Nuôi thỏ kiếm tiền tỉ? Có thật không?

Ông Nguyên đã từng nuôi lợn, gà, cá… rất giỏi, nhưng chỉ nổi tiếng khi “làm bạn” với con thỏ và sản phẩm được xuất khẩu đi Nhật Bản.

Cách đây 10 năm, ông Nguyễn Văn Nguyên (Việt Yên, Bắc Giang) thấy nghề chăn nuôi gà, vịt, cá có triển vọng đã vay vốn ngân hàng đầu tư. Sau thành công với các vật nuôi này, năm 2010 ông thử nghiệm với mô hình nuôi cá đa canh (trắm, chép, chim, trôi, mè), trên diện tích 7ha mặt nước. Nếu chỉ tính riêng cá, mỗi năm ông thu khoảng 40 tấn, được hơn một tỷ đồng, trừ chi phí lãi khoảng 500 triệu đồng.

Tuy nhiên, nuôi lợn gà nhiều về số lượng nhưng lại kém về giá trị nên ông đã tự tìm cho mình một hướng đi mới, đó là nuôi thỏ xuất khẩu đi Nhật Bản. Ông Nguyên cho biết đã “kết” mô hình nuôi thỏ từ rất lâu và cũng đã nhiều lần bỏ tiền đi khắp Nam, Bắc để học hỏi kinh nghiệm, nhưng vẫn không dám nuôi, chỉ vì đầu ra bấp bênh.

nguyen-8191-1439087615.jpg

Mỗi năm trang trại của ông Nguyễn Văn Nguyên xuất khoảng 2 tấn thỏ cho công ty Nhật Bản.

Theo ông, thỏ rất dễ nuôi, sinh sản nhanh, song đây vẫn còn là món ăn xa lạ với các bếp ăn, nhà hàng, khách sạn và người dân, do đó đầu ra còn hạn chế. Đến năm 2012, ông quyết định nuôi thỏ, bởi theo ông nuôi thỏ đầu tư ít, lợi nhuận cao, quay vòng vốn nhanh; không cần nhiều diện tích; dễ nuôi, ít bệnh tật, hạn chế rủi ro và dù sao đây vẫn là con đặc sản, nên đầu ra cũng sẽ dễ hơn.

Lúc đầu ông đầu tư 50 đôi thỏ, dần dần tăng lên 200 – 300 đôi, lúc nhiều nhất lên đến 800 đôi và khoảng 200 đôi bố mẹ. Để có đầu ra, ông đến các nhà hàng, khách sạn, các bến ăn tập thể lớn tiếp thị. Lúc đầu khách còn e dè, ông cho dùng thử chưa lấy tiền và nhờ sản phẩm chất lượng, nên dần ông đã được người tiêu dùng lựa chọn.

Thức ăn cho thỏ cũng rất đơn giản, có thể tận dụng phụ phẩm nông nghiệp như rau, củ, quả. Còn về sinh sản, mỗi năm thỏ có thể đẻ 6 đến 7 lứa, mỗi lứa từ 6 đến 7 con. Nuôi 3 tháng trọng lượng đạt 2,5 – 3kg là thịt được. Thịt thỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng, lông và da để làm áo, mũ, đồ thủ công mỹ nghệ có giá trị kinh tế cao.

Trung bình mỗi năm, gia đình ông xuất 2 tấn thỏ giống và thương phẩm ra các thị trường Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thanh Hoá… Trừ chi phí, thu lãi hơn 800 triệu đồng mỗi năm và tạo việc làm cho 8 lao động thường xuyên với thu nhập hơn 3 triệu đồng một tháng.

Năm 2013, Công ty Dược phẩm Nippon Zonki Nhật Bản khởi công xây dựng nhà máy Công nghệ sinh học Konshi Việt Nam tại Bắc Ninh, công suất thiết kế 2 triệu con thương phẩm một năm, một lần nữa thúc đẩy ông và các hộ nuôi thỏ trên địa bàn tăng đàn. Ông Nguyên cho biết đây là một dự án của Nhật Bản nhằm tạo vùng nguyên liệu, nên họ đã đầu tư 1,2 tỷ đồng để phát triển đàn thỏ ở Bắc Giang. Các hộ tham gia dự án, được hỗ trợ về con giống (giống thỏ New Zealand), kỹ thuật và bao tiêu toàn bộ đầu ra.

