Nuôi thỏ đem lại hiệu quả kinh tế cao

Đến thăm mô hình nuôi thỏ của chị Nguyễn Thị Hương thôn Tân Long xã Hồ Sơn, Tam Đảo, chúng tôi mới tận mắt chứng kiến một mô hình chăn nuôi khá quy mô, chị xây dựng khu chuồng trại kiên cố gồm 3 dãy, mỗi dãy chị ngăn thành từng lồng, chia lồng thành từng ngăn để nuôi thỏ, kích thước mỗi ngăn cỡ 50cm x 70cm. Lồng nuôi thỏ thường được đặt trên các trụ cách đất khoảng 50 – 60cm. Dưới đáy chuồng phải có khe hở để thoát phân, dưới đáy của mỗi lồng có lót bao xi măng để hứng phân, không để rơi vãi xuống đất, chị tận dụng được phân thỏ để bón cho cỏ voi và chuối làm thức ăn cho thỏ. Thường thì mỗi một chuồng nuôi có trang bị một máng đựng thức ăn tinh và vòi uống nước tự động. Hàng ngày chị thường vệ sinh chuồng trại nhằm tạo độ thông thoáng, sạch sẽ giúp thỏ sinh trưởng và phát triển tốt.
Ban đầu từ 20 cặp thỏ giống, đến nay đàn thỏ của chị đã phát triển trên 100 cặp thỏ giống. Giống thỏ chị nuôi là thỏ Newzealand, giống có đặc điểm là: Trọng lượng từ khi sơ sinh đến khi trưởng thành đều cao hơn giống thỏ địa phương. Sau 3,5-4 tháng nuôi, đạt trọng lượng bình quân từ 2-2,5 kg/con, sau 5 tháng tuổi đạt 3-4kg/con. Đặc biệt, giống có khả năng sinh sản khá cao, thỏ cái sau 5-6 tháng nuôi đã bắt đầu sinh sản, bình quân mỗi năm sinh sản từ 6-8 lứa, mỗi lứa trung bình từ 6-8 con. Sau 10 ngày, thỏ con mở mắt và tập ăn cùng mẹ, được 20 ngày thì có thể tách mẹ.
 Để có đàn thỏ với hơn 100 cặp thỏ giống như hiện nay, chị đã trải qua một thời gian dài nghiên cứu học hỏi để lai tạo thành công giống thỏ này. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, chị Hương chính là người tiên phong trong phong trào nuôi giống thỏ ở xã. Vốn là người phụ nữ năng động, với vai trò là Chủ nhiệm Hợp tác xã nông nghiệp, chị luôn trăn trở để tìm và đưa các giống vật nuôi mới vào chăn nuôi, mở hướng làm giàu cho gia đình và bà con trong thôn.
nuôi thỏ
Nhận thấy thỏ là một con vật dễ chăm sóc, ít mắc các bệnh tật, nên chị đã mạnh dạn đầu tư, lai tạo và nhân rộng giống ra thêm. Tuy nhiên, lúc đầu chị Hương và một số hộ gia đình nuôi thỏ trong thôn cũng băn khoăn về đầu ra của giống thỏ thương phẩm này, vì nếu chỉ đơn thuần bán ra thị trường cho người tiêu dùng làm thức ăn thì giá cả bấp bênh, không ổn định. Qua tìm hiểu sách báo, kênh thông tin, vừa qua chị đã ký hợp đồng với Công ty thỏ Newzealand Việt – Nhật Ninh Bình thuộc tỉnh Ninh Bình trong việc bao tiêu sản phẩm, đây là nơi chuyên nghiên cứu và thu mua giống vật nuôi này để xuất sang thị trường Nhật Bản làm dược liệu.
