Nuôi vỗ béo Trâu Thịt Lợi Nhuận Cao

Ở nước ta, nuôi trâu chủ yếu để lấy sức kéo nên tiềm năng sản xuất trâu thịt hầu như không được chú ý đến. Thực chất thịt trâu giống như thịt bò về nhiều tính chất cơ bản: cấu trúc, thành phần hoá học, giá trị dinh dưỡng, vị ngon. Thịt nghé non, trâu tơ hoặc trâu nuôi chuyên thịt là loại thịt rất ngon, giá bán rất cao.

Nhưng hiện nay, ở nước ta chủ yếu là giết thịt loại trâu già, trâu loại thải nên màu thịt xẫm, ít mềm hơn và nặng mùi hơn thịt trâu non, vì vậy người tiêu dùng không ưa chuộng. Từ thực tế đó, cho thấy cần quan tâm khai thác tiềm năng sản xuất thịt của trâu, cải tiến quy trình chăm sóc, nuôi dưỡng cũng như tìm kiếm các biện pháp cải tiến chất lượng sản phẩm, kể cả kỹ thuật giết mổ và xử lý thịt.

Để tăng năng suất và chất lượng thịt trâu, cần tiến hành vỗ béo trâu. Thời điểm vỗ béo trâu ở lứa tuổi còn non (từ 24 tháng tuổi) sẽ cho tỷ lệ xẻ thịt cao, chất lượng và độ mềm của thịt tốt, hiệu suất vỗ béo cũng cao hơn. Bởi vì trâu non có tốc độ lớn nhanh, bộ răng chắc khoẻ nên khả năng tiêu hoá và đồng hoá thức ăn tốt hơn, khả năng tích luỹ cũng cao hơn.

Nuôi vỗ béo Trâu Thịt Lợi Nhuận Cao
Nuôi vỗ béo Trâu Thịt Lợi Nhuận Cao

Tuy nhiên, cũng có thể vỗ béo trâu già, những con không có khả năng sinh sản và làm việc. Loại trâu này thường gầy yếu, tỷ lệ thịt xẻ thấp và chất lượng thịt không cao. Vỗ béo loại trâu này để nhằm tăng 15 – 20% khối lượng cơ thể. Phương thức chăn nuôi chủ yếu là chăn thả trên đồng bãi, kết hợp ăn cỏ, rơm và thức ăn tinh tại chuồng.

Đối với các tỉnh phía Bắc, vỗ béo trâu vào mùa thu là tốt nhất vì lúc này lượng cỏ phong phú, thời tiết mát mẻ. Đối với các tỉnh phía Nam, có thể vỗ béo trâu quanh năm, nhưng vỗ béo vào mùa mưa từ tháng 5 – 10 là kinh tế nhất.

Thời gian vỗ béo trâu thường là 3 tháng.

– Tháng thứ nhất: tiến hành dọn vệ sinh chuồng trại, tẩy giun sán cho trâu, cho ăn đủ rơm, cỏ. Đối với những con gầy yếu, cho ăn thêm những loại thức ăn giàu đạm để nhanh chóng phục hồi cơ thể, tạo đà cho những tháng tiếp theo.

– Tháng thứ 2: chăn thả gần, cho ăn cỏ thoả mãn, tăng lượng thức ăn tinh, đảm bảo đủ nước uống.

– Tháng thứ 3: cho trâu ăn loại thức ăn giàu bột đường, chăn thả gần chuồng hoặc nhốt hoàn toàn để hạn chế tiêu hao năng lượng và tăng tích luỹ mỡ.

Trong điều kiện chăn thả gia đình ở nước ta có 2 phương thức vỗ béo thích hợp là:

– Vỗ béo trâu bằng chăn thả: chăn thả trâu trên bãi chăn 8 – 10 giờ/ngày để tận dụng cỏ tươi mà không tốn công thu cắt và vận chuyển. Ban đêm, bổ sung thức ăn tinh và muối ăn cho trâu. Cách vỗ béo này áp dụng cho những nơi có đồng bãi chăn thả rộng và năng suất cỏ tươi tương đối khá, bảo đảm cho trâu mỗi ngày thu lượm được 20 – 25 kg cỏ.

– Vỗ béo trâu bằng hình thức bán chăn thả: áp dụng cho những nơi ít bãi chăn (vùng đồng bằng, ven đô, khu công nghiệp). Trâu chỉ tận dụng được một phần hoặc một nửa khẩu phần thức ăn trên bãi chăn, phần còn lại phải bổ sung tại chuồng nuôi, trong đó lưu ý đến thức ăn tinh.

vỗ béo trâu bò
vỗ béo trâu bò

Nuôi vỗ béo Trâu Thịt Lợi Nhuận Cao

Thu nhập cao từ nuôi trâu vỗ béo

Khi đến với thôn Nguyên Thành xã Nà Trì huyện Xín Mần (Hà Giang) mọi người đều được nghe bà con trong thôn xóm tôn vinh bác Hoàng Văn Hảo, một cựu nông dân người dân tộc Tày vươn lên làm giầu từ nuôi vỗ béo trâu thịt.

