Nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh trong nhà kính

Đây là mô hình của Tập đoàn Việt – Úc (tọa lạc tại ấp Vĩnh Lạc, xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình, Bạc Liêu). Mô hình nuôi tôm được đánh giá hiệu quả, bền vững, góp phần ổn định đời sống nhân dân vùng ven biển Bạc Liêu.

Với vị thế dẫn đầu ngành tôm giống tại Việt Nam, trong năm qua, Tập đoàn Việt – Úc đã cung cấp hơn 15 tỷ con giống thẻ chân trắngcho các tỉnh, thành trong cả nước. Đối với Công ty CP Việt – Úc Bạc Liêu, từ đầu năm đến nay đã cung cấp hơn 4,2 tỷ con giống. Được biết, ngay từ đầu năm, Công ty chính thức triển khai Chương trình Nuôi tôm siêu thâm canh trong nhà kính với tổng diện tích 50 ha, bao gồm 414 ao nuôi, mỗi ao 500 m2, mật độ thả giống 200 – 500 con/m2. Áp dụng nhiều công nghệ vượt trội như: công nghệ nhà màng của Isarel, hệ thống lọc nước của Mỹ, con giống và thức ăn theo công nghệ vượt trội của Tập đoàn Việt – Úc… Đến nay, tôm thả được 55 ngày tuổi, trọng lượng khoảng 100 – 150 con/kg, tôm đang phát triển tốt, dự kiến khoảng 1 tháng nữa cho thu hoạch.

Dự kiến khoảng 1 tháng nữa, tôm cho thu hoạch

Tin, ảnh: Phan Thanh Cường

Công ty Cổ phần Việt Úc – Bạc Liêu: Thả tôm giống theo chương trình nuôi tôm siêu thâm canh trong nhà kính

Ngày 25/3/2015, Công ty Cổ phần Việt Úc – Bạc Liêu tổ chức lễ thả tôm giống theo chương trình nuôi tôm siêu thâm canh trong nhà kính. Đến dự lễ có các đồng chí Võ Văn Dũng, Bí thư Tỉnh ủy; Lê Minh Khái, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Huy Điền, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Việt Nam; lãnh đạo một số tỉnh trong cả nước.

Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Tập đoàn Việt Úc thả tôm giống theo chương trình nuôi tôm siêu thâm canh trong nhà kính. Ảnh: M.Đ

Năm 2014, Tập đoàn Việt Úc đã cung cấp hơn 15 tỷ con giống thẻ chân trắng, chiếm 22% thị phần cả nước. Riêng Công ty Cổ phần Việt Úc – Bạc Liêu từ đầu năm đến nay đã sản xuất hơn 4,2 tỷ con giống. Từ việc thành công trong lĩnh vực sản xuất và cung ứng tôm giống, Tập đoàn Việt Úc tiếp tục hướng đến xây dựng chuỗi giá trị ngành tôm theo mô hình khép kín, công nghệ cao với dự án nuôi tôm siêu thâm canh trong nhà kính tại Bạc Liêu. Trong đó, đầu tư và ứng dụng các công nghệ vượt trội vào tất cả các phân khúc của chuỗi giá trị từ chương trình tôm bố mẹ đến con giống, thức ăn, nuôi và chế biến xuất khẩu.

Sau thời gian nghiên cứu thử nghiệm thành công, Công ty Cổ phần Việt Úc – Bạc Liêu chính thức tổ chức lễ thả tôm giống giai đoạn 1 với 5 khu nhà kính, tổng số 90 ao nuôi. Được biết, chương trình nuôi tôm siêu thâm canh trong nhà kính ở xã Vĩnh Thịnh (huyện Hòa Bình) của Công ty Cổ phần Việt Úc có tổng diện tích 50ha. Trong đó, bao gồm 414 ao nuôi, mỗi ao 500m2, mật độ thả giống 200 – 500 con/m2. Chương trình được chia làm 2 giai đoạn với tổng vốn đầu tư 180 tỷ đồng.

Ông Lương Thanh Văn, Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Việt Úc cho biết: Chương trình nuôi tôm siêu thâm canh trong nhà kính góp phần quan trọng trong việc thực hiện khát vọng “Nâng tầm tôm Việt” của Tập đoàn. Trong đó, thông qua chương trình sẽ cung cấp sản lượng tôm ổn định cho ngành tôm Việt Nam. Đồng thời, giá trị con tôm được nâng lên bởi truy xuất được nguồn gốc, hạn chế tối đa việc gây ô nhiễm môi trường xung quanh. Đây cũng là một trong các yếu tố làm gia tăng giá trị con tôm đối với các thị trường khó tính. Ngoài ra, chương trình cũng mở ra cơ hội chuyển giao đến bà con nông dân với quy mô nhỏ hơn, góp phần phát triển ngành tôm tỉnh Bạc Liêu nói riêng và ngành tôm Việt Nam nói chung.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh – Lê Minh Khái biểu dương kết quả đạt được của Công ty Cổ phần Việt Úc và khẳng định tỉnh ủng hộ công ty trong việc xây dựng mô hình nuôi tôm siêu thâm canh trong nhà kính. Đồng thời, trong quý 2/2015 Công ty Cổ phần Việt Úc – Bạc Liêu phối hợp với Sở NN&PTNT triển khai 5 điểm nuôi trình diễn với quy mô nhỏ và chuyển giao công nghệ cho người dân để nhân rộng mô hình.

Hãy bình luận đầu tiên

Gửi phản hồi