Nuôi rùa nước ngọt thương phẩm

Hiện nay đã có 1 vài nơi nuôi rùa với tầm cở rông lớn. Thường thường nghe nói đến nuôi rùa thương phẩm, thì nghĩ ngay đến con ba ba tức rùa mai mềm. Ít ai nghĩ đến nuôi rùa mai cứng, vì các loài rùa mai cứng thường nuôi làm cảnh, hoặc làm thuốc. Nhưng gần đây rùa mai cứng cũng được nuôi khá nhiều, vì giá trị của nó cũng không kém rùa mai mềm

Rùa có 2 loại là mai cứng và rùa mai mềm.

* Rùa mai mềm gồm có :
Rùa đinh: rùa đinh có nơi còn gọi là cua đinh, ba ba Nam Bộ…. Sống ở Nam Bộ theo sông rạch, ao đìa, ruộng … Cua đinh có giá từ 500 ngàn đến 800 ngàn đồng 1 kg. Vì thế nên được nhiều người nuôi.
Ba ba gai, là loài ba ba sống ở vùng trung du, giá trị cũng ngang tầm với giá ba ba Nam Bộ, và cũng được nuôi gần đây.
Ba ba trơn; là loài ba ba thường thấy nhất, và được nuôi nhiều nhất trước đây. Giá của ba ba trơn kém hơn ba ba Nam Bộ và ba ba gai.
– Rùa mai mềm nuôi sinh sản rất dể , đẻ nhiều trứng và đẻ nhiều lần trong năm với ba ba trơn, đẻ ít lần ba ba gai, ba ba Nam bộ. Nhưng tất cả ba ba đều đẻ nhiều trứng.
Tại sau rùa mai mềm lại không được phát triển đại trà dù cho nó rất dể sinh sản.
– Chậm lớn, tốt nhiều thức ăn, hung dữ hay cắn nhau gây thương tích, không nuôi được mật độ dầy, nuôi môi trường nước dể sinh bệnh , hao hụt nhiều….
Với những lý do này nên rùa mai mềm không được ưa thích trong chăn nuôi. Dù qua đã có nhiều trang trại nuôi với số lượng hàng ngàn con. Nhưng giờ đây đã giảm dần, nhất là ba ba trơn. Còn ba ba gai và ba ba Nam Bộ vẩn còn được ưa chuộng vì giá thành cao, sinh sản cũng hơi klhó hơn, nên hạn chế số lượng con giống.
* Rùa mai cứng được chia ra làm 2 loài, rùa cạn và rùa nước.
– Rùa cạn được nuôi hiện nay là rùa núi vàng và rùa núi viền….. Hai loài rùa này chỉ nuôi làm cảnh, chưa có ai nuôi bán thịt vì giá trị thịt không cao. Rùa núi thường ăn rau quả. Nên nhiều người nói rùa núi ăn chay, nhưng thực tế nó vẩn ăn mặn . Rùa núi nuôi rất là chậm lớn, năm mười năm đạt từ 1kg đến 3kg /con. vì thế không ai chọn nuôi thương phẩm, và thịt của nó cũng không nằm vào top thịt ngon bổ, hay có vị thuốc. Rùa núi là loài rùa cạn hoàn toàn, nó sẽ chết ngạt khi bạn thả nó trong nước, nó sẽ nổi phình lên, không biết bơi lặn, và bị ngạt nước chết .
– Rùa nước: Rùa mai mềm cũng là rùa nước và sống thời gian rất nhiều dưới nước, thỉnh thoảng mới ngoi lên thở hoặc phơi nắng. Còn rùa nước mai cứng , nói là rùa nước nhưng chỉ sống lưõng cư thôi. Thời gian trong nước có khi ít hơn trên cạn. Nuôi rùa nước không nhất thiết là phải cho sông dưới nước hoàn toàn.( trừ rùa mai mềm)
– Rùa nước gồm có; Rùa răng( càng đước, sen đen), rùa đất lớn( sen vàng) , rùa đất Pulkin, sê pôn, rùa quạ, rùa 3 gờ, rùa hộp nhiều loài…. v v… . Rùa mai cứng có nhiều loài rất quí hiếm, giá từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu 1 kg.
Nhưng ở đây tôi chỉ nói về 1 số rùa thường gặp và được nuôi hiện nay, tuy giá cũng không cao từ vài trăm ngàn đền 1 triệu 1 kg.
– Những con rùa dưới đây hiện nay được nuôi ;
– Rùa đất lớn, có nơi còn gọi là rùa sen vàng. Rùa này hiện nay giá trên dưới 1 triệu đồng 1 kg.
– Rùa đất Pulkin giá từ 400 đến 800 ngàn 1 kg từ thời giá, tùy mùa.
– Rùa nắp, có nơi còn gọi là rùa mây, rùa hộp lưng đen…. Già tầm 400-500 ngàn 1 kg
– Rùa quạ, rùa răng, rùa vàng nước ( 3 gờ, vàng đầu to…) …… giá không quá 500 ngàn 1 kg….
Với giá trị như trên , nên hiện nay người ta nuôi rùa mai cứng từ nuôi cảnh qua nuôi thương phẩm. Rùa nước nuôi thương phẩm thường nuôi bán cạn. Tuy là rùa nước nhưng nuôi thương phẩm người ta thường nuôi bán cạn. Trong chuồng nuôi chỉ có 1 ít nước, còn toàn bộ và cạn. rùa nước chỉ cần có nước uống và trầm mình, sau đó bòlên chố mát, nằm nghĩ ngũ. Vì thế nuôi rùa nước mai cứng rất dể nuôi, so với rùa nước mai mềm.
Rùa mai cứng rất hiền, nuôi được mật độ dầy, không cắn mổ lẩn nhau, nuôi chung nhiều giống với nhau tốt, chuồng trại dể vệ sinh, chăm sóc dể dàng, phát hiện bệnh kịp thời, ít bệnh….
Vì thế hiện nay rùa mai cứng được nuôi nhiều do những nguyên do trên .
– Thức ăn của rùa mai cứng rất đa dạng, từ rau củ quả, đến thịt cá, côn trùng, rùa mai cứng đều ăn hết.
Về kỷ thuật nuôi thì cũng rất dể , vì rùa chịu được thời tiết khắc nghiệt, có thể nhịn đói khát hàng tháng trời. Rùa nước nuôi bán cạn, 1 năm có thể tăng từ 500gram đến 1kg trên con, tùy con, tùy giống… Thức ăn dể tìm rẻ tiền, không cầu kỷ về thức ăn…
Bài dài quá tôi xin dừng tại đây. Còn về cách nuôi dưỡng, nuôi sinh sản tôi sẽ nói sau.
[​IMG]

 

Hãy bình luận đầu tiên

Gửi phản hồi