sông Sào bao quanh trang trại nhưng đều được xử lý bằng công nghệ lọc tiên tiến nhất thế giới, đảm bảo nguồn nước sạch cho bò sữa uống.

 Khu vực lọc nước cũng được giám sát chặt chẽ bởi những chuyên gia nước ngoài.

 Nguồn nước thải từ trang trại bò sữa cũng được làm sạch qua hệ thống xử lý nước thải đảm bảo tiêu chuẩn trước khi được trả lại sông Sào.

 Tại các trại bò sữa, hàng ngày, bò được ăn thức ăn ủ lên men và đều đặn cho sữa chất lượng. Trong ảnh là đàn bò hàng nghìn con đang được quạt mát và tắm trong tiếng nhạc trước khi lần lượt xếp hàng bước vào khu vực vắt sữa.

 Trước khi vắt sữa, bò được tắm lại một lần nữa cho sạch sẽ.

 Mỗi con bò đều được đánh số và có chip gắn ở chân trước để được theo dõi thường xuyên tình trạng sức khỏe, động dục. Máy đo lượng sữa cũng kiểm soát và biết được tình trạng sức khỏe bò khi lượng sữa hao hụt bất thường.

Do đó Khi nhận được thông tin lọt vào danh sách 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á của Forbes, bà Thái Hương – Chủ tịch TH True Milk rất bất ngờ và thú nhận “xấu hổ lắm”.

Chủ tịch TH True Milk gây sóng gió truyền thông với phát ngôn về ngành sữa.  Ảnh: TH True Milk.

1 bình luận

  1. toi muon lh de dc cung cap cac thuc an cho bo sua chang han nhu cay bap vi tai viem nam minh chong bap rat la nhieu vi vay toi muon tim.mot noi de cung cap thuc an cho bo.sua vay nen toi muon biet minh phai lien ha o dau de co cau cha loi

Gửi phản hồi