“Họ hướng dẫn kỹ thuật làm chuồng, chăm sóc, để có được những con thỏ vừa đảm bảo về hình dáng, trọng lượng và đặc biệt là sạch bệnh, sạch dư tồn hoóc môn tăng trưởng. Lúc đầu chưa nắm rõ kỹ thuật, nên số thỏ xuất chuồng chỉ đạt 70%, nhưng bây giờ đàn thỏ của tôi lứa nào cũng đạt 80 – 85%, số còn lại vẫn có thể nhập cho các nhà hàng” – ông Nguyên cho hay.

Bà Nguyễn Thị Hiền – Trưởng Phòng Chăn nuôi (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bắc Giang) cho hay hiện toàn tỉnh có khoảng 270 hộ nuôi thỏ, với tổng đàn khoảng 20 con, tập trung chủ yếu ở các huyện Việt Yên, Hiệp Hòa, Lục Ngạn, Tân Yên, Sơn Động. Hiện giá thỏ thương phẩm giao động từ 70.000 – 90.000 đồng một kg, thỏ giống 120.000 – 150.000 đồng, trừ chi phí người chăn nuôi lão từ 30.000 – 40.000 đồng một kg.

“Đây là loạt vật nuôi được cho là rất hiệu quả và bền vững hiện nay. Bền vững ở hai khía cạnh, thứ nhất về điều kiện nuôi, Bắc Giang hoàn toàn có thể cung cấp đáp ứng 50 – 60% công suất của nhà máy; thứ hai, có thể yên tâm về đầu ra, vì đã có công ty bao tiêu. Vấn đề ở đây là nông dân cần nâng cao kiến thức, kỹ thuật, để đáp ứng những tiêu chuẩn do công ty đặt ra” – bà Hiền nhận định.

Theo ông Đinh Văn Bình – Giám đốc Trại thỏ Việt – Nhật (Ninh Bình), đây là một dự án rất khả quan bởi sau gần 2 năm hoạt động cho thấy, đối tác làm ăn rất đàng hoàng, chặt chẽ. “Trên thực tế đã có nhiều hộ làm giàu từ việc nuôi thỏ, như ông Nguyên, ông Hoạt… Theo nhẩm tính, một tháng mỗi thỏ nái cho 2 con thỏ đạt tiêu chuẩn, thì Bắc Giang cần có đàn thỏ bố mẹ từ 25.000 – 30.000 con mới đáp ứng đủ 50% lượng thỏ mà nhà máy cần và tương đương với giá trị người dân thu được lên đến hàng chục tỷ đồng, thì khác nào mỏ vàng trắng vừa mới hé lộ” – ông Bình chia sẻ.

Thanh niên 9x nuôi thỏ thu tiền tỷ

Từ chối công việc vào cơ quan Nhà nước được “rải thảm đỏ”, Hiếu tìm về quê người yêu, vùng cát trắng xã Bình Nam, huyện Thăng Bình, Quảng Nam mở trang trại nuôi thỏ.

Vương Đình Hiếu sinh năm 1990 ở phường Hòa Thuận Tây, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng. Khi đang ngồi trên ghế giảng đường đại học đã được gia đình “rải thảm đỏ” đưa vào một cơ quan Nhà nước làm việc sau khi tốt nghiệp.

Thế nhưng, Hiếu từ bỏ tất cả, tìm về quê người yêu, vùng cát trắng xã Bình Nam, huyện Thăng Bình, Quảng Nam mở trang trại nuôi thỏ. Thanh niên 9x này vừa mở thêm trang trại thứ 3 tại xã Điện Nam Trung (Điện Bàn, Quảng Nam) có vốn đầu tư 700 triệu đồng.

tho-1.jpg

Giám đốc kiêm bác sĩ thú y Vương Đình Hiếu.

