Tấm gương Tay trắng nuôi gà thu nhập tiền Tỉ mỗi năm

Lão nông tay trắng gây dựng trang trại thu 800 triệu đồng một năm

Sau nhiều phen nếm mật nằm gai, ông Nguyễn Đức Luân (56 tuổi, Nghệ An) đã đầu tư thành công mô hình chuồng trại chăn nuôi tổng hợp, mang lại doanh thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Nằm tách biệt hẳn khu dân cư của khối Yên Duệ, xã Đông Vĩnh (thành phố Vinh), trang trại của gia đình ông Luân nức tiếng khắp vùng. Thế nhưng ít ai biết ông từng mất hàng chục năm bôn ba, quyết theo đuổi nghề nông mới gặt hái thành công.

Năm 1979, ông Luân tham gia quân ngũ tại Bà Rịa – Vũng Tàu. Sau 2 năm xuất ngũ trở về quê hương rồi lập gia đình, khởi nghiệp bằng nghề làm ruộng, thu nhập bấp bênh. Có lúc ông phải bôn ba sang Lào buôn khoai, sắn để kiếm thêm tiền trang trải cho gia đình. Vất vả nhưng kinh tế gia đình vẫn chẳng cải thiện được.

Đến năm 1998, nhà nước có chủ trương chuyển đổi diện tích cây lúa kém hiệu quả sang xây dựng khu trang trại chăn nuôi tập trung, ông mạnh dạn nhận hơn 3 ha vùng chua trũng để phát triển mô hình này. “Thời đó, tôi bắt tay vào làm trong sự hoài nghi, bàn tán của rất nhiều người”, ông Luân nhớ lại.

Do không có vốn liếng, vợ chồng ông làm liều cầm cố sổ đỏ để vay tiền ngân hàng. Vì trót cược “được ăn cả ngã về không” nên nhiều đêm vợ chồng ông không sao chợp mắt nổi. Vợ chồng ông khi đó tự động viên nhau cùng nỗ lực vượt qua giai đoạn khốn khó.

a-tb-lao-nong-tay-trang-gay-3716-1442727

Ông Luân từng đặt cược sổ đỏ của căn nhà để đầu tư trang trại trong sự hoài nghi của mọi người. Ảnh: Nông nghiệp Việt Nam

Xác định muốn làm giàu bằng chăn nuôi thì phải mạnh dạn đầu tư, ông Luân tập trung phát triển quy mô lớn dựa trên cách thức tổ chức sản xuất khép kín. Bên cạnh xây dựng hệ thống chuồng nuôi gà sinh sản rộng trên 1.000 m2, ông kết hợp đào ao nuôi cá, trồng thêm rau màu để phục vụ gia đình và cải thiện nguồn thu.

Thời gian đầu triển khai, địa hình trang trạng nằm trên vùng đất trũng, đường xá gập ghềnh khó đi nên việc chăn nuôi gặp vô vàn khó khăn. Do thiếu kinh nghiệm đối phó dịch bệnh nên nhiều phen gia cầm chết như ngả rạ. Gặp khi mưa lũ nước dâng ngập trắng ao, nhiều tấn cá trôi sạch chỉ trong chớp mắt. “Tôi cùng gia đình quyết tâm khắc phục dần những thách thức này nên về sau, hoạt động của trang trại mới dần khởi sắc”, ông Luân tâm sự.

Hiện trang trại tổng hợp của gia đình ông Luân đã phát triển với 3 ha ao. Mỗi năm ông nuôi 2 lứa cá đủ các loại, xuất bán được khoảng 12 – 13 tấn với giá dao động từ 25.000 – 35.000 đồng/kg. Trừ các khoản chi phí, lãi ròng trên 150 triệu đồng.

Nguồn thu từ đàn gà sinh sản trên 6.000 con, với việc tiêu thụ hơn 5.000 quả trứng/ngày (giá bán 1.700 – 1.800 đồng/quả) đã giúp vợ chồng ông thu về đều đều gần một triệu đồng/ngày. Trang trại của ông còn nuôi trên 3.000 con gà hậu bị để thay thế đàn gà bố mẹ. Theo tính toán, tổng thu nhập của trang trại này mỗi năm đạt 700 – 800 triệu đồng, trừ đi các khoản phát sinh, còn lãi trên 450 triệu đồng.

Nhờ mô hình kinh tế trang trại tập trung đi vào quỹ đạo ổn định, ông Luân có điều kiện nuôi 3 người con học hành đến nơi đến chốn, xây dựng nhà cửa khang trang và giúp đỡ nhiều hộ xung quanh làm kinh tế. Lão nông từ tay trắng làm nên còn cho vay tiền với lãi suất thấp, hỗ trợ con giống để các hộ khó khăn có điều kiện sản xuất.

Nuôi gà Pháp doanh thu 18 tỷ đồng mỗi năm

Anh Trần Văn Hiệu ngụ thôn Cổ Dương, Đông Anh, Hà Nội nức tiếng khắp vùng nhờ nỗ lực vươn lên từ hai bàn tay trắng, bất chấp khó khăn theo đuổi nghề nuôi gà 2 thập niên, đến nay doanh thu 18 tỷ đồng/năm.

