Nuôi rắn long thừa kết hợp nuôi ếch ở Tây Ninh

Nuôi rắn long thừa kết hợp nuôi ếch ở Tây Ninh

 

Rắn hổ hèo
Rắn hổ hèo

 

Vừa qua, anh Trần Quang Thiện (ngụ tại ấp Bình Hoà, xã Bình Thạnh, Trảng Bàng – Tây Ninh) bán 18 con rắn long thừa được hơn 30 triệu đồng (giá 980.000 đồng/kg). Ngoài ra anh còn bán được 50 con rắn con giá 170.000 đồng/con. Còn 50 con rắn con nữa đã có người đặt hàng. Đây là khoản thu nhập không nhỏ đối với một nông dân trẻ ở vùng nông thôn thiếu đất sản xuất, chỉ tận dụng mặt bằng nhỏ hẹp phía sau nhà để nuôi rắn kết hợp với nuôi ếch làm thức ăn cho rắn và bán ếch giống.

Nuôi rắn long thừa
Nuôi rắn long thừa

Năm 2009, anh Thiện biết một số nơi nuôi rắn long thừa đạt hiệu quả kinh tế cao, thế là anh ngừng mua bán thức ăn gia súc, chuyển qua nghề nuôi rắn. Anh Thiện làm hai chuồng rắn, kích thước mỗi chuồng là 2 m2 và tìm mua 45 con rắn long thừa về thả nuôi. Thức ăn cho rắn chủ yếu là ếch nhái. Lúc mới nuôi, đêm đêm anh phải đi soi nhái cho rắn ăn. Thấy bắt nhái cực quá mà cũng không tìm đủ thức ăn cho rắn, vả lại nếu bắt hoài cũng hết nhái nên anh học cách nuôi ếch sinh sản để làm thức ăn cho rắn. Tận dụng khoảng đất trống sau nhà, anh Thiện xây hồ bằng gạch và mua 1.000 con ếch con về nuôi. Ếch lớn lên, một phần anh Thiện cho rắn ăn, một phần anh lựa ra để làm giống. Ngay từ lứa ếch ban đầu, anh Thiện đã chọn ra được 50 con ếch bố mẹ. Sau đó anh học cách “ép giống” nhân tạo cho ếch và đã thành công trong việc nuôi ếch sinh sản. Đàn ếch con của anh mỗi ngày một tăng, dư thức ăn cho rắn nuôi, mà anh còn có thừa bán cho người nuôi. Đàn rắn giống của anh Thiện hiện có 40 con (30 rắn cái, 10 rắn đực) và 300 trứng rắn đang ấp. Anh Thiện cho biết thêm, rắn long thừa rất hiền, dễ nuôi. Nếu có điều kiện nuôi ếch thì không cần phải lo thức ăn cho rắn. Từ đó khâu “đầu vào” của rắn rất thấp, hiệu quả kinh tế sẽ được nâng cao.

Hồ nuôi ếch giống của anh Thiện

Ông Trần Văn Minh, Chủ tịch UBND xã Bình Thạnh cho biết, hiện ở xã Bình Thạnh, ngoài hộ anh Thiện ra có người đang đầu tư xây dựng chuồng trại để nuôi rắn long thừa và nuôi ếch làm thức ăn cho rắn (dự kiến nuôi 1.000 con rắn long thừa). Đây là mô hình chăn nuôi không cần diện tích đất rộng, có thể tận dụng các khoảng đất trống nhỏ hẹp để làm chuồng nuôi rắn và xây hồ nuôi ếch.

D.H

Báo Tây Ninh

 

Nuôi rắn làm giàu 

Với thu nhập 700-800 triệu đồng/năm, anh Nguyễn Văn Lực trở thành “đại gia” trong làng nuôi rắn Long Thừa (còn gọi là rắn ráo trâu) ở ấp Lộc Trung, xã Lộc Ninh, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh.

“Nhà tôi có 5 người, nhưng trước đây chỉ có gần 1ha đất trồng lúa nên thu nhập chẳng dư dật. Căn nhà dột nát cũng không có tiền để sửa. Năm 2005, tôi được Công an tỉnh Tây Ninh xét cấp cho căn nhà tình thương”- anh Lực nhớ lại. Năm 2006, được Hội ND xã giúp đỡ, anh mạnh dạn vay vốn mua 26 con rắn Long Thừa về nuôi.

“Đây là loài rắn hoang dã. Nuôi gần 1 năm, trọng lượng mỗi con đạt từ 1,5-2kg, bán 400.000 đồng/kg, lãi trên 18 triệu đồng. Từ thắng lợi ban đầu, tôi đầu tư nuôi tiếp 100 con. Đợt đó xuất chuồng, trừ tất cả chi phí lãi trên 50 triệu đồng” – anh Lực cho biết. Để chủ động giống, anh học hỏi cách cho rắn sinh sản. Sau một thời gian ngắn, anh đã thành công.

 

Với kết quả này, năm 2009, anh Lực được Hội thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật tỉnh Tây Ninh trao giải Ba. Cũng tại hội thi này, anh đã gặp anh Trần Văn Hoàng ở ấp Thuận Tây, xã Lợi Thuận, huyện Bến Cầu – một chuyên gia nuôi ếch bằng cách đào ao phủ bạt. Anh Lực làm quen và học cách nuôi ếch. Từ đó, anh đã chủ động được nguồn thức ăn cho rắn.

Hiện nay, riêng rắn nái, anh Lực có khoảng 300 con. Anh tính toán: với số rắn nái này, bình quân mỗi năm anh có khoảng 7.000 trứng rắn, ấp nở thành công 6.000-6.200 rắn con.

Hiện, giá thị trường 1 rắn con là 150.000 đồng, 1kg rắn thịt giá 755.000 đồng. “Năm tới, tôi sẽ mua một miếng đất, cất lại căn nhà cho khang trang và mở rộng diện tích nuôi rắn sinh sản. Hiện nay, xã tôi có trên 100 hộ nuôi rắn, nên bán rắn giống rất chạy. Thậm chí người nuôi rắn ở các số tỉnh Cà Mau, Quảng Ninh… cũng tìm đến nhà tôi mua rắn giống, có lúc tôi phải bán luôn trứng đang ấp”- anh Lực kể.

Hãy bình luận đầu tiên

Gửi phản hồi