Hiếu kể, mình xuất thân trong một gia đình 6 người con, trước Hiếu là 5 chị gái. Hiếu là con trai một nên được gia đình nuông chiều. Mẹ Hiếu làm chủ xưởng đồ thủ công mỹ nghệ, sau chuyển qua buôn bán. Cha làm cán bộ Nhà nước, cuộc sống gia đình thuộc diện khá giả. 5 người chị gái, tốt nghiệp đại học đều làm kế toán ở các công ty, doanh nghiệp, cơ quan Nhà nước.

Tuổi nhỏ, Hiếu không thiếu thốn một thứ gì, thích gì là được đáp ứng ngay. Cuộc sống chỉ biết ăn học, không đụng tay, đụng chân đến một công việc nào. Năm 2012, Hiếu tốt nghiệp ngành Quản trị Kinh doanh, Đại học Kiến trúc Đà Nẵng. Lúc này, cha mẹ và các chị đã nhắm xin việc vào một cơ quan Nhà nước. Thế nhưng Hiếu không chịu.

Hiếu tìm về quê người yêu là Mai Thị Lê học ngành Tài chính – Ngân hàng, cùng trường với Hiếu.

Đôi bạn trẻ ngỏ lời với ông Mai Thanh Chiến, cha của Lê về ý định mở trang trại nuôi thỏ. Lời nói chưa dứt, Hiếu – Lê đã “ăn” ngay “một gáo nước lạnh”. Ông Mai khước từ lời đề nghị và bảo: “Ba đầu tư tiền của cho ăn học, mong con có việc làm ở thành phố, ai lại học xong trở về quê nuôi thỏ. Thôi xin hai đứa dừng ngay ý tưởng điên rồ này lại”.

Cũng chẳng khác gì gia đình Lê, gia đình Hiếu kịch liệt phản đối. Còn đám bạn nghi ngờ Hiếu bị điên, bị khùng, cuộc sống “công tử” không chịu hưởng thụ, ai lại đi làm nông.

Mặc kệ mọi người dèm pha, Hiếu – Lê vay mượn được 300 triệu đồng. Tất vả số tiền nay đầu tư vào trang trại, còn dư được 50 triệu đồng, hai người ra Trung tâm Nghiên cứu dê và thỏ Sơn Tây để mua 50 con thỏ giống New Zeland.

Trên đường vận chuyển bằng xe khách, gần một nửa thỏ bị chết, số thỏ còn lại nuôi được chừng 15 ngày lại chết gần hết. Không nản chí, Hiếu ra Đà Nẵng vay nóng 30 triệu đồng, với lãi suất tới 20% một tháng. Lần này, Hiếu mua 50 con thỏ loại nhỏ hơn ban đầu. Hết tiền mua thức ăn, Hiếu tìm đến các đại lý ký cam kết mua chịu và thanh toán dần.

Tưởng đã thuận đường, ai ngờ đợt nắng lịch sử năm 2013, chỉ trong một tuần đàn thỏ lăn đùng ra chết vì bệnh cầu trùng. Cha mẹ và 5 người chị của Hiếu vào thuyết phục nếu Hiếu bỏ nuôi thỏ về Đà Nẵng làm việc thì thích cái gì, các chị chiều cái đó. Xe máy đắt tiền, điện thoại xin, máy tính tốt… sẽ mua cho. Đặc biệt không những Hiếu có việc làm, mà Lê cũng vậy. Nhưng Hiếu lắc đầu, quyết tâm bám trụ vùng đất cát để nuôi thỏ.

Hết đường vay mượn, hai người lên kế hoạch, Hiếu tiếp tục chăm sóc 15 con thỏ còn sống sót, còn Lê rời trại ra Đà Nẵng làm gia sư kiếm tiền. Số tiền của Lê làm ra thì tiếp tục đổ vào nuôi thỏ.

tho-2.jpg

Đôi bạn trẻ Hiếu – Lê.

Gắn bó gần 3 năm với thỏ, Hiếu “công tử bột” ngày nào có làn da trắng như trứng gà bóc, nay đã lột xác hoàn toàn. Hiếu trở thành giám đốc, thầy dạy nuôi thỏ cho bà con nông dân, kiêm bác sĩ thú y với làn da đen sạm.