Về phía chị, có trách nhiệm cùng bà con xã viên phát triển đàn thỏ với quy mô đủ đáp ứng nhu cầu của công ty, chăn nuôi thỏ theo đúng quy trình kỹ thuật phía công ty đề ra. Hiện nay, để duy trì phát triển đàn thỏ đủ lớn cung cấp cho công ty, mỗi tháng gia đình chị xuất bán trung bình từ 30 – 40 con để quay vòng mua cám cho thỏ, với giá bán trung bình từ 70- 75.000đ/kg hơi. Theo tính toán của chị, sau khi trừ chi phí các khoản thì mỗi cặp thỏ giống sẽ cho lãi trung bình 200.000đ/tháng.
Bên cạnh đó, gia đình chị còn cung cấp thỏ giống cho các hộ dân trong thôn có nhu cầu nuôi, với giá bán 110.000/kg. Chị Hương cho biết so với nuôi lợn, gà thì nuôi thỏ lãi hơn nhiều. Trong khi đó, thỏ ít bị nhiễm bệnh, ăn ít, không kén chọn thức ăn, có thể tận dụng các loại thức ăn sẵn có tại gia đình như các loại rau, rau chiếm 70%, tinh bột chủ yếu là cám ngô, cám gạo chiếm khoảng 30%.
Với hiệu quả từ việc nuôi thỏ của gia đình chị, trong thời gian qua đã có nhiều người dân đến tham quan, học hỏi và mua thỏ giống của chị về nuôi. Nói về điều này chị cho biết: Để nuôi được thỏ, thì người chăn nuôi phải đam mê, phải am hiểu đặc tính của nó. Do đó, chuồng trại phải luôn sạch sẽ, thoáng mát; tránh mưa, gió lùa… Thỏ là loài chịu lạnh rất kém nên vào mùa đông cần giữ ấm cho thỏ. Đồng thời, chọn nơi yên tĩnh, xung quanh phải làm rào chắn để chống chuột, chó, mèo vào bắt thỏ. Thức ăn cho thỏ phải sạch và để ráo nước mới cho thỏ ăn, nếu không thỏ sẽ bị tiêu chảy. Khi thỏ bị tiêu chảy cho uống cloruaxit, với liều lượng thỏ từ 200-400g uống 0,5 viên, thỏ từ 0,5-1kg uống 1 viên. Đặc biệt thỏ là loài gặm nhấm nên thức ăn chủ yếu là cho ăn nhiều vào ban đêm; do đó cần chú ý đến đặc tính này để không làm ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng của thỏ. Đồng thời, cần cho thỏ ăn thêm chuối chát, nhằm giúp thỏ tiêu hoá tốt, không bị tiêu chảy. Ngoài ra, người nuôi cần theo dõi sát sao đàn thỏ để phòng và trị các bệnh thường gặp trên đàn thỏ như bệnh cầu trùng, ung nhọt (do điều kiện vệ sinh chuồng trại kém), viêm mũi (do thời tiết)… Nói chung, nuôi thỏ không khó, chuồng trại đơn giản, chi phí đầu tư ít mà hiệu quả lại cao, người nuôi chỉ cần chịu khó tìm hiểu và học hỏi thì sẽ thành công.
Có thể nói, thành công từ mô hình nuôi thỏ của chị Nguyễn Thị Hương đã mở ra hướng lựa chọn mới trong chăn nuôi cho người dân trong tỉnh có thêm thu nhập, cải thiện đời sống.

4 bình luận

  1. Xin Chào
    Em Ở Đà Lạt hiện tại đang muốn nuôi thỏ Newzealand nhưng hiện tại không biết chỗ nào cung cấp giống. Nhờ Anh/Chị giúp em tìm đến nơi cung cấp có uy tín.
    Hơn nữa nhờ Anh/Chị tư vấn em nên trồng loại cỏ gì để phù hợp với thỏ.
    Rất mong nhận hồi âm phía Anh/Chị

  2. Tôi là người nuôi thỏ vì vậy rất mong nhận được các bài viết về việc nuôi thỏ, giống thỏ, thị trường tiêu thụ thỏ. Đặc biệt là tin tức hoạt động của nhà máy Nipon zoki tại Quế võ – Bắc Ninh. Xin chân thành cảm ơn !

Gửi phản hồi