Để có được thành công hiện tại, ít ai biết anh Hiệu đã trải qua vô vàn khó khăn. Khởi nghiệp vào năm 1991 khi trong tay không vốn liếng, vay được Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Agribank) 2 triệu đồng, anh bắt tay nuôi gà đẻ trứng thương phẩm. Tuy nhiên, ngay từ những bước chập chững đầu tiên, anh đã vấp phải thử thách lớn.

Gà liên tục bị mắc bệnh còn trứng chất thành đống nhưng không có đầu ra. Đó là chưa kể giá trên thị trường xuống cực thấp. Thời điểm này anh Hiệu ăn ngủ không yên vì nguy cơ mất trắng hiển hiện trước mắt.

Song thua keo này thì bày keo khác, lần kế tiếp anh vẫn tiếp tục đầu tư vào nuôi gà. Thế nhưng, bài toán hóc búa của lần thất bại trước đó đã quay trở lại thách đố người chủ trang trại. Gà vẫn bị bệnh, trứng vẫn rớt giá. Từ những trăn trở, băn khoăn đó, anh Hiệu được khuyên nên chuyển đổi mô hình khác. “Khi ấy, những thất bại càng khiến tôi nung nấu quyết tâm nhiều hơn để chinh phục khó khăn”, anh Hiệu nhớ lại.

Kể từ đó, anh Hiệu mày mò tìm hiểu kinh nghiệm ở những trang trại gà khác, đồng thời tích cực tham gia các lớp tập huấn để nắm vững phương pháp nuôi gà. Bên cạnh đó, anh tiếp tục mạnh dạn vay vốn của Agribank để mở rộng mô hình kinh doanh. Năm 2003, tức 12 năm sau, trang trại gà của anh Hiệu đã phát triển được hàng nghìn con gà với số vốn đầu tư hơn 3 tỷ đồng.

nuoi-ga-phap-doanh-thu-18-ty-dong-moi-nam

Anh Hiệu nuôi gà Pháp

Rút kinh nghiệm từ những lần sảy chân trước, để đảm bảo đầu ra, anh liên kết với các đại lý trên toàn quốc. Với cách làm chuyên nghiệp, hiệu quả hơn, sản phẩm từ trang trại của anh Hiệu được đánh giá cao và tiêu thụ đều đặn hơn. Chia sẻ về chặng đường đã qua này, anh tâm sự: “Trải qua nhiều thất bại tôi thấm thía rằng may mắn là điều ai cũng cần, nhưng cốt lõi vẫn là sự nỗ lực của bản thân, cần phải không ngừng học hỏi để vượt khó”.

Khó khăn nhất với người nuôi gà là dịch bệnh dẫn tới việc không bán được sản phẩm. Vì thế, anh Hiệu luôn chú trọng vào việc phòng bệnh khi áp dụng quy trình kỹ thuật hiện đại với lịch tiêm phòng chi tiết.

Anh chia sẻ thêm, với người nuôi gà, nếu chỉ làm với tính chất tự phát, chưa tích lũy kiến thức đầy đủ thì khả năng thất bại rất cao. Ngoài việc được hỗ trợ vay vốn làm ăn, người nuôi gà còn phải có sự tỉ mỉ, chuyên sâu về nghề và luôn tìm hiểu những kiến thức mới nhất. “Làm được như thế thì dù có khó khăn ở một số thời điểm nào đó nhưng cuối cùng sẽ vượt qua hết”, anh nói.

Mãi đến tháng 2/2014, anh Hiệu chuyển đổi trang trại thành Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển chăn nuôi Hòa Phát. Hiện công ty của anh nuôi hơn 50.000 con gà, trong đó có 10.000 gà giống bố mẹ được nhập từ Pháp. Không chỉ nuôi gà đẻ trứng thương phẩm, doanh nghiệp còn cung cấp cả gà giống, gà thịt.

Chuồng trại của công ty được xây dựng quy mô lớn, có thiết bị thông gió, hệ thống cho gà ăn, chăm sóc sức khỏe, phòng ngừa dịch bệnh được đầu tư bài bản. Mô hình nuôi gà của anh Hiệu là trang trại đầu tiên ở Hà Nội được nhận chứng chỉ chăn nuôi an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP do Sở Nông nghiệp Phát triển Nông thôn Hà Nội cấp. Hiện tại, công ty có doanh thu đạt 17-18 tỷ đồng/năm, công nhân gần 20 người có thu nhập ổn định từ 5 triệu đồng trở lên.

Sắp tới, anh Hiệu dự định sẽ mở rộng quy mô trang trại để nhập thêm 20.000 gà bố mẹ từ Pháp. “Tuy giá nhập gà giống này đắt gấp 10 lần gà trong nước (160 nghìn/con một ngày tuổi), nhưng thể trạng gà rất tốt, đẻ trứng khỏe và bảo đảm chất lượng, rất được đối tác và người tiêu dùng ưa chuộng nên tôi quyết định chọn gà giống này”, anh chia sẻ.

Hãy bình luận đầu tiên

Gửi phản hồi