Từ trang trại thỏ ban đầu tại xã Bình Nam nuôi 150 thỏ mẹ, nay Hiếu thêm 2 trại thỏ khác. Trong đó, trại thỏ tại huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi có tổng diện tích gần 4.000 m2, nuôi 500 con thỏ mẹ và trang tại ở xã Điện Nam Trung, huyện Điện Bàn, Quảng Nam với diện tích 2.500 m2, nuôi 300 con thỏ mẹ.

Cả 3 trang trại thu hút hơn 10 lao động, với mức thu nhập 3,5 – 4 triệu đồng một tháng.

Hiếu hạch toán một cách dễ hiểu: Một con thỏ mẹ đẻ 5 – 7 lứa mỗi năm, mỗi lứa 4 – 9 con. Thỏ 3 tháng tuổi nặng khoảng 2,3 – 3kg là có thể xuất chuồng. Thức ăn của thỏ đơn giản là rau, cỏ và bột.

Với giá thỏ hiện nay là 80.000 – 140.000 đồng một kg, mỗi năm, trừ chi phí một thỏ mẹ có thể mang về lợi nhuận cho người nuôi từ 1,1 – 1,5 triệu đồng. Tính ra, 950 con thỏ mẹ, Hiếu và Lê thu về hơn 1 tỷ đồng một năm. Tuy nhiên, với phương thức lấy ngắn, nuôi dài nên có được khoản thu nhập nào, Hiếu tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô nuôi thỏ.

Đã làm chủ 3 trại thỏ, nhưng Hiếu vẫn chưa hài lòng, mới đây Hiếu đã thuê được 4ha đất ở xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng mở trang trại nuôi thỏ kết hợp phát triển du lịch sinh thái. “Ở nước ngoài, mô hình này phát triển nhiều, bởi càng ngày, con người thích gần gũi với thiên nhiên”, Hiếu đánh giá.

Theo tính toán của Hiếu, việc mở rộng nuôi thỏ chắc chắn sẽ phát triển. “Trước đây, thỏ chủ yếu cung cấp cho siêu thị, nhưng nguồn này chẳng được bao nhiêu. Mới đây, tôi mở rộng thị trường cung cấp cho các khách sạn, resort…”, Hiếu cho biết.

Đơn cử như một khách sạn 4 sao tại Đà Nẵng, mỗi ngày tiêu thụ khoảng 100 con thỏ, trong khi đó, Thành phố này có đến hàng chục khách sạn. Ngoài ra, còn thị trường Hội An, Huế, Quảng Ngãi…

Mới đây Hiếu còn qua Lào tìm kiếm thị trường và có nhiều nơi đặt hàng với số lượng lớn, sẽ có hàng nghìn con thỏ được xuất khẩu. Chưa kể đến việc đã không ít lần Công ty Nippon Zoki (Nhật Bản) đặt vấn đề cung cấp thỏ để sản xuất thuốc với số lượng lớn, tuy nhiên số thỏ mấy trang trại của Hiếu còn ít nên đã từ chối.

Không chỉ làm giàu cho riêng mình, trong những năm qua, Hiếu liên kết với bà con phát triển chăn nuôi. Có thời điểm, Hiếu bắt tay với 100 hộ từ Quảng Ngãi ra đến Thừa Thiên- Huế. Người dân nuôi, Hiếu lo đầu ra cho bà con.

Tuy nhiên, cách làm này cũng đã cho Hiếu nếm phải “trái đắng”. Có thời điểm, giá thỏ lên cao, trong khi ký hợp đồng với siêu thị vẫn giữ nguyên. Thấy vậy, bà con bán cho thương lái, khiến Hiếu không có thỏ cung cấp cho siêu thị, hợp đồng đổ vỡ.

Đầu năm 2014, Hiếu thành lập Công ty TNHH MTV Thực phẩm Chiến Huy, với mong muốn sẽ “chiến thắng huy hoàng”. Hiếu làm giám đốc chuyên phụ trách chăn nuôi và còn được các xã, huyện mời giảng dạy cho người dân nuôi thỏ. Còn Lê, chức vụ phó giám phụ trách giao dịch với khách hàng. Hai bạn trẻ Hiếu – Lê có dự định cuối năm nay tổ chức đám cưới nên duyên vợ chồng.

 

Hãy bình luận đầu tiên

Gửi phản hồi