Bác Hảo tâm sự: “Qua bao nhiêu đời vất vả với cây ngô, cây lúa mà gia đình vẫn không đủ ăn, đó là chưa nói đến chi tiêu và sắm sửa các tiện nghi khác. Qua bao năm suy nghĩ mình vẫn chưa tìm ra được con đường thoát nghèo. Qua những lần ra chợ huyện, mình thấy giá mỗi con trâu thịt được bán với giá cao từ 27 – 35 triệu đồng; giá trị này bằng cả một năm gia đình đánh vật với việc trồng lúa và ngô”.

Trong khi đó, tại các xã bên cạnh, nhiều hộ gia đình có trâu gầy yếu do thiếu lao động và không biết cách chăm sóc được bán với giá rẻ từ 9- 13 triệu đồng mỗi con. Từ thực tế đó, bác Hảo đã nghĩ ra cách mua trâu gầy yếu về nuôi vỗ béo để bán cho thương lái. Nhưng để làm được vỗ béo trâu lại phải có nguồn vốn lớn, trong khi đó gia đình lại nghèo khó. Từ đó bác Hảo đã bàn với gia đình, vay vốn ngân hàng người nghèo để mua trâu gầy về vỗ béo và chuyển diện tích đất trồng ngô năng suất thấp sang trồng cỏ phục vụ nuôi trâu. Từ năm 2008, khi vay ngân hàng được 25 triệu đồng, bác Hảo đã mua 2 con trâu gầy yếu về nuôi với giá 20 triệu đồng, số tiền còn lại dùng để mua giống cỏ về trồng và mua cám gạo về cho trâu ăn thêm. Sau khi vỗ béo trâu được 8 tháng, bác Hảo đã bán 2 con trâu được 60 triệu đồng. Từ số tiền thu được, bác Hảo giành toàn bộ để tiếp tục mua trâu gầy yếu về nuôi và mở rộng thêm diện tích để trồng cỏ. Cứ như vậy số trâu mua về vỗ béo của gia đình được tăng dần qua từng năm.

Bác Hảo cho biết: “Nếu tính bình quân từ năm 2009 đến nay, thu nhập từ nuôi trâu vỗ béo của gia đình đạt từ từ 110 – 130 triệu đồng mỗi năm sau khi đã trừ các khoản chi phí”.

Ở một vùng quê còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ đói nghèo còn cao thì thu nhập nhờ nuôi vỗ béo trâu của gia đình bác Hoàng Văn Hảo quả là số tiền không nhỏ.

 

Để nuôi vỗ béo trâu thành công, bác Hảo đã phải tham khảo các loại sách báo nói về kỹ thuật chăn nuôi gia súc và tham gia các lớp tập huấn của Trạm Khuyến nông và Trạm Thú y huyện về cách chăm sóc và phòng trừ dịch bệnh trên đàn gia súc, nhất là công tác tiêm phòng trừ dịch bệnh và vệ sinh chuồng trại,  phương pháp dự trữ thức ăn và chống rét cho gia súc trong mùa đông.

Từ những thành tích đạt được, gia đình bác Hoàng Văn Hảo đã được UBND xã Nà Trì và Hội Nông dân huyện Xín Mần tặng nhiều giấy khen do có thành tích vượt khó vươn lên làm giầu từ năm 2009 đến nay.

Cách pha chế Thức ăn tinh cho trâu bò vỗ béo:

* Thức ăn thô xanh: Các loại cỏ băm nhỏ, thức ăn băm nhỏ ủ chua, phụ phẩm nông nghiệp băm nhỏ, phụ phẩm công nghiệp (bã bia, rượu, rỉ mật, bã đậu, bã dứa, vỏ hoa quả) chiếm 55-60% vật chất khô trong khẩu phần.

* Thức ăn tinh hỗn hợp: Các loại Sắn Nghiền, ngô Nghiền, khô dầu lạc, bột keo dậu. Thức ăn tinh hỗn hợp… chiếm 40-45% vật chất khô trong khẩu phần.

Trên cơ sở các loại nguyên liệu thức ăn trên, bổ sung khoáng và vitamin phối hợp thành khẩu phần thức ăn tinh hoàn chỉnh để cho bò ăn theo 4 công thức (xem bảng)

Nguyên liệu

Công thức

1

2

3

4

Sắn Nghiền (%)

40

40

50

50

Ngô Nghiền (%)

10

10

10

10

Rỉ mật (%)

30

30

20

20

Khô dầu lạc (%)

18

12

18

12

Bột keo dậu (%)

6

6

Urê (%)

0.5

0.5

1

Bột xương (%)

1

1

1

1

Muối ăn (%)

1

0,5

1

0,5

1 bình luận

Gửi phản hồi