Tận Dụng Phế Phẩm Nào Để Nuôi Lợn Rừng

Như bà con đã biết thì lợn rừng là loài ăn tạp , chúng có thể sử dụng được rất nhiều loại thức ăn . Người chăn nuôi chúng ta nên tận dụng khả năng này của chúng mà tạo ra nhiều thức ăn để cung cấp cho chúng , với tiêu chí vừa hạ giá thành sản phẩm vừa góp phần bảo vệ môi trường , tăng thu nhập cho nhà nông

Trong khuôn khổ bài này nong-dan.com xin giới thiệu cách chế biến, bảo quản một số phụ phẩm thông dụng giàu dinh dưỡng cho lợn rừng.

Tận dụng các phụ phẩm nông nghiệp , công nghiệp để nuôi lợn rừng là một trong những hướng khai thác thức ăn hiệu quả . Đa số các phụ phẩm ,nông nghiệp, công nghiệp chế biến nông sản đều có thể làm thức ăn ngon miệng cho lợn rừng, cho chúng ăn tươi hoặc chỉ phải sử dụng các phương pháp chế biến đơn giản.

Sử dụng bã ( hèm ) bia , bã rượu làm thức ăn gia súc

Bã bia tươi là loại thức ăn nhiều nước, mùi vị thơm ngon, chứa nhiều khoáng, vitamin nhất là các vitamin nhóm B. Ngoài ra, bã bia còn chứa chất kích thích thèm ăn và làm tăng khả năng tiết sữa ở lợn mẹ đang nuôi con. Tỷ lệ tiêu hóa các chất dinh dưỡng trong bã bia rất cao nên là loại thức ăn bổ sung chất đạm rất tốt cho mọi loại gia súc.

Tuy nhiên, bã bia, bã rượu tươi dù thơm ngon nhưng không để được lâu, dự trữ tự nhiên trong chum, vại sạch chỉ được khoảng 1 tuần là xảy ra quá trình lên men và làm mất chất dinh dưỡng, tăng độ chua. Vì vậy, để kéo dài thời gian bảo quản bã bia, rượu người chăn nuôi cần bảo quản bằng cách cho thêm muối ăn với tỷ lệ là 11,5 kg muối ăn với 1 tấn bã bia hoặc bã rượu.

Bã bia , bã rượu chỉ nến cho ăn với liều lượng không quá 1/2 lượng thức ăn trong khẩu phần của lợn . Cứ 4,5 kg bã bia hoặc bã rượu tương đương với 1 kg thức ăn tinh. Khi sử dụng loại phụ phẩm này thì giảm lượng thức ăn tinh để khẩu phần của gia súc không dư thừa chất đạm gây lãng phí. Khi cho ăn nên trộn bã bia hoặc bã rượu với thức ăn tinh cho ăn làm nhiều bữa trong ngày.

Nói chung, khi cho ăn tươi thì có thể cho ăn tới 60 – 65% khẩu phần đối với lợn rừng.

Cách chế và sử dụng bã bia , bã rượu khô

 • Đầu tiên cần gạn hết nước, sau đó rải bã bia ( hoặc bã rượu )  ra sân gạch hoặc sân xi măng … sạch phơi 1 – 2 ngày nắng
 • Cho bã bia / bã rượu khô vào chảo hoặc tấm tôn sấy đảo nhiều lần cho khô đều
 • Cuối cùng để nguội trong mát , cho vào bao nilon ,hoặc chum , vại để bảo quản dùng dần
 • Sử dụng bã bia hoặc bã rượu khô với tỷ lệ 10 – 15 % trong khẩu phần với tùy từng loại gia súc

Chế biến và sử dụng bã sắn

Bã sắn là phụ phẩm của nghề ọhế biến bột sắn, sau khi nghiền lọc lấy đi tinh bột từ củ sắn thì còn lại bã sắn.

Bã sắn có thể dùng ở dạng tươi hoặc khô cho gia súc đều được.

Khoảng 6 kg bã sắn có giá trị năng lượng tương đương với 1 kg thức ăn tinh nhưng hàm lượng Protein lại thấp hơn.

Khi sử dụng bã sắn nên cho ăn thêm với urê, rỉ mật và khoáng để dinh dưỡng được cân đối, có thể dùng như thế với mức 15 – 20 kg/1 bò sữa/ ngày.

Nên sử dụng bã sắn với bã đậu nành để bổ sung dinh dưỡng cho cân đối. Nếu kết hợp 6 kg bã sắn với 7 kg bã đậu nành thì hỗn hợp 13 kg này có giá trị năng lượng tương đương với 2 kg thức ăn tinh. Nếu thêm vào hỗn hợp trên bột sò, bột xương, bột đầu tôm,… thì có thể dùng hỗn hợp đó thay thế tới 1/3 hoặc 1/2 lượng thức ăn tinh trong khẩu phần của lợn.

Dưới đây là cách chế biến bã đậu nành dạng bột khô để dự trữ và bảo quản được lâu bằng phương pháp sau :

 • Bã sắn hòa với nước để làm loãng và tơi bã
 • Lọc bằng sàng để tách bỏ phần xơ , các tạp chất
 • Phần lọc được cho vào bể để tinh bột lắng và kết tinh
 • Ép làm khô tinh bột đã lắng đọng
 • Phơi hoặc sấy khô đến khi đặt độ ẩm 13 -14%
 • Đánh tơi bã khô thu được
 • Đóng vào bao nilon hoặc bao xác rắn hoặc thùng tôn , kim loại không rỉ để bảo quản

Chế biến và sử dụng bã đậu nành (đậu tương)

Bã đậu nành là phụ phẩm của nghề chế biến đậu phụ hoặc sữa đậu nành.

Bã đậu nành không những là thức ăn giàu dinh dưỡng mà còn có mùi thơm ngon, vị ngọt nên gia súc rất thích ăn. Khoảng 7 kg bã đậu nành có giá trị năng lượng tương đương với 1 kg thức ăn tinh hỗn hợp mà hàm lượng Protein thô lại cao hơn nhiều. Vì vậy, bã đậu nành được coi là nguồn thức ăn giàu đạm cho mọi loại gia súc.

Tuy nhiên, trong bã đậu nành sống có men phân giải ure nên nếu cho gia súc quá nhiều ăn bã đậu nành sẽ tạo ra số lượng lớn amoniac (NH3) có thể gây ngộ độc cho gia súc. Vì vậy, chia nhỏ bã đậu nành sống ra thành các bữa nhỏ để đảm bảo an toàn cho gia súc.

Bã đậu nành có thể được dữ trữ lâu dài bằng phương pháp sau:

 • Lọc bỏ tạp chất như bùn đất , côn trùng rơi bám vào
 • Phơi khô
 • Rang sấy
 • Nghiền thành bột nhỏ ,mịn
 • Bỏ vào bao nilon rồi dán kin để bảo quản

Hãy bình luận đầu tiên

Gửi phản hồi